Sau khi tốt nghiệp THPT, bà Chu Thị Bình đã theo cậu mình vào miền Nam lập nghiệp. Trong khoảng thời gian này, bà phải làm công nhân thu mua tôm sau đó làm kế toán của một xí nghiệp Đông lạnh tại Cà Mau. Trong suốt quá trình bà làm việc ở miền Nam, bà Bình gặp và nên duyên vợ chồng với ông Lê Văn Quang. Cùng với BATDONGSAN EXPRESS hiểu hơn về bà sau bài viết này nhé!

Tiểu sử của bà Chu Thị Bình

Bà Chu Thị Bình sinh năm 1964 tại Thái Bình, hiện tại bà đang sống và làm việc tại TP. Hồ Chí Minh. Bà đang nắm giữ vị trí Chủ tịch Hội HĐQT TĐ Thủy sản Minh Phú.

Bà Chu Thị Bình - Chủ tịch TĐ Thủy sản Minh Phú

Quá trình công tác và làm việc của bà Chu Thị Bình

Từ 1981 - 1995: Cty Chế biến Thuỷ sản Cà Mau - Nhân viên thu mua kiêm Kế toán

Từ 1996 - 1997: Xí nghiệp Hợp tác - Phó giám đốc

Từ 2006 - 2020: Công ty CP TĐ Thủy sản Minh Phú

Năm 1998: Công ty CP Thủy Hải sản Minh Phú - Phó Giám đốc đồng thời là Giám đốc Cty TNHH CB Thuỷ sản Minh Quý

Từ 2018 - 2020: Tập đoàn Thủy Sản Minh Phú

Từ 2020 - nay: Tập đoàn Thủy sản Minh Phú - Chủ tịch HĐQT

“Nữ hoàng” chứng khoán Việt Nam - Bà Chu Thị Bình

Sau khi tốt nghiệp THPT, bà Bình đã theo cậu mình vào miền Nam lập nghiệp. Trong khoảng thời gian này, bà phải làm công nhân thu mua tôm sau đó làm kế toán của một xí nghiệp Đông lạnh tại Cà Mau. Trong suốt quá trình bà làm việc ở miền Nam, bà Bình gặp và nên duyên vợ chồng với ông Lê Văn Quang.

Từ kinh nghiệm mà bà có được trong quá trình làm việc của mình, hai vợ chồng bà đã lên kế hoạch xây dựng sự nghiệp cho riêng mình. Nhờ có sự giúp đỡ của bạn bè cùng với số tiền mà hai vợ chồng tích lũy được. Đến năm 1992, ông Quang và bà Bình thành lập doanh nghiệp Minh Phú với số vốn ban đầu là 120 triệu.


Bà Bình hiện tại đang là cổ đông lớn nhất TĐ Thủy sản Minh Phú

Tới năm 2006, TĐ Thuỷ sản Minh Phú đã chính thức được niêm yết ở trên sàn chứng khoán với số vốn điều lệ là 700 tỷ đồng. Số cổ phần mà hai vợ chồng bà lúc này đang sở hữu tương đương với hơn 50% cp của toàn bộ công ty.

Chính nhờ việc sở hữu lượng lớn cp của Minh Phú mà bà Bình đã có tổng số tài sản đạt hơn 1,1 nghìn tỷ đồng. Với số tài sản lớn này giúp bà ghi danh đứng vị trí thứ 5 trong danh sách 100 người giàu nhất trên thị trường chứng khoán Việt và cũng là nữ doanh nhân đầu tiên đã sở hữu được danh hiệu này vào thời điểm ấy. Tuy nhiên, vào những năm sau đó, tài sản của bà giảm dần và chỉ còn lại 255 tỷ đồng năm 2011.

Đến năm 2014, có nhiều thông tốt lan truyền đã giúp cho giá cp Minh Phú tăng mạnh từ đó giá trị tài sản bà Bình cũng tăng vọt lên con số là >1.8 nghìn tỷ đồng. Nghiễm nhiên đã giúp bà Bình thành người giàu đứng thứ 8 trên BXH đồng thời cũng đứng thứ 5 trên sàn chứng khoán.


Năm 2006, TĐ Thuỷ sản Minh Phú đã chính thức được niêm yết ở trên sàn chứng khoán

Cùng năm 2014, Minh Phú đã bất ngờ hủy niêm yết ở trên thị trường chứng khoán. Mãi cho đến tháng 10 của năm 2017 doanh nghiệp này mới đưa cp niêm yết trở lại. Kể cả sau khi xảy ra vụ việc không may xảy ra bà bị cán bộ NH Eximbank lừa đảo bà Bình vẫn lọt Top 40 trên sàn chứng khoán. Đến thời điểm hiện tại, bà vẫn đang là người có tên trong top 200 người giàu nhất trên thị trường chứng khoán Việt.

Trong cơ cấu các cổ đông của TĐ Thủy sản Minh Phú, bà Bình hiện tại đang là một cổ đông lớn nhất khi sở hữu trực tiếp 17,47 triệu cp, tương ứng với 25,29% vốn của công ty. Ông Lê Văn Quang - là chồng bà Bình cũng đang sở hữu gần 16 triệu cp của công ty, tương ứng với 22,8% vốn.

Bà Chu Thị Bình thay thế chức vụ Chủ tịch TĐ Thủy sản Minh Phú của chồng.

Bà Bình thay thế chồng mình giữ chức TGĐ cũng như là đại diện theo pháp luật của TĐ Thủy sản Minh Phú.

Theo đó, TĐ Thủy sản Minh Phú bổ nhiệm bà Chu Thị Bình lên chức Chủ tịch HĐQT sau khi chồng bà rời khỏi vị trí Chủ tịch và giữ chức TGĐ. Sau khi chuyển giao chức vụ ông Quang vẫn là đại diện theo pháp luật của TĐ Minh Phú.

Thời điểm bà Bình nhận chức vụ mới thì bà vẫn đang là thành viên của HĐQT cũng là Phó TGĐ TĐ Minh Phú.

Bà Chu Thị Bình bị lừa bởi nhân viên Eximbank ‘bốc hơi’ hơn 245 tỷ đồng

Vào năm 2018, bà Chu Thị Bình đã khiến giới báo chí phải tốn không ít giấy mực về vụ việc bị lừa tiền trị giá hàng trăm tỷ đồng. Cụ thể, nữ đại gia của TĐ Minh Phú đã đệ đơn kiện NH Eximbank về việc mất 245 tỷ đồng, đó là số tiền bà gửi tại NH này tại chi nhánh ở TP Hồ Chí Minh.

Cho biết, Giám đốc Eximbank là ông Lê Nguyễn Hưng là người đã lập một tài khoản giả mạo, cùng với giấy ủy quyền giả với nội dung Bà Bình đã chấp nhận ủy quyền cho người khác rút tiền tiết kiệm của mình. Khi xét duyệt làm hồ sơ để rút tiền thì một nhân viên ngân hàng không thực hiện đúng các trình tự dẫn đến sự việc ông Hưng dễ dàng rút tới 264 tỷ đồng từ 13 tài khoản của Bà Bình.

Phiên tòa xét xử sự việc bị mất 245 tỷ đồng tại Eximbank của bà Chu Thị Bình

Tòa đã tuyên án Eximbank phải có trách nhiệm tất toán tất cả số tiền 245 tỷ đồng cùng với tiền lãi phát sinh là khoảng 103 tỷ đồng cho bà Chu Thị Bình.

Sau phiên tòa, NH Eximbank đã kháng cáo đề nghị xem xét một phần trách nhiệm của bà Chu Thị Bình vì ký khống trong một vài giấy tờ tạo điều kiện thuận lợi cho ông Hưng chiếm đoạt tài sản. Khi biết NH này kháng cáo bà Bình quyết định rút về toàn bộ 245 tỷ đồng tiền gốc và tiếp tục kháng cáo đề nghị Eximbank phải tất toán 103 tỷ đồng đúng như bản án của phiên tòa sơ thẩm cùng với đó là 16 tỷ đồng tiền phạt vì chậm trả lãi.

Kết quả kinh doanh năm 2021 của TĐ Minh Phú Seafood

Mặc dù ảnh hưởng bởi đại dịch toàn cầu COVID-19 nhưng các hoạt động xuất khẩu tôm vẫn đang được dự báo là sẽ có những bước tăng trưởng khá tích cực. Việc Mỹ đã hủy bỏ áp thuế và chống bán phá giá đối với tôm của Việt Nam là cú hích giúp cho các doanh nghiệp xuất khẩu tôm có động lực để tăng trưởng lớn hơn trong năm 2021 và TĐ Minh Phú cũng không ngoại lệ.

Theo đó, quyết định đó sẽ cho phép TĐ Minh Phú được tiếp tục xuất khẩu tôm đông lạnh vào trong thị trường của Mỹ mà không phải chịu thêm bất kỳ thứ thuế chống phá giá nào. Đồng thời, doanh nghiệp cũng sẽ được hoàn trả lại các khoản thuế chống phá giá mà doanh nghiệp đã tạm nộp trước đó.


Kết quả kinh doanh TĐ Minh Phú từ 2015 - 2021

Đây cũng được coi là một tín hiệu tốt cho TĐ Minh Phú khi thị trường tại Mỹ là một thị trường xuất khẩu chủ lực trong suốt nhiều năm liền.

Về kế hoạch phát triển kinh doanh, TĐ Minh Phú cho biết đã có kế hoạch mở rộng quy mô vùng nuôi tôm tại tỉnh Kiên Giang và Lộc An nhằm tạo thuận lợi thả nuôi trên 1.000 ao và kết hợp việc xây dựng các khu nuôi tôm áp dụng công nghệ cao để có thể mang lại nguồn nguyên liệu ổn định.

Năm 2020 kết quả kinh doanh của TĐ Minh Phú có doanh thu đạt gần 15 nghìn tỷ đồng có giảm đi 15,7% nhưng nhờ các chi phí bán hàng cũng như chi phí tài chính giảm đồng thời nên lợi nhuận của doanh nghiệp vẫn có mức tăng trưởng tốt hơn so với năm 2019 668 tỷ đồng.

Cùng ban biên tậpBatdongsan Expresstham khảo thêm thông tin vềhồ sơ doanh nhân việt nam và thế giới