Với một giao dịch đi vào lịch sử thị trường chứng khoán New York cùng với 1 buổi sinh nhật thu hút phần lớn sự quan tâm của giới báo chí, Stephen Schwarzman đã trở thành biểu tượng của thời kỳ mới trong lĩnh vực tài chính, chứng khoán ở Mỹ. Cùng với BATDONGSAN EXPRESS tìm hiểu thêm về ông nhé!

Từ người cắt cỏ thuê đến ông vua của phố Wall

Bố của Schwarzman là ông chủ của 1 cửa hàng bán đồ khô.Năm 14 tuổi, ông bắt đầu đi cắt cỏ thuê. Sau này ông thành công có được tấm bằng kinh doanh của Trường Đại học Yale và Harvard. Một thời gian sau, ông hợp tác cùng Peter Peterson thành lập công ty Blackstone.


Stephen Schwarzman đã trở thành biểu tượng của thời kỳ mới trong lĩnh vực tài chính, chứng khoán ở Mỹ.

Và từ một công ty nhỏ để tư vấn các vấn đề liên quan đến việc mua bán và sáp nhập (M&A), Blackstone đã dần phát triển để trở thành một gã khổng lồ chuyên đi thâu tóm. Được biết, giá trị tài sản ròng của ông Schwarzman đã có sự tăng vọt, từ con số 3.5 tỷ USD vào năm 2007 đến thời điểm hiện tại.

Schwarzman và danh hiệu “Ông vua mới của phố Wall”

Trong khoảng vài thập niên trở lại đây, hình ảnh của hầu hết các nhà môi giới chứng khoán đều có nhiều thay đổi theo sự thăng trầm của thị trường chứng khoán Mỹ,. Vào những năm thập niên 1980, phố Wall xuất hiện các nhà môi giới mang dây đeo quần màu đỏ, họ đi ăn ở nhà hàng Le Cirque và kiếm lời từ việc mua bán trái phiếu.


" Ông vua mới xứ Wall" - Ông Stephen Schwarzman

Sau đó 1 thập niên, họ bắt đầu đổi sang mặc áo thun và chơi bóng bàn cả ngày ở các công ty đầu tư mạo hiểm nằm dọc trải dài theo theo con phố Sand Hill ở thung lũng Silicon nhưng vẫn có thể kiếm ra được cả bạc tỷ nhờ những cơn sốt chứng khoán công nghệ.

Nhưng nay thì Wall Street được biết đến như cái nôi của thị trường chứng khoán New York, đang có xu hướng bị thống lĩnh bởi những “tay chơi “ mới nổi lên. Họ xuất hiện vào mỗi thứ Hai ở phố Park Avenue, trụ sở Blackstone Group.

Với hình ảnh áo sơ-mi trắng, áo vest sọc nhỏ, hình ảnh đặc trưng của dân tốt nghiệp trường kinh doanh Harvard, các tay môi giới của Blackstone nay đã học hỏi được các kỹ năng, kinh nghiệm của thế hệ những người đi trước. Nhưng điều tạo ra điểm khác biệt của riêng họ là họ đang thống lĩnh 1 thị trường cổ phiếu vốn được xem là trụ cột của nền kinh tế Mỹ trong nhiều thập niên này.

Blackstone được thành lập với chỉ vỏn vẹn chưa 10 thành viên

Stephen Schwarzman thành lập Blackstone vào năm 1985. Lúc bấy giờ, công ty chỉ có ông là lãnh đạo cùng với 2 nhân viên và 2 trợ lý.


Người đưa Blackstone lên tầm cao mới - Ông Stephen Schwarzman

Và đến nay Blackstone đã có tận 52 hội viên cùng với 750 nhân viên và nắm quyền kiểm soát đến 47 công ty, doanh thu của ông trùm này đã lên đến hơn 85 tỷ đô la Mỹ từ nhiều lĩnh vực khác nhau.

Hoạt động kinh doanh của Stephen Schwarzman vẫn giữ vững được phong độ của mình dù cho thương trường có nhiều biến đổi, thăng trầm theo thời gian. Như khi Blackstone quyết định thu mua Công ty Hóa chất Celanese, công ty mà không được đánh giá cao ở thị trường. Schwarzman đã đưa ra 1 nước cờ khá khôn ngoan khi ông phát hành cổ phiếu của Celanese ở Mỹ chứ không phải ở Đức- nơi ông đã mua lại công ty này. Được biết Mỹ lúc bấy giờ là nơi các công ty hóa chất được ưa chuộng rộng rãi. Và thực tế kết quả là công ty đã đem lại nguồn lãi lớn.

Theo như những gì thống kê, lợi nhuận hàng năm của Blackstone đều ở trên mức 30%. Hiện giờ Blackstone đang huy động số vốn đến 20 tỷ USD cho các quỹ đầu tư của mình và 10 tỷ USD cho việc kinh doanh bất động sản.

Nổi danh chỉ sau 1 buổi họp.

Nhưng có lẽ ngày 19/2 mới là ngày mà Schwarzman được truyền thông báo chí trên toàn thế giới biết đến.

Trong cuộc họp vào hôm đó, Schwarzman và các cộng sự của mình đã mua lại Equity Office Properties với gần 40 tỷ USD sau hai lần nâng giá, đây được coi là kỷ lục trong việc mua bán công ty.


Schwarzman là một người khá thích làm những chuyện nổi bật so với đám đông

Schwarzman gần như là người cầm trịch thị trường chứng khoán lúc bấy giờ ở Mỹ khi những tài năng sáng giá nhất của phố Wall đều tập trung dưới mái nhà Blackstone. Được biết ông hầu như không bao giờ bỏ lỡ một cuộc họp nào vào mỗi thứ Hai. Ngay cả khi đang trong kì nghỉ ở Pháp, ông cũng gọi điện về để tham dự họp. Khi các giám đốc điều hành khác phải đi công tác xa, ông vẫn tiến hành họp qua hệ thống video-conference.

Theo thống kê gần đây, tài sản cá nhân của ông Stephen lên đến hơn 3 tỷ USD Mỹ. Bên cạnh đó, ông là 1 người ít nói và không có thói quen la lối với nhân viên dù cho ông là người lãnh đạo một công ty “nóng” nhất của phố Wall. Nhưng các nhân viên của Blackstone cũng phải đối mặt với áp lực phải đạt được thành công và những kỳ vọng cũng như các mong đợi “ngầm” từ sếp của mình. “

Schwarzman khá thích làm những chuyện nổi đình đám để gây chú ý

Tuy rằng ông không phải là người thường la lối, quát mắng người khác khi làm việc, nhưng bên cạnh đó Schwarzman lại là 1 người khá thích làm những chuyện nổi bật so với đám đông. Minh chứng rõ nhất là buổi tiệc sinh nhật lần thứ 60 của ông vào ngày 13/2 vừa qua.


Ông Schwarzman chi hàng triệu đô la Mỹ để ở tiệc sinh nhật cho mình

Buổi tiệc được vợ ông, bà Christine, một luật sư về tài sản trí tuệ dàn dựng tổ chức tưng bừng ở Park Avenue Armory, với tổng chi phí được chi ra lên đến hàng triệu đô la Mỹ. Buổi tiệc có sự góp mặt của hàng trăm người bạn thân thiết của Schwarzman. Ngoài ra còn có sự xuất hiện và trình diễn của nhiều ca sĩ nổi tiếng hàng đầu của Mỹ như Rod Stewart và Patti LaBelle.

Cùng ban biên tậpBatdongsan Expresstham khảo thêm thông tin vềtiểu sử doanh nhân việt nam và thế giới