Lễ nhập trạch nhằm mục đích báo cáo các vị thần linh cai quản, tổ tiên về sự thay đổi chỗ ở từ nơi cũ sang một vị trí mới. Thông thường, sau lễ nhập trạch thì gia chủ mới chuyển đồ đạc vào nhà mới. Tuy nhiên, nhiều người vì lý do chuyển nhà gấp mà ngày nhập trạch còn cách xa thì có nên dọn đồ về nhà mới trước khi nhập trạch không? Hãy cùng BATDONGSAN EXPRESS giải đáp thắc mắc trong bài viết sau.

don do ve nha moi truoc khi nhap trach

I. Có nên dọn đồ vào nhà mới trước khi nhập trạch không?

Nhập trạch được hiểu là nghi lễ truyền thống, mục đích là để báo với các vị thần cai quản gia đình về nơi ở mới của gia đình, cầu mong sự yên ấm, bình an.

Vì vậy, nhiều gia đình quan niệm rằng việc chuyển đồ trước khi về nhà mới là một trong việc làm quan trọng, có thể ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống của các thành viên trong tương lai. Vậy câu hỏi đặt ra là có nên chuyển đồ vào nhà mới trước khi nhập trạch không?

Theo quan niệm dân gian, việc dọn đồ vào nhà mới sẽ diễn ra sau lễ nhập trạch. Tuy nhiên, có trường hợp gia chủ cần chuyển đồ trước khi nhập trạch, cụ thể:

  • Ngày nhập trạch quá xa

Bạn chọn ngày được nhập trạch hợp phong thủy nhưng chưa tới ngày. Trong khi, nhà, nhà cũ đến ngày trả hoặc bắt buộc phải dời đi vì lý do nào đó, bắt buộc phải chuyển đồ vào nhà mới trước khi nhập trạch.

  • Ngày nhập trạch vào giữa tuần

Với những ai làm công việc hành chính, nếu ngày nhập trạch rơi vào giữa tuần sẽ khó sắp xếp thời gian để chuyển đồ vào nhà mới. Vì vậy, nhiều người sẽ lựa chọn chuyển dần đồ đạc trước khi buổi lễ nhập trạch diễn ra.

  • Ngoài ra còn rất nhiều lý do khác khiến bạn không thể chuyển đồ vào nhà mới đúng hoặc sau ngày nhập trạch dự định.

Khi rơi vào những hoàn cảnh nêu trên, bạn có thể phải đắn đo, suy nghĩ rằng: Liệu chuyển đồ vào nhà mới trước thì có may mắn không ?

Bạn có thể hoàn toàn yên tâm về vấn đề này. Bởi theo các chuyên gia phong thủy, hành động chuyển đồ về nhà mới trước khi nhập trạch là không quá nghiêm trọng hay ảnh hưởng đến tài vận của gia chủ. Việc bạn cần quan tâm là thực hiện đúng, đủ các thủ tục của nhập trạch giúp bạn và gia đình gặp nhiều may mắn trong công việc, cuộc sống.

don do ve nha moi truoc khi nhap trach

Dọn đồ về nhà mới trước lễ nhập trạch

Xem thêm:Về nhà mới mang gì vào trước để rước tài lộc và may mắn

II. Thủ tục dọn đồ vào nhà mới trước khi nhập trạch

Ông bà ta có câu : “đầu xuôi, đuôi lọt”. Như vậy có thể thấy việc dọn đồ vào nhà mới trước khi nhập trạch cần tuân thủ theo các thủ tục tục truyền thống để gặp nhiều may mắn, thuận lợi, cụ thể như sau:

  • Trong trường hợp bắt buộc bạn phải dọn đồ vào nhà mới trước khi lễ nhập trạch diễn ra thì nên hạn chế sử dụng các đồ vật này khi chưa làm lễ như để thể hiện sự tôn trọng đối với các vị thần linh cai quản ngôi nhà.

  • Bạn nên sắp xếp ngày chuyển đồ thuận tiện cho công việc, cuộc sống của mình. Hãy chuẩn bị đóng gói đồ đạc gọn gàng, kỹ lưỡng hoặc có thể thuê dịch vụ vận chuyển chuyên nghiệp để chuyển đồ nhanh gọn, tiết kiệm thời gian và công sức.

  • Không nên chuyển các đồ vật mang tính tâm linh như bếp lửa, bàn thờ gia tiên vào nhà mới trước khi làm lễ nhập trạch bởi theo quan niệm phong thủy, việc làm này ảnh hưởng xấu tới vận khí ngôi nhà.

  • Như vậy, việc dọn đồ về nhà mới trước khi nhập trạch là hoàn toàn được. Tuy nhiên, cần tuân thủ đủ, đúng một vài thủ tục trên và đặc biệt lưu ý tránh chuyển các đồ vật quá cồng kềnh hoặc mang tính tâm linh trước khi chưa làm lễ.

don do ve nha moi truoc khi nhap trach

Thủ tục dọn đồ về nhà mới trước lễ nhập trạch

Xem thêm: Trích lục đất là gì - Có nên mua đất chỉ có giấy trích lục đất hay không?

III. Những điều kiêng kỵ khi chuyển đồ vào nhà mới gia chủ cần nhớ

Để quá trình dọn nhà trước khi nhập trạch không làm “phật ý” các thần linh, gia chủ cần kiêng kỵ những điều dưới đây.

1. Dọn đồ vào nhà mới tuyệt đối không gây ồn ào

Cần lưu ý là chuyển đồ một cách nhanh gọn, nghiêm túc,không gây ồn ào, nên hạn chế tối đa sự va chạm giữa các đồ vật với nhau. Sau đó, bạn nên sắp xếp các đồ vật tại những vị trí trí phù hợp.

2. Không ngủ ở nhà mới trước khi làm lễ nhập trạch

Người xưa quan niệm rằng không nên ngủ lại nhà mới khi chưa làm lễ nhập trạch. Vì vậy, dù bạn đã chuyển đồ đạc vào nhà mới thì cũng không nên ngủ lại khi chưa xin phép thần linh, gia tiên. Tốt nhất, bạn nên rời đi trước khi trời tối.

don do ve nha moi truoc khi nhap trach

Một số điều kiêng kỵ trước khi dọn về nhà mới

3. Sắp xếp đồ đạc gọn gàng

Để chuẩn bị làm lễ nhập trạch, bạn cần đảm bảo các đồ vật được sắp xếp, bố trí gọn gàng, dọn dẹp không gian nhà ở sạch sẽ, tránh để đồ bừa bãi, thể hiện sự tôn trọng với các vị thần linh cai quản ngôi nhà, giúp bạn gặp được nhiều điều may mắn.

4. Tránh tuyệt đối việc đục khoan trước lễ nhập trạch

Tuyệt đối tránh việc ồn ào trước lễ nhập trạch vì vậy không nên khoan, đục gây ra tiếng ồn khó chịu.

Tuy nhiên, trường hợp bạn mua lại nhà cũ thì nên sửa sang lại ngôi nhà trước ngày nhập trạch để rũ bỏ những vận xui từ nhà cũ, đem lại vận may cho nhà mới.

Tránh khoan đục tường trước khi dọn vào nhà mới.

5. Không mang theo bát hương, đồ thờ cúng từ nhà cũ

Theo phong thủy nhà mới, các đồ vật có ý nghĩa tâm linh bát hương hay đồ thờ cúng không nên mang theo khi chuyển đến nhà mới. Bởi mỗi nơi ở sẽ có âm khí khác nhau, nếu mang theo những đồ có ý nghĩa tâm linh này có thể sẽ ảnh hưởng đến tài vận của các thành viên trong gia đình.

Như vậy, bạn hoàn toàn có thể chuyển đồ vào nhà mới trước khi nhập trạch. Nếu bạn tuân thủ đủ, đúng theo các thủ tục, tránh những điều kiêng kỵ thì cuộc sống ở ngôi nhà mới của bạn sẽ gặp nhiều may mắn, mọi sự tốt lành và suôn sẻ. BATDONGSAN EXPRESS hy vọng những thông tin trên hữu ích đối với bạn, giúp bạn giải đáp thắc mắc của mình về lễ nhập trạch.