Hiện nay rất nhiều hộ gia đình đang có chung 1 thắc mắc: Xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) đăng kí như thế nào? cách viết đơn ra sao? Mẫu giấy đó thế nào? Chính vì vậy, trong bài viết ngày hôm nay, batdongsanexpress sẽ hướng dẫn các bạn cách viết đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chi tiết nhất

Hướng dẫn cách để điền đơn xin chứng nhận quyền sử dụng đất

Hướng dẫn cách để điền đơn xin chứng nhận quyền sử dụng đất

Kiểu mẫu tham khảo đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Mẫu 4a tham khảo đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Mẫu 4a tham khảo đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Cách điền vào các phần mục trong đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Trong phần “Kính gửi”: Dựa vào Luật đất đai 2013 tại điều 105

 • Gửi cho UBND tỉnh nơi đang có khu đất: Trong các tổ chức hay cơ sở tôn giáo; người Việt đang định cư tại nước ngoài, các doanh nghiệp có sở hữu vốn đầu tư nước ngoài. Hoặc các tổ chức của nước ngoài có mục đích ngoại giao đang đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất đai.
 • Gửi cho UBND ở cấp huyện của khu đất: Trong các cá nhân, gia đình, cả cộng đồng dân cư, người Việt định cư nước ngoài nhưng được sở hữu đất Việt Nam.

Trong phần “Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất, người quản lý đất”. Ghi phần họ tên nhớ phải viết in hoa trong đó phải ghi đủ:

 • Họ và tên, sinh năm, số CMND/CCCD
 • Ghi rõ tên các hộ gia đình là Hộ ông/ bà, tiếp đến điền các thông tin họ tên, năm sinh, số CMND/CCCD của vợ chồng chủ hộ (người chung quyền sở hữu)
 • Nếu như tổ chức thì sẽ ghi rõ họ tên và quyết định việc xác nhận đăng ký kinh doanh hay giấy phép để đầu tư. Ghi các nội dung cụ thể tên, số, ngày đã ký, địa điểm cơ quan đã ký cho văn bản.
 • Trong trường hợp cá nhân đó ở nước ngoài hoặc người Việt đang định cư tại nước ngoài sẽ ghi họ tên, năm sinh, quốc tịch (số kèm ngày cấp), nơi đã xin cấp hộ chiếu.
 • Khi quá nhiều người sử dụng chung một khu đất, cùng chung sở hữu thì sẽ khai tên các chủ sở hữu đó vào.
 • Ghi phần địa chỉ nơi thường trú: ghi đúng địa chỉ thường trú của cá nhân hay hộ gia đình, nếu đã có địa chỉ mới thì ghi địa chỉ mới nhất.

Trong phần lời “Đề nghị”: Hãy tích vào dấu (v) vào ô trống phù hợp với lựa chọn của cá nhân, tổ chức, hộ gia đình. Ví dụ chọn vào yêu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì người điền tích vào đúng ô đề nghị cấp giấy. Trong phần “Thửa đất đăng ký”

 • Nếu trong tình huống phải đăng ký nhiều thửa đất nông nghiệp mà chưa đề nghị cấp giấy thửa đó. Hoặc với các đề nghị cùng cấp chung một giấy chứng nhận sử dụng đất nông nghiệp. Hai tình huống này thì ghi kê khai tổng số thửa đất và khai đúng chi tiết từng thửa theo như bản Mẫu 04c
 • Ở mục nhỏ “Nguồn gốc sử dụng”: phải ghi rõ ràng đây là đất được Nhà nước giao có phải thu tiền hay không, hoặc cho thuê trả tiền ra sao. Có rất nhiều mục đích sử dụng khác nhau mà người khai điền vào đúng cụ thể.

Trong phần “Tài sản gắn liền với đất”: Bạn chỉ nên khai phần này nếu đang có nhu cầu chứng nhận quyền sở hữu tài sản (đất)

 • Tại mục nhỏ “Nhà ở, công trình xây dựng khác”: ghi cụ thể dạng nhà ở riêng lẻ, căn hộ ở chung cư hay văn phòng, nhà xưởng… Ghi rõ tổng quan về diện tích nhà, số tầng, diện tích sàn, diện tích xây dựng…
 • Tại mục nhỏ “Rừng sản xuất là rừng/ Cây lâu năm”: Nếu đất được dùng cho mục đích đất rừng hay cây lâu năm thì ghi rõ đầy đủ theo từng mục kê khai trong đơn.

Trong phần “Những giấy tờ nộp kèm theo”: Phải ghi cụ thể các giấy tờ kèm theo như bản gốc hợp đồng mua bán khu đất, bản gốc hóa đơn giá trị gia tăng, bản sao công chứng sổ hộ khẩu.:

Trong phần “Có nhu cầu ghi nợ đối với loại nghĩa vụ tài chính”: Nếu các cá nhân, tổ chức hay hộ gia đình có nhu cầu thì điền vào mục này theo nhu cầu.

Trong phần “Ngày, tháng, năm”: Khi người viết đơn điền vào đơn này phải ghi rõ đầy đủ về địa điểm nơi làm đơn, ngày tháng làm đơn, ký rõ họ tên, đóng dấu (nếu có)

Chú ý: Trong các phần mục còn lại của đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ là phần xác nhận của bên cơ quan có chức năng thẩm quyền ghi vào. Nên tuyệt đối người điền đơn không được phép ghi vào các phần mục này.

Điền chính xác cụ thể vào đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Điền chính xác cụ thể vào đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Các lưu ý nên nhớ khi viết đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Phải viết đúng mẫu số 04a/Đk để làm đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà để ở hay tài sản được gắn liền đất. Hoặc các trường hợp chỉ đề nghị cơ quan thẩm quyền cấp cho đất hay nhà ở.

Ghi đúng các nơi cơ quan nhận đơn ở mục “Kính gửi” với hộ gia đình, cá nhân thì UBND huyện, thị xã, thành phần nơi vị trí đất. Còn đối với tổ chức khác chọn UBND tỉnh hoặc TP trực thuộc Trung ương nơi vị trí đất đó đặt. Kèm các giấy đơn quan trọng khác như giấy về sở hữu đất, giấy miễn giảm tài chính đất, sơ đồ nhà ở…

Nên nhớ các lưu ý để có thể xin cấp giấy dễ dàng hơn

Nên nhớ các lưu ý để có thể xin cấp giấy dễ dàng hơn

Trên đây là tất cả các thông tin chi tiết hướng dẫn cách điền vào đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hy vọng những chỉ dẫn trên có thể giúp bạn tự điền vào mẫu đơn trên để nộp cho cơ quan nhà nước.