Cảm thấy chán nản, khó chịu với công việc làm công ăn lương của mình vào năm 1976, Shiv Nadar đã từ bỏ công việc với mức lương không hề nhỏ để mạo hiểm tìm cách xây dựng và phát triển một đế chế của riêng mình, và ông đã thành công rực rỡ với một doanh nghiệp kinh doanh lớn giúp ông thu về hàng tỉ đô la. Hiện nay, công ty HCL Technologies của ông đã và đang là một trong những CTY Công Nghệ Thông Tin hàng đầu ở Ấn Độ. Hãy cùng BATDONGSAN EXPRESS tìm hiểu một vài thông tin về vị tỷ phú Ấn Độ này nhé!

Tỷ phú Shiv Nadar là ai?

Shiv Nadar sinh ngày 14 tháng 7 năm 1945 tại Moolaipozhi, Tamil Nadu. Ông được nhiều người biết đến là người đầu tiên, người tiên phong, khai phá và phát triển CNTT tại Ấn Độ. Với những đóng góp tận tụy và sự thành công của mình, doanh nhân Shiv Nadar đã nhanh chóng đạt được vị trí xếp hạng thứ 3 trong số những người giàu nhất ở Ấn Độ hiện nay.

Tại Ấn Độ, Shiv Nadar được biết đến là nhà sáng lập và cũng đồng thời là chủ tịch của tập đoàn HCL Technologies Limited, một trong những doanh nghiệp kinh doanh hàng đầu về lĩnh vực CNTT. Không chỉ dừng lại ở đó, ông cũng chính là người đã lập ra Quỹ Shiv NadarShiv Nadar Foundation, một trong những quỹ tập trung nguồn vốn và nỗ lực để đầu tư, phát triển giáo dục tại Ấn Độ.

Với những thành tựu, kết quả và sự cống hiến của mình trong lĩnh vực CNTT và giáo dục, doanh nhân Shiv Nadar đã được nhận giải thưởng Padma Bhushan – Giải thưởng dân sự cao quý thứ ba tại thời điểm hiện tại ở Ấn Độ. Tính đến tháng 1 năm 2021, theo thống kê của tạp chí nổi tiếng Forbes thì khối tài sản của vị tỷ phú này đã lên tới con số 26 tỷ USD.

Dám từ bỏ sự ổn định, để theo đuổi những bước đi riêng - tầm nhìn của một bộ óc siêu phàm

Shiv Nadar có công việc đầu tiên của cuộc đời mình tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật Pune (COEP) vào năm 1967 và chuyển sang CTY Kỹ thuật Cooper trước khi làm việc tại bộ phận kỹ thuật số Delhi Cloth Mills. DCM sau đó trở thành CTY lớn thứ tư ở Ấn Độ.

Chính tại đây, Shiv Nadar đã nhận ra rằng công việc làm công ăn lương, kiếm cơm manh áo ngày này qua ngày khác không phù hợp với ông. Ông chia sẻ sự trăn trở của mình với 5 đồng nghiệp cùng làm việc trong bộ phận về máy tính của DCM vào các bữa trưa. Sau đó, cả 6 người đã quyết định rời bỏ công việc lương cao và tạo ra thứ gì đó cho riêng họ.

Năm 1975, Shiv Nadar cùng với Ajay Chowdhury, Arjun Malhotra, DS Puri, Subhash Arora, Yogesh Vaidya, Mahendra Pratap và S. Raman thành lập CTY có tên “Microcomp Limited” ngay tại gara của Shiv. Shiv Nadar là cổ đông lớn nhất của CTY. Mặc dù họ sản xuất sản phẩm máy tính kỹ thuật số và các sản phẩm văn phòng khác, nhưng họ vẫn luôn mơ ước cho mình dấn thân vào ngành sản xuất máy tính - đây được coi là một nước đi biết "nhìn xa trông rộng" vì khi ấy Ấn Độ đó chỉ có vỏn vẹn chưa đến 250 chiếc máy tính.

Việc sản xuất máy tính kỹ thuật số đã là tác nhân khơi nguồn cho những ước mơ lớn hơn của họ. Nhưng cũng giống như bất kỳ CTY khởi nghiệp nào khác, họ vẫn phải đối mặt với tình trạng thiếu vốn.

Thành lập Công ty Công nghệ HCL, gây nên tiếng vang toàn quốc

May mắn thay, vào thời điểm đó, chính phủ Uttar Pradesh đã khuyến khích và thúc đẩy các doanh nhân đầu tư vào lĩnh vực CNTT. Shiv Nadar đã giới thiệu ý tưởng và giải pháp của mình cho Công Ty Đại Chúng UP Electronic Corporation. Quá ấn tượng, chính phủ UP đã quyết định đầu tư vào CTY để có thể nắm giữ 26% cổ phần. Điều này đã mang lại cho họ số vốn bổ sung là 20 Lakhs.

Đây là một trong những sự Hợp tác Công - Tư (PPP) đầu tiên.

Với tiếng vang, nổi bật trên toàn quốc, Shiv Nadar đã chọn tên CTY là Hindustan Computers Limited (HCL) thay vì nghe theo một lời đề nghị đổi tên CTY thành Uttar Pradesh Computers Limited.

Việc rời khỏi của IBM đã tạo ra một khoảng trống trong ngành CNTT của đất nước. Nhận ra điều này, Nadar nhanh chóng nắm bắt lấy cơ hội ngàn năm có một này. Năm 1978, chiếc máy tính cá nhân đầu tiên đã được HCL chế tạo trong nhà để xe của Nadar. Họ chào bán chiếc máy tính cá nhân đầu tiên có tên là HCL Workhorse cho người dân Ấn Độ vào năm 1983.

Sự mở rộng của HCL sang Singapore và phát triển tài năng

Năm 1979, HCL đã tìm cách mở rộng, liên doanh trên toàn cầu. Họ tìm thấy cơ hội phát triển ở Singapore và thiết lập thương hiệu máy tính Viễn Đông. HCL có giá trị Rs. 3 crore vào thời điểm đó và liên doanh mới này đã tạo ra những kết quả thành công đạt được doanh số Rs. 10 Lakh trong năm đầu tiên.

Năm 1984, chính phủ Ấn Độ đã thay đổi quan điểm về việc nhập khẩu những công nghệ và máy tính. Một lần nữa, Nadar đã không hề bỏ lỡ cơ hội này. Các Founder đã bay vòng quanh thế giới để có thể mang về những chiếc PC, tách rời và nghiên cứu linh kiện nhằm tạo ra chiếc PC của riêng họ. Ngay sau đó, HCL busybee được phát hành vào năm 1985, là phiên bản đa xử lý đầu tiên của Unix. HCL đã đánh bại đối thủ Sun Microsystems và HP bằng cách tạo ra hệ thống đi trước 3 năm.

Giấc mơ vươn ra quốc tế và những thất bại nhiều tổn thất

Giống như nhiều những doanh nhân kinh doanh khác, Shiv Nadar cũng mơ ước mở rộng thị trường ra toàn cầu. Ông khát khao làm cho hệ thống, thương hiệu lớn mạnh ở Mỹ. Năm 1989, HCL mạo hiểm xâm nhập vào thị trường phần cứng máy tính của Mỹ và thất bại, chịu nhiều tổn thất. Song Nadar đã không để điều này làm cản trở ông.

Ông đã hợp tác với HP (Hewlett-Packard) để thành lập liên minh HCL HP Limited. Không những thế, trong 3 năm, HCL cũng đã thiết lập quan hệ tối đối với đối tác với các CTY khổng lồ toàn cầu khác như Nokia và Ericsson, mở ra cơ hội cho HCL, đồng thời mang lại một nguồn doanh thu mới.

Năm 1998, Shiv Nadar lâm vào tình cảnh khó khăn, éo le khi doanh thu bắt đầu giảm dần. Cùng lúc đó, một trong những cổ đông lớn nhất và cũng là người đồng sáng lập Arjun Malhotra đã quyết định rời CTY để khởi nghiệp Công ty TechSpan của riêng họ, có trụ sở chính tại Sunnyvale, California.

Vào thời điểm này, Nadar quyết định tìm đến thị trường vốn và quyết định thực hiện kế hoạch IPO (chào bán chứng khoán lần đầu tiên ra công chúng) vào năm 1999.

Sự tiến xa hơn nữa của HCL

Không nhiều người biết việc HCL đã giúp cho hệ thống tự động hóa NSE trên 261 thành phố và thậm chí còn làm việc trên Hệ thống quản lý chuyến bay của Boeing Dreamliner. Dưới sự lãnh đạo của Shiv Nadar, CTY nằm trong số những công ty CNTT hàng đầu ở Ấn Độ.

Ngoài ra, CTY cũng đã mở rộng sang các lĩnh vực khác như hàng không, quốc phòng, ô tô, tài chính, thị trường vốn, hóa chất và công nghiệp chế biến, điện và tiện ích, chăm sóc sức khỏe, công nghệ cao, sản xuất công nghiệp, hàng tiêu dùng, bảo hiểm, khoa học đời sống, sản xuất, truyền thông và giải trí, khai thác mỏ và tài nguyên thiên nhiên, dầu khí, bán lẻ, viễn thông và du lịch, vận tải, hậu cần & khách sạn ... Phù, thật là một danh sách dài và đa dạng!

Những thành tích đạt được của Shiv Nadar

Shiv Nadar đã được chính phủ trao tặng Padma Bhushan (giải thưởng dân sự cao thứ ba ở Ấn Độ) vào năm 2008 vì những đóng góp tích cực của ông cho ngành CNTT. Ngày nay, ông là một trong những người giàu nhất Ấn Độ với giá trị tài sản ròng 24 tỷ USD.

Vào tháng 7 năm 2020, HCL Technologies thông báo rằng Shiv Nadar từ chức chủ tịch hội đồng quản trị và trao quyền lực tối cao cho con gái của mình là Roshni Nadar Malhotra. Nadar nói: “Tôi chắc chắn HCL sẽ bay cao dưới sự dẫn dắt của Roshni, người có tầm nhìn, niềm đam mê và tự hào." Bên cạnh đó, Shiv Nadar vẫn sẽ tiếp tục là giám đốc điều hành của HCL, dưới sự chỉ định của giám đốc chiến lược. Việc Nadar từ chức Chủ tịch HCL đã đánh dấu sự kết thúc của kỷ nguyên trong ngành dịch vụ CNTT Ấn Độ của ông.

Cùng ban biên tậpBatdongsan Expresstham khảo thêm thông tintiểu sử doanh nhân thế giớinhé!