Đặng Thành Tâm có lẽ là cái tên không mấy xa lạ trong giới kinh doanh ở Việt Nam. Là 1 Kỹ sư Hàng hải, ông từng công tác ở công ty vận tải biển Sài Gòn. Ông còn có bằng cử nhân luật, bằng cử nhân quản trị kinh doanh và Diploma Quản lý kinh doanh của trường Henley Management, ngôi trường có chất lượng cao ở Anh Quốc. Cùng BATDONGSAN EXPRESS tìm hiểu về ông Đặng Thành Tâm nhé!

Đặng Thành Tâm là ai?

Đặng Thành Tâm cũng là Chủ tịch HĐQT Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC). Đến thời điểm hiện tại, ông là người giàu thứ 48 trên sàn chứng khoán Việt Nam với khối tài sản có giá trị lên đến 1333 tỷ đồng.


Đặng Thành Tâm cũng là Chủ tịch HĐQT Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc

Ngoài việc giữ chức Chủ tịch HĐQT của KBC, ông đảm nhiệm vai trò Chủ tịch HĐQT CTCP Công nghệ Viễn Thông Sài Gòn (SGT) và cũng là cổ đông lớn của CTCP Khu công nghiệp Tân Tạo (ITA). Lượng cổ phiếu của ông Tâm tại 3 công ty trên theo thống kê đến cuối năm 2019 là như sau:

 • ITA: 29,063,039 cp

 • KBC: 75,250,000 cp

 • SGT: 17,530.370 cp

Tiểu sử doanh nhân Đặng Thành Tâm

Đặng Thành Tâm sinh năm 1964 tại thành phố cảng Hải Phòng. Sau khi đất nước ta thống nhất ông cùng gia đình vào TPHCM để sinh sống . Sau đó, đến năm 1976 ông tiếp tục quay trở lại quê hương để theo học tại Đại học Hàng hải Việt Nam.

Trình độ học vấn:

 • Cử nhân ngành Quản trị Kinh doanh

 • Kỹ sư Hàng hải tại Đại học Hàng hải Việt Nam

 • Cử nhân Luật

 • Diploma Quản lý kinh doanh tại Đại học Quản lý Henley Management – Anh


Chủ tịch HĐQT CTCP Công nghệ Viễn Thông Sài Gòn - Ông Đặng Thành Tâm

Hành trình công tác của doanh nhân Đặng Thành Tâm

 • 1998 – 1996: Cán bộ sỹ quan hàng hải tại Công ty Vận tải Biển Sài Gòn

 • 1996 – 2007: Thành viên HĐQT kiêm TGĐ CTCP khu công nghiệp Tân Tạo (ITACO)

 • 1999 – 2004: Đại biểu HĐND huyện Bình Chánh, TP.HCM

 • 2002 – nay: Chủ tịch HĐQT CTCP Công nghệ Viễn Thông Sài Gòn (SGT)

 • 2002 – nay: Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ CTY CP phát triển đô thị Kinh Bắc (KBC)

 • 2003 – nay: TGĐ CTY CP SAIGON BUILD

 • 2005 – nay: Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ CTY CP KCM Sài Gòn – Bắc Giang; TGĐ CTCP Đầu tư Sài Gòn – Đà Nẵng

 • 2006 – nay: Chủ tịch diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Nhật Bản

 • Từ 1/2007 đến nay: Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Phát triển hạ tầng khu công nghệ cao Sài Gòn

 • Hiện ông còn là thành viên của Hội đồng Tư vấn cao cấp Chương trình Hành động WTO của Chính phủ

Quá trình xây dựng và phát triển KBC của đại gia Đặng Thành Tâm

Từ năm 2003, CTCP Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC) chính thức đi vào hoạt động. Công ty hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng, ngoài ra cũng hoạt động ở nhiều lĩnh vực khác như: kinh doanh các cơ sở hạ tầng đô thị, thương mại, khu công nghiệp và du lịch đa năng.


Hiện tại, ông là người giàu thứ 48 trên sàn chứng khoán Việt

Năm 2007, công ty này chính thức niêm yết trên sàn chứng khoán Việt. Điều này đã giúp vị Chủ tịch HĐQT – Đặng Thành Tâm trở thành người đàn ông giàu nhất Việt Nam tại thời điểm đó. Kể từ năm 2011, doanh nghiệp này liên tục tiếp nhận các dự án có giá trị lên đến hàng trăm tỷ đồng.

KBC bắt đầu thử sức với các dự án lớn

Một số những dự án lớn của KBC trong năm 2011 là: đầu tư vào hàng loạt các khu công nghiệp: KCN Quế Võ( tổng số vốn đầu tư lên đến 200 tỷ đồng) , KCN Tân Phú (tổng vốn đầu tư 2.547 tỷ đồng), KCN Quang Châu ( tổng vốn 346 tỷ đồng)… Cũng trong năm đó, KBC đã rót số vốn lên đến gần 2.000 tỷ đồng cho dự án KCN và khu đô thị Tràng Cát tại Hải Phòng.

Mặc dù việc đầu tư vào lĩnh vực bất động sản CN không thu được ghi nhận nào đột biến. Nhưng những ảnh hưởng mà KBC đạt được rất khả quan đặc biệt là tốc độ tăng trưởng đều đặn. Như trong năm 2016, công ty này đã ghi nhận doanh thu tăng mạnh đến 37%, đạt mốc 1.972 tỷ đồng.

Tuy vậy, trong năm 2016, các hoạt động tài chính của KBC không mấy khả quan nên tính ra lợi nhuận chỉ được 1/8 so với năm trước.

Với sự tăng trưởng không ngừng trong thời gian dài gần đây, KBC hiện đang được đánh giá là một trong 5 doanh nghiệp bất động sản có số vốn hóa lớn nhất trên sàn chứng khoán.

Ảnh hưởng của covid đến KBC

Thương chiến Mỹ - Trung và đại dịch Covid-19 đều là những sự kiện mang tầm ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế toàn cầu nói chung và nền kinh tế Việt Nam nói riêng. Thế nhưng, trên lĩnh vực bất động sản công nghiệp, ông Đặng Thành Tâm và KBC có lẽ lại là những người được hưởng lợi.

Ở thời kỳ đại dịch bùng nổ, Việt Nam tự hào là một trong số ít quốc gia đã kiểm soát tốt tình hình đồng thời đạt tăng trưởng dương. Cũng chính vì vậy, dòng vốn FDI càng chắc chắn quyết tâm chuyển hướng tới Việt Nam.

Và kết quả của việc này, là sự bùng nổ của giới bất động sản khu công nghiệp ở Việt Nam.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 11/8, cổ phiếu của KBC đạt mức mức 34.400 đồng/cổ phiếu nhưng vào ngày 28/6 trước đó, KBC đã ở trên mức 40.150 đồng/cổ phiếu, có sự tăng trưởng đến 160% so với phiên giao dịch cuối cùng trong năm 2019.

Nguyên do của kết quả này là việc KBC đang bay cao, bay xa với số lượng doanh nghiệp đang thuê khu công nghiệp cùng với giá thuê đều đang tăng cao. Ông Đặng Thành Tâm còn tự tin tới mức đã phát biểu "Ai bỏ Kinh Bắc bây giờ thì sau này sẽ phải ân hận" trong Đại hội đồng của cổ đông thường niên của Kinh Bắc.

Dù cho là một trong những người đàn ông giàu nhất sàn chứng khoán Việt, nhưng có lẽ, ít ai biết quá khứ của ông từng là một kẻ “thất nghiệp”. Tuy nhiên, với khả năng kinh doanh cùng với việc nắm bắt đúng thời cơ thể hiện đã giúp ông gây dựng nên cả một sự nghiệp lớn mạnh và thành công như hiện nay. Sự nghiệp của ông Tâm đã khiến rất nhiều người phải nể phục cũng như học hỏi nhiều điều.

Cùng ban biên tậpBatdongsan Expresstham khảo thêm thông tin tiểu sử doanh nhân thế giới.