Bill gates là một trong những tỷ phú giàu nhất trên thế giới, là chủ tịch và kiêm KTS trưởng phần mềm của tập đoàn giải pháp phần mềm lớn nhất trên thế giới hiện tại - Microsoft. Vậy Bill gates là ai? Tại sao Bill gates lại giàu như vậy?

Bill Gates là ai?

Bill Gates chính là người đồng sáng lập ra CTY phần mềm máy tính nổi tiếng nhất thế giới – Microsoft. Ngoài ra với đó ông còn là vị tỷ phú giàu có xếp hạng thứ 2 thế giới với khối tài sản giá trị khổng lồ lên đến 130,4 tỷ USD (năm 2021). Ngoài ra, Bill Gates là một trong những vị doanh nhân nổi tiếng nhất của cuộc cách mạng, chiến dịch máy tính cá nhân.

Tỷ phú Bill Gates - ông trùm phần mềm

Tuy nhiên, thật khó có thể tin rằng ông trùm phần mềm, ông trùm kinh doanh, lập trình viên “thiên tài” ấy lại có quyết định bỏ học tại trường đại học danh giá để có thể cùng bạn bè theo đuổi đam mê thành lập công ty phần mềm. Khi thành lập Microsoft ông đã cùng những người bạn học, đồng nghiệp của mình cùng nhau phát triển và xây dựng công ty phần mềm này bằng tất cả sự cố gắng và tâm huyết.

Cuối cùng, CTY đã chứng tỏ và thể hiện được tiềm năng khi liên tục gặt hái và đạt được nhiều thành công. Chính những thành công của tập đoàn Microsoft đã giúp Bill Gates trở thành một tỷ phú, một doanh nhân nổi tiếng thế giới. Bên cạnh đó, ông còn là một nhà từ thiện, nhà quyên góp cộng đồng với rất nhiều những quỹ từ thiện và dự án lớn để có thể giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Bill Gates - Thủ lĩnh của tập đoàn phần mềm lớn mạnh Microsoft

Tiểu sử và Học vấn của tỷ phú Bill Gates

Bill Gates có tên đầy đủ là William Henry “Bill” Gates III, sinh ngày 28/10/1955 tại Mỹ. Ông là con trai của vị luật sư nổi tiếng William H. Gates.

Ngay từ khi còn trẻ tuổi ông đã luôn tỏ ra thích thú và hứng thú với các thể loại máy tính. Bắt đầu từ năm ông 13 tuổi Gates đã bắt đầu xây dựng và viết chương trình phần mềm đầu tiên trên chiếc máy tính của trường trung học.

Thời niên thiếu của Bill Gates

Năm 17 tuổi, Bill Gates đã cùng vị tiền bối của mình chính là Paul Allen hợp tác để có thể thành lập nên liên doanh có tên Traf-O-Data, tạo ra bộ đếm cho hệ thống giao thông dựa trên bộ xử lý Intel 8008.

Ông tốt nghiệp trường trung học năm 1973 và thi đỗ vào trường Đại học Harvard với số điểm cao kỷ lục tại kỳ thi SAT là 1590/1600. Tuy nhiên, chỉ sau 2 năm sau, ông quyết định từ bỏ việc học và tập trung vào sự nghiệp của mình.

Bước khởi nghiệp “huyền thoại” tạo nên Microsoft của tỷ phú Bill Gates

Bill Gates và Paul Allen đã hợp tác để liên danh thành lập Microsoft với tên gọi ban đầu là Micro-Soft vào đầu năm 1975. Đến năm 1980, bộ đôi này đã tạo lập và xây dựng được Tập đoàn IBM tiếp cận với đề xuất thành lập Microsoft viết trình thông dịch BASIC cho các dòng máy tính cá nhân của họ. Đề xuất này đã nhận được sự chấp nhận, giúp Microsoft của ông thu về 50.000 USD với hệ điều hành PC DOS.

Bước khởi nghiệp thành công của Bill

Chẳng bao lâu, hệ điều hành của tập đoàn Microsoft đã trở nên thông dụng và phổ biến trên thế giới. Những năm tiếp theo, Windows đã chính thức thống trị thị trường máy tính cá nhân trên toàn thế giới với hơn 90% thị phần.

Tháng 3 năm 1986, Bill Gates đã đưa thương hiệu Microsoft ra công chúng với mức chào bán công khai với giá trị ban đầu (IPO) là 21 USD/cổ phiếu. Chính điều đó đã giúp ông trở thành một nhà triệu phú khi vừa bước sang tuổi 31.

Những thành công của Bill Gates

Năm 1987, Bill Gates đã chính thức trở thành một nhà tỷ phú khi giá trị cổ phiếu của Microsoft đạt 90,75 USD/cổ phiếu. Từ thời điểm này, Bill Gates đã liên tục nắm giữ vị thứ nhất hoặc thứ 2 trong BXH những tỷ phú giàu nhất thế giới.

Thành công của Bill Gates gắn liền với Microsoft

Năm 1989, Microsoft đã chính thức giới thiệu Microsoft Office tích hợp một loạt các gói ứng dụng: Word, Excel vào các sản phẩm tương thích và phù hợp với công ty. Với sự phát triển và thành công của Microsoft Office giúp Microsoft độc quyền trên các hệ điều hành PC.

Trong khoảng thời gian từ năm 1985 – 1994, Microsoft phát triển và thúc đẩy vững mạnh và đưa ra thị trường với nhiều phần mềm được đánh giá cao về độ phù hợp và hữu ích. Bên cạnh đó CTY còn phát hành Microsoft Windows thêm một phần mở rộng và nâng cấp đồ họa cho MS – DOS.

Năm 1995, Windows 95 đã được chính thức phát hành, thiết lập các tính năng và tiêu chuẩn mới cho các hệ điều hành. Phiên bản Windows này chính là cốt lõi, xương sống của tất cả các phiên bản Window trong tương lai từ Windows 2000 đến XP, Vista và mới nhất là Window 11.

Năm 1999, khi Microsoft đạt mức giá trị kỉ lục đã giúp cho Bill Gates lần đầu tiên đứng đầu BXH người giàu nhất thế giới với khối tài sản giá trị lên đến 101 tỷ USD.

Tháng 1 năm 2000, ông đã chính thức thôi chức Giám đốc điều hành CTY dù vẫn đảm đương chức vụ chủ tịch HĐQT.

Vài năm sau đó, Gates cũng đã chính thức dành giao phó những vị trí khác của mình tại Microsoft cho những người khác để dành thời gian cho những hoạt động từ thiện và công ích.

Những đóng góp mà tỷ phú Bill Gates đã làm cho xã hội

Nhắc đến Bill Gates người ta sẽ nghĩ ngay đến ông chủ của Microsoft với những đóng góp to lớn của ông cho lĩnh vực khoa học công nghệ, IT cho thế giới. Tuy nhiên, bên cạnh công việc kinh doanh, ông còn được nhiều người biết đến là một nhà từ thiện lớn. Ông đã cùng người vợ mình thành lập nhiều quỹ từ thiện mang tên mình và vợ nhằm mục đích hỗ trợ và giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Ông cùng vợ tích cực tham gia từ thiện

Bên cạnh đó, ông cũng đã đầu tư nhiều vào các dự án giảm thải sự ô nhiễm, bảo vệ môi trường mà nhiều công ty, doanh nghiệp đang làm. Những công tác thiện nguyện cộng đồng mà vị tỷ phú này đã và đang làm sẽ làm mang một ý nghĩa nhân văn rất lớn, truyền cảm hứng tốt đẹp đến tất cả người dân trên khắp thế giới.

Bill Gates chính là tượng đài, là thần tượng của niềm cảm hứng của rất nhiều các thế hệ. Một trong những câu nói bất hủ của vị tỷ phú tài ba này thường được nhiều người nhắc lại và lưu giữ khi muốn có thêm động lực cho chính bản thân mình chính là:

Câu nói ấy như lời động viên, lời thúc đẩy của Bill Gates đến tất cả mọi người đang gặp bế tắc và khó khăn trong công việc và cuộc sống. Ông muốn mỗi người hãy tự nhận thức được kết quả và giá trị của chính bản thân mình, đừng để những cá nhân khác làm bạn cảm thấy mình yếu đuối và kém cỏi. Việc so sánh mình với người khác chưa chắc giúp bạn tốt lên nhưng nó đã hạ thấp giá trị bản thân của chính bạn xuống.

10 điều thú vị khác về Bill Gates mà bạn chưa biết

  • Biệt danh thời nhỏ của anh là Ngôi làng Trey.
  • Chương trình phần mềm máy tính đầu tiên mà Bill Gates viết là trò chơi tic-tac-toe.
  • Khi còn là học sinh, anh thường thể hiện rằng mình sẽ trở thành triệu phú khi anh 30 tuổi, điều đó đã trở thành sự thật khi anh 31 tuổi!
  • Gates đã từng bị bắt ở New Mexico vào năm 1977 vì lái xe mà không có bằng và giấy phép.
  • Ông đã mua Codex Leicester Gian một trong những bộ sưu tập các tác phẩm của Leonardo da Vinci, tại một cuộc đấu giá với giá trị lên đến 30,8 triệu đô la, vào năm 1994.

  • Điều hối tiếc lớn nhất của Bill Gates là ông không biết các loại ngoại ngữ.
  • Bill Gates không sử dụng Facebook mặc dù ông là bạn thân với đồng sáng lập Facebook Mark Zuckerberg.
  • Nếu Microsoft thất bại trong hệ thống công việc, ông ấy sẽ là một nhà nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo.
  • Gates nói rằng những đứa con của ông sẽ chỉ được thừa kế số tài sải của ông là 10 triệu đô la mỗi người dù ông có khối tài sản khổng lồ.
  • Cuốn sách kinh doanh yêu thích mọi thời đại của ông là Business Adventures (Cuộc phiêu lưu kinh doanh) của John Brooks, xuất bản năm 1969.

Cùng ban biên tậpBatdongsan Expresstham khảo thêm thông tintiểu sử doanh nhân thế giớinhé !