Đất đai là một loại tài sản đặc biệt, ở Việt Nam đất đai thuộc sở hữu của toàn dân do Nhà nước quản lý dựa trên các quy định của pháp luật. Vậy diện tích đất thổ cư quy định bao nhiêu mét thì có thể xây nhà? Mời quý bạn đọc cùng Batdongsan Express tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

bao nhieu met tho cu thi xay duoc nha

I. Giới thiệu về đất thổ cư

Đất thổ cư là loại hình đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp (sử dụng để xây nhà ở, công trình phục vụ đời sống) và được phân biệt với đất thổ canh hay đất canh tác. Đất thổ cư bao gồm đất ở nông thôn (ONT) và đất ở đô thị (ODT). Đất vườn ao gắn liền với nhà ở trong cùng một khu dân cư hay gắn liền với nhà ở riêng lẻ đã được công nhận thuộc loại hình đất ở thì đều được coi là đất thổ cư.

bao nhieu met tho cu thi xay duoc nha

1. Tìm hiểu về đất thổ cư ở đô thị (ODT)

Tất cả những loại đất dùng để xây nhà ở, xây dựng công trình phục vụ đời sống thuộc một khu dân cư đô thị thì đều được gọi là đất thổ cư tại đô thị (viết tắt là ODT).

2. Tìm hiểu về đất thổ cư ở nông thôn (ONT)

bao nhieu met tho cu thi xay duoc nha

Đất thổ cư ở nông thôn (ONT) là loại hình đất ở do cá nhân, hộ gia đình sử dụng với mục đích xây dựng nhà ở, công trình phục vụ đời sống, các vườn ao trong cùng một thửa đất ở khu vực nông thôn.

Nhìn chung, quy chế và chính sách đất đai của khu vực nông thôn sẽ có sự khác biệt với khu vực đô thị để phù hợp với sự phát triển của từng nơi. Tuy nhiên, không phải loại đất thổ cư nào cũng có thể xây nhà ở, xây dựng công trình mà còn tùy thuộc vào từng loại đất thổ cư được ghi nhận trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là đất ở, đất ao hay đất vườn.

Xem thêm:

3. Đất thổ cư có được làm sổ đỏ không?

Đất thổ cư vẫn có thể được làm sổ đỏ (hay còn gọi là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). Thậm chí khi đã phân lô đủ diện tích thì người sử dụng đất vẫn có thể tách thửa để làm sổ đỏ riêng cho từng mảnh đất. Để đăng ký làm sổ đỏ, bạn cần chuẩn bị đủ các giấy tờ và nộp đủ các loại chi phí như sau:

Theo Khoản 1 Điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT quy định về người sử dụng đất cần nộp hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất bao gồm:

 • 01 Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo Mẫu 01 (ban hành kèm theo thông tư 30/2014/TT-BTNMT).
 • Các giấy tờ, giấy chứng nhận liên quan đến quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất.

Người sử dụng đất cần nộp hồ sơ tại Phòng Tài nguyên và Môi trường nơi thửa đất tọa lạc

bao nhieu met tho cu thi xay duoc nha

4. Điều kiện cần thiết để lên đất thổ cư

Đối với các tổ chức hoặc cá nhân muốn lên đất thổ cư thì điều kiện cần thiết bao gồm:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hay còn gọi sổ đỏ, sổ hồng);
 • Đất không thuộc diện tranh chấp hay đang kê biên kiện tụng.
 • Đất đang còn thời hạn sử dụng.

Đối với các cá nhân/ tổ chức thuộc diện giao đất, cho thuê đất, điều kiện để chuyển mục đích sử dụng đất bao gồm:

 • Đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền thông qua kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện.
 • Đất sử dụng trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.​

bao nhieu met tho cu thi xay duoc nha

II. Có được xây nhà trên đất thổ cư không?

Mục đích của đất thổ cư là xây dựng nhà ở, các công trình đời sống. Như vậy, nếu trong giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất của bạn có ghi rõ mục đích sử dụng là đất ở thì có thể xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ đời sống.

Trường hợp nếu bạn chỉ sở hữu một phần đất thổ cư và một phần đất khác nhưng muốn xây nhà thì phải thực hiện các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

III. Diện tích đất thổ cư là bao nhiêu mét thì có thể xây nhà?

1. Diện tích tối thiểu để được cấp phép xây dựng nhà mặt phố

Căn cứ theo Quyết định số 04/2008/QĐ – BXD thì diện tích tối thiểu để có được giấy phép xây dựng như sau:

Tùy vào từng đối tượng sử dụng mà xác định kích thước của ô đất. Đối với các trường hợp lô đất nằm trong khu quy hoạch xây dựng, sẽ được chia thành 2 trường hợp để xem xét:

 • Trường hợp lô đất có tiếp giáp với khu vực mặt đường có lộ giới từ 20m trở lên, diện tích tối thiểu được cấp phép xây dựng là >=45m2, bề sâu và bề rộng >=5m.
 • Trường hợp lô đất tiếp giáp với mặt đường, lộ giới dưới 20m thì diện tích bề mặt phải >=36m2, bề sâu và bề rộng >=4m.

2. Diện tích tối thiểu để được cấp phép xây dựng nhà trong hẻm

 • Trường hợp lô đất trong hẻm có diện tích dưới 15m2, thi công xây dựng nhà ở dưới 30m2 thì sẽ được cấp pháp xây dựng nhà trong hẻm với điều kiện: Chiều rộng mặt tiền trên 3m, nhà ở không quá 1 tầng, chiều cao tối đa là 8,8m. Nếu chiều rộng của mặt tiền dưới 3m thì chỉ được cấp giấy phép cải tạo nhà ở.
 • Trường hợp trong hẻm có diện tích từ 15m2 - 36m2, nếu chiều sâu hoặc chiều rộng từ dưới 2m thì chỉ được cho phép cải tạo và không được xây mới. Nếu lô đất rộng từ 2 – 3m thì mới được cấp phép xây dựng. Quy mô xây dựng tối đa là nhà 2 tầng, chiều cao dưới 12.2m. Nếu lô đất đạt chiều rộng từ 3m trở lên thì quy mô xây nhà tối đa là 3 tầng, chiều cao dưới 15,6m.

Trên đây là toàn bộ thông tin giới thiệu của Batdongsan Express về vấn đề cần bao nhiêu mét thổ cư thì được xây nhà, hy vọng có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về các quy định của những vấn đề này.

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về những dự án bất động sản thì hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi qua website batdongsanexpress.vn hoặc số hotline: +84 24 397 493 50 hoặc +84 24 397 493 51 để được hỗ trợ tư vấn nhanh nhất.