Bên cạnh việc sở hữu khối tài sản khổng lồ với hàng trăm tỷ đồng, "nữ tướng" PNJ Cao Thị Ngọc Dung cũng khiến nhiều người phải ngưỡng mộ khi có 3 cô ái nữ đạt được những thành tích siêu khủng. Hãy tìm hiểu thông tin chi tiết về con út trong gia đình của Chủ tịch Cao Thị Ngọc Dung này cũng với BATDONGSAN EXPRESS nhé !

Trần Phương Ngọc Hà là ai?

Trần Phương Ngọc Hà - Haily Tran con gái út của nữ tướng Cao Thị Ngọc Dung. Ngọc Hà sở hữu 1 gương mặt sáng cùng với lối nói chuyện cuốn hút, thuyết phục người nghe. Bên cạnh đó, cô luôn tỏa ra 1 năng lượng tích cực đến mọi người xung quanh. Điều này khiến cô dễ dàng nhận được thiện cảm từ mọi người.

Ái nữ nữ tướng PNJ luôn nhận được thiện cảm từ mọi người xung quanh

Trình độ học vấn

Được biết, cô đã đi du học từ năm mới 15 tuổi. Và có 4 năm đại học ở Ivy League, cùng với 2 năm theo học thạc sĩ chuyên ngành Quy hoạch đô thị ở Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT)

Gần đây Trần Phương Ngọc Hà giành được 1 suất học bổng tiến sĩ chuyên ngành International Development (phát triển cộng đồng và bền vững) ở Đại học danh giá hàng đầu thế giới - Đại học Oxford.

Thành tích học tập đáng ngưỡng mộ của Ngọc Hà

Người ta thường bông đùa rằng những người như Hà có lẽ phải đi lùi để về đích. Và mặc dù có cuộc sống khá trơn tru, thuận lợi, nhưng theo cô không có thành công nào là từ trên trời rơi xuống cả.

Những thành công ngày hôm nay đều là những cố gắng nỗ lực của Hà trong suốt những năm tháng qua.

Ái nữ nhà Cao Thị Ngọc Dung và câu chuyện của bản thân

Khi mà gia đình rất thành công trong lĩnh vực kinh doanh, thì riêng cô con gái út lại quyết định lựa chọn về Khoa học môi trường. Điều này cũng khiến nhiều người có những ý kiến trái chiều. Theo họ thì dù gì Hà cũng về với PNJ, vậy thì học những ngành khác để làm gì? Nhưng có lẽ có những thứ mà chỉ bản thân mình mới có thể lựa chọn cho bản thân mình.

Hai mẹ con bà Cao Thị Ngọc Dung

Khó khăn với việc chọn ngành

Hà kể rằng vào thời điểm cô chọn ngành đam mê thiết kế và tiếng gọi của ngành môi trường là 2 quyết định khiến cô phân vân nhất. Và với câu nói của mẹ mình, Hà cũng quyết đoán hơn với lựa chọn của mình: "Thiết kế hội họa là sở thích mà sau này vẫn có thể phát triển thêm, lúc nào cũng được và không bao giờ là muộn, nhưng để tốt hơn cho tương lai thì vẫn nên có 1 nền tảng vững chắc".

Cuối cùng, Hà quyết định theo đuổi chuyên ngành Khoa học môi trường tại trường đại học Brown trong thời gian 4 năm. Sau khi tiếp tục 2 năm học lên thạc sĩ thì Hà học thêm ngành Quản lý đô thị vì tự thấy bản thân còn thiếu kiến thức về các giải pháp, chính sách thực tiễn.

Đến thời điểm hiện tại, Hà mới chia sẻ rằng bản thân không hề có ý định "săn" học bổng từ đầu, mà đó là kết quả tốt đẹp của cả quá trình tìm tòi, phát triển và tạo dấu ấn cho bản thân.

Quyết định tự mình cố gắng

Thời điểm được nhận vào chương trình tiến sĩ, khi khai về tiềm lực tài chính của gia đình thì Hà không được xếp vào danh sách "cần hỗ trợ học bổng". Vì mục đích không muốn đòi hỏi thêm sự chu cấp từ gia đình, Hà chủ động làm việc trực tiếp với trưởng khoa. Sau cuộc trò chuyện tầm 30 phút thì cô nhận được thư trao học bổng 1 xuất duy nhất dành cho "sinh viên đặc sắc".

Thế nên Hà chia sẻ 1 sự so sánh rất thú vị, mới lạ đối với mọi người: Việc ứng tuyển vào đâu đó cũng giống như việc hẹn hò vậy. Ban đầu, khi 2 bên đang bắt đầu tìm hiểu nhau thì hãy mạnh dạn thể hiện bản thân, đồng thời cũng phải tìm hiểu kỹ xem mình có phù hợp với môi trường đó hay không và tại vì sao lại như vậy? Khi mà 2 bên đã cảm thấy hợp nhau thì không cần phải theo đuổi, người ta cũng sẽ săn đón mình.

Quan điểm đầy thú vị và đúng đắn

Bài học đáng giá của ái nữ PNJ với giới trẻ.

Theo quan điểm của cô ai cũng có những điểm mạnh riêng cần được khoe ra, điều này sẽ tạo ấn tượng 1 cách dễ dàng và mạnh mẽ nhất. Hà khuyên các bạn trẻ hiện nay, trong xã hội hiện đại này hãy tích cực tìm tòi và khai phá ra những điều mới mẻ hơn trong cuộc sống và công việc để tránh gặp phải tình trạng kiệt sức hay chán nản.

Những trải nghiệm mới có thể vui hoặc không thậm chí rất khó để tiếp nhận nhưng chính việc tự thách thức bản thân mình sẽ giúp bạn có những định hướng tốt hơn cho tương lai vì bạn sẽ hiểu rõ thêm về những sở thích hay điểm mạnh, điểm yếu của mình.

Đi để học thêm những điều mà MIT, Oxford không có!

Ở tuổi 13, Hà được đi ké sự kiện “Mùa Hè Xanh” cùng với chị gái mình - Trần Phương Ngọc Thảo. Đó là sự kiện đã thay đổi con người cô rất nhiều. Đây là lần đầu tiên Hà được đi tình nguyện ở ngoại thành trong 1 tháng.

Cũng là lần đầu tiên Hà có những trải nghiệm sâu sắc đáng nhớ để có thể hiểu rằng nhiều người ở ngoài kia cũng có đời sống khó khăn hơn rất nhiều.

Đối với một người khỏe mạnh, 3 thứ quý giá nhất đó là thời gian, tấm lòng, và sức khỏe. Dù rằng ở tuổi 13 Hà chưa có gì nhưng cũng đã góp phần giúp ích cho cộng đồng. Nhưng đến giờ, bản thân đã lớn hơn, có thêm nhiều kiến thức và điều kiện hơn đồng nghĩa với việc giá trị và trách nhiệm của Hà cũng đã lớn hơn nhiều.

Khoảng thời gian gần đây, sau chuyến đi Argentina, Nam phi, Botswana... thực hiện các dự án về việc phát triển kinh tế và đời sống của người dân nghèo khó ở đây, Hà nhận ra nỗi lo về môi trường lớn hơn bất cứ lúc nào.

Trong suốt quá trình thực hiện các dự án của mình, Hà lại càng nhận thấy hướng đi của mình là vô cùng đúng đắn: Đi sâu vào vấn đề bằng cách tiếp cận, cộng tác với người dân ở chính nơi đó thay vì ngồi làm việc ở MIT, Oxford để nghĩ ra cách giải quyết mới.

Hướng đi mới mẻ và quyết đoán

Những chuyến đi như vậy giúp mình trở nên khiêm tốn hơn nhiều khi nói về những chuyện lớn lao, vì lý thuyết mình có thể dễ dàng tiếp thu nhưng thực tế thường rất khắc nghiệt, thậm chí có những trường hợp lý thuyết dường như trở thành vô nghĩa.

Hà cho rằng vấn đề bảo vệ môi trường ở Việt Nam vẫn còn thiếu thông tin cầu nối hay các cách truyền đạt hiệu quả có ảnh hưởng đến việc làm hàng ngày. Cô học và làm các dự án ở nước ngoài để có thể đặt nền tảng kiến thức và trau dồi thêm nhiều kinh nghiệm để về tiếp tục theo đuổi hoài bão của bản thân.

Trần Phương Ngọc Hà luôn theo đuổi những hoạt động hướng tới môi trường và xã hội!

Đam mê nhiệt huyết cháy bỏng của cô gái trẻ

Người truyền cảm hứng

Hà kể lại rằng mình đã được "huấn luyện" từng cây số để nhìn nhận mọi sự việc một cách sâu sắc và đa chiều. Ví dụ như khi đi ăn, cả hai mẹ con sẽ cùng ngồi xuống và trò chuyện tìm hiểu xem món này nấu bằng những gia vị gì hay có cách nấu ra sao…Hay như lúc đọc tin tức thì sẽ phân tích từ từ. Việc này dần xây dựng lên thói quen nhìn vào vấn đề theo nhiều góc cạnh khác nhau.

Ngoài ra, Hà cũng kể rằng dù nhà làm kinh doanh thời trang nhưng rất ít khi 2 mẹ con mua sắm. Theo tính toán của mẹ cô, giá trị của 1 cái túi xách hàng hiệu có lẽ cùng gần bằng 1 nhà tình thương mà PNJ thường hay trao cho người nghèo.

Cùng ban biên tậpBatdongsan Expresstham khảo thêm thông tindoanh nhân Việt Namnhé!