Khởi đầu gian nan khi một nửa số lợn mà ông nuôi chết do bệnh tật, cuối cùng ông Qin Yinglin tìm ra phương pháp, giải pháp chăn nuôi hiệu quả và biến Muyuan Foodstuff trở thành CTY sản xuất lợn lớn thứ 2 Trung Quốc.

Tỷ phú Qin Yinglin chủ sở hữu tập đoàn thực phẩm hàng đầu Muyuan Foodstuff

Danh sách những người giàu nhất đất nước tỷ dân Trung Quốc do tổ chức Hurun Report công bố mới đây đã nổi lên tên tuổi của vợ chồng tỷ phú Qin YinglinQian Ying, chủ sở hữu tập đoàn thực phẩm hàng đầu Muyuan Foodstuff. Tài sản của họ đã tăng lên gấp 3 lần so với năm ngoái và vươn lên vị trí xếp hạng thứ 15 trong danh sách với khối tài sản 14 tỷ USD. Năm ngoái vợ chồng ông chủ Muyuan Food chỉ xếp hạng thứ 70. Hãy cùng BATDONGSAN EXPRESS tìm hiểu một vài thông tin về vị tỷ phú này nhé!

Tỷ phú Qin Yinglin là ai?

Quin Yinglin (Tần Anh Lâm), 56 tuổi hiện ông đang là Chủ tịch CTY sản xuất thịt lợn Muyuan Foodstuff lớn thứ 2 Trung Quốc với khối tài sản ròng có giá trị lên đến 27,8 tỷ USD. Ông là một trong những tỷ phú có tài sản tăng mạnh nhất trong năm 2019, lọt vào bảng xếp hạng 500 tỷ phú giàu nhất thế giới của trang thống kê Bloomberg Billionaire Index.

Quin Yinglin (Tần Anh Lâm), 56 tuổi hiện ông đang là Chủ tịch CTY sản xuất thịt lợn Muyuan Foodstuff

Trước khi đạt được những thành công đáng khâm phục như hiện tại, Tần Anh Lâm từng bị người đời chê cười, vì đã bỏ lỡ công việc ở TP để về quê lập nghiệp. Thế nhưng, ông đã chứng tỏ, thể hiện cho người khác thấy, dù là làm công việc gì, miễn ta chuyên tâm và cố gắng làm việc với niềm đam mê thì đều có thể thành công.

Muyuan Foodstuff ăn nên làm ra nhờ dịch Tả lợn Châu Phi

Muyuan Foodstuff - trụ sở chính tại tỉnh Hà Nam và niêm yết giá trị trên Sàn giao dịch Thượng Hải - là CTY sản xuất thịt lợn lớn thứ hai tại Trung Quốc. Theo trang thống kê Bloomberg, tài sản của vợ chồng doanh nhân Qin Yinglin phình to bởi trong vòng một năm qua, giá cổ phiếu của Muyuan Foodstuff tăng nhanh chóng mặt 235,6%.

Công ty này ăn nên làm ra và tài sản của vợ chồng doanh nhân Qin Yinglin tăng chóng mặt, khó tin nhờ cuộc khủng hoảng thịt lợn tại Trung Quốc. Từ tháng 8/2018, dịch tả lợn châu Phi hoành hành, bùng lên tại Trung Quốc và nhanh chóng lan ra 31 tỉnh thành. Khoảng 200 triệu con lợn - chiếm gần 50% tổng số lợn ở Trung Quốc - đã chết hoặc bị tiêu hủy.

Cuộc khủng hoảng thịt lợn Trung Quốc đã giúp tài sản của vợ chồng tý phú Qin Yinglin tăng vọt

Các doanh nghiệp lớn như Muyuan Foodstuff hưởng lợi nhờ nguồn lực tài chính dồi dào

Đại dịch này khiến giá thịt lợn tại Trung Quốc tăng vọt. Giá tăng 27% trong tháng 7 và 47% trong tháng 8 vừa qua và hiện dao động ở khoảng 7,5 USD/kg. Chính quyền bốn tỉnh thành ở nước này đã phải xả, mở kho dự trữ thịt lợn đông lạnh để có thể ổn định giá cả và trấn an tâm lý của người tiêu dùng. Trong tháng 9, gần 30.000 tấn thịt lợn dự trữ quốc gia của Trung Quốc được xả kho và bán ra thị trường.

Theo các chuyên gia nông nghiệp của Trung Quốc, dịch tả lợn châu Phi đã san bằng, dẹp bỏ hàng loạt trang trại chăn nuôi lợn quy mô nhỏ ở nước này. Ngược lại, các doanh nghiệp lớn như Muyuan Foodstuff lại được hưởng lợi nhờ nguồn lực tài chính vững mạnh và dồi dào.

“Dịch bệnh rất dễ tấn công các trang trại chăn nuôi quy mô nhỏ. Ngược lại, các trang trại lớn, hiện đại hoàn toàn đủ khả năng chống dịch”, các nhà phân tích của Changjiang Securities giải thích. Hồi tháng 3/2019, doanh nhân Qin Yinglin cũng đã thống báo và cho biết các trang trại và xe chở hàng của ông luôn được tẩy trùng.

Nguồn thức ăn cho lợn được làm sạch sẽ bằng những công nghệ hàng đầu, trong khi bầu không khí các trang trại cũng được thanh lọc. Nhờ đó, Muyuan Foodstuff luôn duy trì nguồn cung thịt lợn ổn định và thắng lớn về tài chính.

Muyuan Foodstuff của tỷ phú Qin Yinglin sở hữu các trang trại chăn nuôi lợn lớn và hiện đại nên dễ dàng đối phó với dịch tả lợn châu Phi, trong khi các trang trại nhỏ ở Trung Quốc điêu đứng

Để có được cơ ngơi lớn mạnh, đồ sộ và khối tài sản khổng lồ như hiện nay, doanh nhân Qin Yinglin, 54 tuổi, đã phải trải qua không ít những thử thách và gian nan. Ông sinh tại huyện Nội Hương thuộc Nam Dương, tỉnh Hà Nam. Ông nổi tiếng với kiến thức, sáng tạo và thông minh từ nhỏ, học rất giỏi. Khi học cấp ba, Qin Yinglin khuyên cha nuôi lợn để có thể cải thiện cuộc sống.

Nghe lời con trai, cha của Qin Yinglin đã dồn tiền bạc nuôi 20 con lợn, nhưng thời tiết giá lạnh của khu vực này khiến chúng chết sạch. Sau này, khi trả lời phỏng vấn báo chí, Qin Yinglin kể bi kịch đó ảnh hưởng, tác động rất lớn đến tâm lý của ông. Khi đó, ông luôn nung nấu một suy nghĩ: phải đi học đại học về chuyên ngành đào tạo ngành chăn nuôi lợn để học kỹ thuật nuôi lợn và giúp cha.

Tỷ phú Qin Yinglin khởi đầu với 22 con lợn

Học xong cấp ba, Qin Yinglin theo học tại một trường Đại học Nông nghiệp Hà Nam. Sau khi hoàn thành khóa học và tốt nghiệp bằng cử nhân năm 1989, ông vào làm tại một CTY thực phẩm ở Nam Dương.

Nhưng đam mê chăn nuôi lợn vẫn bám chặt lấy ông. Qin Ying Lin và vợ trở lại quê nhà, cùng nhau thành lập CTY thực phẩm Muyuan Foodstuff. Để có thể làm được điều đó, ông phải vay hàng chục nghìn NDT từ bạn bè và người thân.

Gọi là CTY, nhưng hai vợ chồng khởi đầu với kinh doanh bằng việc chăn nuôi 22 con lợn. Qin Ying Lin tận dụng những kiến thức mà mình thu thập được trên ghế nhà trường và từ các tài liệu nước ngoài để có thể thiết kế và tổ chức trang trại chăn nuôi lợn của mình một cách hiệu quả.

Những tháng đầu tiên, vợ chồng ông đối mặt với rất nhiều khó khăn khi mà hàng chục con lợn chết vì bệnh. Rút kinh nghiệm và nghiên cứu ra các phương pháp chăn nuôi mới, vợ chồng Qin Yinglin dần dần đã thành công.

Nông dân nuôi lợn lọt top đại gia giàu nhất Trung Quốc như thế nào?

Tỷ phú chăn nuôi lợn Qin Yinglin, người sở hữu khối tài sản 14 tỷ USD.

Trong hai năm sau đó, đàn lợn mà họ chăn nuôi tăng từ 22 con lên 2.000 con. Đến năm 1997, trang trại của họ đã có trên dưới 10.000 con lợn. Những năm sau đó, Muyuan Foodstuff ngày càng lớn mạnh, Qin Yinglin trở nên nổi tiếng trong giới kinh doanh ngành nghề nông nghiệp Trung Quốc.

Năm 2009, Qin Ying Lin là đại diện thương hiệu duy nhất của ngành nông nghiệp Trung Quốc được mời đến Bắc Kinh để thống kê báo cáo với Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo về ngành chăn nuôi lợn. Nhờ đó, Qin Yinglin vay được tài sản lên đến 80 triệu USD từ quỹ chính phủ để có thể mở rộng hoạt động kinh doanh. Đến năm 2015, ông đã trở thành tỷ phú USD với khối tài sản 1,2 tỷ USD.

Qin Yinglin thường nói: “Làm gì cũng vậy, để thành công luôn cần có quá trình phấn đấu và một tinh thần ngoan cường”. Ông mô tả bản thân là người “khởi đầu từ một nơi bình thường, không ngại khó ngại khổ”.

“Luôn có cơ hội cho bất kỳ ai sẵn sàng nắm bắt, và chăm chỉ làm việc là điều quan trọng nhất”, doanh nhân sở hữu khối tài sản 14 tỷ USD khẳng định.

Ngay cả nuôi lợn cũng có thể trở thành "trạng nguyên"

Sau khi thương hiệu CTY lên sàn chứng khoán, lại vững vàng vượt qua đợt dịch tả lợn châu Phi hoành hành tại Trung Quốc, tài sản của vợ chồng Tần Anh Lâm đã tăng chóng mặt. Năm 2015, ông chính thức trở thành tỷ phú tự thân, với khối tài sản lên tới 1,2 tỷ USD. Chưa dừng lại ở đó, tài sản của ông tiếp tục tăng mạnh, chóng mặt theo từng năm, tới năm 2021 đã sở hữu tài sản ròng khoảng 27,8 tỷ USD.

tan-anh-lam-ty-phu-nong-dan-khoi-nghiep-thanh-cong-tu-22-con-lon

Năm 2021, Tần Anh Lâm đã sở hữu tài sản ròng khoảng 27,8 tỷ USD

20 năm trước, mẩu tin viết về một "sinh viên tốt nghiệp đại học về quê chăn lợn" đã trở thành trò đùa với người dân cả nước. Và giờ, nhiều người đã phải vô cùng kinh ngạc khi biết chàng sinh viên năm đó đã trở thành tỷ phú, với doanh thu lên đến 1,8 tỷ mỗi năm.

Tần Anh Lâm đã hiểu rằng, "tri thức chính là sức mạnh". Vì thế, ông không quản khó khăn để chăm chỉ học tập, trau dồi kiến thức và kỹ năng, dù đó chỉ là ngành chăn nuôi bị nhiều người coi thường. Quả thực, đừng bao giờ coi thường bất cứ một ngành nào, vì ngay cả nghề nuôi lợn cũng có thể trở thành "trạng nguyên". Hiện tại, vợ chồng tỷ phú Tần Anh Lâm là một trong những doanh nhân quyền lực nhất ngành nông nghiệp Trung Quốc.

Cùng ban biên tậpBatdongsan Expresstham khảo thêm thông tin vềdoanh nhân.