Theo tờ báo nổi tiếng Business Insider, cựu thị trưởng của TP New York Michael Bloomberg với tổng tài sản có giá trị lên đến 33,7 tỷ USD nằm trong danh sách top 25 nhà tỷ phú đi lên từ hai bàn tay trắng trên thế giới. Ông nổi tiếng là nhà tỷ phú có lối sống giản dị thường xuyên đi tàu điện ngầm và có sổ tiết kiệm chỉ vài USD. Hãy cùng BATDONGSAN EXPRESS tìm hiểu về vị tỷ phú giản dị này nhé!

Xuất phát điểm không mấy suôn sẻ của tỷ phú Michael Bloomberg

Tỷ phú Bloomberg sinh ra vào ngày Valentine năm 1942 tại Medford, Massachusetts – một thị trấn bên cạnh Boston. Cha ông làm nghề kế toán cho một CTY sữa địa phương.

Tỷ phú Bloomberg

Suốt thời gian trong trường đại học, Bloomberg phải làm nhân viên bảo vệ và trông xe để có thể lấy tiền chi trả học phí. Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành kỹ sư điện với tấm bằng kỹ sư trường Johns Hopkins và bằng MBA tại Harvard, Bloomberg bắt đầu sự nghiệp của mình làm việc tại Salomon Brothers New York.

Năm 1966, Bloomberg làm việc cho Cty hãng dịch vụ tài chính Salomon Brothers với mức lương khởi điểm 9.000 USD mỗi năm. Ban đầu, ông làm việc tại bộ phận két sắt. Sau nhiều năm làm việc nỗ lực, đến năm 1972, Bloomberg trở thành một nhân viên giao dịch trái phiếu và còn là cổ đông của CTY tại đây. Công việc của ông đòi hỏi ông phải làm 12 giờ mỗi ngày, liên tục 6 ngày một tuần.

Đến cuối thập niên những năm 70, ông trở thành trưởng phòng của bộ phận giao dịch cổ phiếu. Năm 1979, CEO Salomon Brothers - John Gutfreund đề nghị Bloomberg rời khỏi vị trí này để có thể chuyển sang lãnh đạo mảng hệ thống máy tính mới thành lập. Đây thực chất là một hình thức giáng chức, nhưng Bloomberg không hề tức giận và hối hận về việc này.Ông ở lại Salomon hơn 3 năm cho đến khi CTY này sát nhập với CTY thương mại hàng hóa Phibro năm 1981. Bloomberg ra đi với khoản trợ cấp của nhân viên nghỉ việc 10 triệu USD.

Sự nghiệp “nở hoa”

Sau khi rời khỏi CTY Salomon, Bloomberg quyết định áp dụng và sử dụng những gì ông học được để tự mình thành lập một CTY với tên Innovative Market Solution. CTY được lập ra với mục đích cung cấp đáp ứng số liệu và thông tin cho các trader trên thị trường chứng khoán. Ông đã dùng số tiền 4 triệu USD để cùng bốn người khác phát triển và gây dựng một hệ thống máy tính có thể cung cấp đầy đủ số liệu, thông tin về thị trường trái phiếu. Năm 1982, CTY có đơn hàng đầu tiên với tổng trị giá 30 triệu USD với 22 thiết bị đầu cuối MarketMaster.

Tỷ Phú Michael Bloomberg

CTY của Bloomberg đặc biệt đã đạt được những thành công vào thập niên 80. Năm 1986, Bloomberg đổi tên CTY sang tên mình. Năm 1989, ông mua lại một phần ba CTCP của Merrill Lynch với giá lên đến 200 triệu USD. Tại thời điểm này, CTY có giá trị trên thị trường 2 tỷ USD. Bloomberg đồng thời trở thành một trong những thương hiệu truyền thông đình đám nhất lúc bấy giờ bao gồm Bloomberg NewsBloomberg TV.

Nhà từ thiện hào phóng

Năm 2001, Bloomberg quyết định tham gia, gia nhập nền xã hội chính trị thế giới, ông tranh cử vào chức thị trưởng New York với tư cách là thành viên, Đảng viên Đảng Cộng hòa. Ông bắt đầu công việc chức vụ thị trưởng của mình vào năm 2002, nơi đây ông đã vực dậy cả TP sau cuộc tấn công 11/9 tại New York.

Khi đã là một tỷ phú, Bloomberg chỉ dành ra vỏn vẹn 1 USD/năm để tiết kiệm trong suốt 12 năm ông làm thị trưởng. Tuy nhiên, trong 12 năm đó ông lại dành số tài sản giá trị lên đến 650 triệu USD để làm từ thiện.

Khi ông quyết định tái cử chức vị thị trưởng nhiệm kỳ thứ 3, Bloomberg vận động để có thể thay đổi điều luật quy định thời hạn làm việc của những nhân viên công chức là 2 nhiệm kỳ, và một lần nữa, ông thắng cử.

Bloomberg cũng là một nhà kinh doanh bất động sản tài ba

2013 là năm Bloomberg rời khỏi chiếc ghế thị trưởng, nhưng ông vẫn chưa sẵn sàng để chính thức nghỉ hưu. Chỉ 1 năm sau khi rời khỏi bàn làm việc công chức, Bloomberg trở lại với vai trò CEO của Bloomberg LP.

Nhà tỷ phú cũng có những món đồ chơi những công cụ đắt đỏ khiến ông luôn trong trạng thái bận rộn. Bloomberg có bằng phi công vào năm 1976 và thường tự lái những chiếc trực thăng của mình - chiếc trực thăng 6 chỗ Agusta SPA A109s - trị giá 4,5 triệu USD bay vòng quanh New York vào mỗi lúc rảnh rỗi.

Bloomberg cũng là một nhà kinh doanh BĐS tài ba.

Cùng năm 2013, Bloomberg sở hữu cho mình đến 14 cơ ngơi trên toàn cầu, từ New York, London đến Bermuda thuộc Đại Tây Dương đâu đâu cũng là nhà của tỷ phú này.

Bloomberg thường xuyên sử dụng trực thăng riêng của mình để bay tới dinh thự của ông tại Bermuda, ông thường đến đây sau những ngày làm việc vất vả và mệt nhọc, tránh xa chốn xô bồ tại New York.

Tỉ phú Michael Bloomberg - người định ra tranh cử Tổng thống Mỹ 2020

Trước đây, Michael Bloomberg từng là một thành viên, là một nghị sĩ Đảng Dân chủ nhưng khi chuyển sang Đảng Cộng hòa vào năm 2001 rồi thắng cử chức vị thị trưởng và nhiệm kỳ thứ hai vào năm 2005. Ông rời Đảng Cộng hòa vào năm 2007 và tranh cử chức vị nhiệm kỳ thứ ba vào năm 2009 như một chính trị gia độc lập.

Ông có dự định ra tranh cử tổng thống Mỹ

Theo CNN, ông trùm truyền thông ở độ tuổi 77 đang cân nhắc nộp hồ sơ giấy tờ tại bang Alabama trong cuộc đua để có thể trở thành ứng viên Đảng Dân chủ để tranh cử chức vị tổng thống Mỹ năm 2020. Ông đã có một người doanh nhân ủng hộ lớn - doanh nhân tỷ phú Leon Cooperman, một nhà phê bình nhà phân tích thẳng thắn của ứng cử viên Dân chủ hàng đầu Elizabeth Warren.

Khối tài sản của tỷ phú Michael Bloomberg gấp khoảng 17 lần so với ông Trump

Theo thống kê của trang thống kê và đánh giá Forbes tính đến tháng 9/2019, Michael Bloomberg đang sở hữu một khối tài sản khổng lồ ước tính lên tới 53,4 tỷ USD, và hiện ông được xếp hạng giàu thứ 8 tại Mỹ và giàu xếp hạng thứ 17 thế giới.

Ông Bloomberg đang nắm giữ lên đến 88% cổ phẩn tại Bloomberg LP một CTY truyền thông về dịch vụ thông tin và tin tức tài chính. Tốc độ tăng trưởng của Bloomberg LP phát triển và đều đặn qua từng năm. Ước tính, doanh thu của Bloomberg LP năm ngoái đạt giá trị khoảng 10 tỷ USD.

Cùng ban biên tậpBatdongsan Expresstham khảo thêm thông tinhồ sơ doanh nhân thế giớinhé!