Trong số trên dưới 2.000 tỷ phú trên thế giới, có những tỷ phú với những câu chuyện làm giàu thực sự đã truyền đến cảm hứng cho nhiều người bởi họ đã tạo nên hàng tỷ USD từ hai bàn tay trắng của mình nhưng cũng có nhiều tỷ phú vốn dĩ sinh ra đã sở hữu cho mình hàng tỷ USD nhờ hờ được thừa kế cổ phiếu, doanh nghiệp từ vợ chồng, cha mẹ hoặc ông bà họ. Hãy cùng BATDONGSAN EXPRESS tìm hiểu thông tin về top 10 tỷ phú bỗng nhiên trở nên giàu có này nhé!

Bà Laurene Powell Jobs đã được thừa hưởng toàn bộ 19,5 tỷ USD tài sản sau khi chồng bà - Steve Jobs qua đời.

Dưới đây là danh sách top 10 tỷ phú đã được thừa kế giàu nhất thế giới mà mỗi đồng tiền họ kiếm đều là được nhờ hưởng lợi trực tiếp hoặc gián tiếp từ khối tài sản khổng lồ mà người vợ hoặc chồng quá cố hay cha mẹ, ông bà để lại.

10. Iris Fontbona – Tài sản 13,5 tỷ USD

Tỷ phú 72 tuổi người nước Chi-lê bà Iris Fontbona đang nắm giữ tổng khối tài sản có giá trị lên tới 13,5 tỷ USD, khiến bà trở thành người giàu nhất quốc gia này và giàu xếp hạng thứ 82 thế giới.

Bà Iris đã được thừa kế khối tài sản khổng lồ từ người chồng của bà, ông Andronico Luksic, người đã qua đời vì căn bệnh ung thư vào năm 2005. Ông Luksic đã xây dựng và phát triển nên Luksic Group, một tập đoàn đa ngành gồm nhiều CTY thành viên trong các lĩnh vực khai mỏ, tài chính, đồ uống, và các ngành công nghiệp khác; tập đoàn này đã giúp ông trở thành người xếp hạng giàu nhất Chi-lê trước khi ông qua đời.

Andronico Luksic để lại tất cả khối tài sản và CTY của mình cho vợ và ba người con trai, những người sẽ tiếp tục gìn giữ, vận hành các doanh nghiệp và làm cho chúng giàu lên từng ngày.

Gia đình này kiểm soát Antofagasta PLC, một CTY sở hữu các mỏ đồng ở Chi-lê và một số doanh nghiệp đã niêm yết tại thị trường chứng khoán của London cùng một số liên doanh khác.

9. Johanna Quandt – Tài sản: 13,9 tỷ USD

BMW là một trong những thương hiệu xe hơi đắt giá và tốt nhất trên thế giới, và chất lượng của thương hiệu này đã giúp cho chủ sở hữu của nó kiếm về hàng tỷ USD mỗi năm.

JohannaHerbert Quandt là một nhà kinh doanh giàu có của Đức và đã đầu tư vào BMW từ năm 1959. Với một lượng lớn tài sản để có thể cứu BMW cứu thoát khỏi sự phá sản, ông đã được đền đáp xứng đáng bằng việc trở thành một trong những người đàn ông rất giàu có.

Ông Herbert qua đời vào năm 1982 và để lại toàn bộ khối tài sản và cổ phiếu BMW do ông sở hữu cho vợ ông, bà Johanna cùng hai đứa con và khiến họ ngay lập tức trở thành một trong những người vô cùng giàu có. Riêng bà Johanna Quandt, 89 tuổi là người được thừa kế 13,9 tỷ USD và trở thành một trong những phụ nữ giàu có bậc nhất trên thế giới. Các con bà Stefan Quandt và Susanne Klatten lần lượt nhận được 15,6 tỷ USD và 16,8 tỷ USD, gần như tất cả các tài sản của họ đến từ BMW.

8. Anne Cox Chambers – Tài sản 17 tỷ USD

Anne Cox Chambers là một người phụ nữ cực kỳ giàu có ở độ tuổi 95. Bà đã được thừa kế hàng tỷ USD từ CTY Cox Enterprises mà cha bà để lại cho bà. Tỷ phú người Mỹ là người giàu xếp hạng thứ 28 tại Mỹ và giàu thứ 53 thế giới.

Cha bà, ông James M. Cox đã chết vào năm 1957, sau khi thành lập nên Cox Enterprises, một CTY truyền thông mà ngày nay hoạt động trong lĩnh vực viễn thông, truyền hình cáp, phát thanh, báo chí, truyền hình và cả ngành công nghiệp ô tô.

Bà Anne Cox là người con gái duy nhất còn sống hiện tại của ông James M. Cox, do đó gần như tất cả phần tài sản và công việc lãnh đạo tại CTY của ông đều được để lại cho người con gái này.

7. Laurene Powell Jobs – Tài sản 19,5 tỷ USD

Khi nhắc đến thương hiệu Apple Inc., nhiều người sẽ nghĩ ngay đến một trong những hình ảnh mang tính biểu tượng về tinh thần - Steve Jobs. Steve Jobs là một trong những doanh nhân, nhà kinh doanh truyền cảm hứng nhất ở thời điểm hiện tại, từ việc vượt qua những khó khăn trong cuộc sống, bỏ học đại học, thậm chí bị sa thải tại chính CTY do mình sáng lập nhưng cuối cùng vẫn vươn lên như một trong những người sáng tạo và thông minh nhất thế giới.

Steve Jobs đã đầu tư và vun đắp gần như cuộc sống của ông vào việc xây dựng, tạo dựng nên thương hiệu Apple, mà ngày nay đang được rất nhiều chuyên gia kỳ vọng sẽ trở thành CTY đáng giá 1.000 tỷ USD đầu tiên. Khi Steve Jobs qua đời, vợ ông, bà Laurene Powell Jobs đã được thừa hưởng toàn bộ tài sản giá trị 19,5 tỷ USD mà ông đã tích cóp được. Bà nghiễm nhiên trở thành một trong những người phụ nữ giàu nhất trên thế giới, giàu xếp hạng thứ 25 ở Mỹ và giàu thứ 45 thế giới.

Bà Laurene cũng là người sáng lập và là chủ tịch của tập Emerson.

6. Beate Heister và Karl Albrecht Jr – Tài sản 21,3 tỷ USD

Tổng tài sản kết hợp giữa Beate Heister và Karl Albrecht Jr 21,3 tỷ USD, một số tiền khổng lồ nhờ lượng cổ phần mà họ nắm giữ trong chuỗi siêu thị lớn mạnh Aldi. Họ được thừa kế tài sản từ người cha của mình là Karl Albrecht Sr. sau khi ông mất ở tuổi 94 vào năm 2014.

Gia đình Albrecht Sr. đã gây dựng một hệ thống cửa hàng tạp hóa gia đình thành chuỗi siêu thị lớn mạnh Aldi mà chúng ta biết ngày nay nhờ có những chiến lược bán hàng giá rẻ và không kiểu cách.

Khoản thừa kế 21,3 tỷ USD đã giúp cho 2 người Beate Heister và Karl Albrecht Jr thành những người giàu thứ hai tại Đức và thứ 37 thế giới.

5. Maria Franca Fissolo Tài sản: 23,4 tỷ USD

Ở tuổi 97, Maria Franca Fissolo là một trong những nữ tỷ phú già nhất thế giới. Bà Maria Franca được thừa kế khối tài sản khổng lồ từ người chồng quá cố của mình Michele Ferrero.

Ông Michele Ferrero là một doanh nhân đã phát triển quán cà phê và bánh mì nhỏ mà ông thừa hưởng từ cha ông thành một CTY bánh kẹo tỷ đô - Ferrero SpA.

Ferrero SpA là một trong những CTY lớn nhất tại Châu u hiện nay, với khá nhiều thương hiệu sản phẩm nổi tiếng trên khắp thế giới như:

  • Chocolate Nutella
  • Tic-Tac bạc hà
  • Chocolate Kinder

Sau cái chết của chồng bà, ông Ferrero vào tháng 2/2014, bà Maria đã trở thành người giàu nhất trên nước Ý và giàu thứ 32 thế giới.

4. Stefan Persson – Tài sản: 24,5 tỷ USD

Stefan Persson là người đàn ông giàu nhất tại đất nước Thụy Điển hiện nay. Ông trùm kinh doanh 67 tuổi này nhận được khối tài sản khổng lồ từ đế chế H & M (Hennes & Mauritz), CTY thời trang nơi ông sở hữu ít nhất 28% cổ phần và là chủ tịch hội đồng quản trị.

Nếu nói tất cả tài sản hiện đang có của ông đều là được thừa hưởng từ người cha quá cố Erling Persson (người sáng lập H & M năm 1947) có lẽ là không hợp lý vì ông cũng có nhiều cổ phần tại các CTY khác. Tuy nhiên, khoản thừa kế từ cha ông là lý do chính giúp ông trở thành một tỷ phú.

3. Davi​d Kenneth Thomson – Tài sản 25,5 tỷ USD

David Thomson là một tỷ phú 58 tuổi người nước Canada, người đang ngày càng giàu lên nhờ kinh doanh phương tiện truyền thông. David cùng với gia đình của ông đang sở hữu khối tài sản lên đến 25 tỷ USD, hầu hết là nhờ thừa kế CTY truyền thông Thomson Corporation do ông nội của ông để lại.

David hiện đang là chủ tịch của thương hiệu Thomson Reuters, CTY hợp nhất của Thomson Corporation và Reuters sau khi ông mua lại Reuters.

Ông nội của ông là Roy Thomson thành lập CTY truyền thông và xuất bản khổng lồ, lớn mạnh thông qua công ty Woodbridge. Peter Thomson, anh trai của David Thomson hiện là đồng chủ tịch của Woodbridge, CTY đang quản lý toàn bộ tài sản thuộc sở hữu của bảy đứa cháu của Roy Thomson, trong đó có David.

2. Gia đình Mars (Jacqueline Mars, Forrest Mars Jr., và John Mars) – Tài sản: 26,6 tỷ USD/người

Mars, Inc là một trong những CTY tư nhân lớn nhất thế giới hiện tại, với doanh thu mỗi năm lên đến 33 tỷ USD. Frank Mars thành lập CTY này từ năm 1911 và đã phát triển nó trở thành một trong những CTY chế biến thực phẩm hàng đầu trên thế giới.

Mars, Inc có sáu mảng kinh doanh chính tại thị trường nước Mỹ, bao gồm:

Chocolate

Thức ăn cho vật nuôi

Kẹo cao su

Thực phẩm

Đồ uống

Nghiên cứu phát triển sản phẩm mới.

Jacqueline Mars , Forrest Mars Jr. , và John Mars, tất cả đều được thừa hưởng khối tài sản lên đến 26.6 tỷ USD/người từ người cha quá cố Forrest Mars Sr., người cũng từng được thừa hưởng CTY từ người cha và người sáng lập Mars, Inc - Frank Mars.

1. Christy Walton – Tài sản 41,7 tỷ USD

Gia đình Walton là gia đình giàu có bậc nhất thế giới, nếu kết hợp tất cả tài sản của tất cả các thành viên trong gia đình, họ sẽ giàu có hơn cả Bill Gates. Trong đó, 3 người giàu nhất là Christy Walton (41,7 tỷ USD), Jim Walton (40,6 tỷ USD) và Alice Walton (39,4 tỷ USD).

Bà Christy Walton, 60 tuổi, hiện là người phụ nữ giàu có bậc nhất thế giới, nhờ được thừa hưởng hàng chục tỷ USD từ người chồng quá cố của bà John Walton. Chồng bà là con trai của Sam Walton, người sáng lập nên chuỗi siêu thị Wal-Mart.

John Walton qua đời năm 2005 trong một tai nạn máy bay, khi đó tài sản của ông đã được ước tính khoảng 18,2 tỷ USD.

Jim và Alice là anh em của John. Cả ba người giàu nhất trong gia đình Walton đều đang ngày càng giàu lên nhờ hiệu suất tuyệt vời và lớn mạnh mà Wal-Mart thu được trong hơn 11.000 cửa hàng trên toàn thế giới.

Cùng ban biên tậpBatdongsan Expresstham khảo thêm thông tintiểu sử doanh nhân của Việt Nam và thế giới.