Chỉ trong một thời gian ngắn, với sự kiến tạo của Bầu Đức, Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) đạt được nhiều thành công lớn không những trong lĩnh vực kinh doanh mà còn về các lĩnh vực khác như: bóng đá, bất động sản,... Vậy hãy cùng … tìm hiểu thêm hành trình khởi nghiệp đầy sóng gió của Bầu Đức cùng BATDONGSAN EXPRESS nhé !

Bầu Đức là ai?

Đoàn Nguyên Đức hay được truyền thông gọi là Bầu Đức. Ông sinh ngày 6 tháng 12 năm 1962.Ông đảm nhiệm chức vị Chủ tịch Hoàng Anh - Gia Lai. Tạp chí Wall Street Journal cũng đưa ra đánh giá ông là một trong 30 doanh nhân quyền lực nhất ở Đông Nam Á vào năm 2011.


Chủ tịch Hoàng Anh - Gia Lai - Ông Bầu Đoàn Nguyên Đức

Gia đình của ông là 1 gia đình nông dân nghèo, đông con tại 1 xã ở huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định. Được biết, bố ông là ông Đoàn Tiến Quyết và mẹ ông là bà Nguyễn Thị Thơm.

Khi mới 3 tuổi, ông theo gia đình chuyển lên Pleiku, Gia Lai để sinh sống. Do hoàn cảnh gia đình cũng khó khăn nên từ nhỏ ông đã phải làm qua rất nhiều công việc vất vả khó khăn. Sau khi chuyển lên Gia Lai, gia đình ông cũng vẫn chỉ làm ruộng, làm rẫy và làm thuê nên cuộc sống của cả nhà cũng chẳng có khác biệt gì nhiều so với lúc ở Bình Định.


Ông đạt được nhiều thành công lớn không những trong lĩnh vực kinh doanh mà còn về các lĩnh vực khác như: bóng đá, bất động sản

Sau hoàn thành chương trình học phổ thông, đến năm 1982, ông Đức lên Thành phố Hồ Chí Minh để thi Đại học, mang theo khát vọng đổi đời của cả gia đình cùng với những tham vọng đã ấp ủ từ thuở ấu thơ. Thế nhưng vào lần ấy, ông Đức thi trượt Đại học. Với quyết tâm cùng với sự kiên trì, ông Đức tiếp tục vừa làm vừa học, quyết thi đỗ đại học, nhưng đến tận lần thi thứ 4, ông vẫn không thành công. Lúc này, ông chợt nhận ra rằng học đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công.

Khởi nghiệp từ nghề mộc

Khi “Con đường học vấn đã không mỉm cười với bản thân mình thì có lẽ mình nên chọn con đường khác. Mọi con sông đều sẽ dẫn ra biển lớn và mọi con đường đều có những lối rẽ riêng”- theo bầu Đức chia sẻ.

Với ý chí, nghị lực đã sẵn có, bầu Đức quyết tâm lập nghiệp.Công việc đầu của ông là điều hành một phân xưởng làm mộc.

Sau một thời gian tích góp, ông Đức mở một xưởng Mộc nhỏ chuyên đóng bàn ghế cho học sinh trong xã. Chính tay ông tự cưa, bào đục đẽo những sản phẩm đầu tiên của. Sau đó, ông mở rộng hoạt động kinh doanh của mình sang sản xuất hàng nội thất và ở nhiều lĩnh vực khác.

Một xí nghiệp tư doanh mang tên Hoàng Anh Pleiku được ông Đức thành lập vào năm 1993. Sau này, ông đổi tên cơ sở thành CTCP Hoàng Anh Gia Lai và kinh doanh đa ngành trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: khai thác gỗ, khoáng sản, cao su, thủy điện, kinh doanh địa ốc và đặc biệt là bóng đá.

Năm 2008, HAGL niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM với mã HAG. Cũng vào thời gian đó, chủ tịch của HAGL đã rót số vốn lớn vào thị trường cao su.

Hoàng Anh Gia Lai vỡ nợ

Ngay sau khi quyết định rót vốn đầu tư vào thị trường cao su, giá cao su lại liên tục xuống dốc. Và HAGL đang đứng trước 1 nguy cơ lỗ nặng với 25.000 ha cao su ở Lào.

HAGL đang đứng trước 1 nguy cơ lỗ nặng với 25.000 ha cao su ở Lào

Ngoài ra, “bầu” Đức cũng đã phải trải qua nhiều thất bại nặng trong lĩnh vực mía đường. Vào cuối tháng 9 năm 2018, doanh nghiệp của bầu Đức đang ngày càng chìm trong các khoản nợ lớn đến hơn 21.000 tỷ đồng nợ vay, gồm gần 5.800 tỷ đồng vay ngắn hạn và gần 15.300 tỷ đồng vay dài hạn.

Bên cạnh đó, kết quả kinh doanh đã gây ảnh hưởng xấu khiến cổ phiếu của doanh nghiệp của ông tiếp tục rớt giá trên sàn chứng khoán.

Sự hỗ trợ từ chủ tịch Thaco

Trong thời điểm mà HAGL đang ngập trong nợ nần, Chủ tịch Tập đoàn Ôtô Trường Hải – Thaco Trần Bá Dương đã thả 1 chiếc phao cứu sinh cho “bầu” Đức. Ông Dương quyết định ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với HAGL, cụ thể công ty này sẽ chi số tiền lên đến 7.800 tỷ đồng để nắm giữ 35% vốn tại HNG và 51% tại HAGL.


Lễ công bố hợp tác chiến lược giữa HAGL và Thaco

Sau khi chiến lược này được ký kết, Thaco cũng đưa nhân sự của mình vào nắm giữ 1 số vị trí chủ chốt trong các doanh nghiệp “bầu” Đức. Đồng thời 1 số cá nhân có kinh nghiệm từ Thaco cũng lên giữ 1 số vị trí lãnh đạo chủ chốt ở 2 công ty HNG và HAGL.

Sau hơn 1 năm hợp tác, công cuộc tái cơ cấu nợ của ông Dương với doanh nghiệp bầu Đức đã có nhiều thay đổi tích cực. Tuy nhiên, theo như được biết HAGL và THACO vẫn cần thêm 2 năm nữa để giải quyết dứt điểm các khoản nợ nần.

Bầu Đức HAGL – Người hùng” của nền bóng đá Việt Nam

Ngoài sự nổi tiếng trong lĩnh kinh doanh bất động sản và nông nghiệp, bầu Đức còn được biết đến là “người hùng” thầm lặng góp phần làm nên chiến thắng của đội tuyển bóng đá Việt Nam. Đồng thời ông cũng là nhà sáng lập của Học viện HAGL Arsenal JMG – trường đào tạo bóng đá đầu tiên của Việt Nam với mong muốn mãnh liệt có thể đưa đội tuyển bóng đá Việt Nam vươn ra thế giới.

Gia đình của ông

Bà Hoàng Thị Ngọc Bích hiện đang là vợ của bầu Đức. Ông có ba người con là Đoàn Hoàng Anh, Đoàn Hoàng Nam và Đoàn Hoàng Nam Anh.


"Mọi con sông đều sẽ dẫn ra biển lớn và mọi con đường đều có những lối rẽ riêng”- theo bầu Đức chia sẻ.

Theo như cho biết, đến giờ vợ ông cũng không nắm giữ bất kỳ % cổ phần nào trong Tập đoàn của chồng. Bên cạnh đó, cả ba người con của ông đều đang học tập và làm việc ở nước Singapore. Vợ ông cũng đang sinh sống tại Singapore để thuận tiện cho việc chăm sóc con cái.

Cùng ban biên tậpBatdongsan Expresstham khảo thêm thông tin về hồ sơ doanh nhân Việt Nam và thế giới nhé!