Đỗ Hữu Hạ được xem có cùng xuất phát điểm với các cái tên lớn như Đỗ Quang Hiển , Nguyễn Thị Nga hay Vũ Văn Tiền... Trong khi những doanh nhân cùng thời đã có được vị trí vững chắc trên thị trường từ những năm 90 với hàng loạt thương vụ đình đám nghìn tỷ, ông Hạ lại chọn đi một hướng đi khác. Hãy cùng BATDONGSAN EXPRESS tìm hiểu thêm về doanh nhân Đỗ Hữu Hạ qua nội dung bài viết sau các bạn nhé!

Doanh nhân Đỗ Hữu Hạ là ai?

Đỗ Hữu Hạ sinh năm 1955 tại TP Hải Phòng, là một doanh nhân có tiếng trong giới kinh doanh. Ông được biết đến là Chủ tịch HĐQT của Công Ty CP Đầu tư dịch vụ Hoàng Huy (HHS) hoạt động chuyên về lĩnh vực buôn bán, nhập khẩu Ô tô và phụ tùng xuất xứ Trung Quốc. Đồng thời ông cũng là Tổng giám đốc công ty CP Đầu tư dịch vụ TC Hoàng Huy (TCH ).


Chủ tịch HĐQTcủa Công Ty CP Đầu tư dịch vụ Hoàng Huy ông Đỗ Hữu Hạ

Ông Hạ là người thuộc top 10 những người giàu có trên thị trường chứng khoán Việt với tổng giá trị tài sản của ông là khoảng 2,6 nghìn tỷ đồng với 151 triệu cp TCH tương đương với 2,553 tỷ đồng vào năm 2016.

Con đường sự nghiệp của doanh nhân Đỗ Hữu Hạ

Sau khi tốt nghiệp cử nhân ngành quản lý ông Hạ bắt đầu vào làm việc tại Công ty Thương mại Hoàng Huy từ năm 1995 với vai trò Giám đốc Công ty.

Tới năm 2005, ông giữ chức Tổng Giám đốc Công ty Thái Nghiệp đồng thời cũng là Giám đốc Công ty Thương mại Hoàng Huy.


Tổng giám đốccông ty CP Đầu tư dịch vụ TC Hoàng Huy - Ông Đỗ Hữu Hạ

Từ năm 2007, ông với vai trò là Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thương mại Hưng Việt đồng thời cũng là Chủ tịch HĐQT kiêm chức Tổng Giám Đốc Công Ty CP và Đầu tư Dịch vụ và Tài chính Hoàng Huy. Năm 2008, ông chính thức được bổ nhiệm là Chủ tịch HĐQT Công Ty HHS và đến nay ông vẫn đang giữ chức vụ này.

Ông trùm xe tải Đỗ Hữu Hạ đã trở thành đại gia BĐS như thế nào?

Năm 2016, thị trường kinh doanh chính của HHS bắt đầu có dấu hiệu hạ nhiệt, với tư cách là Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần Đầu tư về Dịch vụ Hoàng Huy, ông Đỗ Hữu Hạ đã xác định không được phụ thuộc vào một mảng kinh doanh. Khoảng đầu năm 2016, Khi Đại hội đồng cổ đông HHS đang diễn ra khá "căng thẳng" vì sự việc một cổ đông đã chất vấn những người lãnh đạo HHS về hiệu quả sinh lời của dòng tiền ở trong bối cảnh thị trường xe tải đang dần chùng xuống. Trả lời cổ đông, ông Hạ khẳng định rằng không thể mở rộng thêm nhập khẩu và phân phối xe tải từ Trung Quốc trong giai đoạn này, chỉ có thể duy trì sản lượng tiêu thụ với quy mô nhỏ để giảm thiểu tối đa rủi ro hàng tồn hay phải giảm giá và đợi chờ cơ hội khởi sắc từ thị trường.


Tập đoàn Bất động sản Hoàng Huy Group

Ông Hạ cũng đã phải trấn an các cổ đông rằng có cả nghìn tỷ đồng gửi tiết kiệm đang đợi thời cơ tốt để đầu tư. Đó cũng là cơ duyên khiến cho "ông trùm" xe tải lấn sân sang mảng kinh doanh bất động sản. Dự án đầu tiên có tên là Pruksa Town, hợp tác cùng một đối tác doanh nhân người Thái Lan.

Pruksa Town mục tiêu là giải tỏa "cơn khát" cho những người thu nhập thấp tại TP Hải Phòng nên đã tập trung vào khai thác thị trường các căn hộ giá rẻ tại TP hoa phượng đỏ này. Thời điểm đó, Số lượng căn hộ giá rẻ trên thị trường BĐS tại Tp Hải Phòng vô cùng khan hiếm, hầu hết là những dự án chung cư cũ được xây dựng từ trước năm 1970 hiện tại đã xuống cấp trầm trọng. Bởi lí do là các dự án chung cư giá rẻ mang về lợi nhuận thấp nên hầu hết các doanh nghiệp đều không có hứng thú và lựa chọn xây dựng các dự án này. Lựa chọn thị trường nhỏ và không đi chung con đường với các chuyên gia bất động sản khác tại Thủ đô Hà Nội, nhờ đó đã mang lại sự thành công đầu tiên cho ông Đỗ Hữu Hạ.

Dòng tiền vốn đã sinh lời trong quý I năm 2018 đem về doanh thu 136 tỷ VNĐ và 17,4 tỷ VNĐ lợi nhuận.


Dự án Pruksa Town tại TP Hải Phòng

Sau dự án đầu tiên Pruksa Town tại TP Hải Phòng, HHS nhanh chóng tiến hành ký kết hợp tác đầu tư với các dự án BĐS mới, cùng nhau tập trung phát triển và phân chia lợi nhuận thu được với đơn vị cùng hệ thống là Công ty CP Đầu tư Dịch vụ và Tài chính Hoàng Huy . Nhờ có thế mạnh xe đầu kéo Mỹ International, TCH đã trở thành chủ đầu tư cho hàng loạt các dự án BĐS có tiềm năng cao tại Hà Nội và TP Hải Phòng với tổng giá trị đầu tư “ khủng” lên đến vài chục nghìn tỷ VNĐ. TCH hiện cũng đang là cổ đông lớn nắm giữ 36.5% vốn điều lệ của HHS.

Như vậy, ngoài dự án Pruksa Town tại TP Hải Phòng, các dự án mà HHS tham gia đầu tư vào sẽ đảm bảo mang lại dòng tiền ổn định, lợi nhuận chắc chắn và hiệu quả cao cho HHS trong thời gian sắp tới.

Thành công của Công ty CP Đầu tư Dịch vụ và Tài chính Hoàng Huy

Cuối năm 2017, TCH lọt vào rổ chỉ số Quỹ V.N.M ETF lần đầu tiên do MVIS - MV Index Solutions quản lý cùng với tỷ trọng 2,39% trên tổng tài sản của quỹ.

Đến năm 2018, TCH một lần nữa được vinh danh nằm trong top 500 công ty lớn nhất tại Việt Nam năm 2017.


TCH đã trở thành chủ đầu tư cho hàng loạt các dự án BĐS có tiềm năng

Ngày 2/3/2018, Ngân hàng danh tiếng Deutsche Bank quản lý quỹ FTSE Vietnam quyết định chọn TCH vào danh mục của Quỹ với tổng giá trị mua vào lên đến hàng triệu USD.

Ngày 22/3/2019, TCH đã thành công trong việc kêu gọi vốn đợt 1 có giá trị là 26 triệu USD thông qua hình thức trái phiếu được chuyển đổi từ những tên tuổi nhà đầu tư danh tiếng như Value System, Shinhan Investment và CoreTrend.

Ông Đỗ Hữu Hạ “ rời bỏ” vị trí Tổng giám đốc TCH

HĐQT TCH đã có nghị quyết thông qua về nội dung miễn nhiệm tổng giám đốc Đỗ Hữu Hạ và bổ nhiệm tổng giám đốc mới, người đại diện pháp luật kể từ ngày 11/6.

Theo đó, người thay ông Hạ giữ chức Tổng giám đốc là bà Trần Thị Hoàng cũng là người đại diện pháp luật công ty Tài chính Hoàng Huy.


Ông Hạ từ chức Tổng giám đốc công ty

HĐQT TCH cho hay việc thay đổi nhân sự là nhằm đáp ứng theo quy định “Chủ tịch HĐQT không được đồng thời giữ chức Tổng giám đốc tại một công ty đại chúng” - theo Nghị định 71/2017/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/8/2020.

Trước đó một ngày, ông Hạ đã viết đơn xin từ nhiệm chức vụ này. Dù không còn là tổng giám đốc công ty nhưng vị doanh nhân này vẫn đang là Chủ tịch Công ty Tài chính Hoàng Huy.

Cùng ban biên tậpBatdongsan Expresstham khảo thêm thông tin vềdoanh nhân việt nam và thế giới