Tiên phong và đi đầu trong nhiều lĩnh vực, bà Đặng Thị Hoàng Yến luôn truyền cảm hứng, chí hướng và nuôi dưỡng đam mê cho những thế hệ trẻ hiện nay muốn vươn mình ra thế giới.

Từ hai bàn tay trắng, TS Đặng Thị Hoàng Yến là người đã đi đầu, tiên phong xây dựng và phát triển các KCN, trở thành một trong những tỷ phú top trên sàn chứng khoán và gây dựng thành công Tập đoàn Tân Tạo. Hãy cùng BATDONGSAN EXPRESS tìm hiểu một vài thông tin về vị doanh nhân này nhé!

Tiểu sử doanh nhân Đặng Thị Hoàng Yến

Doanh nhân Đặng Thị Hoàng Yến, sinh ngày 1 tháng 6 năm 1959, tại TP Hải Phòng, bà học và tốt nghiệp Trường Đại học Kinh tế TP. HCM. Là một cựu doanh nhân kinh tế Việt Nam hiện đang ở Hoa Kỳ. Khi còn ở Việt Nam, bà giữ chức Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Tập đoàn Tân Tạo, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Trường Đại học Tân Tạo, Chủ tịch của Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Hoa Kỳ.

Doanh nhân Đặng Thị Hoàng Yến - chủ tịch HĐQT Tập đoàn Tân Tạo

Tập đoàn Tân Tạo được thành lập vào năm 1993 tại TP Hồ Chí Minh có tên ban đầu là CTY TNHH Hoàng Yến, tiền thân của Tập đoàn Tân Tạo ngày nay. Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Tân Tạo từ khi thành lập đến nay chỉ có một là bà Đặng Thị Hoàng Yến.

Tập đoàn Tân Tạo (TANTAO GROUP) bao gồm CTY cổ phần đầu tư công nghiệp Tân Tạo, tên viết tắt là ITACO. Hiện nay, Tập đoàn Tân Tạo có 21 CTY con hoạt động trên nhiều lĩnh vực nhiều ngành nghề khác nhau như phát triển hạ tầng, xây dựng, năng lượng và truyền thông.

Sau 8 năm vắng mặt, bà Đặng Thị Hoàng Yến đã xuất hiện trở lại tại đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2020 của CTCP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (ITA).

Sự nghiệp của bà Hoàng Yến

Năm 1980, bà tốt nghiệp Đại học Kinh tế TP.HCM và được phân công nhiệm vụ làm việc tại UBND 5, TP.HCM. Đến năm 1992, bà công tác tại trung tâm thúc đẩy và phát triển ngoại thương FTPT TP.HCM.

Năm 1993, bà Yến thành lập CTY TNHH Hoàng Yến. Đây là tiền đề để thúc đẩy và phát triển tập đoàn Tân Tạo được hùng mạnh như ngày hôm nay.

Ngày 14/11/1996, CTY cổ phần KCN Tân Tạo (ITACO) được thành lập.

Vào tháng 2/1997, dự án đầu tiên của CTY là khởi công xây dựng KCN Tân Tạo trên diện tích 442 hecta có vị trí tại huyện Bình Tân – TP.HCM. Bà Yến giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Tân Tạo từ năm 1996 cho đến thời điểm hiện tại.

Không chỉ hoạt động các lĩnh vực kinh doanh trong nước, bà Yến đã nung nấu tham vọng tiến xa ra thị trường kinh doanh quốc tế. Năm 2002, bà Yến bắt đầu kinh doanh tại Mỹ và thành lập CTY TNHH US Southern Homes và CTY cổ phần US Southern hoạt động trong lĩnh vực phát triển nhà đất.

8 năm bà Đặng Thị Hoàng Yến đã rời khỏi Công ty CP Tập đoàn Tân Tạo

CTY CP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (mã ITA) đã có báo cáo về thay đổi sở hữu của cổ đông lớn CTY CP Tập đoàn Tân Tạo.

Cái tên Tân Tạo của CTY CP Tập đoàn Tân Tạo khiến nhiều người phải liên tưởng về sự liên quan giữa tổ chức doanh nghiệp này và ITA. Thực tế, sự liên tưởng này không phải là không có căn cứ khi bà Đặng Thị Hoàng Yến – Chủ tịch HĐQT ITA, cũng từng là Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Tân Tạo.

Song ở lần giao dịch cổ phiếu mới đây nhất trên sàn chứng khoán, thông tin được công bố cho thấy bà Yến đã rời khỏi vị trí Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Tân Tạo.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến xuất hiện với tên mới

Tại phiên họp ĐHCĐ thường niên CTY cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (ITA), Chủ tịch HĐQT Đặng Thị Hoàng Yến đã tiếp tục tham dự trực tuyến từ Mỹ. Bà Yến được MC giới thiệu là Maya Dangelas và tên mới này cũng đã xuất hiện liên tục trong các văn bản, tài liệu, nghị quyết của HĐQT. Cái tên "Đặng Thị Hoàng Yến" hầu như đã không được nhiều người nhắc tới nữa.

Bà Yến xuất hiện trong cuộc họp HĐQT Tân Tạo với một cái tên mới

Là người sáng lập, vận hành, quản lý được xem là linh hồn của CTY, song kể từ năm 2013 bà Yến liên tục không xuất hiện và vắng mặt, không dự cuộc họp đại hội cổ đông (ĐHCĐ) thường niên với nhiều lý do như chữa bệnh, đi công tác, bận,...

Suốt những thời gian qua, các phiên họp của HĐQT đều được chủ trì bởi các thành viên trong ban lãnh đạo và em trai bà Yến là ông Đặng Thành Tâm. Điều này khiến cho các cổ đông tỏ ra không mấy hài lòng.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến: 'Năm sau Tân Tạo sẽ trở lại hoàng kim'

Chủ tịch Tân Tạo năm nay vẫn tham gia họp trực tuyến từ Mỹ nhưng dùng một cái tên mới "Maya Dangelas" thay vì Đặng Thị Hoàng Yến và hứa sớm sẽ "đền đáp" cổ đông, NĐT.

Tại phiên họp ĐHCĐ thường niên CTY cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (ITA) sáng nay (23/4), Chủ tịch HĐQT Đặng Thị Hoàng Yến tiếp tục tham dự cuộc họp thông qua hình thức trực tuyến từ Mỹ. Năm nay, bà Yến được MC giới thiệu là Maya Dangelas và cái tên mới này cũng xuất hiện liên tục trong các văn bản, tài liệu, nghị quyết của HĐQT.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến quyết tâm gây dựng lại Tập đoàn Tân Tạo

Cả năm 2020, ITA đạt doanh thu lên đếm 650 tỷ đồng, lãi sau thuế gần 180 tỷ đồng. Hai chỉ tiêu này không thể đạt kế hoạch đề ra và chỉ bằng lần lượt 49,6% và 86,8% kết quả năm 2019.

Theo bà, đại dịch là lúc CTY nên tranh thủ khi NĐT ngoại chưa vào được Việt Nam để có thể củng cố nội bộ, công tác quản trị - việc trước đây đã lơ là do quá trình kinh doanh quá bận rộn. Mục tiêu của doanh nghiệp đã chú trọng đến chất lượng, chiều sâu, nâng tầm phát triển KCN lên một bước.

Bà Yến khẳng định ITA sẽ biến khó khăn của đại dịch thành cơ hội. Năm 2021, doanh nghiệp đã thu hút được rất nhiều những NĐT lớn của Nhật Bản và sắp tới là NĐT Mỹ.

Bà Yến định hướng mở rộng đầu tư Tân Tạo thời gian tới

Bà Yến định hướng thương hiệu Tân Tạo trong những năm tiếp theo sẽ tập trung vào 3 mục tiêu chính bao gồm: phát triển hoàn thiện các KĐT, KCN trong nước; mở rộng khu Tân Đức 2 lên 230 héc ta; và mở rộng thêm đầu tư tại Mỹ.

Nữ doanh nhân này cũng cho biết sẽ nâng tổng vốn đầu tư vào quần thể KCN Tân Đức và Tân Tạo lên tới con số 1 tỷ USD, đủ phục vụ cho trên 550 nhà máy hoạt động. Bên cạnh đó, tiếp tục hoàn thiện hạ tầng KCN và Khu dân cư An Khang.

Ngoài ra, tập đoàn này cũng dự kiến sẽ góp vốn đầu tư dự án KCN cao Clearist Park tại thung lũng Silicon, Mỹ trị giá 10 triệu USD.

Về tiến độ đầu tư của dự án công nghệ cao tại Mỹ, CTY này đang trong quá trình thực hiện các thủ tục về luật pháp và pháp lý để vay vốn. Bà Yến cho biết những lợi thế của của dự án công nghệ cao tại khu vực này này sẽ mang lại tiềm năng lớn cho tập đoàn.

[Hồ sơ doanh nhân] Đặng Thị Hoàng Yến, người sáng lập tập đoàn Tân Tạo

Phối cảnh chung tư tân tạo Plaza 4,5,6 tại Bình Tân, TP.HCM.

Trong năm nay, tập đoàn đã tiếp tục tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng KCN Tân Đức giai đoạn 2, dự án khu Ecity Tân Đức, dự án KCN Sài Gòn – Mekong. Ngoài ra, Tân Tạo sẽ tiếp tục xây dựng và triển khai dự án Tân Tạo Plaza 4, 5, 6 quy mô 50.000m2 tại Bình Tân, TP.HCM.

Về dự án “tỷ đô” cho Nhà máy Nhiệt điện Kiên Lương, phía tập đoàn Tân Tạo cũng cho biết vẫn tiếp tục làm việc với cơ quan chức năng, các ban ngành để kiến nghị Chính phủ đưa dự án vào quy hoạch phát triển điện quốc gia.

Tập đoàn Tân Tạo công bố báo cáo tài chính của 6 tháng đầu năm 2020, soát xét với lãi sau thuế tăng 18% so với báo cáo tự lập, đạt con số lên đến 75 tỷ đồng. Trong đó, lãi sau thuế thuộc về cổ đông CTY mẹ gần đến 74 tỷ đồng, tăng 23%.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến còn là chủ tịch của diễn đàn hội doanh nghiệp Việt Nam – Mỹ

Ngoài chức vụ liên quan đến Tập đoàn Tân Tạo, bà Đặng Thị Hoàng Yến còn là chủ tịch của diễn đàn hội doanh nghiệp Việt Nam – Mỹ, thành viên hội đồng tư vấn kinh doanh Ủy ban Kinh tế xã hội khu vực châu Á - Thái Bình Dương (ESCAP).

Cùng ban biên tậpBatdongsan Expresstham khảo thêm thông tinhồ sơ doanh nhân Việt Namnhé!