Chủ tịch Lê Viết Hải hiện đang là cổ đông lớn nhất với việc sở hữu trực tiếp đến 16,05% cổ phần của Tập đoàn Hòa Bình. Để giải đáp những thắc mắc của mọi người hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây cùng BATDONGSAN EXPRESS nhé!

Ông Lê Viết Hải là ai?

Doanh nhân người Việt - Lê Viết Hải sinh năm 1958 ở tỉnh Thừa Thiên Huế. Ông là nhà sáng lập kiêm Chủ tịch của Tập đoàn xây dựng Hòa Bình. Trước đó, ông cũng đã liên tục đảm nhiệm chức vụ TGĐ trong suốt 33 năm từ khi thành lập Hòa Bình.

Với số cổ phiếu nắm giữ, ông cũng nằm trong Top 200 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Tập đoàn xây dựng Hòa Bình Lê Viết Hải

Xuất thân vất vả của doanh nhân Lê Viết Hải

Lê Viết Hải được sinh ra trong một gia đình tri thức có 11 người con tại làng Phú Xuân, H.Hương Trà, T.Thừa Thiên Huế,. Cha của ông là ông Lê Mộng Đào, hiệu trưởng thứ 2 của Trường Bồ Đề ở Huế (trường THCS Thống Nhất ngày nay), ông được biết đến là cư sĩ duy nhất từng giữ chức Hiệu trưởng của trường Bồ Đề. Đây là một trường học trực thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Mẹ của ông - bà Trần Thị Tuyết từng làm kinh doanh buôn bán nhỏ trong thời gian dài.

Xuất thân của doanh nhân Lê Viết Hải

Vào thời kỳ đấu tranh chống tình trạng kỳ thị tôn giáo những năm 1963, ông Lê Mộng Đào - cha ông Hải, đã bị bắt giam. Điều này khiến bà Trần Thị Tuyết đã phải trải qua một quãng thời gian khó khăn nhất.

Đến năm 1967, cả gia đình ông Hải chuyển vào sinh sống ở Sài Gòn, lúc này ông Hải mới lên 9 tuổi nhưng vì hoàn cảnh gia đình, ông vẫn thường phụ bố mẹ làm thêm rất nhiều nghề để kiếm tiền trang trải cho cuộc sống gia đình.

Tuy hoàn cảnh của gia đình rất khó khăn nhưng ông được theo học tới nơi tới chốn. Năm 1985, ông nhận được bằng Kiến trúc sư của Trường Đại học Kiến trúc TP.HCM.

Hành trình gắn bó với Tập đoàn Hòa Bình từ khi mới khởi nghiệp.

Sau khi tốt nghiệp, ông nhận công việc thiết kế thi công ở Công ty Quản lý Nhà trong vòng 2 năm.

Ông Hải gắn bó với Tập đoàn Hòa Bình từ khi mới khởi nghiệp

Những ngày đầu, ông đảm nhận vị trí giám đốc của văn phòng Xây dựng Hòa Bình. Số lượng nhân viên ban đầu chỉ gồm 5 kỹ sư và 20 người. Ông Hải chỉ chủ yếu nhận thiết kế và thi công các công trình về nhà ở tư nhân.

Cho đến ngày nay, Tập đoàn Hòa Bình đã và đang thi công gần 400 công trình trải dọc từ Bắc đến Nam, đồng thời cũng tạo ra công ăn việc làm cho hơn 30.000 lao động trên khắp cả nước hay quốc tế.

Tập đoàn Hòa Bình hiện nay được đánh giá là doanh nghiệp xây dựng lớn thứ hai ở Việt Nam. Theo như được biết, doanh thu của tập đoàn này lên đến hơn 18.600 tỷ đồng cùng với lợi nhuận vào khoảng hơn 400 tỷ đồng.

Những thăng trầm mà ông Hải cùng Tập đoàn đã vượt qua

Vào giai đoạn những năm từ 2011 – 2014, thị trường vẫn còn khá là khó khăn nhưng cũng đã có dấu hiệu khởi sắc. Trong khoảng thời gian đó, rất nhiều những chủ đầu tư của các dự án chủ yếu là BĐS về nhà ở đều không có tiền để thanh toán cho nhà thầu. Vì thế công ty của ông Hải là đơn vị phải gồng gánh số tiền này.

Những dự án chiến lược siêu cao tầng

Theo như những thông báo của công ty này, Tập đoàn Hòa Bình đã tiếp cận với dự án VietinBank Tower vào năm 2014 dự án về tòa nhà cao nhất Việt Nam ( với chiều cao lên đến 363m).

Được biết, trước đó công ty này cũng đã từng là nhà thầu phụ của hàng loạt các dự án siêu cao tầng khác như: dự án tháp truyền hình ở Bình Dương cao tới 252m hay như dự án tòa nhà Keangnam 72 tầng ở Hà Nội…

Việc tham gia thi công xây dựng những công trình siêu cao tầng như vậy vừa giúp nâng cao giá trị thương hiệu của Tập đoàn, đồng thời cũng vừa thể hiện năng lực của một nhà thầu với các dự án mang tầm cỡ quốc tế.

Quan điểm của doanh nhân Lê Viết Hải

Tham gia xây dựng hàng loạt các dự án lớn

Dự án khách sạn Riverside nằm trên đường Tôn Đức Thắng ở TP HCM có thể coi là dự án đầu tiên của Tập đoàn Hòa Bình trên thương trường

Tiếp sau đó, ông Lê Viết Hải cũng định hướng cho Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình qua việc nhận thực hiện hàng loạt các công trình như Nhà máy nước ép trái cây Delta ở Long An hay như 1 số các công trình khác đã làm nên tên tuổi của Hòa Bình như: dự án Saigon Sky Garden Apartments, dự án Riverside Apartment và dự án Melinh Point Tower…

Ông Lê Viết Hải quyết định chuyển giao chức vụ TGĐ cho con trai

Mới đây, Tập đoàn Hòa Bình đã đưa ra thông báo về quyết định của HĐQT về việc thông qua đơn từ nhiệm của ông Lê Viết Hải. Và vị trí TGĐ của ông Hải sẽ được anh Lê Viết Hiếu thay thế. Trước đó, anh Hiếu đang đảm nhận vai trò Phó TGĐ đối ngoại ở khu vực miền Bắc. Ngoài ra, ông cũng là con trai Chủ tịch Lê Viết Hải.

Vị TGĐ mới của Tập đoàn Hòa Bình sinh năm 1992. Trước đây, anh tốt nghiệp chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp của trường California Polytechnic State University ở Mỹ.

Lê Viết Hiếu - Vị TGĐ mới của Tập đoàn Hòa Bình

Cùng ban biên tậpBatdongsan Expresstham khảo thêm thông tin hồ sơ doanh nhân thế giới nhé!