Tỷ phú Larry Ellison là doanh nhân nổi tiếng bậc nhất trên thế giới với việc thành lập tập đoàn công nghệ siêu khổng lồ là Oracle. Ông là người được đánh giá và mệnh danh “bố già” trong làng công nghệ với những thành tích và kết quả đáng ngưỡng mộ của mình.

Ông là tỷ phú công nghệ giàu xếp hạng thứ 7 thế giới, là người chính trực, quyết đoán và không bao giờ nhân nhượng hay chịu thiệt với đối thủ hay sợ nuôi các nhân tài phản loạn. Hãy cùng BATDONGSAN EXPRESS tìm hiểu một vài thông tin về vị tỷ phú này nhé!

Larry Ellison là ai?

Larry Ellison có tên đầy đủ là Lawrence Joseph Ellison sinh ngày 17/8/1944 là một ông trùm trong hệ thống tư bản người Mỹ và được biết đến với vai trò chính là nhà đồng sáng lập và GĐĐH Tập đoàn Oracle – một tập đoàn chuyên nghiên cứu về phần mềm quản trị.

Doanh nhân - tỷ phú Larry Ellison

Ở vị trí đó của mình, tính đến tháng 3/2019, Doanh nhân Larry Ellison đã chính thức được tạp chí Forbes thống kê là người giàu xếp hạng thứ 3 ở Hoa Kỳ, giàu xếp hạng thứ 6 trên thế giới với khối tài sản khổng lồ luôn được tính bằng đơn vị tỷ đô la.

Tóm tắt tiểu sử của tỷ phú Larry Ellison

Larry Ellison được sinh ra và lớn lên ở quận Bronx, TP.New York, là con trai độc nhất của bà Florence Spellman – một người phụ nữ có nguồn gốc Do Thái chưa kết hôn. Cha của Larry Ellison là một phi công nằm trong không quân Mỹ gốc Italia.

Vượt khó để thành công - Larry Ellison

Khi Larry Ellison mới chỉ 9 vừa tròn tháng tuổi, ông đã gặp phải một căn bệnh khi bị nhiễm viêm phổi. Mẹ ông đã để ông đến sinh sống với dì và chú, Lillian và Louis Ellison ở Chicago. Đồng thời, họ cũng chính là cha mẹ nuôi của Larry Ellison – một người mẹ nuôi giàu tình cảm, đằm thằm, đối lập với hình ảnh người cha nuôi lạnh nhạt, khắc khổ và hay xa nhà. Kể từ đó, ông đã không lặp lại chính người mẹ ruột của mình cho đến khi ông 48 tuổi.

Tháng 1 năm 1958, Larry Ellison đã chính thức tốt nghiệp trường phổ thông Eugene Field tại Chicago rồi theo học tại trường Trung học Sullivan đến hết mùa xuân năm 1959 trước khi ông chuyển đến ngôi trường dành cho học sinh tầng lớp trung lưu South Shore và sau đó là tiến vào trường Đại học Illinois Urbana – Champaign.

Năng lực cùng với khả năng tạo nên thành công cho Larry

Mặc dù ông được lớn lên trong một gia đình có văn hóa theo đạo Do Thái cải cách, nhưng chính bản thân Larry Ellison vẫn luôn là một người hoài nghi, ngờ vực về tôn giáo. Năm 13 tuổi, ông đã từ chối tham gia nghi lễ “bar mitzvah” – một nghi thức đánh dấu, cột mốc tuổi 13 của người Do Thái.

Đang học ở trường Đại học Illinois Urbana – Champaign được 2 năm thì ông đã phải từ bỏ vì mẹ nuôi của ông qua đời.

Năm 1966, chàng thanh niên ở 22 tuổi Larry Ellison đã di chuyển đến Berkeley, California gần với thung lũng Silicon. Đây là thời điểm mà ngành công nghệ thông tin đang chuẩn bị có những bước tiến thúc đẩy và phát triển vượt bậc.

Vượt khó lập nghiệp từ hai bàn tay trắng

Khi bắt đầu làm quen và tiếp cận với ngành thiết kế hệ thống cho máy tính năm 1966, Ellison đã có khoảng 8 năm kinh nghiệm và trải qua nhiều công việc khác nhau để có thể học tập kiến thức về công nghệ. Những công việc ông làm tất cả đều liên quan đến kỹ năng và kiến thức về lập trình và vi tính như: kỹ thuật viên và lập trình viên tại nhiều doanh nghiệp khác nhau. Trong quá trình làm lập trình viên cho CTY sản xuất máy tính Allison và Amdahl đã tham gia vào nhóm nhóm xây dựng cơ sở dữ liệu IBM System R.

Sau đó, ông tham gia làm việc tại CTY điện máy Ampex, nơi đang có liên danh và hợp đồng xây dựng hệ thống kho dữ liệu thông tin cho CIA với mã hiệu “Oracle”. Nhờ những dấu ấn chất lượng và khó quên khi làm việc tại đây, đã khiến cho ông sử dụng tên Oracle cho chính tập đoàn của mình sau này.

Năm 1977, Ellison đã cùng cộng sự, người đồng nghiệp Bob Miner và Ed Oates thành lập CTY quản lý cơ sở dữ liệu có tên là Software Development Laboratories với số vốn ban đầu giá trị lên đến 2.000 USD. Trong tổng số vốn đầu tư thời điểm lúc đó có đến 1.200 USD là tiền túi của chính ông bỏ ra để có thể đầu tư xây dựng CTY.

Hướng đi đúng đắn dẫn đến thành công

Năm 1979, CTY của Ellison đã được đổi tên thành Relational Software Inc.. Một năm sau đó, CTY của Ellison chỉ có số nhân viên ít ỏi 8 nhân viên bao gồm cả ông và 2 người bạn, doanh thu khi đó rất thấp chỉ đạt hơn 1 triệu USD/năm.

Phiên bản đầu tiên của cơ sở dữ liệu do CTY của tỉ phú Larry Ellison tạo ra có tên Oracle version 2. Đến năm 1982, CTY đổi tên thành Oracle Systems Corp. sau khi ra mắt những sản phẩm chính Oracle 2 của mình và cái tên đó đã từng bước duy trì cùng với sự thúc đẩy và tăng trưởng mạnh mẽ cho đến ngày hôm nay. Năm 1986, Oracle lần đầu tiên phát hành cổ phiếu, đưa doanh thu, lợi nhuận của CTY đạt mốc 55 triệu USD.

Mạnh mẽ khôi phục công ty trên bờ vực phá sản

Nhanh chóng gặt hái và đạt được nhiều kết quả thành công khiến Oracle phải đối mặt với nhiều thách thức và sự cạnh tranh từ phía đối thủ. Năm 1990, tập đoàn Oracle rơi vào vòng xoáy, hàng loạt khủng hoảng, và ông đã phải sa thải 10% nhân viên. Nguyên nhân lớn nhất là sự thiếu kinh nghiệm vận hành và quản lý một doanh nghiệp.

Thậm chí CTY còn rơi vào tình trạng khó khăn và khủng hoảng nghiêm trọng, đứng trước bờ vực phá sản. Nhưng với bản lĩnh của một người thuyền trưởng, một người chèo lái giỏi với bộ não tinh tế và nhạy bén đã giúp Ellison thành công khôi phục lại CTY. Ông đã có một công cuộc “thay máu” toàn diện và mạnh mẽ cho Oracle.

Đầu tiên, ông giao việc quản lý và vận hành kinh doanh của CTY cho các chuyên gia, và chuyển trọng tâm nghiên cứu sang phát triển sản phẩm. Một phiên bản mới của cơ sở dữ liệu Oracle 7 đã chính thức phát hành vào năm 1992, đã mở rộng và “càn quét” thị trường phần mềm quản trị. Chỉ 2 năm, cổ phiếu của CTY đã tăng trở lại. Năm 2014, tập đoàn Oracle lớn mạnh đã có hơn 130.000 nhân viên, mức vốn hóa của tập đoàn có giá trị vào khoảng 180 tỷ đô la. Oracle cũng dẫn đầu thế giới về lĩnh vực cơ sở dữ liệu.

Larry Ellison vẫn luôn biết cách để có thể giữ vững vị thế của Oracle trong nhiều năm

Mặc dù cuộc cạnh tranh quyết liệt giữa Oracle, IBM và Microsoft diễn ra vô cùng khốc liệt nhưng ông Larry Ellison vẫn luôn biết cách để có thể giữ vững vị thế của Oracle trong nhiều năm. Hiện nay, Oracle vẫn làm một trong những CTY phần mềm cơ sở dữ liệu thông dụng trên toàn thế giới.

Khối tài sản của tỷ phú Larry Ellison

Ellison hiện đang sở hữu số lượng lớn cổ phiếu trong tập đoàn Oracle trong tay, điều này giúp cho khối tài sản của ông trùm này không ngừng tăng cao. Năm 2017, ông được tạp chí nổi tiếng Forbes xếp hạng giàu thứ 4 trên BXH thế giới về công nghệ. Tính đến tháng 6 năm 2020, ông có tổng giá trị tài sản khổng lồ lên đến 66.8 tỷ USD, xếp thứ 7 thế giới.

Cùng ban biên tậpBatdongsan Expresstham khảo thêm thông tintiểu sử doanh nhân Việt Nam và thế giớinhé !