Dự Án Empire City Thủ Thiêm – Đầu tư lớn cho khu đô thị Thủ Thiêm quận 2

Khu đô thị Thủ Thiêm quận 2 được quy hoạch là một khu đô thị kiểu mới kết hợp chặt chẽ với các cảnh quan tự nhiên của vùng đất Thủ Thiêm tạo ra nhiều không gian mở, nhiều tiện ích, các công trình công cộng nhằm phục vụ cho cư dân và người lao động có cuộc sống chất lượng hơn .

Xem thêm

Khu Đô Thị Thủ Thiêm Một Trung Tâm Mới Của Sài Gòn.

Tại Sao Nên Chọn Sống Ở Khu Đô Thị Thủ Thiêm ?

Khám phá 8 khu chức năng tại khu đô thị Thủ Thiêm.

do thi thu thiem duoc quy hoach dong boKhu đô thị Thủ Thiêm được quy hoạch đồng bộ hiện đại về cơ sở hạ tầng

Các điểm quan trọng trong xây dựng khu đô thị Thủ Thiêm

Khu đô thị Thủ Thiêm quận 2 nằm bên bờ sông Sài Gòn đối diện với quận 1 có tổng diện tích tới 657 ha. Khu đô thị Thủ Thiêmđược quy hoạch biến thành một khu trung tâm mới, hiện đại và quy mô mở rộng bậc nhất của thành phố Hồ Chí Minh, cùng với các chức năng chính là khu trung tâm tài chính, khu thương mại và dịch vụ cao cấp và cũng là trung tâm văn hóa, giải trí của thành phố .

Điểm then chốt của dự án khu đô thị Thủ Thiêm là việc xây dựng hạ tầng đồng bộ. Để xác định được điểm then chốt này, thành phố đã tìm ra hướng giải quyết khi chấp thuận chủ trương Thủ Thiêm sẽ là dự án đầu tiên thực hiện việc kêu gọi các nhà đầu tư hạ tầng dưới hình thức hợp đồng BT : xây dựng – chuyển giao, là thành phố đổi đất để lấy hạ tầng .

Theo Ban quản lý đầu tư và xây dựng khu đô thị Thủ Thiêm quận 2 thì đã có 6 dự án đầu tư đang được thực hiện với tổng số vốn đầu tư dự kiến là trên 20.000 tỉ đồng. Dự án này được đầu tư xây dựng với 4 tuyến đường chính là : đường ven sông Sài Gòn ( nhìn sang phía quận 1 có 2 làn xe ), đại lộ vòng cung ( có 6 làn xe ), đường châu thổ đi qua khu lâm viên sinh thái ở phía nam ( có tổng chiều dài gần 12 km gồm 10 cây cầu , trong 10 cầu có 2 cầu cạn ) và đường ven hồ trung tâm (có 4 làn xe ).

Tổng đầu tư của dự án này là hơn 12.000 tỷ đồng ( bao gồm chi phí dự phòng do sự cố trượt giá hay lãi vay. Thành phố tính toán thanh toán bằng các khu đất dự án khác.

4 tuyến đường trọng yếu trong dự án khu đô thị Thủ Thiêm

Có thể xem như 4 tuyến đường chính đang xây dựng và trong quá trình hoàn thiện này như XƯƠNG SỐNG của khu đô thị Thủ Thiêm quận 2, sau khi hoàn thành công trình giao thông này sẽ kết nối hợp nhất và đồng bộ với các công trình giao thông hiện tại như cầu Thủ Thiêm 1, đại lộ Đông Tây và các cây cầu qua sông Sài Gòn trong quy hoạch, đồng thời cũng liên kết trung tâm thành phố và các tỉnh lân cận góp phần giải quyết vấn nạn về ùn tắc giao thông ở cửa ngõ phía Đông.

khu-do-thu-thu-thiem-quan-2Mai Chí Thọ và Trục Đường Bắc Nam là 2 con đường chính của Thủ Thiêm, cùng với đó là cầu đi bộ trong khu đô thị Thủ Thiêm quận 2 được bắc qua từ Phố Đi Bộ Nguyễn Huệ

Bên cạnh đó, dự án khu đô thị Thủ Thiêm còn được đầu tư và xây dựng thêm Quảng trường trung tâm ( với quy mô rộng khoảng 20 ha) và công viên bờ sông ( rộng khoảng 9 ha).

Những đầu tư đáng phải kể đến

Ngoài ra dự án xây dựng khu đô thị Thủ Thiêm còn có cả xây dựng thêm cầu Thủ Thiêm 2 và 4 sau khi có hầm và cầu Thủ Thiêm để bảo đảm kết nối giao thông với khu trung tâm. Hiện tại cầu Thủ Thiêm 2 đã và đang được các nhà đầu tư xây dựng, dự kiến hoàn thành trong tháng 6 năm 2018.

Sở Giao thông vận tải thành phố Hồ Chí Minh vừa báo cáo lên UBND thành phố nêu đề xuất từ một công ty muốn được xây dựng 7,2 km bờ kè dọc theo sông Sài Gòn, đoạn bao quanh khu đô thị Thủ Thiêm quận 2với tổng đầu tư dự kiến khoảng gần 2.000 tỷ đồng. Công trình này cũng được đầu tư theo hình thức BT và dự kiến hoàn thành sau 2 năm thi công.

Về nguyên tắc, khi xây dựng dự án tiếp giáp với bờ sông thì các nhà đầu tư cần phải xem xét kỹ càng các hệ thống chống sạt lở đất. Bờ kè phải được thiết kế, tính toán cẩn thận trong tổng đầu tư dự án để đảm bảo về an toàn và góp phần tạo được cảnh quan cho đô thị.

Ban quản lý của khu đô thị Thủ Thiêm quận 2 cho rằng, dự án này là cần thiết vì nó góp phần tôn tạo cảnh quan khu đô thị và hạn chế sạt lở cũng như sẽ nâng cao được hiệu quả sử dụng đất.

UBND thành phố Hồ Chí Minh vừa kiến nghị lên Thủ tướng cho phép chỉ định các nhà đầu tư xây dựng cầu Thủ Thiêm 4 bằng hình thức BT với tổng số vốn đầu tư lên đến hơn 5.200 tỷ đồng, nhằm mục đích kết nối khu đô thị Thủ Thiêm với khu đô thị Phú Mỹ Hưng và góp phần hoàn chỉnh hệ thống giao thông ở khu vực này.

Ngoài ra , cầu Thủ Thiêm 4 được thiết kế dạng dây văng dài hơn 2 km kết nối quận 2 và quận 7 được đầu tư theo hình thức xây dựng – chuyển giao

Cầu tĩnh không 80 x 10m, với thiết kế dạng dây văng bao gồm phần cầu chính kết nối giữa quận 2 và quận 7, phần cầu dẫn trên đường Nguyễn Văn Linh được bố trí từ trước với nút giao Nguyễn Văn Linh – cầu Tân Thuận Hai và 2 nhánh cầu dẫn từ cầu chính ở phía quận 7 xuống đến đường Huỳnh Tấn Phát.

Theo quy hoạch thì sẽ có cả một hầm chui để nối các khu vực khác trong thành phố với khu đô thị Thủ Thiêm quận 2 .

Theo chính quyền thành phố Hồ Chí Minh thì việc sớm đầu tư vào cầu Thủ Thiêm 4 bắc qua sông Sài Gòn cốt để kết nối khu đô thị Thủ Thiêm với khu đô thị Nam Sài Gòn sẽ góp phần to lớn giảm ùn tắc giao thông từ khu vực phía Nam thành phố về khu trung tâm, đồng thời sẽ góp phần thúc đẩy mạnh kinh tế và phát triển xã hội .

Xem thêm:Dự Án Empire City Thủ Thiêm Với 5 Sức Hút Bất Ngờ