Lý Gia Thành được tạp chí nổi tiếng Asiaweek chọn là người đàn ông quyền lực bậc nhất châu Á vào năm 2001. Ông vừa là một doanh nhân nổi tiếng và tỷ phú nhưng ông không hề được được đào tạo, học hành. Ít ai biết Lý Gia Thành 13 tuổi đã phải nghỉ học và 18 tuổi ông đã trở thành một giám đốc, tất cả những gì ông có được đều nhờ vào sự sáng tạo, thông mình và khả năng tự học. Hãy cùng BATDONGSAN EXPRESS tìm hiểu về vị tỷ phú được nhiều người biết đến này nhé!

Lý Gia Thành - người đàn ông quyền lực bậc nhất châu Á

Lý Gia Thành là ai?

Lý Gia Thành là cái tên quá đổi nổi tiếng trong giới doanh nhân khu vực Châu Á. Ông là một tỷ phú, một nhà đầu tư, nhà tư bản công nghiệp và đồng thời cũng là một nhà từ thiện chăm chỉ tích cực.

Lý Gia Thànhlà cái tên quá đổi nổi tiếng trong giới doanh nhân khu vực Châu Á

Tập đoàn Hòa Kỳ và Trường Giang Thực Nghiệp với trên dưới 300 ngàn nhân viên đều do ông làm Chủ tịch. Ngoài ra ông còn là chủ tịch HĐQT của CK Hutchinson Holdings, đây là tập đoàn đa quốc gia lớn mạnh, hàng đầu tại Hồng Kông.

Lý Gia Thành chưa bao giờ được học qua bất kỳ một trường lớp bài bảng hoặc đào tạo chuyên sâu trước khi ông bắt đầu lập nghiệp. Ông bắt đầu năm 16 tuổi với vị trí công nhân trong một công ty nhà máy nhựa. Xuất phát điểm thấp như thế nhưng chỉ sau 2 năm lao động chăm chỉ ông đã là giám đốc của nhà máy đó.

Năm 2018, Lý Gia Thành là người giàu xếp hạng thứ 23 trên thế giới với tài sản ròng ước tính có giá trị lên đến 37.7 tỷ USD.

Con đường thành công của tỷ phú giàu nhất Hong Kong Lý Gia Thành

Năm 1950, Lý Gia Thành thành lập công xưởng nhựa Trường Giang với số vốn đầu tư rất mạo hiểm là 50.000 đô la Hong Kong. Số tiền này một phần là tiền kiếm sống, tiết kiệm trong suốt nhiều năm làm việc và một phần do ông vay mượn từ người thân, bạn bè.

Cuối năm 1957, xưởng nhựa Trường Giang đã huy động được nguồn vốn đầu tư và thành lập nên doanh nghiệp cổ phần, đổi tên xưởng nhựa thành tên Công ty Trường Giang Thực Nghiệp. Lúc bấy giờ ông giữ chức chủ tịch kiêm Tổng giám đốc CTY của mình. Đến năm 1958, doanh thu của CTY đạt 10 triệu đô la Hong Kong, lợi nhuận ròng đạt 1 triệu đô la Hong Kong.

Những năm sau đó, ông chuyển hướng sang đầu tư BĐS. Năm 1971, ông đổi tên CTY thành Cheung Kong Holdings. CTY bắt đầu được niêm yết trên hệ thống sàn chứng khoán Hong Kong vào năm 1972.

Lý Gia Thành tiếp tục phát triển và mở rộng kinh doanh của mình bằng cách mua lại Hutchison Whampoa từ HSBC vào năm 1979. Ông biến CTY này thành nhà khai thác cảng độc lập lớn nhất trên thế giới với các khoản đầu tư phát triển vào cơ sở cảng container trên khắp thế giới bao gồm: Hong Kong, Canada, Trung Quốc, Anh, Bahamas…

Ngoài ra, ông cũng lấn sân sang các lĩnh vực công nghệ để đa dạng hóa các lĩnh vực kinh doanh của mình. Một trong những CTY công nghệ của ông là Horizons Ventures – CTY đầu tư mạo hiểm hỗ trợ khởi nghiệp công nghệ, internet mới. CTY này đã mua phần cổ phần của DoubleTwist – một công ty kỹ thuật số.

Bên cạnh đó, ông còn nắm giữ 0,8% cổ phần của trang MXH nổi tiếng thế giới Facebook qua việc thu mua từ các CTY khác của mình. Lý Gia Thành còn có cổ phần trong Ginger Software Incorporated.

Bài học chi tiêu của Tỷ phú Lý Gia Thành

Thời gian gần đây, Website khởi nghiệp đã bắt đầu đăng tải bài viết của Li Ka-Shing về việc chia sẻ mọi người về cách cải thiện cuộc sống trong vòng 5 năm. Giả sử, bạn có thu nhập 7 triệu đồng trên 1 tháng, hãy chia nhỏ số tiền làm 5 phần như sau:

Những bài học của tỷ phú Lý Gia Thành

Khoản đầu tiên để chi trả cuộc sống hàng ngày

Để cuộc sống dễ dàng đơn giản, bạn chỉ cần tiêu dưới 20 NDT mỗi ngày. Bạn có thể ăn mì, bún, miến, một quả trứng và một cốc sữa vào buổi sáng. Đối với bữa trưa thì bạn có thể ăn snack và hoa quả.

Khoản đầu tiên – 2.100.000 để chi trả cuộc sống hàng ngày

Tối thì hãy tự mình có thể nấu ăn ở nhà, uống một cốc sữa trước khi đi ngủ. Như vậy bạn sẽ phải chi phí ăn uống cả tháng của bạn tốn khoảng 500 đến 600 NDT. Khi còn trẻ, nếu bạn ăn uống như thế trong vòng 1 vài năm thì không có vấn đề gì quá nghiêm trọng và quá lớn.

Khoản thứ hai để kết giao bạn bè, mở rộng các mối quan hệ

Việc này rất có lợi cho việc phát triển bạn. Tiền điện thoại mỗi tháng mất khoảng 100 NDT. Ngoài ra, bạn cũng có thể mời và đãi bạn bè 2 bữa mỗi tháng khoảng 300 NDT.

Tiền điện thoại mỗi tháng mất khoảng 100NDT. Ngoài ra, bạn cũng có thể đãi bạn bè 2 bữa mỗi tháng khoảng 300NDT.

Hãy chọn những người có kiến thức, hiểu biết, giàu hơn bạn hoặc có thể hỗ trợ bạn trong công việc. Chỉ sau một vài năm, các mối quan hệ này sẽ mang đến và đem lại giá trị rất to lớn cho bạn. Danh tiếng và tầm ảnh hưởng, giá trị gia tăng của bạn cũng sẽ được công nhận.

Khoản thứ ba để học tập

Mỗi tháng, hãy dành ra 50 đến 100 NDT để học tập và mua sách. Bởi bạn không có nhiều tiền nên hãy cố gắng tích lũy và trau dồi kiến thức của mình. Khi mua sách, hãy đọc chỉnh chu cẩn thận, rút ra những bài học và chiến lược ở trong đó.

Khoản thứ tư – 700.000đ tiết kiệm để đi du lịch nước ngoài

Sau khi đọc, hãy tự kể lại, tự mình biểu hiện lại bằng ngôn ngữ của mình. Sau đó, chia sẻ với những người xung quanh, người khác để có thể nâng cao uy tín cũng như các mối quan hệ. Ngoài ra, bạn cũng nên dành 200NDT mỗi tháng để tham gia vào những khóa học bồi dưỡng kỹ năng cũng như kiến thức. Gặp gỡ những người có cùng chí hướng với mình.

Khoản thứ tư tiết kiệm để đi du lịch nước ngoài

Tự thưởng cho mình những chuyến đi du lịch ít nhất mỗi năm một lần, đó là cách để có thể nâng cao kinh nghiệm cuộc sống. Để tiết kiệm chi phí bạn hãy ở những nhà trọ giá rẻ dành cho giới trẻ. Trong vài năm bạn có thể đến nhiều quốc gia để tích lũy thêm nhiều kiến thức. Sử dụng chúng để có thể sạc đầy năng lượng cho bản thân, giúp mình có động lực trong công việc.

Khoản cuối cùng dùng để đầu tư

Trước tiên, hãy cứ gửi vào ngân hàng và để tích lũy dần dần. Coi nó là một khoản vốn khởi nghiệp ban đầu của bạn. Sau đó hãy mở CTY hay cửa hàng, bắt đầu bằng quy mô nhỏ để kinh doanh mang đến sự an toàn. Buôn bán và tìm kiếm một thứ gì đó khả dĩ, phù hợp để bán vì nếu thua lỗ cũng sẽ không mất nhiều tiền.

Trước tiên, hãy cứ gửi ngân hàng và tích lũy dần dần. Coi nó là vốn khởi nghiệp ban đầu của bạn.

Ngược lại, khi đã kiếm được tiền bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn và cũng có thêm nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh. Lúc này bạn có thể nghĩ đến chiến lược đầu tư dài hạn để có bệ đỡ tài chính hùng hậu và vững chắc cho bản thân và gia đình.

Tỷ phú Li Ka-shing kiếm tỷ USD nhờ Zoom

Giá trị số cổ phần của Li Ka-shing tại phần mềm hội họp trực tuyến - ứng dụng Zoom tăng 80% từ đầu năm, lên 3 tỷ USD.

Đây là tài sản giá trị niêm yết duy nhất trong danh mục của ông tăng giá. Từ đầu năm, tài sản của tỷ phú giảm 4,6 tỷ USD về 25,7 tỷ USD, do Hong Kong chịu ảnh hưởng từ những cuộc biểu tình năm ngoái và đại dịch năm nay.

Cổ phiếu Zoom vì thế cũng tăng gần như gấp đôi so với đầu năm, khi người dân sử dụng công cụ này cho mọi việc, từ học tập đến hội họp vì đại dịch Covid 19. Dù vậy, giá cổ phiếu CTY này vài phiên gần đây đã đi xuống do phần mềm bị cảnh báo lỗ hổng bảo mật.

Tỷ phú Li Ka-shing trong buổi họp báo tháng 3/2018. Ảnh: Reuters

Li được gọi là "siêu nhân" tại Hong Kong vì có sự nhạy bén trong kinh doanh. Ông là người giàu nhất tại đây trong hàng thập kỷ qua. Li được coi là người đã thay đổi vận mệnh, cuộc sống cho Hong Kong, là tấm gương về việc từ Trung Quốc sang Hong Kong định cư và gây dựng đế chế kinh doanh CK Hutchison trải khắp châu Á.

Cùng ban biên tậpBatdongsan Expresstham khảo thêm thông tin vềhồ sơ doanh nhân Việt Nam và thế giới.