Doanh nhân Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch HĐQT CTCP Sách Thái Hà, người đã có 12 năm kinh nghiệm làm việc tại Tập đoàn FPT. Ông luôn tâm huyết và đam mê với việc truyền bá văn hóa đọc tại đất nước Việt Nam. Hãy cùng BATDONGSAN EXPRESS tìm hiểu một vài thông tin về vị doanh nhân này nhé!

Quyết tâm thoát nghèo bằng thi trức

Doanh nhân Nguyễn Mạnh Hùng đã trải qua tuổi thơ khó khăn tủi cực, nghèo khổ và “thèm sách”. Ông kể rằng: “Nhà tôi nghèo và khó khăn lắm, nghèo đến mức mà người ta thường gọi là nghèo kiết xác. Nhiều ngày chỉ được ăn 1 bữa. Cảnh đứt bữa, cái đói triền miên liên tục thấm sâu vào tôi. Từ nhỏ tôi đã rất ham đọc sách và đã ít nhất 2 lần làm cháy nhà khi quá mải đọc sách lúc nấu cơm. Thế đấy. Mượn sách về để đọc qua đêm, sáng sau phải trả ngay. Đọc ngấu nghiến. Có mảnh báo cũ lâu không sử dụng tôi đọc đến thuộc lòng, vì chẳng có gì đọc cả”.

Doanh nhânNguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch HĐQT CTCP Sách Thái Hà

Lớn lên, “Vào cái thời điểm mà 33 người thì mới có một người đỗ đại học chứ không nói đến việc được đi học bên “trời Tây”, vậy mà ông Hùng vẫn hạ quyết tâm, chăm chỉ học tập thi đỗ điểm cao đạt học bổng đi du học đại học tại Nga”.

Với khát khao và niềm đam mê cháy bỏng để thoát khỏi cái nghèo, cái khó khăn và sục sôi làm giàu, cùng với tác động ảnh hưởng bởi câu nói của bác hàng xóm, ông Hùng quyết tâm chứng minh sẽ dùng kiến thức, dùng con chữ, dùng tri thức để làm giàu. Điều đó đã thành hiện thực. Thậm chí, ông đã trở thành người giàu có, đại gia ngay khi học xong năm dự bị tiếng Nga trước khi trở thành sinh viên đại học năm thứ nhất ở Moscow.

Tiến sĩ “văn hóa đọc” - Nguyễn Mạnh Hùng

Doanh nhân Đỗ Mạnh Hùng rất ưa thích và thần tượng Thiên Hoàng Minh Trị của đất nước mặt trời mọc Nhật Bản. Bởi ông đã làm thay đổi, thúc đẩy nước Nhật bằng nhiều cách, trong đó có việc cho dịch chuyển đổi hầu hết những cuốn sách giá trị nhất trên thế giới ra tiếng Nhật để người dân Nhật có thể đọc và ứng dụng. Đứa con tinh thần, mang tầm ảnh hưởng lớn nhất của ông, Thái Hà Books được ông thai nghén và ra đời từ hoài bão đó.

Doanh nhân Nguyễn Mạnh Hùng

Ngược dòng thời gian, khi tốt nghiệp về nước, đóng hàng vào container chuyển về Việt Nam, tài sản lớn nhất mà ông Hùng có khi đó không phải là tiền mà là hàng trăm cuốn sách và vài trăm đĩa than ca nhạc sưu tập được.

Vì đam mê mãnh liệt với đọc và viết, thật tâm muốn chia sẻ những trải nghiệm thật những kiến thức thật của mình, lại là người hoạt động và kinh doanh trong ngành xuất bản nên ông Hùng cũng là chủ biên và tác giả của rất nhiều đầu sách như:

 • Bài học từ người quét rác
 • Tâm từ tâm
 • Hạnh phúc thật giản đơn
 • Trồng hoa không cho mọc rễ
 • Tướng lĩnh Việt Nam thế kỷ XX qua lời kể của người thân
 • Tôi tự hào là người Việt Nam
 • Nhà máy sản xuất niềm vui

Triết lý cuộc sống của ông

Qua từng trang sách, từng cuốn tiểu thuyết là những nét văn, những nét cá tính, những trải nghiệm của ông tại những dấu mốc trong cuộc đời, những lo toan, trăn trở của một doanh nhân khi đứng trước các vấn đề về kinh tế và xã hội. Bên cạnh đó ông cũng tham gia viết rất nhiều bài cho các trang báo như:

 • VnExpress
 • Vietnamnet
 • Dân trí
 • Doanh nhân Sài Gòn

Cũng vì niềm đam mê đọc sách và quyết tâm truyền bá văn hóa đọc, thông qua đứa con tinh thần Thái Hà Books cùng hàng trăm buổi thực nghiệm nói chuyện về sách hay giảng về văn hóa đọc nên nhiều người dân gọi ông là “Tiến sĩ Văn hóa đọc”.

Trên 20 năm chuyên giảng về quản trị kinh doanh và lãnh đạo

Ngoài ra, ông Nguyễn Mạnh Hùng còn có trên dưới 20 năm giảng về lãnh đạo và quản trị kinh doanh cho các trung tâm đào tạo, tập đoàn kinh tế hay doanh nghiệp… Tất cả chính là nhờ sách. Sách là nhà cố vấn, là bạn, là thầy tuyệt vời nhất. Việc chọn sách cũng giúp bạn đọc được điều quan trọng”, ông Hùng cho biết thêm.

Niềm đam mê với sách

Bên cạnh việc đọc sách thì thiền là đam mê thứ hai mà ông Hùng đang cố gắng hết mình thực hành và phụng sự. Chia sẻ về vấn đề này ông Hùng cũng đã giải thích: “Trên các phương tiện truyền thông, thông tin đại chúng, người ta gọi tôi là TS. Nguyễn Mạnh Hùng. Nhưng “TS” không phải là viết tắt của 2 chữ “tiến sĩ” mà là “tu sinh”, là “thiền sinh”, rằng tôi đang cố gắng hết sức mình để thiền và hàng ngày tu tập theo con đường của Đức Phật và là thí sinh thi vào trường giải thoát và giác ngộ. “TS” cũng được hiểu là viết tắt của Thiền + Sách”.

Yêu thương hết lòng, phụng sự hết mình

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Người mở ATM rút gạo miễn phí giúp người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19

Trước hoàn cảnh nhiều người dân Việt Nam đang gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra, ông Hùng đã nảy sinh ý tưởng, giải pháp mở ATM gạo miễn phí tại nhiều khu vực tại Hà Nội và nhiều tỉnh thành khác trên khắp cả nước. ATM gạo miễn phí đầu tiên đã được ông tặng người nghèo, bà con gặp khó khăn vì ảnh hưởng của đại dịch Covid -19 tại Hà Nội đã chính thức bắt đầu đi vào hoạt động từ ngày 11/4/2020. “Hữu xạ tự nhiên hương”, nghĩa cử cao đẹp của ông chủ Thái Hà Books nhanh chóng lan tỏa phủ rộng trên khắp mọi miền Tổ quốc.

Cây ATM gạo đầu tiên được ông thực hiện

Kết quả quá bất ngờ, rằng sau khoảng thời gian 20 ngày mở ATM gạo miễn phí cho người dân đầu tiên, Thái Hà Books và các nhà hảo tâm, các nhà từ thiện đã phát được số gạo khổng lồ, lớn tại nhiều tỉnh thành như: Hà Nội, Hòa Bình, Hải Phòng, Hà Nam, Điện Biên, Gia Lai, Hà Tĩnh, Phú Yên, Buôn Mê Thuột…

Ý tưởng “chia cơm sẻ áo”, “một miếng khi đói bằng một gói khi no” xuất phát từ tình giàu tình yêu thương con người, lòng trắc ẩn chảy trong máu của vị danh nhân Nguyễn Mạnh Hùng.

Bí quyết dẫn đến sự thành công và triết lý sống của ông Hùng chính là phụng sự hết mình và yêu thương hết lòng. Ông cũng luôn tâm niệm và suy nghĩ về 7 chữ “T”, rằng đã làm kinh doanh thì người thực hiện luôn phải thực tế, đã làm người thì phải sống tử tế, đã làm xuất bản thì phải thật tinh tế và cuối cùng, làm gì cũng cần phải làm với cái tâm của mình, tâm thiện lành.

Ông Hùng rất tâm đắc và thích câu nói của Samuel Johnson rằng tầm cỡ, quy mô thực sự của một người được đo và tính toán bằng cách anh ta đối xử với những người chẳng đem lại cho anh ta lợi ích gì. Thái Hà Books được ông thành lập và hoạt động trên nền tảng và ý tưởng đó là: Phụng sự, Yêu thương, Tôn trọng, Bình đẳng và lấy yếu tố con người làm trọng tâm.

“ATM sách” để “nhả” sách miễn phí cho người dân

Không chỉ dừng lại ở việc xây dựng ATM gạo, với suy nghĩ “Đối mặt với đại dịch Covid-19, người nghèo không chỉ cần gạo mà còn cần thông tin và tri thức”, ông Hùng còn có sáng kiến và giải pháp làm “ATM sách” để “nhả” sách miễn phí cho người dân. Máy được hoàn thiện và đưa vào sử dụng chiều 23/4/2020 đúng Tết Sách và đặt tại Nhà sách Thái Hà, 119C5, phố Tô Hiệu, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội. Từ 23/5/2020, sau một thời gian đi vào hoạt động, máy được chuyển về trụ sở chính của Thái Hà Books tại địa chỉ: Lô B2, khu đấu giá 3ha, TDP số 1, P.Phúc Diễn, Q.Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Tổng số sách đã được ông tặng cho các tổ chức, cá nhân: Không gian đọc, Điểm đọc, Sách và hành động, Thư viện 63 tỉnh thành… là 2.000 cuốn.

Với nhiều việc làm và hành động “tốt đời, đẹp đạo”, ông Hùng đã vinh dự được UBND TP Hà Nội tặng danh hiệu Người tốt, việc tốt Thành phố năm 2020.

Chia sẻ về ý nghĩa và sở thích của việc làm thiện nguyện này, ông Hùng cho biết: “Tôi đang cùng với các học trò của mình xây dựng hệ thống Vườn yêu thương và thúc đẩy một xã hội tự đọc sách và tự học. Tôi nhận thấy rằng Thiên Hoàng Minh Trị làm người thầy và quyết tâm chọn những quyển sách hay nhất của toàn nhân loại, trên toàn thế giới để mang đến cho bạn đọc và người dân Việt Nam. Người ta vẫn gọi tôi là người truyền bá kiến thức”.

Cùng ban biên tậpBatdongsan Expresstham khảo thêm thông tintiểu sử doanh nhânnhé!