Trước khi trở thành Chủ tịch của Evergrande hùng mạnh như hiện nay, Hui Ka Yan đã phải sống trong cảnh nghèo, cảnh khổ và từng bước vượt khó đi lên. Hôm nay cùng BATDONGSAN EXPRESS tìm hiểu về chủ tịch Evergrande nhé!

Hành trình trở thành tỷ phú từ hai bàn tay trắng

Hui Ka Yan được biết đến là 1 doanh nhân sinh năm 1958, có quê quán là ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Trước khi có được những hào quang ở tuổi 60, ông đã trải qua 1 tuổi thơ đầy bất hạnh. Khi mới 1 tuổi, mẹ ông qua đời còn người bố của ông lúc đó lại là 1 quân nhân của quân đội cách mạng Trung Quốc và tham gia chiến tranh chống Nhật. Vì thế nên trong thời thơ ấu của mình, bà ngoại là người luôn chăm sóc cho ông.

Đến năm 1975, sau khi hoàn thành chương trình phổ thông, Hui Ka Yan quyết định nghỉ học để về nhà làm nông để phụ giúp cho bà. Sau 2 năm làm nông, ông thi đại học nhưng lại không đỗ. Với sự kiên trì quyết không từ bỏ, đến năm 1978, ông quyết định quay trở lại trường ôn luyện thêm và cũng đã thi đỗ vào Học viện Gang Thép Vũ Hán.

Sau 4 năm học đại học, Hui Ka Yan ra trường và làm việc ở Công ty Gang thép Vũ Dương. Những tưởng 10 năm gắn bó của ông ở đây sẽ khiến ông gắn bó với công ty hơn nữa, nhưng rồi ông lại quyết tâm bước chân tới Thâm Quyến với khát vọng làm giàu mạnh mẽ.

Hui Ka Yan

Sáng lập Evergrande Estate

Năm 1996, ông hợp tác với một số người bạn và quyết định thành lập ra Tập đoàn Evergrande Real Estate Group ( hay còn được gọi là Tập đoàn Bất động sản Hằng Đại) đặt trụ sở chính tại thành phố Thâm Quyến ở tỉnh Quảng Đông.

Hui Ka Yan - nhà đồng sáng lập Evergrande Estate

Đến năm 2009, Tập đoàn này được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong. Sau đó, Evergrande dần vươn lên vị trí doanh nghiệp số 1 về địa ốc ở Trung Quốc. Theo như được biết, đến giờ tập đoàn này đã đảm nhiệm đến hơn 800 dự án trên khắp nước này.

Gây dựng khối tài sản khổng lồ từ trên khối nợ

Điểm đặc biệt ở tỷ phú Hui Ka Yan khiến ông khác biệt so với phần nhiều tỷ phú khác là việc ông đã thành công gây dựng lên khối tài sản của mình trên số tiền vay nợ từ các tỷ phú khác như ông Jeff Bezos ( Chủ của Amazon) hay Sheldon Adelson ( ông chủ của Las Vegas Sands ).

Cách hoạt động của công ty này chủ yếu dựa trên nguyên lý đòn bẩy.

Gây dựng khối tài sản khổng lồ từ trên khối nợ

Trong thời gian 2 năm, cổ phiếu của Evergrande đã tăng gấp đôi sau khi công ty này tiến hành mua lại con số đến hàng triệu cổ phiếu và chia thêm 2,2 tỷ USD cổ tức từ cuối năm 2018.

Ông Hui cũng hưởng được những điều lợi khá lớn từ việc đi vay ồ ạt của công ty mình. Tỷ phú 60 tuổi này đã quyết định mạnh tay chi 1 khoản lớn tiền túi để mua về 1 tỷ USD trái phiếu của công ty nhằm trấn an cho thị trường về khối nợ khổng lồ mà Evergrande đang vác trên vai.

Hui Ka Yanchi 1 khoản lớn tiền túi để mua về 1 tỷ USD trái phiếu của công ty

Cam kết của Evergrande nói rằng công ty này sẽ giảm đòn bẩy. Cam kết này cũng thu được nhiều sự tín nhiệm của các nhà đầu tư giới bất động sản. Ngoài ra, công ty này cũng đang nắm giữ diện tích bất động sản lớn. Đây cũng là khoản đảm bảo khiến nhiều nhà đầu tư thấy tin tưởng hơn vào quyết định của mình.

Tuy nhiên, khối nợ khổng lồ mà Evergrande mang vẫn là rủi ro lớn đối với công ty này.. Việc liên tục phát hành trái phiếu của công ty cũng sẽ có tác động đến các nỗ lực giảm đòn bẩy mà Evergrande đã cam kết.

Thời gian gần đây, vị tỷ phú này đang chi quá nhiều tiền để mở rộng lĩnh vực của mình sang nhiều mảng kinh doanh khác. Ngoài ra, Evergrande cũng lấn sân sang hàng loạt các lĩnh vực khác như bệnh viện, trí tuệ nhân tạo hay như cả bóng đá. Thậm chí, hãng này còn có tham vọng muốn vượt mặt Tesla để chiếm ngôi hãng xe điện số 1 trên thế giới.

Nhưng, nếu như kinh tế Trung Quốc có dấu hiệu đi xuống hay xảy ra tình trạng thị trường tín dụng ở đây bị thắt chặt thì kế hoạch trên của Hui không những không thành công mà còn đem lại nhiều thiệt hại lớn.

Tấm lòng hảo tâm của Hui Ka Yan

Tỷ phú Hui Ka Yan dù rằng đang có khoản nợ khổng lồ nhưng ông cũng là 1 người thường xuyên làm từ thiện. Được biết, ông Ka Yan đã chi ra khoản tiền lên đến 130 triệu USD để làm nhiều dự án từ thiện khác nhau.

Tỷ phú Hui Ka Yan rời khỏi vị trí Chủ tịch của tập đoàn China Evergrande.

Vào ngày 17/8 mới đây, ông Hui Ka Yan đã tuyên bố từ chức Chủ tịch ở công ty Hengda Real Estate, một công ty con của China Evergrande Group chuyên trong mảng bất động sản. Hiện nay, công ty này vẫn đang lâm vào tình trạng lao đao vì nhiều vấn đề về tài chính.

Ông Zhao Chenglong sẽ là người thay thế cho vị trí Chủ tịch ở Hengda Real Estate của ông Hui Ka Yan. Trước đó, ông Zhao cũng đã từng giữ chức vụ Chủ tịch kiêm TGĐ của Hengda.

Hui Ka Yan đã tuyên bố từ chức Chủ tịch ở công ty Hengda Real Estate

Và hệ quả của việc này là việc giá cổ phiếu cùng với trái phiếu của China Evergrande đã sụt giảm thấy rõ.

Để trấn an đối với thị trường chung, phía China Evergrande đã phải tổ chức nhiều cuộc họp báo và cho hay rằng việc thay thế vị trí Chủ tịch của Hengda Real Estate là một động thái rất bình thường và cũng sẽ không dẫn đến thay đổi ảnh hưởng đến cơ cấu quản trị hay tỷ lệ sở hữu cổ phần của doanh nghiệp này.

Cùng ban biên tậpBatdongsan Expresstham khảo thêm thông tin tiểu sử doanh nhân nhé!