Nữ doanh nhân Mai Kiều Liên hiện đang đảm nhiệm chức vụ TGĐ của CTCP sữa Vinamilk. Bà Mai Kiều Liên đã có những đóng góp và trợ giúp to lớn nhằm giúp CTY này trở thành một trong những thương hiệu sữa lớn mạnh bậc nhất của Việt Nam. Hãy cùng BATDONGSAN EXPRESS tìm hiểu một vài thông tin tiểu sử về TGĐ của Vinamilk nhé!.

CEO Vinamilk Mai Kiều Liên là ai?

Doanh nhân Mai Kiều Liên sinh ngày 01/09/1953 tại thủ đô Paris, Pháp. Sinh ra và lớn lên tại nước ngoài nhưng nguyên quán của bà Liên là ở TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang. Bà sinh ra trong một gia đình danh giá và trí thức với cả bố và mẹ đều là bác sĩ. Năm 1957, cả gia đình bà đã quyết định quay trở về Việt Nam định cư, sinh sống và cống hiến cho quê hương.

Doanh nhân Mai Kiều Liên - TGĐ của Vinamilk

Mai Kiều Liên là một trong những nữ doanh nhân nổi tiếng của Việt Nam. Bà chính là TGĐ CTCP sữa Việt Nam (Vinamilk). Bên cạnh đó, bà Liên còn nằm trong danh sách top 50 nữ doanh nhân quyền lực bậc nhất Châu Á do tạp chí Forbes bình chọn.

Tiểu sử và học vấn của Bà Mai Kiều Liên

Bà Liên đã từng theo học tại trường Trưng Vương – Hà Nội vào những thời điểm chiến tranh xảy ra khốc liệt. Năm 1976, bà hoàn thành chương trình học và tốt nghiệp chuyên ngành kỹ sư chế biến thịt và sữa tại đại học Moscow, Nga. Sau khi tốt nghiệp đại học bà quay trở về nước và làm việc cho CTY Sữa – Cà phê Miền Nam.

Nữ doanh nhân quyền lực nhất Việt Nam

Đến tháng 9 năm 1983, bà tham gia khóa học Quản lý Kinh tế tại Đại học Kinh tế Leningrad, Liên Xô.

Quá trình công tác của bà Mai Kiều Liên

Từ tháng 8 năm 1976 đến tháng 8 năm 1980 bà làm công việc kỹ sư phụ trách khối sản xuất sữa chua và sữa đặc của Nhà máy sữa Trường Thọ, CTY Sữa – Cà phê Miền Nam. Đây chính là tiền thân của CTY Sữa Việt Nam.

Từ tháng 8/1980 - 2/1982 bà làm một kỹ sư Công nghệ Phòng Kỹ thuật Xí nghiệp Liên hợp Sữa Cà phê Bánh kẹo 1. Sau đó bà ảm nhiệm giữ chức vụ trợ lý TGĐ, kiêm Phó Giám đốc Kỹ thuật Nhà máy Sữa Thống Nhất.

CEO - Vinamilk

Năm 1984 sau khi hoàn thành chương trình học và tốt nghiệp bà trở về và giữ chức vụ Phó TGĐ CTY Sữa Việt Nam (Vinamilk). Năm 1992 bà Liên được bổ nhiệm trở thành TGĐ CTY Sữa Việt Nam cho đến nay.

Doanh nhân Mai Kiều Liên từng đảm nhiệm chức vụ chủ tịch HĐQT CTCP Sữa Việt Nam trong giai đoạn từ 11/2003 đến tháng 7/2015.

Hành trình đưa thương hiệu sữa Việt vươn tầm quốc tế doanh nhân Mai Kiều Liên

Đầu thập niên 1990, ba nhà máy sản xuất sữa của Vinamilk đều tập trung ở khu vực phía Nam, việc vận chuyển sản phẩm sữa ra khu vực phía Bắc mất rất nhiều thời gian. Điều này đã khiến bà Liên đưa ra quyết định mang tính bước ngoặt đó là xây dựng nhà máy sữa tại Hà Nội. Kế hoạch của bà đã vấp phải rất nhiều sự phản đối của các lãnh đạo cấp cao thời điểm đó vì họ cảm thấy không khả thi.

Quan điểm về sứ mệnh của Vinamilk vươn tầm quốc tế

Phải mất đến khoảng thời gian 2 năm, bà Liên mới có thể thuyết phục được cấp trên phê duyệt dự án xây dựng nhà máy sữa tại Hà Nội. Với tổng số ngân sách đầu tư 8 triệu USD, trong đó có một nửa là nguồn vốn tự có, Vinamilk đã chính thức khánh thành nhà máy sữa Hà Nội vào cuối năm 1994.

Đến năm 2003, nhà nước đã phê duyệt và đồng ý cho Vinamilk cổ phần hóa. Đợt đầu nhà nước bán 20% cổ phần vốn điều lệ, trong đó một nửa dành cho bộ phận các cán bộ nhân viên nội bộ. Đợt đấu giá lần thứ 2 vào năm 2005, giảm tỷ lệ sở hữu của nhà nước xuống còn 60%. Sau khi thực hiện cổ phần hóa Vinamilk đã có sự tăng trưởng ấn tượng và vượt bậc với doanh số tăng lên đến 66 lần, lợi nhuận tăng lên 116 lần tính đến cuối năm 2013.

Xuất phát điểm khó khăn và không mấy dễ dàng, nhưng đó là câu chuyện của thời điểm 20 năm về trước. Giờ đây, CTY có số vốn hóa thị trường lên đến 5 tỷ USD, tăng 50 lần so với thời điểm năm 2003. Đến năm 2014, doanh số dự kiến của CTY đạt 36.300 tỉ đồng, mức lợi nhuận sau thuế có giá trị đạt gần 6.000 tỉ đồng. Từ khi tiến hành cổ phần hóa, quyền tự chủ được độc lập và phát triển nâng cao thì Vinamilk đã cho thấy sự phát triển mạnh mẽ và không ngừng.

Thị phần của Vinamilk liên tục thúc đẩy và phát triển tăng trong nhiều năm , kim ngạch xuất khẩu sữa sang các nước ngoài lên đến 250 triệu USD mỗi năm. Nhờ đó, cổ phiếu của Vinamilk nằm trong top VN30 và là cổ phiếu blue chip được rất nhiều NĐT săn đón trên sàn chứng khoán.

Với 40 năm gắn bó với CTCP sữa Việt Nam, bà Liên cùng các đồng nghiệp của mình đã từng bước đưa thương hiệu sữa Việt gặt hái và đạt được nhiều thành công. Để có được những kết quả và thành công như ngày hôm nay, hành trình phát triển của Vinamilk cũng trải qua rất nhiều khó khăn và thăng trầm.

Khối tài sản “khủng” của doanh nhân Mai Kiều Liên

Người đưa Vinamilk thành doanh nghiệp tỷ đô

Giữ chức vụ TGĐ của Vinamilk, hiện doanh nhân Mai Kiều Liên đang sở hữu khối cổ phần lên đến 5,333,704 cổ phiếu (tính đến ngày 22/04/2020), tương đương với giá trị 634,7 tỷ đồng. Hiện nay, Vinamilk là một trong những thương hiệu mang lại lợi nhuận cao nhất trên thị trường. Không những vậy, cổ phiếu của Vinamilk tăng trưởng và phát triển ổn định kể từ khi niêm yết trên sàn chứng khoán vào năm 2005.

Vinamilk đã đạt 23% tăng trưởng về doanh thu năm 2012 với 1,3 tỷ đồng. Mức lợi nhuận sau thuế đã tăng gần 40% và đạt 280 triệu USD. Cổ phiếu của Vinamilk được xếp hạng và đánh giá là cổ phiếu blue-chip tại Việt Nam, dành cho những doanh nghiệp có mức thúc đẩy, tăng trưởng và doanh thu ổn định. Có thể thấy được với mức tăng trưởng phát triển không ngừng đó, giúp khối tài sản của nữ CEO vinamilk ngày một tăng mạnh.

Người phụ nữ quyền lực bậc nhất Việt Nam - Mai Kiều Liên

Phong cách lãnh đạo của doanh nhân Mai Kiều Liên

Ngồi ở vai trò lãnh đạo trong khoảng thời gian dài hơn 43 năm qua, Bà Mai Kiều Liên đã giúp Vinamilk là một trong những doanh nghiệp mang tính chất nhà nước thành công nhất thời kì đổi mới. Để đạt được những kết quả và thành tựu đó, chắc chắn không thể thiếu khả năng lãnh đạo quản lý tài ba của nữ doanh nhân này.

Quyết đoán – Dân chủ – Tuân thủ

Nói về phong cách lãnh đạo của mình, bà Liên đã từng đề cập: “Quyết đoán – Dân chủ – Tuân thủ”. Việc áp dụng quan niệm lãnh đạo quản lý đó đã giúp bà tạo nên một đế chế sữa hùng mạnh mang thương hiệu Việt có thể sánh vai với bạn bè quốc tế. Vinamilk được đánh giá là doanh nghiệp sữa số 1 Việt Nam, nằm trong Top 30 doanh nghiệp sữa lớn nhất thế giới.

Khi được niêm yết trên SCK vào năm 2006, cổ phiếu của Vinamilk luôn nằm trong top nhóm “ngôi sao”. Giá trị vốn hóa hiện nay của CTY sữa Việt Nam hiện nay đang nằm ở mức hơn 11 tỷ đô la Mỹ.

Cùng ban biên tậpBatdongsan Expresstham khảo thêm thông tindoanh nhân Việt Namnhé!