Trần Đình Long là một cái tên được rất nhiều người quan tâm. Ông là người sáng lập nên công ty thép lớn bậc nhất nước ta - Thép Hòa Phát. Không chỉ vậy, ông còn là một vị tỷ phú USD đứng thứ 4 Việt Nam đã được Forbes vinh danh, ghi nhận. Vậy thì điều gì đã giúp ông xây dựng lên một Hòa Phát lớn mạnh như vậy? Cùng BATDONGSAN EXPRESS tìm hiểu về Trần Đình Long trong bài viết dưới đây nhé!

Trần Đình Long là ai?

Dpanh nhân Trần Đình Long (1961) quê tại Hải Dương. Ông tốt nghiệp bằng cử nhân kinh tế tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân tại (Hà Nội) năm 1986. Bằng trí thông minh cùng khát khao làm giàu, ông đã bôn ba khắp cả trong lẫn ngoài nước. Và đến nay, ông đã an cư tại Hà Nội.

Ông Long được công nhận là doanh nhân thành công và giàu có nhất nhì ngành thép trong nước. Đồng thời cũng là người giàu thứ 2 chỉ sau tỷ phú Phạm Nhật Vượng trên sàn chứng khoán.


Ông " Vua" ngành thép Việt - Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát Trần Đình Long.

Dù có bắt đầu với hai bàn tay trắng nhưng lại có bản tính “nói ít làm nhiều”, Trần Đình Long cho thấy mình là một người có bản lĩnh nhưng lại khá kín tiếng trên thương trường. Chỉ có thể gặp được ông một lần vào mỗi dịp Đại hội cổ đông hằng năm.

Trần Đình Long là một doanh nhân Việt Nam, một tỷ phú USD và cũng là Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát (HPG) và là ông “VUA” ngành thép .

Danh sách các tỷ phú Forbes ghi nhận năm 2018 có sự xuất hiện của cái tên ông Trần Đình Long với khối tài sản kếch xù 1,3 tỷ USD, xếp thứ 1.756 thế giới." Tôi chằng phải ông trùm" - Doanh nhân Trần Đình Long chia sẻ

Năm 2019, cái tên Trần Đình Long lại một lần nữa xuất hiện trong danh sách tỉ phú USD trong danh sách real time Forbes với tài sản trị giá 1 tỉ USD, đứng thứ 1756 trên thế giới.

Sự nghiệp Trần Đình Long đã phải trải qua những thăng trầm như thế nào?

Từ 1992 - 1996, Trần Đình Long trở thành Chủ tịch Hội đồng thành viên và cũng là Giám đốc Công ty TNHH Thiết bị Phụ tùng Hòa Phát.

Từ 1996 - 2005, Trần Đình Long giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị các công ty con thuộc Tập đoàn Hòa Phát.


Vị doanh nhân đại tài Trần Đình Long là người có bản tính “nói ít làm nhiều”

Đến 2016, Trần Đình Long danh dự trở thành người giàu có thứ 3 trên sàn chứng khoán tại Việt Nam.

Đầu tháng 3/2019, Trần Đình Long chính thức lọt vào danh sách các tỷ phú do tạp chí danh tiếng Forbes bình chọn.

Khối tài sản “ kếch xù” của Trần Đình Long

Đầu năm 2010, Trần Đình Long đã tậu cho mình một chiếc trực thăng hiệu EC 135P2i 6 chỗ ngồi có giá gần 5 triệu USD (tương đương với gần 96 tỉ đồng).

Năm 2011, Trần Đình Long tiếp tục mua thêm chiếc trực thăng cỡ lớn mang số hiệu VN-D668 có 12 chỗ ngồi. Chiếc trực thăng này có khả năng bay đường xa, một chặng có thể dài từ Hà Nội đến Đà Nẵng mà không phải tiếp thêm nhiên liệu ở giữa đường. Chiếc trực thăng thuộc sở hữu của cá nhân ông Trần Đình Long, và đang cho thuê lại.


Người sáng lập nên tập đoàn thép lớn bậc nhất nước ta - Tỷ phú Trần Đình Long

Tính đến cuối năm 2020, vị chủ tịch của Tập đoàn Hòa Phát đã sở hữu là 864,000,000 cổ phiếu HPG, tương ứng với 26,08% vốn điều lệ của Hoà Phát Group trị giá 33,523.2 tỷ đồng.

Con đường xây dựng lên sự nghiệp của ông “Vua” đại tài ngành thép Việt

Sự thăng tiến của doanh nhân Trần Đình Long gắn bó chặt chẽ với Tập đoàn Hòa Phát, tiền thân là công ty TNHH Thiết bị Phụ tùng. Để có được như bây giờ, ông Long và những cộng sự của mình phải bôn ba và trải qua những giai đoạn vô cùng khó khăn, vất vả.

Ông và Trần Tuấn Dương quyết định thành lập Công ty TNHH Thiết bị Phụ tùng sau 6 năm tìm hiểu về thị trường vào năm 1992. Công ty chủ yếu là kinh doanh và buôn bán đồ cũ được nhập từ Nga. Chính thức đánh dấu sự bắt đầu cho sự nghiệp kinh doanh của ông Long

Quá trình bắt đầu kinh doanh không được suôn sẻ khi ông và bạn của mình đều không đủ vốn. Từ việc đăng ký giấy phép kinh doanh hay chứng minh tài chính đều gặp khó khăn. Năm 1993,ông quyết định cùng với những người bạn đồng hành của mình thực hiện chuyến xuất ngoại đầu tiên trong cuộc đời tìm hiểu thị trường và nhập hàng bài bản.Quyết tâm kinh doanh đã đưa ông Trần Đình Long đến với thành công

Cho tới năm 1994, khi ông Long vô tình thấy được rằng thị trường đang rất sôi động về mảng đồ nội thất nhập ngoại, ông đã quyết tâm dấn thân vào thị trường này. Ông thành lập công ty nội thất chuyên nhập hàng từ các nước khác như Đài Loan, Malaysia hay Singapore…

Cho đến năm 1996 khi công ty của ông phải mua thép về để làm giàn giáo, ông Long đã nhận thấy được sự tiềm năng trong lĩnh vực kinh doanh sắt thép. Công ty thép Hòa Phát chính thức ra đời. Năm 2007, Hòa Phát trở thành công ty thép hàng đầu tại Việt Nam.

Sự “bứt phá” thần kì đã đưa Hòa Phát trở thành “đế chế” ngành thép số 1 Việt Nam

Chỉ riêng quý 2 của năm 2017, doanh thu của Hòa Phát đạt 10.700 tỷ đồng, lợi nhuận hơn 1.500 tỷ đồng sau thuế. Theo số liệu thống kê của VSA, tính đến giữa năm 2017, thép Hòa Phát đang đi đầu thị phần chiếm 27,5% thị trường thép xây dựng. Nhờ sự tăng trưởng nhanh chóng ấy đã tạo ra sự bứt phá cho Tập đoàn đẩy giá cổ phiếu của tập đoàn tăng mạnh, nâng tổng giá trị tài sản của ông Trần Đình Long lên trên 1 tỷ USD.Hòa Phát tập đoàn đứng số 1 về sản xuất và phân phối thép dựng tại Việt Nam

Sau hơn 10 năm hoạt động vào năm 2018 doanh thu của Hòa Phát tăng lên gấp 10 lần. Ban đầu năm 2007 HPG có doanh thu đạt 5.734 tỷ đồng, con số đã tăng lên gần gấp 10 lần cho đến năm 2017 với mức lợi nhuận là khoảng 47.000 tỷ đồng. Không chỉ vậy, cuối năm 2019 sản lượng sản xuất và bán hàng của Hòa Phát Group đạt được những con số kỉ lục. Sản lượng thép xuất ra ngoài thị trường lên đến >300.000 tấn, >2,5 triệu tấn thép chất lượng cao ra thị trường trong và ngoài nước.

Xuất thân từ một vùng quê nghèo khó, sự nghiệp bắt đầu từ hai bàn tay trắng nên vị chủ tịch này có những quan điểm đúng đắn và đáng nể phục về cuộc sống cũng như công việc. Ông tâm sự rằng sẽ không tính kế hoạch nằm trong vùng an toàn khi thị trường lớn mạnh nhất mà sẽ tính kế hoạch trong các trường hợp thị trường xấu nhất , khó khăn nhất mà ông vẫn phải sống được.Tỷ phú Trần Đình Long là vị tỷ phú USD đứng thứ 4 Việt Nam đã được Forbes vinh danh

Gần 20 năm có mặt trên thương trường, Hòa Phát xứng đáng là tập đoàn đứng số 1 về sản xuất và phân phối thép dựng tại Việt Nam. Để có được thành tích ấy, không thể phủ nhận công lao to lớn của ông Trần Đình Long mang lại . Tài lãnh đạo xuất sắc, tính kiên định và sự dứt khoát trong các chiến lược kinh doanh đã giúp Trần Đình Long xây dựng và dẫn dắt Tập đoàn Hòa Phát phát triển và lớn mạnh như ngày hôm nay.

Cùng ban biên tậpBatdongsan Expresstham khảo thêm thông tintiểu sử tỷ phúhàng đầu của Việt Nam cũng như trên toàn thế giới.