Chỉ trong 8 tháng, ông vua than đá Gautam Adani đã thu về 16,2 tỷ USD, và "x3" số tài sản khổng lồ hiện có của mình. Đây là mức tăng giá trị tài sản mạnh nhất thế giới, lớn hơn cả những người giàu nhất thế giới như Jeff Bezos hay Elon Musk. Hãy cùng BATDONGSAN EXPRESS tìm hiểu một vài thông tin về vị tỷ phú này nhé!

Giàu bất chấp đại dịch Covid-19

Bất chấp dịch Covid-19 đã và đang bùng phát nhanh chóng, với tham vọng và tầm nhìn lớn, tỷ phú Gautam Adani đã đưa tập đoàn Adani Group từ một doanh nghiệp có quy mô nhỏ trở thành một trong những tập đoàn tư nhân lớn mạnh và hoạt động hiệu quả bậc nhất châu Á. Cùng với đó, ông cũng đã bổ sung thêm 16,2 tỷ USD vào "túi tiền" của mình trong vài tháng đầu của năm 2021, nâng tổng tài sản của ông lên con số 50,5 tỷ USD, theo Forbes.

Ông vua than đá Gautam

Vậy nhưng, để có được kết quả thành công như ngày hôm nay, vị tỷ phú với biệt tài kinh doanh đa ngành nghề Gautam này đã trải qua bao khó khăn thăng trầm, vất vả.

Bỏ học đi làm thuê, lập công ty và xây dựng cảng biển

Gautam Adani sinh năm 1962 trong một gia đình có đông con tại bang Gujarat, Ấn Độ. Ông theo học tại trường Đại học Gujarat chuyên ngành thương mại, nhưng đến năm thứ hai, Gautam đã quyết định từ bỏ việc học và bước vào cuộc sống ngoài đời.

Dù gia đình ông sở hữu một xưởng dệt cá nhân tại Ahmedabad nhưng Gautam quyết định thử vận may và cơ hội tại Mumbai, thành phố kinh tế phát triển vượt bậc và sôi động nhất Ấn Độ khi ông mới tròn 18 tuổi với vài trăm rupee trong túi. Tại Mumbai, ông xin vào làm việc tại một tổ máy phân loại kim cương của một công ty.

Gautam từng bỏ học đi làm thuê

Sau 2 năm làm việc và hoạt động tại đây, Gautam bỏ việc và trở về quê nhà để điều hành mảng kinh doanh phân phối và nhập khẩu nhựa PVC với anh trai sau khi nhận thấy cơ hội và tiềm năng lớn về mặt hàng này.

Năm1988, Gautam thành lập CTY xuất khẩu Adani Limited, tiền thân của tập đoàn Adani Group ngày nay, chuyên hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. Vài năm sau đó, Chính phủ Ấn Độ công bố kế hoạch thúc đẩy phát triển đầu tư xây dựng cảng biển Mundra và cho các CTY tư nhân tham gia đấu thầu. Không để tuột mất cơ hội, Adani Group đã giành được quyền tham gia và đầu tư dự án này.

Gautam Adani, người cầm lái vĩ đại của Adani Group

Một thập kỷ sau, cảng biển Mundra đi vào hoạt động và vận hành và Adani Group trở thành CTY vận hành cảng biển tư nhân lớn nhất Ấn Độ. Bên cạnh việc kinh doanh cảng biển, Gautam còn đầu tư thêm vào ngành phát điện, với việc sáng lập Adani Power Ltd (APL).

Gautam đã dựng xây cảng biển Mundra trở thành công ty vận hành cảng biển tư nhân lớn nhất Ấn Độ.

Với việc sở hữu cho mình nhà máy điện có công suất lên đến hơn 4.000 MW, Adani Power trở thành nhà cung cấp nhiệt điện tư nhân lớn nhất Ấn Độ. Không dừng lại ở đó, Adani cũng hợp tác với tập đoàn Sun Edison xây dựng nhà máy sản xuất điện từ hệ thống tấm pin mặt trời với tổng vốn đầu tư có giá trị lên tới 4 tỷ USD tại Gujarat.

Trong năm 2014, Gautam đã mua lại cảng Dhamra ở miền Đông Ấn Độ từ Tập đoàn Tata với tổng trị giá 900 triệu USD và thỏa thuận mua lại một nhà máy điện ở khu vực miền Nam Ấn Độ.

Năm 2015, Adani bắt đầu đa dạng hóa và thúc đẩy nhiều mảng hoạt động kinh doanh. Khi Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ra chủ trương khuyến khích sản xuất và hoạt động nội địa hóa các thiết bị quốc phòng, Adani đã nhanh chóng tăng công suất để nhằm đáp ứng cung ứng cho quân đội.

Ba năm sau, chủ trương thúc đẩy và phát triển ngành khí đốt, nhiệt điện của chính phủ Ấn Độ tạo điều kiện để cho đế chế của Adani trở thành nhà bán lẻ nhiên liệu, năng lượng lớn nhất nước.

Năm 2019, ông bắt đầu mở rộng và tập trung vào khai thác sân bay và giờ ông đang cố gắng bước chân mở rộng vào những lĩnh vực mới như dịch vụ tài chính và lưu trữ dữ liệu.

Đại dịch Covid lại là năm tăng trưởng tốt nhất của tập đoàn trong lịch sử

Bất chấp tình hình và ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 khiến nền kinh tế toàn cầu đi xuống và phủ màu xám xịt, vốn hóa của 6 CTY niêm yết thuộc tập đoàn Adani Group vẫn tăng thêm 75 tỷ USD vào năm ngoái, đánh dấu năm tăng trưởng tốt nhất, mạnh mẽ nhất của tập đoàn trong lịch sử. Không dừng lại ở đó, trong vòng chưa đầy 2 năm, Adani còn giành quyền kiểm soát của 7 hệ thống sân bay và nắm trong tay gần 1/4 lưu lượng hàng không của Ấn Độ.

Tập đoàn Adani Group vẫn tăng trưởng mạnh mẽ bất chấp đại dịch COVID

Các CTY con của tập đoàn lần lượt ghi dấu ấn và tác động mạnh khi giành được hợp đồng phát triển hệ thống bến cảng ở nước láng giềng Sri Lanka hay ký thỏa thuận liên kết với EdgeConneX để vận hành và phát triển các trung tâm dữ liệu trên khắp Ấn Độ.

Bước đi tiếp theo của tập đoàn Adani là nâng công suất mảng nhiên liệu và năng lượng tái tạo lên gấp 8 lần vào năm 2025. Vị tỷ phú tin tưởng vào tập đoàn sẽ nhận về kết quả tốt đẹp, trái ngọt khi Chính phủ đã bắt đầu tiến hành kế hoạch cho việc sử dụng năng lượng cắt giảm lượng khí thải nhà kính. Với việc thu hút được nhiều sự đầu tư của nhiều tập đoàn lớn như gã khổng lồ dầu khí của Pháp - Total SE và Warburg Pincus LLC, toàn bộ cổ phiếu các CTY thuộc tập đoàn này tăng ít nhất 50%.

Tỷ phú Gautam Adani từ bỏ kế hoạch xây dựng và phát triển cảng container, rút vốn đầu tư trị giá 127 triệu USD khỏi Myanmar

Cổ phiếu các CTY con của Adani Group như Adani Total Gas, Adani Enterprises tăng giá trị lên đến hơn 90%. Đáng chú ý, Adani Green Energy tăng lên khoảng 12% năm nay và hơn 500% năm ngoái. Điều này đã giúp cho túi tiền của Gautam "nở ra" nhanh chóng, gia tăng tới 16,2 tỷ USD trong một khoảng thời gian ngắn. Đây là mức tăng trưởng và phát triển mạnh nhất thế giới, lớn hơn cả những người giàu nhất hành tinh như Jeff Bezos hay Elon Musk.

Tập đoàn Adani vững mạnh và phát triển bậc nhất châu Á

Sau hơn 33 năm quản lý và lãnh đạo chèo lái, Gautam Adani đã đưa tập đoàn Adani Group từ một nền tảng, một công ty khiêm tốn trở thành một tập đoàn trị giá hàng chục tỷ USD. Cùng với đó, ông cũng sở hữu khối tài sản giá trị lên đến hơn 50 tỷ USD và đứng thứ 24 trên BXH những người giàu nhất hành tinh do Forbes bình chọn.

Cùng ban biên tậpBatdongsan Expresstham khảo thêm thông tintiểu sử doanh nhânnhé !