Theo quy định thì đất thương mại dịch vụ là loại đất được pháp luật thừa nhận. Hiện nay, khi đời sống kinh tế của đất nước ngày càng phát triển tương ứng là diện tích thương mại dịch vụ này cũng tăng theo để phục vụ nhu cầu đời sống con người. Vậy đất thương mại dịch vụ là gì? để hiểu sâu hơn về loại đất này bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của BATDONGSAN EXPRESS.

dat thuong mai dich vu

I. Đất thương mại dịch vụ là gì?

Đất thương mại, dịch vụ là loại đất mà người sử dụng chỉ được xây dựng các cơ sở hoặc công trình để phục vụ các hoạt động kinh doanh thương mại và dịch vụ. Đây là loại đất thuộc nhóm đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp tương tự như một số loại đất khác như: đất khu công nghiệp, đất khu chế xuất, cơ sở sản xuất phi nông nghiệp, đất làm xưởng sản xuất vật liệu, đất sử dụng cho hoạt động khai thác khoáng sản.

Theo thông tư số 27 năm 2018 của Bộ Tài Nguyên Và Môi Trường quy định thì đất thương mại, dịch vụ có khái niệm như sau:

“Đất thương mại, dịch vụ là đất sử dụng để xây dựng các cơ sở kinh doanh, thương mại, dịch vụ và công trình khác phục vụ cho kinh doanh, thương mại, dịch vụ (kể cả các kho bãi để hàng hoá của các tổ chức kinh tế, các trụ sở, văn phòng đại diện cho các tổ chức kinh tế, bãi tắm).”

Tóm lại, Đất thương mại, dịch vụ là đất thuộc nhóm sản xuất, kinh doanh sử dụng với để xây dựng các cơ sở và công trình phục vụ cho kinh doanh, thương mại và dịch vụ. Ký hiệu của đất thương mại, dịch vụ trên bản đồ là TMD.

Xem thêm: Thuế đất phi nông nghiệp là gì? Khi nào cần nộp thuế PNN?

II. Quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất thương mại dịch vụ

1. Người sử dụng đất thương mại dịch vụ có những quyền gì?

dat thuong mai dich vu

Theo điều 153, 167, 166 luật đất đai năm 2013 quy định người sử dụng đất thương mại, dịch vụ có các quyền sau:

 • Khi bị nhà nước thu hồi đất sẽ được bồi thường theo quy định của pháp luật

 • Được hưởng kết quả của đầu tư và lợi nhuận thu được từ việc kinh doanh thương mại, dịch vụ trên đất này.

 • Có thể thuê hoặc thuê lại, được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nếu được chuyển nhượng, kế thừa từ cá nhân, gia đình hay tổ chức kinh tế nào khác.

 • Khi bị xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp, người sử dụng có thể khiếu nại, tố cáo, khởi kiện về xâm phạm hoặc tranh chấp đất đai.

2. Người sử dụng đất thương mại dịch vụ cần phải có nghĩa vụ gì?

 • Thực hiện đóng đầy đủ các nghĩa vụ về tài chính liên quan đến việc sử dụng đất

 • Sử dụng đúng mục đích, đúng ranh giới và không vi phạm các tiêu chuẩn công cộng cùng như các quy định về độ cao.

 • Khi có quyết định thu hồi của nhà nước hoặc hết thời hạn nhưng không được cơ quan có thẩm quyền cho phép gia hạn thì phải có nghĩa vụ giao trả cho nhà nước.

 • Khi có hiện vật trong lòng đất sẽ phải giao nộp cho nhà nước theo quy định của pháp luật.

 • Đảm bảo các biện pháp bảo vệ môi trường đất, nước, không khí để không ảnh hưởng đến những người xung quanh.

​Xem thêm: Những thủ tục tách thửa đất cho con đầy đủ, chi tiết

III. Đất thương mại dịch vụ có thời hạn sử dụng trong bao lâu?

Không giống như đất ở, đất thương mại dịch vụ có thời hạn sử dụng khác nhau như được sử dụng lâu dài hoặc có thời hạn sử dụng nhất định.

1. Đất sử dụng lâu dài

Theo khoản 4 điều 35 luật đất đai 2013 quy định những cá nhân, hộ gia đình đang có đất phi nông nghiệp sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ mà không phải đất do nhà nước cho thuê hay giao có thời hạn sẽ được sử dụng ổn định lâu dài. Trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng được ghi thời hạn sử dụng là lâu dài.

2. Đất sử dụng có thời hạn

Đất có thời hạn là đất được nhà nước giao hoặc cho các cá nhân, tổ chức thuê sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ. Thời hạn được nhà nước xem xét và quyết định nhưng sẽ không quá 50 năm.

Tuy nhiên đối với những vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn thì thời hạn giao đất và cho thuê có thể lên tới 70 năm. Ngoài ra, khi hết thời hạn người sử dụng nếu có nhu cầu sẽ được nhà nước xem xét gia hạn nhưng vẫn không quá thời hạn giao đất như quy định.

IV. Đất thương mại, dịch vụ có được xây dựng nhà ở không?

dat thuong mai dich vu

“Đất thương mại, dịch vụ có được xây nhà ở không? “ là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm. Theo như các quy định và điều luật về đất đai được nhà nước ban hành thì đất thương mại dịch vụ sẽ không được phép xây nhà ở. Có thể hiểu đơn giản như này:

 • Nhà ở có mục đích chính là để ở và phục vụ nhu cầu sinh hoạt của cá nhân và hộ gia đình.

 • Đất thương mại dịch vụ thì sẽ phục vụ cho các hoạt động kinh doanh, dịch vụ và thương mại

Kết luận: Đất thương mại dịch vụ sẽ không được xây dựng nhà ở. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thiết kế chỗ ở tại cơ sở hay công trình kinh doanh, dịch vụ của mình.

V. Những điều kiện và thủ tục để chuyển đổi mục đích sử dụng đất thành đất thương mại dịch vụ

Nếu bạn muốn chuyển đổi đất của mình thành đất thương mại dịch vụ cần phải xin phép các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Những điều kiện để chuyển đổi mục đích sử dụng đất của mình thành đất thương mại dịch vụ là :

 • Vị trí của mảnh đất không nằm trong quy hoạch giải phóng mặt bằng thù hồi đất của nhà nước, không vướng vào quy hoạch sử dụng của UBND cấp huyện.

 • Đất được xác định rõ ràng không có tranh chấp

 • Đáp ứng tốt nhu cầu người sử dụng và phù hợp với hạn mức công nhận đất thương mại dịch vụ tại xã, phường.

 • Đảm bảo được diện tích phù hợp theo quy định.

Các bước và thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất thành đất thương mại dịch vụ.

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Cá nhân, tổ chức có quyền sử dụng đất muốn chuyển đổi mục đích sử dụng sẽ điền đầy đủ thông tin về việc xin chuyển mục đích sử dụng theo đúng quy định của pháp luật.

 • Bước 2 : Nộp hồ sơ

Người sử dụng đất sẽ nộp hồ sơ tại các cơ quan đăng ký đất đai thuộc cấp huyện. Sau khi tiếp nhận thì hồ sơ được chuyển đến cơ quan có thẩm quyền và người sử dụng đất sẽ được hẹn ngày trả kết quả.

 • Bước 3: Thẩm tra hồ sơ

Việc thẩm tra sẽ được cơ quan tài nguyên và môi trường xét duyệt. Nội dung thẩm tra gồm có : xác minh thực địa của mảnh đất, xác minh nhu cầu của việc chuyển mục đích sử dụng.

 • Bước 4 : Thông báo kết quả thẩm tra

Nếu như thẩm tra của phòng tài nguyên và môi trường được duyệt, người sử dụng đất sẽ phải thực hiện các nghĩa vụ tài chính và nộp lại giấy tờ chứng minh cho cơ quan tài nguyên môi trường.

 • Bước 5 : Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Phòng tài nguyên và môi trường gửi văn bản trình UBND cấp huyện quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và ký tên ở giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi chuyển mục đích sử dụng.

 • Bước 6 : Trả kết quả

Gửi trả người xin chuyển mục đích giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới có.

dat thuong mai dich vu

Trên đây là tất cả những thông tin mà BATDONGSAN EXPRESS cung cấp về đất thương mại dịch vụ. Hy vọng những thông tin về đất thương mại dịch vụ mà chúng tôi cung cấp trên đây có thể giúp ích cho bạn, nếu như bạn có những thắc mắc gì thì có thể liên hệ ngay chúng tôi để được giải đáp nhanh nhất nhé!