Đất đai được phân thành rất nhiều loại hình và mỗi loại sẽ có một chức năng khác nhau. Trong thời gian qua, Đất DHT là loại hình đất đai được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu DHT là đất gì, việc mua bán như thế nào. Hôm nay hãy cùng BATDONGSAN EXPRESS tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

dat dht la gi

1. DHT là đất gì?

Ký hiệu đất DHT là tên gọi tắt của đất phát triển cơ sở hạ tầng hay còn được gọi là đất cơ sở hạ tầng.

Đất DHT được sử dụng để xây dựng các công trình giao thông, thuỷ lợi, viễn thông, giáo dục – đào tạo, cơ sở y tế, năng lượng, cơ sở thể dục – thể thao, trung tâm nghiên cứu khoa học, cơ sở dịch vụ xã hội và chợ. Theo Điều 125 Luật đất đai năm 2013, loại đất này thuộc nhóm đất phi nông nghiệp và sẽ được dùng ổn định, lâu dài.

2. Đầu tư đất DHT được phép hay không?

Đất phát triển cơ sở hạ tầng được quy hoạch nhằm để sử dụng cho các mục đích mà pháp luật quy định. Tuy nhiên, trong một số dự án chưa được triển khai hoặc chưa chắc chắn; thông tin chưa rõ ràng thì nhu cầu của nhà đầu tư đối với loại đất DHT này khá lớn. Nguyên nhân đa phần đất cơ sở hạ tầng có khả năng phát triển mạnh; vị trí đắc địa, mang lại lợi nhuận.

Vậy có nên mua đất DHT không? Tuỳ vào từng trường hợp khác nhau của đất phát triển cơ sở hạ tầng, chúng ta sẽ có những quyết định phù hợp với nhu cầu. Bởi lẽ, có thể ở trong trường hợp này mang lại cơ hội nhưng ở trường hợp khác có thể gây ra những rủi ro ngoài ý muốn.

Đất DHT chịu sự chi phối khá nhiều vào quy hoạch; phương án sử dụng đất của địa phương khác nhau. Tuỳ vào chính sách phát triển của từng giai đoạn nên không có tính cố định. Sự “biến động” của đất cơ sở hạ tầng chính là vấn đề gây băn khoăn lớn nhất cho người mua.

3. Tầm quan trọng của đất DHT

Cơ sở hạ tầng đóng vai trò vô cùng quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội, là động lực phát triển của mỗi quốc gia trên thế giới. Một quốc gia nếu sở hữu hệ thống kết cấu hạ tầng tân tiến và hoàn thiện sẽ thúc đẩy sự phát triển kinh tế, giải quyết những mâu thuẫn xã hội.

Nước ta là quốc gia đang phát triển nên xây dựng hạ tầng được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu. Với chủ trương “cơ sở hạ tầng đi trước một bước”, Chính phủ trong nhiều năm qua đã dành mức đầu tư khá cao cho phát triển cơ sở hạ tầng, chiếm khoảng 9 - 10% GDP hàng năm.

dat dht la gi

Trong những kế hoạch gần đây, các cơ quan ban ngành có liên quan phối kết hợp, xác định rõ mục tiêu đẩy mạnh xây dựng, phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng chiến lược đồng bộ, nhất là hệ thống giao thông nhằm thực hiện có hiệu quả kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025. Cụ thể:

 • Chú trọng đầu tư các công trình giao thông trọng điểm theo quy hoạch, đặc biệt là là các tuyến vành đai tại đô thị lớn, tuyến đường bộ cao tốc.
 • Nâng cấp các cảng hàng không xuống cấp.
 • Nâng cao năng lực của hệ thống cảng biển, đường thủy nội địa, đầu xây dựng các cảng biển quan trọng.
 • Đường sắt cần được quan tâm đúng mức.
 • Phát triển toàn diện hệ thống hạ tầng kinh tế và xã hội; đẩy mạnh phát triển hạ tầng số, kết nối các phương thức vận tải, kết nối quốc tế, nhằm giảm chi phí logistics.

Với những nhiệm vụ này, việc tận dụng quỹ đất, có phương án quy hoạch đất đai hợp lý nhằm sử dụng cho mục đích phát triển hạ tầng đã trở thành công cụ quan trọng. Tận dụng quỹ đất phát triển cơ sở hạ tầng với quy hoạch sẽ đáp ứng được đòi hỏi của xã hội, phục vụ cho các ngành kinh tế, cải thiện diện mạo đô thị, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân và vị thế của quốc gia.

Xem thêm:

4. Thông tin về đất DHT tìm hiểu như thế nào?

Để việc đầu tư diễn ra an toàn, nhà đầu tư trước hết phải nắm được những thông tin chi tiết của khu đất đó:

 • Dựa trên thông tin biểu hiện trong sổ hồng hoặc giấy sổ đỏ nhằm xác minh phương án quy hoạch .
 • Xin giấy xác nhận thuộc diện quy hoạch của phần đất mình có ý định đầu tư.
 • Có thể xác minh cụ thể qua văn phòng Tài nguyên và Môi trường; hoặc những văn phòng dịch vụ nhà đất uy tín khác.
 • Phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường, xác định chính xác vị trí địa giới của đất quy hoạch có liên quan đến phần đất của mình hay không.

5. Những điều cần chú ý khi đầu tư vào đất DHT

Có thể nói, đất cơ sở hạ tầng mang lại rất nhiều tiềm năng phát triển, song cũng tồn tại không ít rủi ro. Chính vì thế, việc kinh doanh đất phát triển cơ sở hạ tầng cần được cân nhắc kỹ lưỡng. Sau đây, là một số lưu ý khi đầu tư vào đất DHT:

 • Loại hình đất cơ sở hạ tầng muốn đầu tư, phát triển.
 • Thông tin pháp lý.
 • Tiềm năng đầu tư.

Nhà đầu tư nên chủ động tìm kiếm thông tin, không nên phụ thuộc toàn bộ vào thông tin bên bán cung cấp, tìm hiểu về đặc điểm, tính pháp lý của đất DHT.

6. Những điều nên làm trước khi quyết định đầu tư đất DHT

 • Tìm hiểu về khu đất

Trước khi quyết định mua, nhà đầu tư nên tìm hiểu chi tiết về khu đất phát triển hạ tầng có ý định đầu tư, có phù hợp với mục đích của mình hay không, xây dựng những công trình công cộng nào. Với từng kế hoạch xây dựng khác nhau sẽ có cách đánh giá khác nhau.

 • Xây dựng chi tiết kế hoạch.

Trên thực tế, sự rủi ro trong đầu tư bất động sản là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Đặc biệt với đất phát triển cơ sở hạ tầng, những khu đất giá phải hợp lí; xác thực được thông tin quy hoạch và lựa chọn thời gian đầu tư. Dẫu nhiều bất trắc nhưng người mua vẫn có tương đối nhiều cơ hội để sinh lợi hấp dẫn.

dat dht la gi

Bài viết trên đây của BATDONGSAN EXPRESS đã giải đáp thông chi tiết về DHT là đất gì? Và trả lời cho câu hỏi có nên đầu tư vào đất DHT hay không? Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích cho mình!