Từ những ngày đầu tiên xây dựng, trang web đấu giá online eBay đã mang đến lợi nhuận không tưởng. Liên tiếp thời gian sau đó, eBay liên tục mang lại doanh thu tăng trung bình hàng năm lên đến 90%/năm. Phép nhiệm màu này đã giúp nhà sáng lập Pierre Omidyar chỉ trong vài năm đã trở thành tỷ phú. Hãy cùng BATDONGSAN EXPRESS tìm hiểu một vài thông tin về vị tỷ phú này nhé!

Trùng ngày sinh với nhiều nhân vật nổi tiếng

Pierre Omidyar sinh ngày 21/6/1967. Đây cũng là ngày sinh của các nhân vật nổi tiếng bậc nhất trên thế giới như con trai của Thái tử Charles và công nương Diana, Michael Bowen, hoàng tử xứ Wales – William, Michael Dolan, Nicole Kidman.

Ông trùm eBay – vua đấu giá Pierre Omidyar

Bố mẹ là dân nhập cư

Cha mẹ của Pierre Omidyar là dân Iran nhập cư, chuyển đến sinh sống tại Pháp để hoàn thành sự nghiệp học. Cha ông là một bác sĩ ngoại khoa và mẹ ông là tiến sĩ trong ngành ngôn ngữ học. Năm Pierre Omidyar 2 tuổi, bố mẹ ông đã ly hôn. Từ đó, Omidyar về sống với mẹ và chỉ thỉnh thoảng về thăm cha vào những ngày cuối tuần.

Sản phẩm đầu tay bị Microsoft mua lại

Pierre làm công việc một thời gian tại thương hiệu Claris thuộc TĐ Apple danh tiếng, chuyên xây dựng và phát triển phần mềm cho Macintosh. Tại đây, lần đầu tiên chàng trai trẻ viết và xây dựng phần mềm chuyên nghiệp mang tên MacDraw. Nhưng làm việc với tiền lương cố định một cách hà khắc và cứng nhắc không phải là mục tiêu của Pierre.

Vào năm 1991, cùng với 3 người bạn của mình, Pierre lập thương hiệu Ink Development Corp., với mong muốn thực hiện một cuộc “cách mạng internet” khi xây dựng phần mềm điều khiển và quản lý máy vi tính bằng tay và mở một trang web bán hàng qua internet mà sau này có tên eShop Inc. Năm 1996, ông vua phần mềm - Bill Gates đã mua lại eShop Inc., nhưng thời điểm đó Pierre không còn ở eShop nữa.

eBay được tạo ra khi Pierre Omidyar … theo đuổi bạn gái

Pierre quen với một nữ sinh nghiên cứu sinh Pamela Wesley trong thời gian ông sinh sống tại San Francisco. Theo một số thông tin cho biết, quá trình xây dựng eBay bắt nguồn từ chuyện Pierre viết phần mềm hệ thống mua bán hàng qua internet để có thể giúp Pamela bán hàng tăng thêm thu nhập, đồng thời trực tiếp cài đặt và xây dựng phần mềm đó trên website của mình với chế độ online.

eBay được tạo ra khi Pierre Omidyar theo đuổi bạn gái

Cảm động trước cố gắng và nhiệt tình của Pierre, Pamela đã đồng ý làm đám cưới cùng chàng trai trẻ. Số phận đã kết nối họ với nhau cho dù khi đó Pamela không biết trước được rằng chồng mình sẽ là một trong số những người sẽ làm thay đổi sâu sắc thế giới internet.

eBay có hơn một triệu đơn đặt hàng trực tuyến mỗi ngày

Tỷ phú Pierre Omidyar mở một cửa hàng bán hàng qua internet vào đúng Ngày Quốc tế lao động (4/9/1995). Lúc đầu trang web này có tên Auction Web. Trong 24 giờ đầu tiên trang web không có khách hàng nào truy cập. Nhưng sau đó vài tuần, có một vài lô hàng đặt sản phẩm bắt đầu được đem bán đấu giá.Trong số này có cả một chiếc xe Rolls Royce được sản xuất năm 1937 và một kho dự trữ đồ ở bang Idaho. Vào cuối năm 1995, Auction Web đã thực hiện hàng ngàn giao dịch mua bán. Tổng số khách hàng thực hiện rao bán hàng tại đây lên đến 10 ngàn người

Tỷ phú Pierre Omidyar mở cửa hàng bán hàng qua mạng internet vào đúng Ngày Quốc tế lao động (4/9/1995)

Năm 1997, Omidyar quyết định đổi tên “Auction Web”. Ý tưởng khởi điểm của ông sẽ đặt lại tên là “Echo Bay”. Tuy nhiên, cái tên này đã được CTY khác mua lại với tên miền .com. Sau đó, Omidyar quyết định đổi tên thương hiệu thành eBay. Ngày nay, eBay đã có trên dưới 250 triệu khách hàng đăng ký và thực hiện giao dịch trên toàn thế giới và trung bình xử lý và thực hiện hơn một triệu đơn đặt hàng trực tuyến mỗi ngày.

Tham gia chống nạn buôn người

Ngoài việc làm từ thiện, Pierre Omidyar và vợ còn là một trong những tình nguyện viên hỗ trợ tích cực chống nạn buôn người trên thế giới. Tính đến nay, vợ chồng đã đóng góp 115 triệu USD cho 5 quốc gia khác nhau trên thế giới để chống lại nạn buôn người.

Nhận huy chương Carnegie cho các hoạt động cộng đồng tích cực

Pierre Omidyar & Pamela Wesley

Pierre Omidyar là 1 trong top 11 người được nhận huy chương Carnegie – giải thưởng danh giá và cao quý dành cho những hoạt động không ngừng nghỉ của ông trong việc phục vụ và hỗ trợ cộng đồng.

Là một người đa-năng

Pierre Omidyar Morad không chỉ là ông trùm sở hữu eBay mà còn là ủy viên quản trị của trường học viện Santa Fe, trường Đại học Tufts và trường Punahou. Ngoài ra, ông còn là ủy viên trong hội đồng của Tổng thống Barack Obama tại Nhà Trắng và là CEO của một hãng tin tức địa phương tại Hawaii.

Khởi nghiệp với mức lương 6 USD/ giờ

Nhà sáng lập eBay đã bắt đầu làm việc một cách chuyên nghiệp từ khi ông còn đang học cấp 3 với mức lương 6 USD/ giờ. Công việc của ông ban đầu chỉ đơn giản là sử dụng hệ thống máy tính để in thẻ thư viện cho các cửa hàng thẻ.

Đã từng sống ở nhiều thành phố trên thế giới

Suốt khoảng thời thơ ấu, Omidyar thường xuyên phải thay đổi chỗ ở. Ông sinh ra ở Paris. Năm 6 tuổi, ông và gia đình Omidyar chuyển đến sinh sống tại Washington vì cha ông làm việc tại Đại học Johns Hopkins. Ông học lớp 8 và lớp 9 ở Hawaii, sau đó lại quay trở về Washington và theo học Đại học Tufts ở bang Massachusetts. Sau khi hoàn thành xuất sắc việc học, ông chuyển đến sinh sống ở California, nơi eBay ra đời.

Là 1 trong những người giàu nhất thế giới

Năm 2013, Pierre Omidyar xếp hạng thứ 141 trong danh sách những người giàu có nhất thế giới, xếp hạng thứ 42 tại Mỹ, xếp hạng thứ 5 tại Pháp và là người gốc Iran giàu có bậc nhất thế giới.

Sản phẩm đầu tiên được bán trên eBay là … thiết bị trình chiếu laser hỏng

Sản phẩm đầu tiên được Pierre Omidyar rao bán trên sàn thương mại điện tử eBay là một thiết bị trình chiếu laser hỏng với mức giá lên đến 14,83 USD.

Sản phẩm đầu tiên được Pierre Omidyar rao bán trên eBay là một thiết bị trình chiếu laser hỏng

Dù là người trực tiếp rao bán nhưng Pierre vẫn hết sức ngạc nhiên khi có người đã đặt mua sản phẩm hỏng này. Ông quyết định liên lạc với người mua để nhấn mạnh rằng đó là một thiết bị hỏng, và ông đã nhận được câu trả lời của khách hàng rằng “Vâng, tôi biết điều đó. Tôi là một nhà sưu tập các thiết bị laser hỏng”

Thích làm từ thiện

Pierre Omidyar rất thích làm công việc từ thiện. Theo tạp chí thống kê danh giá Forbes, tỷ phú người Pháp đã sử dụng toàn bộ tiền bạc và công sức của mình để giúp đỡ những người gặp khó khăn và kém may mắn, thay vì để lại quyền thừa kế cho 3 con. Vào năm 2010, tỷ phú Pierre Omidyar đã tham gia vào tổ chức từ thiện do tỷ phú phần mềm Bill Gates và Warren Buffett thành lập. Đồng thời, ông cũng luôn chia sẻ số cổ phần tại eBay cho tổ chức từ thiện Omidyar Network của mình.

Cùng ban biên tậpBatdongsan Expresstham khảo thêm thông tindanh sách doanh nhânnhé !