"16 tuổi tôi đã làm mọi thứ. Từ việc chẻ củi, lội sông, lội suối hay tải gạo như một người đàn ông. Tôi luôn phải cố gắng quên đi bản thân là con gái cán bộ để có thể sống như mọi người, và càng không cho phép bản thân nghĩ mình là phụ nữ làm cho người khác phải khó khăn" - doanh nhân Nguyễn Thị Mai Thanh. Tìm hiểu thêm về bà Nguyễn Thị Mai Thanh cùng BATDONGSAN EXPRESS nhé!

Bà Nguyễn Thị Mai Thanh là ai?

Bà Nguyễn Thị Mai Thanh sinh năm 1952, là con gái Trung tướng Nguyễn Thới Bưng - nguyên là Thứ trưởng Bộ Quốc phòng. Quê quán tại Tây Ninh, hiện bà đang sống và làm việc tại TP Hồ Chí Minh. Bà tốt nghiệp Đại học năm 1982 tại Đức, hiện tại bà đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch kiêm là Tổng giám đốc Công ty CP Cơ điện lạnh REE.


Chủ tịch kiêm là Tổng giám đốc Công ty CP Cơ điện lạnh REE - Bà Nguyễn Thị Mai Thanh

Công ty CP Cơ Điện Lạnh (REE) được thành lập năm 1977 là công ty niêm yết hoạt động trong các lĩnh vực chính như M&E; sản xuất hay lắp ráp và kinh doanh các hệ thống điều hòa không khí Reetech,...

Nguyễn Thị Mai Thanh với phẩm chất của một nữ tướng

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, bà đã theo học lớp dược tá sau đó được phân công tới Sư đoàn 9 tại chiến trường miền Đông đang diễn ra vô cùng ác liệt.

Công ty CP REE ra đời

Năm 1984, thành công ngoài mong đợi trong dự án đầu tiên tại Nhà hát Hòa Bình TP.HCM, bà Mai Thanh đã ghi điểm tốt trong mắt các lãnh đạo xí nghiệp. Năm 1985, bà Nguyễn Thị Mai Thanh được ông Nguyễn Thanh Vân là Giám đốc Xí nghiệp đề nghị "kế vị".


Người phụ nữ đã đưa Công ty CP REE đi lên

Bà Mai Thanh tuổi 33 là quản lý của hơn 200 con người và phải đối mặt với mọi khó khăn, trong đó có cả việc của nhân sự là cấp trưởng, phó phòng, những người quan trọng đã đồng loạt xin nghỉ việc, kho hàng trống rỗng, tài khoản ngân hàng cũng không có một đồng.

Để có tiền trả lương cho nhân viên, bà Mai Thanh đã quyết định lập hồ sơ vay vốn ngân hàng nhập tủ lạnh cũ sau đó tân trang rồi bán lại để kiếm lời cứ thế cầm cự để vượt qua được cuộc khủng hoảng năm 1986.

Năm 1992, doanh nghiệp của bà Thanh là một trong những doanh nghiệp đi đầu đã xung phong thực hiện chiến lược cổ phần hóa và cho tới năm 1993 thì trở thành công ty CP có vốn Nhà nước

Hành trình lãnh đạo đưa REE đi lên

Tại Thủ đô Hà Nội và Tp HCM đầu những năm 90, vô số các tòa cao ốc mọc lên, REE không thể làm hết các công việc trong mảng M&E. Bà Mai Thanh đã ấp ủ kế hoạch để có thể sản xuất ra máy điều hòa thay vì là chỉ làm đại lý phân phối cho các thương hiệu nổi tiếng khác.


REE - Công ty CP cơ điện lạnh chiếm vị thế trên thị trường Việt Nam

Có cơ hội được đi nhiều nước, thuyền trưởng con tàu REE đã tìm ra nguồn thiết bị và linh kiện nhập khẩu, nhưng lại gặp phải vấn đề tài chính không cho phép.

Năm 1996, đã một vị khách gõ cửa Công ty, vị khách đã giúp cho công ty thoát khỏi khủng hoảng. Đó là Ông Dominic Scriven một nhà quản lý của Quỹ VEIL. Ông đến với lý do là “nghe nói ở TP.HCM có doanh nghiệp đang làm ăn khá và rất năng động nên thử tới và tìm cơ hội”. Lời chào đầu của ngài Dominic Scriven là cho REE vay 5 triệu USD .


Lợi nhuận trước thuế của REE tăng gần gấp 3 lần chỉ sau 5 năm.

Năm 2000, sàn chứng khoán Việt Nam chính thức hoạt động, với sự mạnh dạn và quyết đoán của mình bà REE đã tạo ra được nhiều cột mốc đáng nhớ như là: doanh nghiệp nhà nước đầu tiên thực hiện thành công cổ phần hóa, doanh nghiệp phát hành trái phiếu quốc tế chuyển đổi đầu tiên, và cũng là một trong hai cp được lên sàn đầu tiên…

Hái quả ngọt từ điện, nước

Trong vài năm trở lại REE thực hiện tái cơ cấu, đầu tư mạnh vào những công ty sản xuất và kinh doanh về lĩnh vực điện, nước sạch và than. Bằng cách miệt mài thu nhặt cp từ các đơn vị niêm yết chính thức cũng như là thực hiện các thương vụ M&A.

Tính tới cuối năm 2014, giá trị đầu tư ở lĩnh vực này lên hơn 4,1 nghìn tỷ đồng, chiếm đến 85% tổng số vốn đầu tư. So với năm 2013, Cty REE đã rót ròng thêm là 916 tỷ đồng để đầu tư vào điện, nước và cắt giảm đi các khoản mục đầu tư khác.

Cơ cấu doanh thu và lợi nhuận 2013 và 2014 của REE

Giá trị đầu tư của REE vào lĩnh vực điện, nước chiếm tới 85% tổng đầu vốn tư và lợi nhuận thu được từ lĩnh vực này chiếm hơn 50% tổng lãi ròng. Trong đó, tổng công suất điện mà REE sở hữu là 585 MW .

Còn trong lĩnh vực nước thì cho tới cuối năm 2014, REE đã nắm giữ trong tay 3 nhà máy phát nước với công suất là 375 nghìn m3/ngày đêm. Công suất này sẽ được tăng lên gấp đôi theo kế hoạch vào năm 2025.

Trong 3 năm, giá cp REE tăng trưởng cao gấp tới 2 lần chỉ số VNINDEX

Bà Mai Thanh định hướng REE đến mô hình Holdings - cty sở hữu doanh nghiệp hàng đầu trong cả ba lĩnh vực là cơ điện lạnh, BĐS và CS hạ tầng tiện ích (điện và nước) ở Việt Nam

Người truyền lửa cho những đứa con của mình

Là "nữ tướng" ở trên thương thường, công việc của bà Mai Thanh luôn luôn bận rộn. Tuy nhiên với những đứa con của mình bà vẫn luôn quan tâm sát sao, giành thời gian quan tâm và yêu thương con, bà vẫn là người "truyền lửa" với con của mình.

Năm 2011, bà Mai Thanh quyết định tiến cử người con trai chỉ mới 29 tuổi là anh Nguyễn Ngọc Thái Bình vị trí Giám đốc Tài chính và thành viên của Ban Quản trị của REE.


"Với người thân thậm chí tôi còn khắt khe và nghiêm khắc hơn" - Bà Thanh chia sẻ

Lúc đó bà Mai Thanh cũng nhận phải nhiều ý kiến trái chiều. Trước câu hỏi: "Bà có ngại việc dư luận nói rằng bà đưa con trai vào làm việc giữ chức vụ quan trọng trong công ty?", bà Mai Thanh thẳng thắn đáp lại: "Tôi không ngại. Với trường hợp là con trai tôi thì cũng yêu cầu làm theo đúng trình tự tuyển dụng. Với người thân thậm chí tôi còn khắt khe và nghiêm khắc hơn".

Giống như anh trai, em gái Nguyễn Ngọc Nhất Hạnh từng làm cho giới tài chính một phen xôn xao, xen lẫn những hoài nghi về việc cô sở hữu tới 1,3% vốn điều lệ của cty REE.

Nguyễn Ngọc Nhất Hạnh đã tốt nghiệp trường ĐH danh tiếng bậc nhất tại Anh Quốc Đại Học Warwick.

Tuy nhiên, bảng thành tích của cô cũng khiến nhiều người phải ngả mũ nể phục. Từ khi mới học lớp 10, cô đã có chứng chỉ Tốt nghiệp PTCS Quốc tế. Năm 2009, cô cũng là một trong những thí sinh thi IELTS có số điểm cao nhất Việt Nam là 8,5 - trong đó đọc và viết được đồng 9 điểm.

Cùng ban biên tậpBatdongsan Expresstham khảo thêm thông tin tiểu sử doanh nhân.