Giữ vị trí nữ tỷ phú giàu xếp hạng thứ 2 đất nước tỷ dân Trung Quốc chính là là bà Zhong Huijuan, 61 tuổi, hiện tại đang là Chủ tịch của Tập đoàn dược phẩm Hanshoh, sở hữu khối tài sản ròng có giá trị lên đến 18 tỷ USD. Bà Zhong từng là một người giáo viên dạy hóa trước khi bắt đầu khởi nghiệp ở tuổi 34 với một CTY chỉ 10 nhân viên.

Trong nhiều thập kỷ sau đó, CTY của bà đã thúc đẩy phát triển nhanh chóng. Năm 2019, Hansoh đã niêm yết thành công trên thị trường chứng khoán Hồng Kông với giá trị vốn hóa lên đến con số 10 tỷ USD. Hãy cùng BATDONGSAN EXPRESS tìm hiểu một vài thông tin về vị tỷ phú giàu nhất Châu Á này nhé!

Tiểu sử của tỷ phú Zhong Huijuan

Tỷ phú Zhong Huijuan hoàn thành khóa học và tốt nghiệp Đại học Sư phạm Giang Tô chuyên ngành hoá học vào tháng 7/1982. Đầu những năm 1990, bà Zhong là giáo viên môn hoá tại trường trung học Diên An, ở Liên Vân Cảng, theo thống kê All-China Women’s Foundation. Thời gian sau đó, bà Zhong đã từ bỏ việc giáo viên và tham gia vào lĩnh vực kinh doanh dược phẩm.

Bà Zhong là giáo viên môn hoá tại trường trung học Diên An

Vào thời điểm đó, chồng bà - ông Sun Piaoyang đang là quản lý tại một nhà máy dược phẩm nhà nước.

Năm 1995, ông Sun cùng một NĐT đến từ Hong Kong mở một CTY dược phẩm mới, sau này trở thành Hansoh Pharmaceutical Group. Thế nhưng, vào thời điểm đó, ông vẫn đang quá bận rộn ở khu vực nhà máy dược phẩm, nên không có thời gian để chăm sóc CTY mới.

Đây chính là cơ hội dành cho bà Zhong bắt đầu lập nghiệp, bước chân vào ngành dược phẩm. Bà đã quyết định nghỉ việc dạy học, rồi điều hành CTY dược Hansoh với tư cách là một nhà đồng sáng lập. Tập đoàn Dược phẩm Hansoh là CTY chuyên nghiên cứu và sản xuất thuốc trong các lĩnh vực như ung thư, tim mạch và tiểu đường.

Sơ lược về Công ty Hansoh

CTY Hansoh nghiên cứu và sản xuất thuốc trong các lĩnh vực như ung thư, tim mạch và tiểu đường. Gần một nửa doanh thu của CTY đến từ các phương pháp điều trị ung thư. Theo báo cáo, trong năm ngoái, lợi nhuận của thương hiệu đã đạt 1,9 tỷ nhân dân tệ, tăng 18% so với cùng kỳ năm trước.

CTY Hansoh nghiên cứu và sản xuất thuốc trong các lĩnh vực như ung thư, tim mạch và tiểu đường

Mục tiêu của thương hiệu Hansoh là huy động 1 tỷ USD trong đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng tại Hong Kong sau khi đã thu hút một số NĐT lớn như quỹ đầu tư quốc gia GIC PteHillhouse Capital của Singapore.

Bà Zhong Huijuan quyết định bỏ nghề giáo viên để nghiên cứu và phát triển thuốc

Chồng bà, ông Sun Piaoyang lúc ấy đang là quản lý của một CTY dược phẩm quốc doanh. Năm 1995, ông Sun bắt đầu thành lập và gây dựng CTY Dược phẩm Haosen (tiền thân của công ty Hanshoh hiện nay). Ông Sun đã quyết định giao trọng trách quản lý cho bà.

Bà Zhong Huijuan quyết định bỏ nghề giáo viên để nghiê​n cứu và phát triển thuốc

Quyết định rời bỏ nghề sư phạm, Zhong Huijuan đã trở thành nhà điều hành nhà sản xuất thuốc Hansoh Pharmaceutical chuyên nghiên cứu và phát triển thuốc điều trị các bệnh hệ thần kinh trung ương, ung thư, nhiễm trùng, thuốc giảm đau, tiểu đường, cũng như các vấn đề về tiêu hóa và tim mạch. Lúc này CTY mới chỉ có 10 nhân viên.

Hansoh Pharmaceutical phát triển thần tốc

Năm 1997, bà Zhong Huijuan đã tạo nên bước đột phá, thúc đẩy đầu tiên khi sản xuất thành công loại thuốc kháng sinh có tên Cefalexin và trở thành thuốc bán chạy nhất ngay từ khi mới được ra mắt. Sự có mặt của Cefalexin đã khiến cho CTY Hansoh Pharmaceutical phát triển thúc đẩy thần tốc, đạt doanh thu 4,5 triệu USD.

Hansoh Pharmaceutical đã có thể bào chế thành công 40 loại thuốc mới

Năm 2000, CTY Hansoh mở nhà máy sản xuất và nghiên cứu thuốc đầu tiên. Đến năm 2016, Hansoh nhận được nguồn vốn đầu tư từ Hillhouse Capital Group - một trong những CTY tư nhân nổi tiếng nhất tại châu Á.

Hansoh Pharmaceutical đã có thể bào chế thành công 40 loại thuốc mới, bao gồm kháng sinh, thuốc chữa thần kinh và thuốc nội tiết tố. Những loại thuốc này đã giúp công ty của bà trở thành một trong những CTY dược thành công nhất tại Trung Quốc.

Hansoh hiện đang là công ty dược phẩm hàng đầu tại Trung Quốc

Sau 25 năm thành lập, Hansoh hiện trở thành CTY nghiên cứu và sản xuất dược phẩm hàng đầu tại Trung Quốc, là nhà sản xuất thuốc tâm thần lớn nhất tại nước này. "Đế chế" của bà Zhong đã đạt lợi nhuận lên đến 1,9 tỷ NDT (274,5 triệu USD) vào năm 2019.

Hansoh hiện đang là công ty dược phẩm hàng đầu tại Trung Quốc

Năm 2019, khi ra mắt trên sàn chứng khoán, Hansoh đã huy động được 1 tỷ USD nâng mức định giá lên 10 tỷ USD. Sau những phiên giao dịch ngày giao dịch đầu tiên của Hansol, bà Zhong trở thành nữ tỷ phú tự thân giàu có bậc nhất châu Á với tổng tài sản 10,5 tỷ USD.

Bà Zhong là người phụ nữ giàu nhất thế giới trong 2 năm liên tiếp.

Bất chấp dịch Covid-19 căng thẳng tại Trung Quốc Hansoh vẫn leo thang

Năm 2020, bất chấp dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và căng thẳng tại Trung Quốc, tình hình kinh doanh của Hansoh vẫn tiếp tục trên đà phát triển một cách thuận lợi khi giá cổ phiếu tăng 10%.

Hiện tại, với việc nắm giữ 66% cổ phần tại tập đoàn, bà Zhong trở thành nữ tỷ phú tự thân giàu nhất tại châu Á với khối tài sản ước tính 20 tỷ USD

Ngành công nghiệp sản xuất và nghiên cứu dược phẩm và chăm sóc sức khỏe vốn được coi là "mỏ vàng" của giới tỷ phú Trung Quốc. Theo tạp chí Forbes, có tới hơn 10% trong số 100 tỷ phú của nước này bắt đầu làm giàu từ lĩnh vực trên. Trong đó, vợ chồng Zhong Huijuan và Sun Piaoyang là 2 gương mặt tiêu biểu đại diện của Trung Quốc có tên trong danh sách 100 tỷ phú giàu nhất thế giới.

Bà Zhong trở thành nữ tỷ phú tự thân giàu nhất tại châu Á với khối tài sản ước tính 20 tỷ USD

Dù rất giàu có và có tầm ảnh hưởng lớn, vợ chồng bà Zhong thường rất im ắng, kín tiếng và ít khi tham gia phỏng vấn. Con gái của họ - Sun Yuan hiện đang là giám đốc điều hành của Hansoh Pharmaceutical và cũng sở hữu cổ phần của CTY. Theo một số nguồn tin, tài sản của bà Zhong Huijuan tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ vượt bậc trong năm 2020 bất chấp dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp.

Cùng ban biên tậpBatdongsan Expresstham khảo thêm thông tindoanh nhân thế giớinhé!