Được mọi người, người dân biết tới như là “nhà tiên tri của Omaha”, Warren Buffett là một trong những chuyên gia đầu tư và là một trong những doanh nhân tỷ phú giàu có và được mọi người kính trọng nhất trên thế giới.

Cùng BATDONGSAN EXPRESS tìm hiểu về sự nghiệp và cuộc đời của tỉ phú Warren Buffett trong bài viết dưới đây.

Warren Buffett là ai?

Warren Buffett có tên đầy đủ là Warren Edward Buffett – ông trùm đầu tư và kinh doanh và cũng là một nhà từ thiện người Mỹ. Ông hiện đang là CEO, Chủ tịch cổ đông lớn nhất của tập đoàn Berkshire Hathaway, một CTY cổ phần đa quốc gia có trụ sở chính tại Omaha. Đồng thời, ông còn là 1 trong 3 vị tỷ phú giàu nhất trên thế giới với tổng giá trị tài sản lên đến hơn 85 tỷ USD.

Chủ tịch cổ đông lớn nhất củatập đoàn Berkshire Hathaway

Tỷ phú Warren Buffett được mệnh danh và đánh giá là “Huyền thoại đến từ Omaha” hay “hiền tài xứ Omaha” nhờ những triết lý và hoạt động kinh doanh đúng đắn và chính xác cùng lối sống đơn giản và giản dị đến bất ngờ. Đồng thời, ông cũng nổi danh khi là một nhà từ thiện lớn khi đã dành tặng 99% giá trị tài sản của mình cho những hoạt động của Hội Gates do chính Tỷ phú Bill Gates sáng lập.

Năm 1999, Warren Buffett nằm trong danh sách những nhà vận hành và quản trị tài chính giỏi nhất thế kỷ 20 do hãng Carson bầu chọn. Năm 2007, ông được tạp chí nổi tiếng Time đưa vào danh sách “100 người nhiều ảnh hưởng nhất thế giới”.

Warren Buffettnằm trong danh sách những nhà vận hành và quản trị tài chính giỏi nhất thế kỷ 20

Tiểu sử của tỷ phú Warren Buffett

Warren Buffett sinh ngày 30/08/1930 tại Omaha, tiểu bang Nebraska, Hoa Kỳ. Năm 1943, Warren đã kiếm được khoản tiền đầu tiên nhờ bán xe đạp, cộng mức lương 35 USD cho việc giao báo.

Con đường học vấn

Ông bắt đầu sự nghiệp học hành của mình tại Trường tiểu học Rosehill, sau đó ông tốt nghiệp trường trung học Woodrow Wilson năm 1947.

Từ năm 1947-1949, ông học tại ngành kinh tế thuộc đại học Pennsylvania. Đến năm 1950, ông di chuyển qua đại học Nebraska rồi lấy bằng kinh tế học tại đây. Sau đó, ông tiếp tục tham gia và đăng ký học trường Đại học Columbia và chính thức lấy bằng Thạc sĩ kinh tế vào năm 1951.

Sự nghiệp “lừng lẫy” của ông trùm đầu tư Warren Buffett

Từ 1951 – 1954, ông Warren làm một nhân viên kinh doanh đầu tư cho CTY Buffett-Falk & Co ở Omaha. Năm 20 tuổi, ông đã tích lũy được kinh nghiệm, kiến thức và thù lao cho riêng mình số tiền tiết kiệm trị giá gần 10.000 USD.

Từ năm 1954-1956, ông làm công việc chuyên viên đánh giá và phân tích chứng khoán cho CTY Graham-Newman Corp ở New York. Mức lương ban đầu khi đó của ông là 12.000 USD/năm. Ông gắn bó với CTY này trong suốt 2 năm, cho đến khi nó bị tuyên bố phá sản vào năm 1956.

Ông hiện đang quản lý rất nhiều công ty con

Với số ngân sách góp được trong suốt khoảng thời gian đi làm thuê của mình, ông quyết định quay trở về quê và lập nghiệp với số tiền gom góp được 140.000 USD. Đến năm 1957, Warren đã điều hành 3 CTY, mua được căn nhà giá trị lên đến 31.500 USD. Đó cũng là ngôi nhà mà hiện nay ông vẫn ở.

Năm 1959, tổng số CTY mà ông quản lý và điều hành lên đến 7 bao gồm:

  • Buffett Associates
  • Buffett Fund
  • Dacee
  • Emdee
  • Glenoff
  • Mo-Buff
  • Underwood

Sau đó, ông sáp nhập các CTY có quan hệ đối tác ngành nghề vào thành một, bắt đầu hành trình đầu tư vào CTY dệt may có tên là Berkshire Hathaway.

Warren Buffett được mệnh danh “huyền thoại” đầu tư “Ảnh: internet)

Năm 1991, ngài Buffett đã chính thức tiếp nhận vị trí chủ tịch của Salomon Inc khi CTY xảy ra khủng hoảng cho đến khi CTY kết thúc tình trạng đó.

Bên cạnh đó, ông tiếp tục mua cổ phiếu trong CTY Coca-Cola vào năm 1988 với giá 1,02 tỷ USD cho 7% cổ phần.

Triết lý kinh doanh ấn tượng của Warren Buffet (Ảnh: internet)

Vào tháng 6/2006, Warren Buffett bất ngờ thông báo sẽ trao 85% cổ phần tại Berkshire Hathaway của mình để tham gia đóng góp cho Quỹ Bill và Melinda Gates. Quyết định này của ông nhận được rất nhiều sự đồng thuận, những lời tán dương và ủng hộ của dư luận.

Ông trở thành người giàu nhất thế giới năm 2008

Ông trở thành một trong những người giàu nhất thế giới năm 2008 với tổng tài sản ròng ước tính trị giá lên đến 62 tỷ đô la theo công bố của trang thống kê Forbes, vượt qua Bill Gates, người đứng số 1 trong danh sách của trang thống kê Forbes trong 13 năm qua. Năm sau, Gates đã lấy lại vị trí đầu tiên và Buffett chuyển sang vị trí thứ hai.

Ông vinh dự được cựu Tổng thống Barack Obama trao tặng cho Huân chương Tự do vào năm 2011.

Ông được coi là NĐT thành công nhất thế kỷ 20. Cùng với những hoạt động kinh doanh và đầu tư, Warren còn khiến người dân ngưỡng mộ bởi hàng loạt hoạt động từ thiện của mình.

Giá trị tài sản của tỷ phú Warren Buffett

Buffett trở thành một trong những người giàu nhất thế giới năm 2008 với tài sản ròng ước tính trị giá lên đến 62 tỷ USD theo của Forbes. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng tài chính gần đây đã gây ra một cú sốc, với giá trị ròng của ông giảm xuống còn 37 tỷ USD vào năm 2009.

Tính đến giữa tháng 7/2019, giá trị tài sản ròng của Buffett đạt con số 86,6 tỷ USD, đứng xếp hạng thứ 3 thế giới. Ở tuổi 89, tổng giá trị tài sản của Warren Buffett vẫn chưa có dấu hiệu giảm hay dừng lại.

Triết lý sống và làm việc của Warren Buffett

Triết lý đầu tư của Warren Buffett

Được coi là huyền thoại trong thế giới kinh doanh và đầu tư nhưng thực tế, Warren Buffett không quá quan tâm đến sự rắc rối và phức tạp của cung và cầu trên thị trường chứng khoán. Ông tập trung vào xem xét mặt bằng tổng thể từng CTY, chọn cổ phiếu để đầu tư dựa trên tiềm năng phát triển tổng thể của chúng với tư cách là một doanh nghiệp đang hoạt động.

Nắm giữ những cổ phiếu này như một đầu cơ dài hạn, Buffett không tìm kiếm lợi nhuận, nguồn vốn mà tìm những CTY chất lượng, có khả năng tạo ra doanh thu, thu nhập và khả năng phát triển.

Cùng ban biên tậpBatdongsan Expresstham khảo thêm thông tinhồ sơ doanh nhânnhé !