Carlos Slim Helú là người tỷ phú giàu có và có sức ảnh hưởng lớn nhất nhất tại Mexico và khu vực Mỹ Latin. Ông Carlos đã xây dựng nên tập đoàn có giá trị lên tới 64 tỷ USD, từ bưu chính, bất động sản, tài chính NH cho tới kinh doanh nước giải khát và cả thuốc lá. Ông đã liên tục vượt qua cả Bill Gates và Warren Buffett trở thành người giàu có nhất trên thế giới theo tạp chí Forbes. BATDONGSAN EXPRESS sẽ giúp bạn hiểu thêm về cuộc đời sự nghiệp của doanh nhân này nhé !

Tỷ phú Carlos Slim là ai?

Carlos Slim có họ tên đầy đủ: Carlos Slim Helú sinh năm 1940. Ông chi phối toàn bộ các hệ thống viễn thông của đất nước Mexico. Các tầng lớp người dân Mexico coi ông Carlos Slim như là một thần tượng, một nhân vật có sức ảnh hưởng lớn. Ông đã được Tạp chí Forbes công nhận là người giàu đứng thứ 3 trên thế giới.

Xuất thân từ một gia đình Liban nhập cư

Ông là con trai thứ của một gia đình Liban nhập cư vào đất nước Mexico năm 1904, Ông Carlos Slim sinh ra và lớn lên trong một khu phố riêng dành cho những người nước ngoài tại đất nước Mexico. Từ khi 12 tuổi ông Slim đã được học cách tiết kiệm.

Xuất thân từ một gia đình Liban nhập cư

Thừa kế tài sản triệu đô của cha mình Slim đã làm gì để thành công?

Sau khi cha ông qua đời, Slim đã được thừa kế khối tài sản lên đến hàng triệu USD rồi tự mở cửa hàng kinh doanh buôn bán có tên là “Ngôi sao phương Đông”, cửa hàng làm ăn rất tốt.

Dần dà, một hệ thống cửa hàng TM đã được hình thành. Carlos Slim đã rất thành công và tiếp tục cho xây dựng chuỗi nhà hàng tên là Sanborns. Đó là hệ thống nhà hàng cao cấp và lớn nhất tại Mexico. Hệ thống đã có mặt ở rất nhiều thành phố lớn.

Nhà kinh doanh chiến lược, tài ba rất biết chớp lấy thời cơ.

Tỷ phú tâm sự rằng: “ Mọi người có thể vượt qua sự nghèo đói bằng những trợ giúp của GD và công việc. Nhưng không nhất thiết phải dạy con người về cách câu cá giống như người Trung Quốc. Thay vì việc đưa cho họ một con cá đơn giản thì hãy dạy họ cách để câu được con cá ấy”

Điều này không phải là để chứng minh vị tỷ phú ấy là ông trùm tư bản với cái đầu và bộ óc rành rẽ, mà nó cho ta thấy được tầm nhìn xa của một nhà kinh doanh chiến lược biết chớp lấy những cơ hội hiếm có và luôn đi theo khuynh hướng biến động của thị trường.

Một nhà kinh doanh chiến lược, tài ba rất biết chớp lấy thời cơ.

Texmex - Tập đoàn viễn thông đầu tiên ở trên thế giới có dịch vụ Internet ADSL

Khi ông Carlos Slim tuyên bố sẽ cung cấp Internet miễn phí cho thanh thiếu niên đã khiến cho rất nhiều đối thủ cạnh tranh của ông phải ngỡ ngàng. Thông qua TĐ Telmex, ông Slim đã nắm giữ trong tay 90% những cuộc gọi tại Mexico và khoảng 73% – 80% cuộc gọi America Movil. Trên khắp thế giới có tới 130 triệu người dùng đã mua điện thoại di động từ tập đoàn Texmex sản xuất.

Mặc dù Mexico cũng giống như đa số những nước tại châu Mỹ Latinh đều chưa phải là các nước phát triển nhưng tỷ phú Carlos Slim đã nhìn thấy trước được sự giảm sút về tiềm năng của điện thoại dây truyền thống. Thay vào đó sẽ là một thời kỳ dữ dội của điện thoại di động.

Năm 2000, ông Carlos đã cho thành lập công ty con là America Movil để kịp thời đón đầu những nhu cầu mới. Cuối năm 2003, America Movil đã rất thành công và đạt được số lượng khách hàng là 40,4 triệu, một con số đáng nể ở thời điểm đó. Không dừng lại, America Movil còn tiếp tục triển khai mua lại những nhà điều hành mạng lưới điện thoại di động trong khu vực châu Mỹ Latin. Từ đó thuê bao America Movil đã vượt xa khỏi con số 100 triệu.

Thành công của America Movil

Kiếm tiền không phải mục tiêu của ông

Trong khi tổng giá trị tài sản của tỷ phú Bill Gates chỉ chiếm khoảng 0,36% GDP của Hoa Kỳ thì tổng giá trị tài sản của ông Carlos Slim chiếm tới 6% GDP của đất nước Mexico vào năm 2008.

Với thế hệ trẻ và người dân tại Mexico thì ông Carlos Slim chính là thần tượng của họ. Dù cho ở đâu hay đi đâu chỉ cần nhắc đến tên ông thì đều ngả mũ thán phục. Họ nói ông Carlos Slim như có phép thuật và cảm giác trong kinh doanh nhạy bén phi thường. Thậm chí là đối với họ, chỉ cần ông Carlos Slim chạm vào cái gì thì cái đó có vàng. Ngay cả là về lối sống và phẩm chất thì ông cũng được coi như một tấm gương sáng đối với người dân Mexico.

Bill Gates và Carlos Slim

Một vài quan niệm kinh doanh của ông Carlos Slim

“Một doanh nhân thì không nhất thiết đi khắp mọi nơi như thể là ông già Tuyết. Doanh nhân cần phải tập trung vào chuyện kinh doanh hơn là việc làm từ thiện”. Những người Mexico vẫn nghĩ rằng Slim có thể hạ thấp giá dịch vụ cho người dân Mexico, chứ không cần thiết phải lập các quỹ từ thiện.

Trong 67 năm cuộc đời, ông Slim đã thành công ở rất nhiều lĩnh vực: buôn bán cổ phiếu, bất động sản, điện thoại, khai thác dầu khí, truyền hình, bảo hiểm, ngân hàng,....Hiện tại ông đã có 6 người con và đều trưởng thành. Họ hiện đang giúp đỡ người bố điều hành đế chế của ông.

Quan niệm kinh doanh của ông rất độc đáo nhưng cũng rất chính xác

Ảnh hưởng của tỷ phú Carlos Slim tới chính trị và cả xã hội

Carlos Slim có rất nhiều mối quan hệ tốt với các chính trị gia quyền lực nhất tại Mexico như là: Tổng thống Carlos Salinas hay Vicente Fox,.. Việc có những quan hệ chính trường tốt cũng là yếu tố quan trọng giúp cho ông Slim có những thuận lợi nhất định khi kinh doanh.

Carlos Slim cũng là người rất tích cực tham gia vào những cuộc chiến chống đói giảm nghèo, tình trạng thất học và tham gia cải thiện nền y tế cho người dân trong khu vực Mỹ Latinh. Mặc dù ông chưa từng tuyên bố sẽ dành tài sản của mình cho các hoạt động từ thiện giống như những tỷ phú khác: Bill Gates hay là Warren Buffett. Theo ông doanh nhân có thể giúp đỡ người khác bằng việc tạo ra những công ăn việc làm hơn là việc trở thành “ông già Noel”

Cùng ban biên tậpBatdongsan Expresstham khảo thêm thông tinhồ sơ doanh nhân Việt Nam và thế giớinhé !