Bà Nguyễn Thanh Phượng nằm trong top 3000 người nổi tiếng trên thế giới và cũng là người đứng thứ 40 trong danh sách Doanh nhân nổi tiếng. Cùng BATDONGSAN EXPRESS tìm hiểu về con gái thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhé!

Nguyễn Thanh Phượng là ai?

Nguyễn Thanh Phượng sinh năm 1980. Được sinh ra và lớn lên tại tỉnh Kiên Giang, nhưng quê gốc của bà là ở tỉnh Cà Mau. Bà là con gái của nguyên thủ tướng nước CHXHCNVN Nguyễn Tấn Dũng.

Con gái của nguyên thủ tướng nước CHXHCNVN Nguyễn Tấn Dũng - Bà Nguyễn Thanh Phượng

Từ năm 2007 đến nay, bà đang là Chủ tịch HĐQT của 2 công ty: CTCP Chứng khoán Bản Việt ( VCSC) và Công ty Quản lý Quỹ Đầu tư Chứng khoán Bản Việt (VCAM). Bà Phượng là người chịu trách nhiệm cho việc định hướng phát triển và đưa ra các chiến lược hỗ trợ Ban Điều hành. Tham vọng của bà là đưa VCSC trở thành một trong những đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ tài chính hàng đầu trên thị trường. Đồng thời, bà cũng là thành viên của HĐQT CTCP Bất động sản Bản Việt.

Bên cạnh đó, bà Phượng từng có thời gian giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT của Viet Capital Bank. Bà cũng tham gia làm việc ở Viet Capital Bank với tư cách là Thành viên HĐQT từ năm 2011 và sau đó cũng lên đảm nhiệm Chủ tịch HĐQT của Viet Capital Bank từ đầu năm 2012 đến tháng 04/2013.

Mức độ học vấn của Nguyễn Thanh Phượng

Bà Phượng tốt nghiệp bằng cử nhân ở trường Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội. Sau đó, bà còn nhận bằng MBA từ Đại học Geneva (Thụy Sĩ).


Tham vọng của bà là đưa VCSC trở thành một trong những đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ tài chính hàng đầu trên thị trường

Ngoài ra, con gái của nguyên thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng tham gia vào nhiều khóa đào tạo về chuyên ngành quản trị các doanh mục đầu tư hay quản trị tài sản tại 1 số nước như Thụy Sĩ và Mỹ.

Gia đình của Nguyễn Thanh Phượng

Gia đình bà có 3 anh em. Anh trai của bà là ông Nguyễn Thanh Nghị, còn em là ông Nguyễn Minh Triết đều đang là quan chức cấp cao của ĐCS Việt Nam.

Năm 2008, bà kết hôn với ông Nguyễn Bảo Hoàng (Henry), TGĐ của Quỹ đầu tư IDG Ventures tại Việt Nam (IDGVV) kiêm thành viên của HĐQT CTCP Chứng khoán Bản Việt. Đến năm 2013, sau hơn 5 năm kết hôn, bà Phượng cũng đã có đứa con đầu lòng.

Cuộc đời sự nghiệp của Nguyễn Thanh Phượng

Trước đây, bà đã từng đảm nhiệm chức vụ PGĐ Tài chính của 1 công ty thuộc Tập đoàn đa quốc gia Thụy Sĩ - Công ty Liên doanh Holcim Việt Nam> Đây là một trong những nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất cho đến hiện giờ tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, bà cũng từng giữ vị trí Giám đốc đầu tư của Công ty Vietnam Holding Asset Management.

Như vậy cho đến giờ, bà Phượng đã là Chủ tịch HĐQT của 3 công ty. Đó là VCSC, VCAM và Công ty Bất động sản Bản Việt. Cũng có thời gian bà giữ cương vị Chủ tịch HĐQT Viet Capital Bank.Cuối năm 2007, bà Phượng sáng lập ra Công ty chứng khoán Bản Việt với tổng số vốn điều lệ thời điểm ban đầu là 360 tỷ đồng.

Chỉ trong vòng ba năm sau đó, VCSC thành công lọt vào Top 10 các công ty chứng khoán lớn nhất tại Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE). Đến 10 năm sau, công ty đã góp mặt vào Top 3 công ty chứng khoán sở hữu thị phần lớn nhất trong nửa đầu năm 2017.


Chủ tịch HĐQT CTCP Chứng khoán Bản Việt - Bà Nguyễn Thanh Phượng

Năm 2018, tổng doanh thu của VCSC đạt đến con số 1.821 tỷ đồng, đây là con số kỷ lục trong lịch sử công ty kể từ khi thành lập. Công ty này cũng đặt mục tiêu doanh thu của năm 2019 là vào khoảng 1.900 tỷ đồng. Nhưng thực tế, doanh thu của VCSC đã giảm hơn 9% so với năm trước đó, vào khoảng hơn 1.650 tỷ đồng.

Và cũng tương tự các năm trước đó, bà Phượng tiếp tục trình ĐHĐCĐ xin không nhận thù lao HĐQT.Theo như bà Nguyễn Thanh Phượng chia sẻ: “ Chúng tôi vẫn luôn duy trì truyền thống không nhận thù lao và cũng không có một lý do gì cụ thể”.

Chủ tịch Nguyễn Thanh Phượng không nhận thù lao 8 năm liên tục

Điều khiến VCSC của bà Phượng thu hút được sự quan tâm của truyền thông và dư luận chính là việc các thành viên trong HĐQT của doanh nghiệp này liên tiếp cái “điệp khúc” thù lao 0 đồng.


Chủ tịch Công ty Quản lý Quỹ Đầu tư Chứng khoán Bản Việt - Doanh nhân Nguyễn Thanh Phượng

HĐQT CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC) vừa công bố tờ trình trong Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021.

Theo như trong tờ trình, Chủ tịch VCSC sẽ tiếp tục không nhận thù lao năm 2021. Như vậy năm 2021 này sẽ là năm thứ 8 liên tiếp mà người đứng đầu của VCSC "từ chối" nhận thù lao của doanh nghiệp.

Việc này xảy ra và kéo dài suốt 8 năm đã gây không ít tò mò cho các cổ đông. Và không chỉ riêng Chủ tịch Nguyễn Thanh Phượng, các thành viên khác của HĐQT cũng có chính sách tương tự.

Cùng ban biên tậpBatdongsan Expresstham khảo thêm thông tin hồ sơ doanh nhân Việt Nam nhé!