Wang Xing là nhà sáng lập cũng là CEO Meituan - công ty giao đồ ăn lớn nhất tại Trung Quốc. Ông là một trong những tỷ phú tự thân giàu nhất tại đất nước này. Đứng thứ 16 trong danh sách những người giàu tại Trung Quốc do Forbes ghi nhận năm 2020. Hãy cùng BATDONGSAN EXPRESS tìm hiểu thông tin về vị tỷ phú người Trung này nhé!

Wang xing là ai?

Wang Xing 42 tuổi là một tỷ phú cũng là CEO của Meituan – công ty Internet lớn thứ 3 ở Trung Quốc. Công ty cung cấp đủ các loại dịch vụ, từ đánh giá cửa hàng, có cả giao đồ ăn và cả dịch vụ xe công nghệ. Theo Bloomberg cho biết, Wang Xing hiện đang là người giàu xếp thứ 74 toàn thế giới với khối tài sản có giá trị ước tính 22,3 tỷ USD.


Ông Wang Xing CEO của Meituan – Công ty Internet lớn thứ 3 TQ

Không chỉ vậy, ông Wang xing còn là nột người dùng "vô cùng đặc biệt" của trang mạng xã hội 14 năm tuổi do chính ông sáng lập ra và bị xem là thất bại nặng nề - Fanfou. Nền tảng mạng xã hội Fanfou không khác gì "ngôi làng ma" không nhân viên, không doanh thu, người dùng cũng không thể đăng ký được tài khoản mới. Tuy nhiên, đó là thế giới riêng của ông Wang, giúp cho ông thoát khỏi các áp lực từ thế giới thực bên ngoài.

Con đường đi đến thành công của Ông Wang.

Ông tốt nghiệp cử nhân tại Đại học Thanh Hoa với tấm bằng kỹ sư điện tử vào năm 2001 rồi tiếp tục đăng ký học bằng Tiến sĩ kỹ thuật máy tính tại Đại học Delaware để. Tuy nhiên, Ông Wang đã bỏ lại chương trình học tập dang dở năm 2004.

Sau đó, Wang cùng với một vài người bạn thời trung học và đại học đã tạo ra trang MXH Duoduoyou. Nhưng do còn trẻ chưa có kinh nghiệm quản lý cũng như chưa có nền tảng, định hướng, mô hình rõ ràng nên họ đã nhanh chóng thất bại. Dù vậy họ không hề nản chí, Wang tiếp tục tạo nên trang MXH thứ hai có tên là Youzitu và đó tiếp tục là một lần không thành công.

“Thất bại là mẹ thành công”

Đứng trước hai lần thất bại của bản thân ông vẫn không từ bỏ. Ông bắt đầu tập trung, nghiêm túc nghiên cứu kỹ lưỡng các trang mạng xã hội thành công của Mỹ và có quyết định mục tiêu là nhắm vào thị trường tiềm năng. Tới năm 2005, ông Wang tạo nên phiên bản Facebook của TQ - MXH dành cho sinh viên đại học là chủ yếu có tên là Xiaonei.

Dù vậy ông Wang đã gặp phải những khó khăn về tài chính, ông đã phải bán công ty của mình cho một doanh nhân khác. Người này đã đổi tên công ty Xiaonei thành Renren và cải tiến đưa nó trở thành một "ngôi sao" MXH đầu tiên của đất nước tỷ dân.

Nỗ lực thành công với Meituan

Ông Wang tiếp tục nỗ lực không ngừng với Meituan là nền tảng web mua hàng mà ông đã lấy cảm hứng từ một trang web mua hàng của Mỹ - Groupon. Ngay lập tức, Meituan trở thành trang web dẫn đầu trong phân khúc các trang web mua hàng theo nhóm tại Trung Quốc cùng với sự hậu thuẫn của Alibaba và Tencent.


Wang Xing hiện đang là người giàu xếp thứ 74 toàn thế giới

Năm 2015, Doanh nhân Wang xing đã hợp nhất Meituan cùng với một trang web mua bán có tên Dianping - tạo nên công ty mới là Meituan-Dianping. Năm 2018, Năm 2018, ông trở thành người giàu đứng thứ 37 tại đất nước tỷ dân rộng lớn theo danh sách các tỷ phú của tạp chí danh tiếng Forbes vào năm đó.

Có thể nói, Ông Wang xing là một tấm gương sáng về việc quyết tâm theo đuổi mục tiêu hết mình. Tuy vậy, ở thời điểm hiện tại với những lùm xùm của ông và Meituan, nhiều người đã bày tỏ những lo ngại liệu rằn vị tỷ phú này có thể đi đúng hướng hay không và nếu có thì bằng cách nào?

Tỷ phú Trung Quốc mất trắng tỷ đô chỉ vì một bài thơ cổ nghìn năm tuổi.

Bài thơ cổ từ đời Đường hơn nghìn năm tuổi "thổi bay" tới 2,5 tỷ USD của vị tỷ phú Wang Xing .

Tài sản tỷ phú Wang Xing vừa "bay hơi" 2,5 tỷ USD chỉ trong vòng 2 ngày vì bài thơ cổ có tuổi đời hơn 1000 năm tuổi, đề cập về những nỗ lực sai lầm của một vị hoàng đế đầu tiên của đất nước này.

Khi vấp phải làn sóng phản đối kịch liệt, tỷ phú Wang Xing đã phải lên tiếng để giải thích rằng bản thân thích các tác phẩm cổ điển và không hề có ý muốn chỉ trích chính phủ.


Năm 2018, ông trở thành người giàu đứng thứ 37 tại đất nước tỷ dân

Ông Wang Xing đã đề cập đến bài "The Book Burning Pit" của nhà thơ người Trung Quốc Zhang Jie có tuổi đời hơn 1 nghìn năm trước châm biếm vị hoàng đế Tần Thủy Hoàng. Bài thơ được ông Wang đăng tải lên MXH đã gây ra làn sóng tranh cãi kịch liệt của cộng đồng mạng.

Cổ phiếu tập đoàn Meituan sụt giảm nghiêm trọng vì bài thơ Đường của nhà thơ Phần Thư Khanh.

Hậu quả nghiêm trọng, hàng chục tỷ USD của Meituan đã "bay hơi". Bài thơ ngay sau đó đã bị gỡ khỏi trang MXH Fanfou.

Tỷ phú Wang Xing tâm sự bài thơ từ thời nhà Đường đã khiến ông trăn trở rất nhiều trong những ngày này. "Nhà Tần đã cảnh giác với các học giả, nhưng với Lưu Bang và Hạng Vũ, là những người đã có cuộc nổi dậy để lật đổ nhà Tần thì lại không. Và chuyện này đã nhắc nhở tôi rằng đối thủ nguy hiểm nhất thì thường không phải là đối thủ như bạn mong đợi", ông Wang bộc bạch.


Người giàu đứng thứ 37 tại đất nước tỷ dân - ông Wang Xing

Chính phủ Trung Quốc yêu cầu tỷ phú Wang xing chú ý đến phát ngôn của mình.

Theo những người am hiểu luật, cơ quan chức năng có thẩm quyền Bắc Kinh đã gọi ông Wang xing đến ngay sau khi “ông trùm” giao thực phẩm đã đăng bài thơ cổ tuổi đời hàng thiên niên kỷ bị nhiều người coi là ngầm chỉ trích đối với chính phủ. Họ đã cảnh cáo anh ta nên tránh thu hút chú ý từ mọi người, ít nhất là trong thời gian nhạy cảm hiện tại.

Cùng ban biên tậpBatdongsan Expresstham khảo thêm thông tin về cáctiểu sử tỷ phúnhé