Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân là quyền lợi pháp lý rất quan trọng mà mỗi người đều có quyền được hưởng. Tuy nhiên hồ sơ, thủ tục làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lại khá rườm rà và phức tạp. Bài viết sau đây, CTY CP BẤT ĐỘNG SẢN EXPRESS sẽ chia sẻ đến các bạn về các cơ có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cũng như hồ sơ đầy đủ và điều kiện để làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

I. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền nào?

– Ủy ban nhân dân cấp tỉnh được quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở cùng một số tài sản khác gắn liền với đất của các tổ chức hay cơ sở tôn giáo; những người Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài hay doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thực hiện các dự án đầu tư; các tổ chức nước ngoài với chức năng ngoại giao.

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ được phép ủy quyền cho cơ quan tài nguyên ‐ môi trường cùng cấp được phép cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở cùng tài sản gắn liền với đất.

– Ủy ban nhân dân cấp huyện được quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở cùng một số tài sản gắn liền với đất của cá nhân, hộ gia đình, cộng đồng dân cư, những người Việt Nam đang định cư ở ngoài nước được sở hữu nhà ở gắn với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

– Với những trường hợp đã cấp Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở mà muốn thực hiện các quyền của người sử dụng đất hay chủ sở hữu tài sản gắn với đất hoặc muốn đổi, muốn cấp lại Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu các công trình xây dựng hay Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở thì sẽ do cơ quan tài nguyên ‐ môi trường thực hiện theo đúng các quy định của Chính phủ.

Xem thêm:

II. Hồ sơ đầy đủ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gồm những gì?

Dựa vào các quy định của pháp luật tại Điều 75 Nghị định số 43/2014/NĐ‐CP và tại khoản 11 Điều 8 Thông tư số 24/2014/TT‐BTNMT quy định hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao gồm:

 • Đơn yêu cầu tách thửa theo mẫu số 11/ĐK.

 • Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.

 • Sơ đồ kỹ thuật về thửa đất cần cấp giấy chứng nhận.

Đối với các trường hợp tách thửa do chuyển nhượng thì hồ sơ sẽ cần bổ sung thêm:

 • Bản hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã có chứng nhận của công chứng nhà nước (đối với trường hợp chuyển nhượng hộ gia đình, cá nhân có thể lựa chọn một trong hai hình thức chứng nhận là công chứng nhà nước hoặc chứng thực của thị trấn, phường, xã nơi có đất)

 • Hộ khẩu công chứng và chứng minh nhân dân công chứng của hai bên chuyển nhượng

Hồ sơ được nộp tại phòng tài nguyên - môi trường cấp huyện, thị xã hoặc thành phố thuộc tỉnh.

Sau khi hoàn tất các thủ tục tách thửa đất, nếu ba mẹ bạn muốn tặng quyền sử dụng đất cho bạn thì cần chuẩn bị bộ hồ sơ gồm:

 • Hợp đồng và văn bản nói về tặng quyền sử dụng đất đã được công chứng ở Ủy ban nhân dân cấp xã, phường hoặc ở văn phòng công chứng.

 • Bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp.

 • Đối với trường hợp người làm thủ tục tặng quyền sử dụng đất cho người khác, thì ngoài những giấy tờ đã được quy định, cần nộp kèm một bản giấy ủy quyền đã được chứng thực bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

 • Tờ khai nộp thuế thu nhập cá nhân, tờ khai đăng ký thuế, lệ phí trước bạ, bản sao chứng minh nhân dân.

 • Các giấy tờ miễn, giảm lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân.

Sau khi hoàn tất hồ sơ, ba mẹ bạn chỉ cần nộp hồ sơ lên phòng tài nguyên - môi trường cấp huyện, thị xã, thành phố.

Khi thực hiện xong thủ tục tặng cho, bạn cần sang tên quyền sử dụng đất qua tên mình, hồ sơ gồm:

 • Hợp đồng tặng cho (bản chính).

 • Bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

 • Các giấy tờ khác như hồ sơ tách thửa, giấy tờ tùy thân…

III. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp dựa trên những điều kiện gì?

Dựa vào Điều 100 Luật đất đai năm 2013 quy định về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở cùng những tài sản gắn với đất cho cá nhân, hộ gia đình, cộng đồng dân cư đang sử dụng đất có các giấy tờ về quyền sử dụng đất thì: Gia đình bạn bắt buộc phải có giấy chuyển nhượng đất đai nhưng do đất đang xảy ra tranh chấp nên gia đình hiện không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được. Đối với trường hợp bạn đã làm đơn yêu cầu giải quyết lên xã nhưng không giải quyết thì bạn có thể làm đơn lên tòa án nhân dân cấp huyện nơi có mảnh đất đang xảy ra tranh chấp để yêu cầu giải quyết. Khi làm đơn, bạn cần đầy đủ các loại giấy tờ chứng minh đó mà mảnh đất của gia đình bạn.

IV. Cơ quan thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong trường hợp có tranh chấp đã hòa giải

Dựa vào Điều 105 Luật đất đai năm 2013 quy định rõ về thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như đã nhắc đến ở trên mục I, đối với trường hợp đất tranh chấp đã được hòa giải thì việc cấp đổi Giấy chứng nhận để bổ sung vào phần đất tranh chấp sẽ được cấp bởi cơ quan tài nguyên - môi trường.

Tóm lại, thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được BATDONGSAN EXPRESS chia sẻ khá chi tiết ở trên. Nếu quý khách còn bất kỳ thắc mắc nào muốn được giải đáp cũng như muốn hỗ trợ các vấn đề pháp lý vui lòng liên hệ qua hotline +84 24 39749350 hoặc +84 24 39749351 hoặc truy cập vào website batdongsanexpress.vn hoặc có thể đến trực tiếp công ty tại 73 Trần Não, Phường An Khánh, TP Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh để được trải nghiệm những dịch vụ tốt nhất của công ty chúng tôi.