Richard Qiangdong Liu là người giàu thứ 15 Trung Quốc, ông Richard Liu sở hữu khối tài sản khổng lồ lên đến 4,4 tỷ USD. Ông là nhà sáng lập kiêm CEO của 1 trang thương mại điện tử lớn nhất nhì Trung Quốc - trang web JD.com. Tìm hiểu về Richard Quiangdong Liu cùng BATDONGSAN EXPRESS nhé!

Tiểu sử cuộc đời tỷ phú Richard Qiangdong Liu( Phiên âm tiếng Việt: Lưu Cường Đông)

Lưu Cường Đông sinh ra và lớn lên trong 1 gia đình làm nghề vận chuyển than ở tỉnh Giang Tô.


Nhà sáng lập kiêm CEO trang thương mại điện tử lớn nhất nhì Trung Quốc - Ông Richard Qiangdong Liu

Ở độ tuổi thanh niên, ông có niềm đam mê mãnh liệt về chính trị nên đã quyết định theo học ngành xã hội học tại trường Đại học Nhân dân Trung Hoa, ngôi trường nổi tiếng có mối liên hệ với tầng lớp chính trị Trung Quốc lúc bấy giờ. Tuy nhiên, do cảm thấy chỉ có bằng cấp từ trường học sẽ không đảm bảo được cơ hội việc làm tốt trong tương lai nên ông đã dành toàn bộ thời gian để học về lập trình máy tính. Và vào năm 1996, ông tốt nghiệp Đại học Nhân dân Trung Hoa với chuyên ngành ban đầu ông theo đuổi.

Sau này, bằng vào sự chăm chỉ, kiên nhẫn, ông thành công đạt được bằng EMBA tại trường Kinh doanh China Europe International Business School.

Con đường từ hai bàn tay trắng đến tỷ phú Đôla

Ông Liu sinh ra từ thành phố nghèo ở tỉnh Giang Tô. Gia đình ông cũng chỉ là 1 gia đình buôn bán than bình dân.

Năm 1994, khi vẫn còn là sinh viên theo học ở Đại học Renmin, Richard Liu quyết định sẽ mở một nhà hàng của riêng ông ở gần trường. Mặc dù ban đầu ông theo học chuyên ngành Xã hội học, nhưng Liu cũng có tự học thêm môn lập trình máy tính. Nhờ đó ông kiếm được 1 khoản tiền từ việc đi làm thuê bên ngoài và tích vốn cho hành trình khởi nghiệp của ông.


Ông Richard Liu sở hữu khối tài sản khổng lồ lên đến 4,4 tỷ USD

Tuy nhiên, do nhận thấy bản thân còn thiếu kinh nghiệm nên Liu đã chủ động né tránh vai trò quản lý. Kết quả không ngờ là các nhân viên thay phiên rút ruột ngân quỹ. Và rồi điều gì đến cũng sẽ đến, nhà hàng của Liu đã phá sản chỉ vài tháng sau khi mở cửa, để lại mình ông cùng sự chán nản và đống nợ ngập đầu.

Rút kinh nghiệm sau lần này, sau khi tốt nghiệp, ông quyết định vào làm ở công ty sản phẩm y tế Japan Life. Nhờ tài năng và sự chăm chỉ của mình, ông nhanh chóng được cất nhắc trong công ty.

Chỉ với 12.000 nhân dân tệ ông Liu sáng lập ra công ty của mình.

Sau khi thanh toán xong các khoản nợ trước đây, cùng với sự tự tin dần trở lại, đến năm 1998 Liu tiếp tục “đánh cược” một lần nữa khi thành lập công ty Jingdong Century Trading chỉ với 12.000 Nhân dân tệ, 1 công ty chuyên buôn bán thiết bị lưu trữ cho máy tính.


Người dẫn dắt tập đoàn thương mại điện tử hàng đầu JD - Ông Richard Qiangdong Liu

Thời điểm đầu, chính sự kiên quyết sẽ chỉ bán các sản phẩm chính hãng và việc không chấp nhận việc trả giá đã khiến ông gặp nhiều khó khăn khi phải cạnh tranh trong thị trường khắc nghiệt ở Trung Quốc. Sau khi nhận thấy rằng những người bán hàng xung quanh đều không quan tâm mấy về việc trữ hàng, Liu nhận ra cơ hội để trở thành nhà cung cấp cho khách nếu như ông biết cách có thể quản lý hàng hóa thật tốt.

Từ đây, Liu bắt đầu chủ động thuê kho lưu trữ, và khi khách hàng hỏi mua hàng từ các quầy khác mà không có hàng, những chủ quầy này sẽ tìm đến mua từ Liu. Với chiến lược kinh doanh mới mẻ và độc đáo này, trong khoảng thời gian 5 năm sau khi được thành lập, công ty của Liu đã mở rộng quy mô gồm chuỗi 12 cửa hàng và đạt doanh thu lên đến hơn 10 triệu tệ.

Thế nhưng vào năm 2003, khi đại dịch hô hấp cấp tính nặng (SARS) bùng phát tại nhiều nơi,khiến nhiều người thiệt mạng và làm cho dân cư không dám bước chân ra đường. Điều này đã đẩy Jingdong và nhiều công ty khác đứng trên nguy cơ lớn.

Quyết định mở ra trang web bán lẻ trực tuyến đầu và lập nên JD.com

Với tầm nhìn chiến lược, ông Liu nhanh chóng nhận ra tiềm năng của việc kinh doanh trực tuyến khi nhu cầu về việc mua bán trực tuyến đang ngày càng tăng kể cả là khi đã qua đại dịch SARS. Sau đó, ông đã quyết định dốc hết lực vào thương mại điện tử. Bước đầu tiên, vào năm 2004, ông mở ra trang web bán lẻ trực tuyến đầu tiên của mình, và cũng ngay vào cuối năm đó, ông cung 1 vài cộng sự thành lập lên JD.com (viết tắt từ Jingdong).


Richard Qiangdong Liu là người giàu thứ 15 Trung Quốc

Đây cũng được đánh giá là một chiến lược có thể mang lại nhiều rủi ro. Ngay sau khi JD.com hoàn toàn chuyển hướng hoạt động kinh doanh, doanh số bán hàng của công ty ông Liu giảm xuống dưới mức 30 triệu tệ, chưa được một nửa so với doanh thu trong năm trước. Tuy nhiên, chỉ trong vòng 5 năm sau đó, tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm của công ty là hơn 300%.

Được biết, áp lực lớn nhất mà JD phải đối mặt là việc cạnh tranh với tập đoàn thương mại điện tử số một Trung Quốc - Alibaba của tỷ phú Jack Ma. Điều đáng chú ý ở đây là vào tháng 3/2014, ông Liu cùng với công ty nhận được chiếc phao cứu sinh từ đối thủ của Alibaba là Tencent, được biết tập đoàn này đã mua lại hơn 15% cổ phần của JD với giá trị lên đến 214,7 triệu USD. Đồng thời Tencent cũng quyết định chuyển giao cho JD 1 vài công ty con chuyên về lĩnh vực thương mại điện tử như QQ Wanggou và Paipai.

Phương châm “khách hàng là Thượng đế”

Cho đến tận bây giờ, vẫn có 1 câu chuyện thường được nhân viên làm việc tại JD kể về vị lãnh đạo của mình: Đó là vào 8h30 sáng của 1 ngày trong năm 2015, ông Liu vào phòng họp với 1 tâm trạng không tốt: ông không hài lòng với trải nghiệm mua hàng từ chính JD.

Cụ thể, ông Liu đã đặt mua 1 que kem từ JD, nhưng khi nhận được hàng thì cây kem của ông đã bị chảy mất một phần nhỏ. Đối với Liu, chất lượng dịch vụ như vậy là điều không thể chấp nhận được. Do đó, trong cuộc họp ông quyết định công ty sẽ tạm dừng kế hoạch mở rộng về mảng kinh doanh thực phẩm, ước tính là cho đến khi các vấn đề như trên được khắc phục.

Trả lương gấp đôi cho nhân viên để thu hút những người tốt nhất

Chính việc đặt chất lượng phục vụ lên hàng đầu đã góp phần lớn cho những thành công của JD. Các minh chứng được thấy rõ: Ban đầu chỗ từ việc nắm giữ 18% thị phần vào cuối năm 2014, chỉ đến cuối năm 2016 JD đã vươn lên nắm giữ hơn 25% thị phần. Trong khi đó, đối thủ là tập đoàn Alibaba lại có sự giảm thị phần từ 61% xuống chỉ còn 57%. Bên cạnh đó, giá cổ phiếu của JD trên sàn giao dịch NASDAQ ở Mỹ cũng có sự tăng triển vượt bậc, đạt mức kỷ lục là 41,06 USD, đồng thời vốn hóa của công ty cũng đạt vào khoảng hơn 56 tỷ USD.

Hầu hết các hàng hoá do JD bán ra và được giao trực tiếp đến tay người tiêu dùng đều được đến từ một mạng lưới phủ rộng bao gồm tới 256 kho hàng và hơn 6.900 trạm chuyển phát của chính hãng. Trong số nhân viên của JD thì có tới hơn 60% hiện làm việc trong bộ phận giao hàng.

Trả lương gấp đôi cho nhân viên để thu hút những người tốt nhất

Nhằm mục đích luôn giữ vững chất lượng phục vụ ở mức tốt nhất, ông lựa chọn sử dụng phương pháp “ củ cà rốt và cây gậy “. Ông tuyên bố sẽ trả gấp đôi mức lương so với mặt bằng chung thị trường lúc bấy giờ để thu hút được những người tốt nhất, nhưng để giữ được công việc này thì nhân viên giao hàng cũng phải đảm bảo được việc duy trì chất lượng phục vụ cao.


Năm 2015 Liu đã quyết định đóng cửa công ty con Paipai.com

Trước đây, tỷ phú Jeff Bezos của Tập đoàn Amazon cũng đã từng đi qua mô hình này. Và cũng như ông lớn Amazon, JD.com đã chịu lỗ trong suốt 1 thời gian dài, cho đến khi kiếm được khoản lợi nhuận đầu tiên vào quý I năm 2017. Được biết ban đầu các dự đoán công ty sẽ lỗ 124 triệu USD nhưng thay vào đó, ông Liu cùng nhân viên của mình đã thu về mức lợi nhuận lên đến 51,5 triệu USD.

Để giữ vững chữ “tín’ cho thương hiệu, năm 2015 Liu đã quyết định đóng cửa công ty con Paipai.com khi được báo cáo lại rằng trang này xuất hiện quá nhiều người bán hàng giả.

JD.com mở rộng đến thị trường nông thôn và những nơi xa xôi

Sau khi đã có mặt tại các đô thị lớn, với tham vọng của mình, ông Liu tiếp tục cho JD.com tiến vào các thị trường nông thôn, và đặt ra mục tiêu có mặt tại hơn 300.000 ngôi làng khắp Trung Quốc.


Tham vọng đưa công ty lên vị trí số 1 của Richart Qiang Liu

Công ty đã phát triển các chiếc drone có thể chở được 5-8 gói hàng nhằm giao hàng tới các nơi mà con người khó di chuyển tới, và đặt mục tiêu mở ra thêm 100 tuyến giao hàng bằng drone đến cuối năm 2017.

Ngoài ra, JD lên kế hoạch bán lại công ty con JD Finance, 1 công ty chuyên về dịch vụ tài chính với giá 2.1 tỷ USD, nhưng vẫn sẽ giữ quyền nhận 40% lãi trước thuế của công ty này.

Cùng ban biên tậpBatdongsan Expresstham khảo thêm thông tin về tiểu sử các doanh nhân thế giới