Ông Dương Công Minh doanh nhân Việt Nam. Hiện đang là Chủ tịch Ngân hàng Sacombank. Ông cũng là nhà sáng lập, Chủ tịch TĐ Him Lam trong giai đoạn năm 1997 – 2018. Ngoài ra còn nhà sáng lập kiêm Chủ tịch LienVietPostBank giai đoạn năm 2008 – 2017...Cùng BATDONGSAN EXPRESS hiểu thêm về cuộc đời ông nhé!

Chủ tịch Dương Công Minh là ai?

Ông Dương Công Minh sinh năm 1960 tại Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh trong một gia đình đã có truyền thống cách mạng.

Chủ tịch NH Sacombank tốt nghiệp tại Đại học Kinh tế Kế hoạch hiện giờ là Đại học Kinh tế Quốc dân. Ông Minh cho biết bản thân là người có đủ những tố chất để có thể làm quan, nhưng ông lại quyết định chọn tình yêu. “Tôi sẽ không làm quan mà sẽ làm giàu vì vợ”, ông nói.

Dương Công Minh đã từng là một Trung úy.

Sau khi tốt nghiệp tại Đại học Kinh tế Quốc dân vào năm 1984 thì ông Công Minh đã đi nghĩa vụ quân sự.

Ông Minh kể, hồi đó ông vào quân đội và được làm quản lý xuất nhập khẩu cho Bộ Quốc phòng ở phía Nam. Tại đây, ông đã quản lý tất cả các mặt hàng nhưng chủ yếu vẫn là nông – lâm – thủy sản.

Biệt danh “Minh Xoài” đến từ đâu?

“Ngay sau khi kết thúc nghĩa vụ quân sự, tôi đã xuất ngũ và thiết nghĩ con đường làm quan đã chấm dứt rồi. Lúc ấy, tôi mới trở về quê hương Bắc Ninh và gặp lại một người bạn đại học đưa lên Lạng Sơn chơi. Lên đến đây, tôi thấy những thương lái người Trung Quốc đi mua chuối, tôi mới bàn với bạn về việc xuất khẩu chuối sang Trung Quốc”, ông nhớ lại.

Sau khi xuất khẩu chuối, ông lại tiếp tục với việc xuất khẩu xoài và thanh long. Ông Minh cho hay, hồi đấy xoài hiếm lắm chứ không như bây giờ, chủ yếu sẽ phải tự cung và tự tiêu là chính. Biệt danh Minh Xoài cũng từ đấy mà gắn liền với ông.

Cái duyên với bất động sản của Ông “Minh Xoài”

Vì buôn xoài phá sản nên ông Minh đã phải bán nhà 1000m2 đi để trả nợ. Ông kể lại:


Chủ tịch Ngân hàng Sacombank - ông Dương Công Minh

“Tôi đã phải tự mày mò, nhờ bạn bè giúp đỡ, và chi phí tự túc cũng chỉ mất 1/10 giá dịch vụ mới đầu. Từ đấy, tôi đã nhìn thấy được cơ hội, ngay lập tức mở dịch vụ hợp thức hóa nhà đất”. Sau khi bán nhà đi cũng được khoản tiền kha khá ông mua lại một căn nhà nhỏ hơn và đi vay mượn tiền để mở một Trung tâm dịch vụ nhà đất.

Lúc đầu ông mất 10 tháng trời để có thể đọc được bản vẽ và đào tạo lại cho các kỹ sư trẻ mới. Sau đó ông đi làm các dự án và xây dựng nhà đất. Tới nay ông đã là người xây dựng nhà nhiều nhất ở Việt Nam. Chặng đường lập nghiệp khó khăn, gian khổ đã đưa ông đến thành công.

Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Him Lam

Đây là công việc khởi nghiệp làm giàu thứ hai của ông Công Minh. Him Lam là một doanh nghiệp tư nhân kinh doanh BĐS tại TP. HCM. Ông Minh chia sẻ rằng cái tên Him Lam bắt nguồn từ chiến dịch Điện Biên Phủ làm chấn động cả thế giới.

Giá trị cốt lõi của doanh nghiệp Him Lam là… ông Dương Công Minh

Nói về Him Lam thì Chủ tịch Công Minh cho biết rằng mục tiêu của doanh nghiệp là tạo ra được các khu đô thị và các tiểu thành phố như Tập đoàn Vingroup. “Sau TĐ Vingroup, Him Lam chắc chắn sẽ là doanh nghiệp thứ 2 ở Việt Nam tiến tới xây dựng mô hình đô thị vài trăm ha hoàn chỉnh”, ông nhấn mạnh.

Doanh nghiệp Him Lam của chủ tịch Dương Công Minh cũng là một “ông lớn” trong lĩnh vực BĐS địa ốc, cùng với hơn 30 đơn vị là thành viên và nhiều công ty liên kết hoạt động ở trên nhiều lĩnh vực khác tập trung tại Hà Nội và TP.HCM.

Doanh nghiệp Him Lam trở thành doanh nghiệp tại Việt Nam làm từ thiện nhiều nhất. Him Lam từ trước tới nay đã trích ra 1 nghìn tỷ đồng để làm từ thiện xã hội. Him Lam đã xây dựng 45 trường đều đạt chuẩn Quốc Gia.

Nhà sáng lập đồng thời Chủ tịch LienVietPostBank.

Đi lên từ BĐS, nhưng tham vọng lớn của Him Lam không dừng lại chỉ ở lĩnh vực này. Với định hướng sẽ trở thành một doanh nghiệp đa ngành, Him Lam đã lấn sân sang tới mảng tài chính bằng cách tham gia thành lập LienVietPostBank năm 2008.


Ngoài ra ông Công Minh còn nhà sáng lập kiêm Chủ tịch LienVietPostBank

Ông Dương Công Minh cũng đảm nhận chức vụ Chủ tịch HĐQT của NH này trong giai đoạn từ năm 2008 đến năm 2017 trước khi gia nhập Sacombank với chức vụ Chủ tịch Sacombank.

LienVietPostBank khởi đầu như thế nào?

LienVietBank thành lập với số vốn ban đầu là 3.3 nghìn tỷ đồng. Tới năm 2011, đã được nâng vốn lên tới 6 nghìn tỉ đồng. Tên ngân hàng từ đó cũng được đổi thành LienVietPostBank.


Ông Minh từng chia sẻ rằng việc làm Ngân hàng dễ dàng hơn làm BĐS

LienVietPostBank là một mô hình mới ngân hàng – bưu điện đầu tiên thành lập tại Việt Nam, sở hữu hơn 10 ngàn điểm giao dịch rải khắp các tỉnh và thành phố thành trên cả nước.

Nhờ vậy mà LienVietPostBank đã vô cùng thành công khi đem ra so với các ngân hàng cùng thời. Cũng vì vậy mà ông Minh đã từng nói rằng làm ngân hàng dễ dàng hơn bất động sản. Tại LienVietPostBank, doanh nghiệp Him Lam là cổ đông sáng lớn nhất với phần trăm sở hữu là khoảng 15%.

Khi ấy đã xảy ra sự việc gây tranh cãi những người có họ Dương sẽ được ưu ái tuyển dụng. Quyết định được ký bởi Phó chủ tịch LienVietPostBank cũng có họ Dương.

Cùng ban biên tậpBatdongsan Expresstham khảo thêm thông tin tiểu sử doanh nhân