Trong quá trình thuê nhà, hai bên giao dịch cần có hợp đồng thỏa thuận để đảm bảo quyền lợi các bên. Vậy hợp đồng thuê nhà có cần công chứng và chứng thực không? Bài viết dưới đây BATDONGSAN EXPRESS sẽ giải đáp chi tiết vấn đề này.

I. Tìm hiểu về hợp đồng thuê nhà.

Hợp đồng thuê nhà là loại văn bản ghi lại sự thỏa thuận giữa người cho thuê và người thuê về một số điều khoản cơ bản sau đây:

  • Kỳ hạn thuê nhà là bao lâu, trong vòng mấy tháng hay mấy năm

  • Hợp đồng thuê nhà có hiệu lực từ ngày nào và kết thúc trong bao lâu

  • Những điều cần lưu ý trong quá trình thuê nhà

  • Khi kết thúc hợp đồng thuê nhà thì có tiếp tục hợp đồng không

  • Những điều khoản nào liên quan đến việc hai bên có thể chấm dứt hợp đồng khi có những điều bất khả kháng xảy ra hay sự cố ngoài ý kiến.

  • Sau khi thanh lý hợp đồng thì các điều khoản liên quan đến việc trả lại tiền cọc thuê nhà như thế nào?

Sau khi hai bên đã ký hợp đồng thuê nhà thì cần thực hiện nghiêm túc các điều khoản đã ghi trong hợp đồng. Đồng thời, việc chi trả tiền nhà theo thời hạn đã quy định cần được thực hiện theo những gì đã thỏa thuận của chủ nhà và bên thuê nhà.

Bên cạnh đó, khách hàng khi đi thuê nhà cần xác thực đầy đủ thông tin về căn nhà và kiểm tra tài sản liên quan, có tranh chấp hay bị thế chấp gì không để đảm bảo quyền lợi cho chính bản thân mình.

Xem thêm:

Hợp đồng thuê nhà kinh doanh

Tìm hiểu về khung giá đền bù đất đai

II. Hình thức của hợp đồng thuê nhà bao gồm những nội dung gì?

Theo Điều 121 Luật nhà ở 2014 có quy định, hợp đồng nhà ở cần có thỏa thuận giữ chủ nhà và khách thuê nhà, phải thành lập văn bản có các nội dung như:

- Họ và tên và địa chỉ của người thuê nhà và chủ nhà

- Mô tả chi tiết những đặc điểm của nhà ở giao dịch và thửa đất gắn với nhà ở. Đặc biệt, các bên các bên cần phải ghi rõ phần sở hữu chung và mục đích sử dụng của phần diện tích này. Ngoài ra, cần mô tả phần diện tích sàn xây dựng căn hộ và một số mục đích sử dụng chung theo mục đích ban đầu của chủ đầu tư.

- Hợp đồng thuê nhà cần có thỏa thuận về giá và các nội dung về giá trị góp vốn, giá giao dịch,... Đồng thời nếu việc cho thuê có giá liên quan đến quy định của Nhà nước thì cần thực hiện theo điều đó.

- Các nội dung liên quan đến thời hạn và phương thức thanh toán tiền trong quá trình cho thuê, chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở

- Thời gian cho thuê nhà là bao lâu, giao nhận nhà là khi nào trong các trường hợp cho thuê, mua, thế chấp, cho mượn, uy quyền quản lý,...

- Quyền lợi và nghĩa vụ của bên thuê nhà và khách thuê

- Ghi rõ cam kết thực hiện của gia chủ và khách thuê nhà

- Những thỏa thuận khác của chủ nhà và khách thuê

- Thời điểm hợp đồng thuê nhà có hiệu lực từ ngày, tháng, năm nào

- Hợp đồng được ký kết vào ngày, tháng, năm nào

- Nếu là tổ chức thực hiện thì phải đóng dấu và ghi rõ chức vụ của người ký, và ký rõ và ghi rõ họ và tên của các bên.

III. Hợp đồng thuê nhà có bắt buộc phải công chứng, chứng thực?

Dựa vào khoản 2 Điều 122 Luật Nhà ở 2014, trong các trường hợp sau thì hợp đồng cho thuê nhà ở không bắt buộc phải công chứng:

- Các tổ chức tặng nhà tình nghĩa, tình thương cho các cá nhân, thuộc sở hữu của nhà nước.

- Thực hiện mua bán, cho thuê nhà ở xã hội

- Nhà có mục đích tái định cư

- Bên giao dịch là tổ chức cho thuê, cho mượn, cho ở hay ủy quyền nhà ở

Tóm lại, hợp đồng cho thuê nhà cần phải lập thành văn bản nhưng không cần công chứng, trừ trường hợp có yêu cầu của hai bên. Tuy nhiên, các cá nhân, tổ chức khi thuê nhà cũng nên công chứng, chứng thực hợp đồng để đảm bảo được quyền lợi của mình trong quá trình thuê nhà.

IV. Một số rủi ro thường gặp khi làm hợp đồng thuê nhà không công chứng

Mặc dù pháp luật không có quy định bắt buộc phải có chứng thực nhưng Nhà nước vẫn khuyến khích các chủ thể đi công chứng hợp đồng thuê nhà để đảm bảo được lợi ích của mình nếu có những rủi ro phát sinh.

Rủi ro thường gặp nhất là gia chủ đòi lại nhà cho thuê trước thời hạn cam kết và đơn phương hủy hợp đồng. Nguyên nhân có thể là căn nhà đó có diện tích lớn, vị trí đắc địa, thuận tiện cho di chuyển và các công việc kinh doanh nên có nhiều khách hàng muốn thuê.

Trong trường hợp này, nếu có hợp đồng công chứng thì giá trị pháp lý rất cao, nội dung của hợp đồng sẽ được pháp luật thừa nhận. Do đó, nếu có xảy ra tình trạng tranh chấp thì sẽ được pháp luật can thiệp và giải quyết một cách công bằng nhất, đặc biệt là trong trường hợp hợp đồng thuê nhà có giá trị lớn.

Bài viết trên đây BATDONGSANEXPRESS đã chia sẻ các thông tin chi tiết về việc công chứng hợp đồng thuê nhà. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này, vui lòng liên hệ qua website: batdongsanexpress.vnhoặc đến trực tiếp tại địa chỉ 73 Trần Não, Phường An Khánh, TP Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh để được tư vấn các thủ tục nhanh chóng.