Lê Hoàng Uyên Vy nổi lên trong giới doanh nhân trẻ tại Việt Nam bởi chính khả năng kinh doanh bản lĩnh của mình. Con đường đi đến thành của nữ doanh nhân cũng không hề dễ dàng vậy hay cùng đi tìm ra lời giải cùng BATDONGSAN EXPRESS nhé!

Lê Hoàng Uyên Vy là ai?

Lê Hoàng Uyên Vy sinh năm 1987 tại TP Hồ Chí Minh.

Chân dung nữ doanh nhân trẻ tuổi xinh đẹp - Lê Hoàng Uyên Vy

Uyên Vy là một trong top 30 gương mặt trẻ có mặt trong danh sách của Forbes tại Việt Nam và cả châu Á, cô cũng đã từng giữ vị trí giám đốc của trang TMĐT Adayroi của TĐ Vingroup.

Đến thời điểm hiện tại, cô là General partner - Đối tác điều hành của quỹ ESP Capital, chuyên vào đầu tư cho các startup công nghệ.

Năm 2016, nữ doanh nhân là gương mặt đại diện cho những doanh nhân trẻ Việt tham gia cuộc trò chuyện cùng với tổng thống Mỹ Barack Obama nhân chuyến công du tới Việt Nam.

Trình độ học vấn đáng nể của nữ doanh nhân

Cô du học Mỹ tại Robinson Secondary School . Đến năm 2009, doanh nhân Uyên Vy đã thi đậu vào trường đại học Georgetown University, nơi cựu tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton đã từng theo học. Cô cũng theo học ngành tài chính và tốt nghiệp bằng xuất sắc với vị trí đáng nể thủ khoa.

Bắt đầu kinh doanh từ nhỏ

Không giống phần lớn những người doanh nhân khác, bà Uyên Vy đã bắt đầu khởi nghiệp ngay từ lúc vẫn còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Máu kinh doanh đã có sẵn ở trong con người cô từ bao giờ. Khi chỉ vừa mới 11 tuổi, cô đã kiếm được 4 triệu đồng lần đầu tiên trong cuộc đời bằng việc bán website.


Cô là General partner - Đối tác điều hành của quỹ ESP Capital

2 năm sau đó, cô cùng với bạn bè của mình lập nên trang web Tmspeed.net chuyên cung cấp hosting miễn phí với khách hàng chủ yếu là học sinh, sinh viên cùng với việc bán website giá rẻ.

Khi công việc kinh doanh dường như đang rất thuận lợi thì cô bé Uyên Vy 13 tuổi đã gặp phải những trắc trở đầu tiên ở trong sự nghiệp kinh doanh của mình. Trang Tmspeed.net đã bị hack và tất cả công sức của cô bé ấy đã bị hủy hoại chỉ trong phút chốc. Cô bé 13 tuổi không hề chịu đầu hàng dù gặp khó khăn ấy, cô tiếp tục chuyển sang công việc mới là săn các tên đẹp và sau đó bán lại cho khách hàng. Trang web có tiếng của ông có thể kể đến như tivi.org từng được giao dịch với những mức giá vô cùng khủng 2100 USD.

Nhưng sau đó cô đã tạm dừng công việc kinh doanh của mình để đi du học Mỹ. Khi tốt nghiệp thủ khoa cô đã quyết định trở về Việt Nam. Cũng từ đó chặng đường sự nghiệp của một nữ tướng cũng phất lên từ đây

Khởi nghiệp tại Việt Nam với trang TMĐT Chon.vn

Nhận thấy được thị trường TMĐT ở Việt Nam còn đang khá sơ khai và có nhiều tiềm năng lớn, cô bắt đầu thành lập CTCP Chon với trang TMĐT chon.vn. Khi mới bắt đầu, Cty không hề có tiếng tăm, lúc bấy khái niệm về việc kinh doanh online ở Việt Nam vẫn còn rất chi mơ hồ. Cô đã phải tự mình tìm đến từng khách hàng một để thuyết phục họ về những tiềm năng trong phát triển kênh bán hàng online.


Nữ doanh nhân với ý chí kiên cường và quyết tâm - Lê Hoàng Uyên Vy

Tuy nhiên, cty đã gặp phải những cạnh tranh khốc liệt từ những ông lớn như Lazada, hay Zalora dấn thân vào thị trường tại Việt Nam. Tình hình kinh doanh ngày càng sa sút, doanh nhân Uyên Vy đã phải rất cố gắng để có thể chuyển đổi được mô hình kinh doanh và huy động được thêm vốn.

Thế nhưng, các nhà đầu tư lại tỏ vẻ không mấy quan tâm tới thương trường TMĐT khốc liệt. Mãi cho đến năm 2014, Chọn mới được mua lại chính thức bởi Zalora. Quả thật, thương trường là một cuộc chiến đẫm mồ hôi và cả nước mắt tất cả mọi thứ đều có khả năng thay đổi bất kì lúc nào.

Thành công rực rỡ của doanh nhân Lê Hoàng Uyên Vy

Sau này, Lê Hoàng Uyên Vy đã đảm nhận các vị trí quan trọng của nhiều công ty như phó GĐ VinEcom hay đối tác điều hành của ESP Capital. Có lẽ trong cô thì niềm đam mê khởi nghiệp chưa bao giờ tắt. Nữ doanh nhân trẻ là đại diện điển hình cho một thế hệ tài năng - doanh nhân trẻ dám nghĩ và dám làm.


Trải qua rất nhiều khó khăn nữ doanh nhân cuối cùng cũng có những thành công của mình

Tại VinEcom, cô luôn là người hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ được cấp trên giao phó. Cô cũng góp phần không hề nhỏ trong công cuộc xây dựng và điều hành adayroi.com. Hiện tại, nữ doanh nhân thường xuyên có mặt trong những chương trình hỗ trợ các startup khởi nghiệp. Quỹ ESP Capital mà hiện cô đang điều hành cũng đã giúp đỡ cho rất nhiều startup có được một nguồn vốn tốt cũng như kinh nghiệm quý báu để có thể khởi nghiệp.

Những lời khuyên vô cùng bổ ích dành cho các startup

Cô cho rằng các startup Việt nên tích cực hơn trong việc gọi vốn nước ngoài bởi startup mà thiếu vốn sẽ rất khó khăn để có thể phát triển được.

Lê Hoàng Uyên Vy và những lời khuyên vô cùng bổ ích dành cho các startup Việt Nam

Chia sẻ câu chuyện khởi nghiệp của chính bản thân cô: “Khi mình còn trẻ, mình không có được nhiều hiểu biết nên lúc đó cái gì cũng là lần đầu làm thử. Lúc đó, nhìn đâu đâu cũng chỉ toàn thấy những rủi ro cùng với việc vốn ít nên không mạo hiểm để dám thực hiện những ý tưởng đó. Nhưng đến hiện tại: “ Khi còn trẻ thì cứ phải liều, cứ thử và nếu có sai thì mình sửa thôi. Sai càng nhiều thì mình lại càng có nhiều cơ hội để sửa cho nó đúng”.

Sự nghiệp của doanh nhân Lê Hoàng Uyên Vy cũng đầy rẫy thất bại. Tuy vậy nhưng cô vẫn luôn nhìn nhận lại những thất bại và coi đó như là bài học kinh nghiệm quý báu trong cuộc đời. Chính nhờ điều này đã giúp cho cô gặt hái được những thành công trong sự nghiệp.

Lê Hoàng Uyên Vy trở thành tấm gương về nghị lực quyết tâm phi thường, tinh thần vượt khó. Hành trình để chinh phục được thành công của cô vô cùng đáng để xứng đáng để cho chúng ta học tập.

Cùng ban biên tậpBatdongsan Expresstham khảo thêm thông tin hồ sơ doanh nhân Việt Nam