Đất quy hoạch là đất được khoanh vùng và sử dụng để phân bổ cho các mục tiêu quốc gia, an ninh, quốc phòng... Nhiều người dân có đất thuộc diện quy hoạch thường lo lắng rằng liệu có thể mua bán đất ở vùng này không? Bài viết sau đây của Batdongsan Express sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin liên quan đến vấn đề cau hỏi: "Đất quy hoạch có được mua bán không?".

dat quy hoach co mua ban duoc khong

I. Giới thiệu về đất quy hoạch

Quy hoạch sử dụng đất được hiểu là việc phân chia, khoanh vùng đất đai theo từng mục đích sử dụng để phục vụ cho việc phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ quốc phòng an ninh, bảo vệ môi trường. Ngoài ra, đất quy hoạch còn được dùng để đáp ứng nhu cầu sử dụng đất của các ngành, các lĩnh vực thuộc từng vùng kinh tế-xã hội, đơn vị hành chính trong thời gian xác định.

Căn cứ theo Khoản 2, Khoản 3 Điều 3 Luật Đất đai 2013: Đất quy hoạch là phần đất nằm trong kế hoạch sử dụng đất ở từng địa phương. Phân theo từng mục đích sử dụng và được chia thành từng kỳ trong một khoảng thời gian nhất định.

Mục đích của việc quy hoạch này là để hoạch định chính sách, phát triển kinh tế của địa phương, giúp đảm bảo sử dụng quỹ đất có hiệu quả. Đây cũng là cơ sở để Nhà nước giao đất, cấp phép Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho dân; Cho phép chủ đất chuyển mục đích sử dụng đất; Thực hiện việc đền bù đất cho người dân khi có kế hoạch cần thu hồi đất.

dat quy hoach co mua ban duoc khong

II. Mua bán đất quy hoạch có được không?

1. Những trường hợp có thể được mua bán đất quy hoạch

- Trường hợp 1: Đất không nằm trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện

Nếu đất đã được công bố thuộc diện quy hoạch sử dụng nhưng chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện thì bạn có quyền được mua bán, tặng cho, thừa kế, chuyển đổi, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, thế chấp,…

- Trường hợp 2: Đất nằm trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện

Nếu đất của bạn nằm trong trường hợp này thì phải tiến hành chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi lại đất. Bạn được thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm.

Trường hợp bạn có nhu cầu cần cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Xem thêm:

dat quy hoach co mua ban duoc khong

2. Điều kiện cần thiết để có thể mua bán đất quy hoạch

Theo Khoản 1 Điều 168, Khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013 quy định: Các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân được quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi có đủ các điều kiện sau:

  • Có đầy đủ giấy tờ, Sổ đỏ, ngoại trừ 02 trường hợp sau:

Người thừa kế tài sản có quyền sử dụng đất nhưng là người nước ngoài hoặc người Việt Nam đang định cư tại nước ngoài (không thuộc đối tượng mua bán nhà ở) thì không được cấp sổ đỏ nhưng được quyền bán.

Đối với chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất có quyền bán đất sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất; Trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất có quyền bán khi có điều kiện để cấp Sổ đỏ (chưa cần có Sổ đỏ).

  • Đảm bảo quyền sử dụng đất không bị kê biên để thi hành án;

  • Đất quy hoạch của bạn đang không có tranh chấp;

  • Đất quy hoạch đang trong thời hạn được sử dụng đất.

dat quy hoach co mua ban duoc khong

III. Chuyển nhượng đất quy hoạch có được không?

Theo Điều 168 Luật đất đai 2013 quy định về thời điểm được thực hiện các quyền của người sử dụng đất như sau:

“Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận. Đối với trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được thực hiện quyền sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất; trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”.

dat quy hoach co mua ban duoc khong

Trong trường hợp nếu người sử dụng đất được phép chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính hoặc được phép ghi nợ nghĩa vụ tài chính thì phải hoàn thành xong nghĩa vụ tài chính trước khi thực hiện các quyền.

Như vậy có thể kết luận, đất thuộc diện quy hoạch bạn vẫn có quyền được chuyển nhượng theo quy định pháp luật.

Bài viết trên Batdongsan Express đã chia sẻ tới bạn những thông tin về các trường hợp được mua bán đất quy hoạch. Hy vọng có thể giúp bạn hiểu rõ và nắm vững hơn về các quy định của những vấn đề này. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về những dự án bất động sản thì có thể liên hệ ngày với chúng tôi qua website batdongsanexpress.vn hoặc số hotline +84 24 397 493 50 hoặc +84 24 397 493 51 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.