Empire City Thủ Thiêm: Khu Đô Thị Thủ Thiêm Một Trung Tâm Mới Của Sài Gòn

Khu đô thị Thủ Thiêm quận 2 là một dự án phát triển theo hướng đô thị mới tại bán đảo Thủ Thiêm quận 2 nằm đối diện với quận 1 qua sông Sài Gòn. Khu đô thị Thủ Thiêm có diện tích khoảng 730 ha và sẽ có vai trò quan trọng đối với thành phố Hồ Chí Minh.

Xem thêm

Khám phá 8 khu chức năng tại khu đô thị Thủ Thiêm.

Tại Sao Nên Chọn Sống Ở Khu Đô Thị Thủ Thiêm.

Sắp Sửa Mở Bán Dự Án Marina Bay Thuộc Khu Đô Thị Thủ Thiêm

kien truc quy hoach cua khu do thi thu thiemKiến trúc quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm quận 2

Theo quy hoạch đã được UBND thành phố phê duyệt vào ngày 27-12-2005, thì đây sẽ là trung tâm mới của thành phố HCM với khu trung tâm thương mại, dịch vụ và tài chính bao gồm các tòa nhà cao từ 10 đến 40 tầng, và có một số khu cao 32 tầng, khu dân cư có thể đáp ứng chỗ ở cho khoảng 130.000 người dân và gần 1 triệu khách vãng lai. Hơn nửa diện tích của khu đô thị này sẽ được dành cho trồng cây xanh và kết cấu giao thông. Đây là một khu đô thị sinh thái đậm chất miền Nam Bộ với hệ thống các kênh rạch, ao hồ giữ nguyên.

Khu đô thị Thủ Thiêm được chia thành 5 khu chính bao gồm khu vực Lõi Trung tâm, khu dân cư phía Bắc, khu dân cư phía Đông, khu Châu thổ phía Nam, khu dân cư dọc theo đại lộ Mai Chí Thọ.

Trong đó, khu chức năng số 1 nằm tại nửa phía bắc của khu Lõi Trung tâm và là khu trung tâm thương mại và dịch vụ đa chức năng với mật độ cao.

Bên cạnh đó, các chủ đầu tư cũng gửi kiến nghị lên UBND thành phố để phê duyệt ý tưởng thiết kế Quảng trường trung tâm và thiết kế Công viên bờ sông để họ sớm có bản vẽ thi công phân đoạn chỗ đại lộ vòng cung, đoạn qua khu vực quảng trường và công viên để các nhà đầu tư xây dựng bắt tay vào làm.

Các tòa tháp cao nhất được bố trí dọc theo đại lộ Vòng cung và Quảng trường trung tâm với chiều cao giảm dần về phía sông Sài Gòn và Hồ trung tâm.

Các công trình công cộng quan trọng ở khu chức năng số 1 là Trung tâm Hội nghị Triển lãm với cầu đi bộ đi qua kênh số 1 và kết nối với Nhà Bảo tàng; Trung tâm Thông tin Quy hoạch và Nhà hát Giao hưởng .

Khu chức năng số 2 ở phía Nam của khu Lõi Trung tâm . Đó là một khu phức hợp có mật độ cao với các chức năng về thương mại và dân cư , đa chức năng và thể thao và giải trí.

Điều đáng chú ý là theo quy hoạch thì tương lai ở Thủ Thiêm sẽ hình thành quảng trường đi bộ. Khu vực này sẽ được kết nối với phố đi bộ Nguyễn Huệ bằng cây cầu đi bộ qua sông Sài Gòn.

UBND thành phố Hồ Chí Minh đã kiến nghị Thủ tướng cho phép Liên danh 7 công ty của Hàn Quốc , Nhật Bản để làm chủ đầu tư của dự án khu phức hợp thông minh này. Ở khu chức năng 2a thuộc lõi trung tâm của khu đô thị Thủ Thiêm quận 2 với tổng số vốn đầu tư khoảng 2,2 tỷ USD. Dự án này bao gồm trung tâm thương mại, khu căn hộ dịch vụ, khách sạn, văn phòng, chung cư…

Các nhà đầu tư liên doanh đã chấp nhận ký quỹ cùng với việc đóng gần 2.000 tỷ đồng sử dụng đất. Đồng thời họ cũng cam kết là sẽ đầu tư hoàn chỉnh về hạ tầng kỹ thuật cho toàn khu 2a để sớm hoàn thành khu trung tâm tài chính – ngân hàng, khu thương mại và dịch vụ.

UBND thành phố cho biết : Việc các nhà đầu tư ký quỹ và đóng tiền sử dụng lô đất trước như vậy sẽ tạo được nguồn thu khá lớn cho ngân sách của thành phố để trả một phần nợ đã vay để đầu tư hạ tầng cho Thủ Thiêm ( số tiền khoảng 29.000 tỷ đồng), giảm bớt được số lãi vay đang phát sinh hàng ngày ( mỗi ngày khoảng 2,9 tỷ đồng).

Theo ỷ lệ quy hoạch 1/2000 thì khu đô thị Thủ Thiêm quận 2 đã được phê duyệt. Khu chức năng 2a có tổng diện tích khoảng 17 ha. Trong đó, đất để phát triển dự án chiếm khoảng 12,55 ha gồm 12 lô đất được quy hoạch.

Bên cạnh đó có 4 tuyến đường chính được xem là XƯƠNG SỐNG của cả khu đô thị Thủ Thiêm quận 2, sau khi hoàn thành sẽ được kết nối đồng bộ với các công trình giao thông như cầu Thủ Thiêm 1, đại lộ Đông Tây và cầu qua sông Sài Gòn đồng thời liên kết trung tâm thành phố với các tỉnh lân cận, góp phần giải quyết nạn ùn tắc giao thông ở cửa ngõ phía Đông.

toan bo khung canh thu thiem trong tuong laiToàn bộ khung cảnh dự án khu đô thị Thủ Thiêm trong tương lai khi hoàn thành

Nhà đầu tư xây dựng cầu Thủ Thiêm 4 bằng hình thức BT ( tức là xây dựng – chuyển giao ) với tổng số vốn đầu tư hơn 5.200 tỷ đồng để nhằm kết nối khu đô thị Thủ Thiêm với khu đô thị Phú Mỹ Hưng ( trên đường Nguyễn Văn Linh) và để hoàn chỉnh hệ thống giao thông trong khu vực. Cầu dài hơn 2,1 km có dạng dây văng .

Theo chính quyền Thành phố, việc sớm đầu tư cho cầu Thủ Thiêm 4 bắc qua sông Sài Gòn sẽ kết nối khu đô thị Thủ Thiêm với khu đô thị mới Nam Sài Gòn nhằm góp phần giảm tối đa ùn tắc giao thông từ khu phía Nam thành phố đi về trung tâm, đồng thời cũng sẽ góp phần thúc đẩy và phát triển kinh tế.

Trong tương lai không xa khu đô thị Thủ Thiêm sẽ trở thành trung tâm , khu đô thị thông minh dành cho người dân.

Xem thêm:Empire City Thủ Thiêm Khẳng Định Đẳng Cấp Cuộc Sống.