Như “linh hồn” của FPT – tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam, ông Bình chính là người dẫn dắt FPT từ những ngày đầu. Chúng ta đều thán phục với những con số mà ông đã gây dựng lên: 6 công ty con, 4 công ty liên kết “phủ sóng” trên thế giới. Cùng BATDONGSAN EXPRESS hiểu thêm về Doanh nhân Trương Gia Bình nhé!

Trương Gia Bình là người như thế nào?

Trương Gia Bình sinh năm 1956 ở Nghệ An nhưng đang sinh sống và phát triển sự nghiệp tại Hà Nội. Ông Bình là một doanh nhân người Việt nổi tiếng. Thương hiệu FPT đã gắn liền với tên tuổi cuộc đời ông.


Thương hiệu FPT đã gắn liền với tên tuổi cuộc đời ông Trương Gia Bình

Xuất phát điểm của ông chính là điều khiến cho vị doanh nhân này trở nên khác lạ. Cuộc đời và sự nghiệp của ông gắn bó mật thiết với việc nghiên cứu khoa học trong khoảng thời gian ông sinh sống bên nước ngoài cho đến ngày trở lại quê hương.

Sau một vài năm, ông Bình bắt đầu chuỗi ngày kinh doanh nhiều khó khăn của ông và rồi kiến tạo nên một FPT ngày hôm nay. Đó cũng là lý do khiến ông đã qua tuổi 60 nhưng vẫn thường xuất hiện tại các tọa đàm về khởi nghiệp để truyền cảm hứng cho các bạn trẻ đang trên đà khởi nghiệp.


“Linh hồn” của FPT - ông Trương Gia Bình

Nhìn lại cuộc đời suốt thời gian qua, ông Bình đã hoàn toàn cho ta thấy bản thân ông vừa có cái “chất” của con người của Kỹ thuật, của Nghiên cứu, cũng vừa là một nhà “trí thức điển hình”

Bên cạnh đó, ông còn là chiến lược gia xuất sắc, một nhà kinh doanh tài ba với các đức tính đáng khâm phục như: khiêm tốn, không ngại lùi để tiến, với quyết tâm vươn lên mãnh liệt, không chỉ cho bản thân ông hay cho công ty, mà còn là cho nền kinh tế Việt Nam.

Thành công lớn lao của chủ tịch tập đoàn FPT

Ông Gia Bình đứng ở vị trí thứ 23 trong danh sách những người giàu nhất Sàn Chứng khoán Việt Nam

  • Từ năm 2001 đến nay: Ông đang giữ chức vụ Chủ tịch hiệp hội phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA).
  • Từ năm 1988 đến 2005: Trương Gia Bình giữ chức vụ Chủ tịch hội Doanh nghiệp trẻ Việt Nam.
  • Từ năm 2017 đến nay: Ông đang đảm nhiệm vai trò của Trưởng ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân trực thuộc hội đồng tư vấn cải cách hành chính.


Ông Trương Gia Bình - Người đưa FPT vươn lên từ con số 0 - Chủ tịch Tập đoàn FPT - ông Trương Gia Bình.

Trong cả sự nghiệp của ông Trương Gia Bình, những thành công đến một cách chậm rãi và chắc chắn như là trái ngọt cho những tháng năm lao động kiên trì, quyết tâm theo đuổi ước mơ bằng cả trái tim. Bên cạnh đó, ông còn luôn sống hết lòng vì mọi người nhờ đó, ông luôn có được sự tin tưởng, ủng hộ lớn của những người bên cạnh.

Trương Gia Bình là một nhà doanh nhân đáng khâm phục với những thành công của ông. Thành công ở đây không chỉ là trên thương trường, mà còn thành công cả về cách cách đối nhân xử thế, những gì mà ông để lại cho thế hệ sau, cho cuộc đời này.

Một năm " cơ trong nguy" đối với CTCP FPT khi đại dịch Covid - 19 diễn biến phức tạp trong thời gian dài.

Ông Gia Bình nhận xét năm là một năm “cơ trong nguy”, mặc dù bối cảnh thế giới đang gặp phải vô vàn những khó khăn nhưng lại đang tạo ra các cơ hội cho FPT: “Chúng ta đang phải sống trong thời kỳ khó khăn và cực kì khó lường, cả chiến tranh thương mại lẫn Covid-19 hoành hành suốt thời gian dài và chưa có dấu hiệu chấm dứt, hệ thống các trật tự cũng đang bị phá vỡ.

Tập đoàn FPT - Tập đoàn Công nghệ số 1 Việt Nam

Nhưng hiện tại tôi có thể vui mừng thông báo với tất các vị rằng bối cảnh cho dù có khó khăn ấy lại chính là thời thế của FPT. Có thể nói thời gian đang đứng về phía của tập đoàn FPT”.

Đại dịch toàn cầu Covid-19 đã ảnh hưởng vô cùng nặng nề đến các nền kinh tế, hầu hết các công ty đều gặp phải những khó khăn to lớn về sản lượng bán hàng đặc biệt là lợi nhuận.

Chính vì lý do đó họ đã và đang đưa ra chiến lược “do more with less” có nghĩa là sẽ làm nhiều hơn nhưng chi phí lại thấp hơn. FPT là một tổ chức tốt nhất từ trước đến nay đã có thể làm tốt điều này và tự tin cạnh tranh với bất kỳ doanh nghiệp nào.


Doanh thu tập đoàn FPT từ 2010 tới năm 2020

“Trong năm vừa qua, FPT đã có những thành công nhất định trong việc cạnh tranh với gần 200 doanh nghiệp nước ngoài trên toàn cầu: “Đó là cuộc đua của 193 công ty, trong số đó có những tên tuổi mà chúng tôi vô cùng nể phục và ngưỡng mộ từ trước như : Tata Infosys, IBM. Và trong cuộc đua khắc nghiệt đó chúng tôi đã thắng . Chúng tôi là “nhà vô địch” .

Để có thể làm việc được 24/7 với nước Mỹ, chúng tôi đã phải phát triển với nguồn nhân lực toàn cầu, đó là lý do tại sao các anh chị nghe chúng ta mở ra trung tâm cho 1.000 người tại Ấn Độ, chúng ta sắp mở tại Costa Rica, chúng ta sắp mở tại Mexico cùng với nhiều nước khác như Rumani.

Cơ hội mới trong năm 2021

Vào năm 2021, Chủ tịch HĐQT của FPT cho biết: “Năm nay chúng tôi tiếp tục cố gắng nắm bắt thời cơ. Cho đến giờ, FPT không chỉ trưởng thành về quy mô (37.000 người), FPT không chỉ trưởng thành về công nghệ, chúng ta có đội ngũ trong lĩnh vực công nghệ tầm cỡ thế giới, đứng trong đội ngũ của chúng ta và chúng ta có thể làm việc được từ A đến Z cho các tập đoàn lớn”.

Ông Bình khẳng định rằng đây là bước tiên phong để FPT bắt kịp với chuyển đổi số, tốc độ mà bây giờ rất nhiều tập đoàn hàng đầu Việt Nam cũng mong muốn hợp tác với FPT trong việc thúc đẩy doanh nghiệp phản ứng linh hoạt, giúp ban lãnh đạo có đầy đủ dữ liệu từ đó đưa ra quyết định một cách nhanh chóng. Đó là cơ hội cực kỳ đắt giá.

Giải pháp và công cụ chuyển đổi số của FPT

Trong khoảng thời gian dài, FPT bị hiểu lầm rằng chỉ biết gia công phần mềm. Nhưng ông Bình đã cho chúng ta thấy mặt khác của FPT, qua việc hỗ trợ sàn chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh (HoSE).


Ông Bình khẳng định chắc chắn rằng FPT đã bước đầu đi vào vai trò công ty cung cấp giải pháp và công cụ cho chuyển đổi số.

Cũng theo ông Bình, tương lai phát triển của nền kinh tế số thực chất là sự phát triển nền kinh tế của các nền tảng. FPT cũng hiểu được nền tảng đó và FPT cũng đưa ra các giải pháp rõ rệt đó.Ngoài ra, FPT còn có nền tảng về trí tuệ nhân tạo, về tin tức, về doanh nghiệp, về các lĩnh vực khác như : giáo dục, y tế và giao thông. Thực chất với việc sở hữu rất nhiều nền tảng tiềm năng như vậy, FPT cần phải hợp tác với nhiều doanh nghiệp khác để tạo ra một hệ sinh thái nơi các bên cùng nhau làm sự nghiệp chuyển đổi số.

Ông Trương Gia Bình đã chắn rằng chuyển đối số của FPT sẽ tăng thêm 30%. Cụ thể, trong 10 năm tới FPT sẽ thuộc nhóm 50 tập đoàn hàng đầu thế giới về chuyển đổi số.

Cùng ban biên tập Batdongsan Express tham khảo thêm thông tin về cácdoanh nhân nhé!