Nhắc đến Google – công cụ tìm kiếm nổi tiếng và phổ biến nhất trên thế giới hiện tại thì không ai có thể quên đi tên tuổi của Sergey Brin – một trong hai nhân vật đi đầu đã khai sinh ra nó. Trong bài viết này, hãy cùng BATDONGSAN EXPRESS tìm hiểu về sự nghiệp và cuộc đời của Sergey Brin để hiểu hơn về một trong hai người cha đẻ của Google bạn nhé!

Tỷ phú Sergey Brin là ai?

Tỷ phú Sergey Brin sinh ngày 21/8/1973 tại Moskva, Nga trong một gia đình có nguồn gốc Do Thái. Ông được sinh ra và lớn lên trong một gia đình mang truyền thống giáo dục khi mẹ là một người nghiên cứu khoa học tại NASA còn cha là một nhà toán học. Khi ông 6 tuổi, cả gia đình đã di chuyển sang Mỹ định cư cho đến nay.

Chân dung Sergey Brin

Sergey Brin từng tham gia học tại ngôi trường Montessori và thi đỗ trường đại học MaryLand chuyên ngành khoa học máy tính vào năm 1990. Với sự thông minh nhanh nhẹn có sẵn ông đã tốt nghiệp đại học với tấm bằng tốt nghiệp loại ưu khi mới 19 tuổi. Năm 1995, ông nhận được bằng thạc sĩ tại trường đại học StandFord.

Ông là một trong những doanh nhân nổi tiếng, người được mệnh danh là một nhà thiên tài máy tính. Tên tuổi của ông còn được gắn liền với danh hiệu người đồng sáng lập ra Google kiêm Giám đốc kỹ thuật của CTY công nghệ hàng đầu thế giới này. Sergey Brin và Larry Page đã là những người làm nên lịch sử của nhân loại khi đã phát triển và sáng tạo Google.

Quá trình sáng lập Google của Tỷ phú Sergey Brin

Năm 1995, Sergey Brin đã được tiếp xúc Larry Page tại trường đại học Stanford khi ông còn đang là nghiên cứu sinh. Nhưng với tính cách cũng như sở thích khá khác biệt nên hai người khó có thể trở nên gần gũi thân thiết. Tuy nhiên, cả 2 đã trở thành cộng sự, đồng nghiệp của nhau khi khám phá ra niềm đam mê chung đối với khoa học máy tính. Chính sở thích chung này đã giúp cho họ trở thành đôi bạn thân cũng như những cộng sự đồng nghiệp ăn ý nhất.

Vào năm 1996, hai người đã cùng nhau tạo ra công cụ tìm kiếm BackRub và đặt nhiều kì vọng và niềm tin vào nó. Trong dự án này trách nhiệm của Brin là người giải quyết và xử lý các vấn đề khai thác và trục trặc nguồn dữ liệu cho BackRub. Ông cùng Larry Page đã tạo ra thuật toán PageRank để xử lý vấn đề thu thập dữ liệu từ các backlink.

Ngày 04/09/1998, CTY Google mới chính thức được thành lập

Nhưng phải đến ngày 04/09/1998, CTY Google mới chính thức được thành lập sau khi ông và cộng sự Larry Page huy động được trên dưới 500.000 USD. Trụ sở đầu tiên của CTY nằm tại gara xe của gia đình một người bạn.

Những thành công vang dội đến từ Google

Năm 1999, Sergey Brin và Larry Page muốn bán lại CTY Google cho Excite với giá trị 1 triệu USD nhưng thất bại. Tuy nhiên, những năm tiếp theo đó Google đã có sự phát triển và thúc đẩy chóng mặt nên nhanh chóng đã thu hút được nhiều nguồn đầu tư. Đó cũng chính là lúc mà CTY bắt đầu bước vào thời gian thịnh vượng trong kinh doanh của mình.

Năm 2004, Google chính thức thực thiện IPO lần đầu và đạt được những thành công ngoài mong đợi. Mức vốn hóa về thị trường của cổ phiếu Google đã lên đến con số 23 tỷ đô la. Tại thời điểm đó, Sergey Brin đã cam kết làm việc tại Google ít nhất cho đến năm 2024.

Không chỉ dậm chân tại chỗ ở việc phát triển và thúc đẩy công cụ tìm kiếm, Google còn mở rộng sang các hoạt động kinh doanh khác như mua lại CTY Youtube, phát triển ra hệ điều hành android,…Đến năm 2012, Google đã chính thức tạo ra doanh thu kỷ lục đạt con số 50 tỷ đô la. Đến năm 2015, CTY mẹ của Google là Alphabet Inc được ra đời nhằm mục đích để tái cơ cấu lại các hình thức hoạt động kinh doanh.

Những đóng góp cho sự phát triển của Google

Đợt phát hành cổ phiếu đầu tien đến với công chúng của Google vào năm 2004 đã huy động được nguồn vốn lên đến 1,67 tỷ USD, mang lại cho CTY vốn hóa thị trường là 23 tỷ USD. Một số nhân viên của Google có phần trăm cổ phần trong CTY đã trở thành triệu phú chỉ sau một đêm, còn Larry Page và Sergey Brin trở thành tỷ phú ở tuổi 27.

Đến cuối năm 2006, Google có trên dưới 10.000 nhân viên và doanh thu hàng năm của CTY trên 10 tỷ đô la. Trong năm 2007 và 2008, tạp chí thống kê Fortune đã xếp hạng Google là CTY tốt nhất trên thế giới để làm việc. Cũng trong năm 2006, Google đã mua lại trang web phổ biến nhất dành cho các video phát trực tuyến do người dùng gửi là YouTube với giá 1,65 tỷ đô la Mỹ.

Google có trên dưới 10.000 nhân viên và doanh thu hàng năm của CTY trên 10 tỷ đô la

Ngày nay, Google vẫn đang là trang web được đại đa số người dân trên thế giới truy cập nhiều nhất trên Internet, sử dụng hơn một triệu máy chủ trên khắp thế giới để có thể xử lý hơn 3,5 tỷ yêu cầu tìm kiếm mỗi ngày.

Văn hóa làm việc và chiến lược phát triển nguồn nhân lực của Google

Bí quyết thành công của Google chính là văn hóa doanh nghiệp hiện đại và sáng tạo, môi trường làm việc thoải mái, thân thiện, chiến lược phát triển nguồn nhân sự đúng đắng, phù hợp và hợp lý. Google đã tạo ra một môi trường làm việc đầy sự phát triển và thúc đẩy sự học hỏi không ngừng. Nhân viên sẽ có cơ hội được biết và học hỏi những điều mới và phát huy hết khả năng sự sáng tạo của mình.

Bí quyết thành công của Google chính là văn hóa doanh nghiệp hiện đại và sáng tạo

Trong chiến lược phát triển nguồn nhân lực, nhân sự của Google còn tập trung vào quy trình quá trình tuyển dụng. Các ứng viên phải trải qua hàng loạt quá trình tuyển dụng phức tạp và khá dài. Google đã tạo ra một hệ thống tuyển dụng đa dạng và hiệu quả bao gồm những người có năng lực, kỹ năng thực sự. Chiến lược phát triển nguồn nhân lực của Google là ưu tiên khả năng hơn là kinh nghiệm và chỉ thuê những người có khả năng thông minh nhất.

Khối tài sản “khổng lồ” của Sergey Brin

Năm 2007, ông được tạp chí nổi tiếng PC World xếp hạng trong Top 50 nhân vật quan trọng nhất trên thế giới web. Bên cạnh đó, sau khi Google công bố báo cáo tài chính kinh tế quý I năm 2015 thì thị trường chứng khoán Mỹ đã chứng kiến một “màn trình diễn” ngoạn mục chưa từng có, có một không hai trong lịch sử khi Google thu về doanh thu tới 65 tỷ USD vốn hóa thị trường chỉ trong một ngày. Theo đó, cả Sergey Brin và Larry Page đều được cộng thêm 4 tỷ USD vào khối tài sản cá nhân.

Quan điểm sống của Sergey Brin

Tính đến thời điểm cuối năm 2019, ông đứng xếp hạng ở vị trí 10 trong Top những người giàu nhất thế giới với tổng tài sản giá trị lên đến 54,5 tỷ USD. Ngoài ra, ông và bạn thân của mình là Larry Page cùng nhau đứng xếp hạng vị trí thứ 9 người quyền lực nhất thế giới theo Forbes xếp hạng.

Có thể thấy rằng với những gì mà Sergey Brin đã làm và phát triển cho Google và giới công nghệ ông xứng đáng được gọi là một trong những huyền thoại. Không ngừng nỗ lực thúc đẩy, phát triển theo đuổi đam mê chính là chìa khóa giúp ông đạt được thành công như hiện tại.

Cùng ban biên tậpBatdongsan Expresstham khảo thêm thông tindoanh nhân thế giớinhé !