Việc tra cứu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hiện nay có thể được thực hiện trực tiếp hoặc online giúp chủ sở hữu tiết kiệm thời gian, công sức đi đến các cơ quan chức quan. Vậy thủ tục tra cứu giấy chứng nhận đất tại cơ quan chức năng và online được thực hiện như thế nào? Hãy cùng BATDONGSAN EXPRESS tìm hiểu cụ thể vấn đề này qua bài viết dưới đây

tra cuu giau chung nhan quyen su dung dat

I. Thủ tục tra cứu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại cơ quan chức năng

- Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin trích lục giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất

Khi tổ chức hoặc cá nhân có nhu cầu xin trích lục giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ phải gửi văn bản theo yêu cầu của cơ quan chức năng có thẩm quyền cung cấp dữ liệu đất đai theo mẫu số 01/PYC được quy định cụ thể tại thông tư số 34/2014 Thông tư của Bộ tài nguyên môi trường.

tra cuu giau chung nhan quyen su dung dat

- Bước 2: Nộp hồ sơ chứng nhận quyền sử dụng đất tại cơ quan đăng ký nhà đất.

  • Cơ quan chức năng có thẩm quyền cung cấp dữ liệu đất đai trung ương là Trung tâm dữ liệu và thông tin đất đai thuộc Tổng cục quản lý đất đai hoặc Bộ tài nguyên và môi trường.

  • Cơ quan chức năng có thẩm quyền cung cấp dữ liệu về đất đai cấp địa phương là Văn phòng đăng ký đất đai. Tại địa phương chưa xây dựng cơ sở đất đai thì Văn phòng đăng ký đất đai hoặc UBND cấp xã có trách nhiệm cung cấp dữ liệu đất đai từ hồ sơ địa chính theo phân cấp quản lý hồ sơ địa chính.

  • Tổ chức hoặc cá nhân khi nộp hồ sơ xin cấp trích lục giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thể nộp hồ sơ bằng những cách thức như sau: nộp trực tiếp tại cơ quan chức năng có thẩm quyền hoặc qua đường bưu điện, qua đường công văn, fax,...

Bước 3: Tiếp nhận kết quả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

  • Sau khi nhận được phiếu yêu cầu cung cấp dữ liệu thì các cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ xử lý và thông báo về nghĩa vụ tài chính cho cá nhân hoặc tổ chức đăng ký. Nếu từ chối cung cấp dữ liệu thì cơ quan chức năng cũng sẽ trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

  • Khi tổ chức, cá nhân đã thực hiện xong nghĩa vụ về tài chính theo thông báo thì cơ quan thẩm quyền sẽ cung cấp thông tin về dữ liệu đất đai theo yêu cầu

  • Nếu cơ quan có thẩm quyền nhận được yêu cầu trước 15 giờ thì bạn sẽ phải cung cấp ngay trong ngày. Trường hợp nhận được yêu cầu sau 15 giờ thì cung cấp dữ liệu đất đai sẽ được thực hiện vào ngày làm việc tiếp theo.

  • Trường hợp tổ chức hoặc cá nhân yêu cầu cung cấp tổng hợp các thông tin dữ liệu về đất đai thì thời hạn cung cấp dữ liệu sẽ được xác định dựa theo thỏa thuận giữa cơ quan cung cấp và người yêu cầu bằng hình thức hợp đồng.

tra cuu giau chung nhan quyen su dung dat

Xem thêm:Chi phí sang tên sổ đỏ mới nhất theo quy định của nhà nước

II. Hướng dẫn chi tiết tra cứu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất online tại nhà

1. Cách tra cứu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất online đơn giản

Để tra cứu thông tin giấy tờ bạn có thể truy cập vào website tra cứu online tại ungdung-sotnmt.baria-vungtau.gov.vn/tracuugcn. Sau đó, bạn chỉ cần đăng nhập mã số sổ đỏ, chứng minh thư hoặc số điện thoại của chủ sở hữu mảnh đất.

tra cuu giau chung nhan quyen su dung dat

Ngoài ra, đối với người dùng ở TPHCM còn có thể tra cứu các thông tin liên quan đến nhà đất từ xa bằng cách cài đặt ứng dụng Thông tin quy hoạch TPHCM cho smartphone tại http://bit.ly/qhnd-android hoặc http://bit.ly/qhnd-ios và máy tính tại http://bit.ly/qhnd-maytinh

Sau khi truy cập và điền những thông tin cần thiết như mã số sổ đỏ, tên và số điện thoại của chủ sở hữu thì kết quả ứng dụng trả về sẽ bao gồm các thông tin về thửa đất như số hiệu, số ngày đăng ký, người đăng ký, ngày trả, sổ đỏ, diện tích thửa đất,...

Xem thêm: Có nên dọn đồ về nhà mới trước khi nhập trạch không?

2. Một số lưu ý khi tra cứu thông tin giấy chứng nhận sử dụng đất online

  • Việc tra cứu thông tin đất đai rất thuận tiện nhưng bạn nên lựa chọn những trang web uy tín để tránh nhận được thông tin sai lệch, tốn thời gian.

  • Ngoài ra, để chắc chắn hơn về kết quả tra cứu onl bạn còn có thể liên hệ và đem sổ đỏ đến văn phòng công chứng hoặc trực tiếp đến các cơ quan nhà nước để xác nhận thông tin.

  • Đối với trường hợp nhận được bất kỳ tin nhắn hoặc email nào mời bạn truy cập để tra cứu thông tin thì bạn tuyệt đối không nên click vào để tránh bị lừa đảo cũng như làm ảnh hưởng đến những thông tin cá nhân của bạn.

Trên đây là những thông tin và cách tra cứu giấy chứng nhận nhà đất online đơn giản. BATDONGSAN EXPRESS hy vọng qua bài viết này, bạn có thể lựa chọn được nhiều cách để tra cứu thông tin giấy sử dụng đất phù hợp với nhu cầu cũng như thời gian của mình.