Đất đai được xem tài sản lớn và có giá trị nhất của mỗi người dân, khi bị nhà nước thu hồi có thể ảnh hưởng trực tiếp tới công việc và cuộc sống của họ. Hôm nay BATDONGSAN EXPRESS sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc liệu có được đền bù đất quy hoạch hay không thông qua bài viết dưới đây.

dat quy hoach co duoc den bu

I. Nên mua đất quy hoạch không

Đất quy hoạch là đất nằm trong kế hoạch sử dụng đất của mỗi địa phương, đất sẽ chia theo từng mục đích sử dụng riêng trong từ thời kỳ và khoảng thời gian nhất định.

Việc mua đất quy hoạch nên hay không còn tùy thuộc vào nhu cầu và điều kiện của mỗi người. Mua đất quy hoạch tồn tại không ít rủi ro nhưng cũng là cơ hội. Vì vậy, khi mua cần phải tìm hiểu chính xác về phần quy hoạch của mảnh đất xem có phù hợp với mục đích sử dụng hay khả năng tài chính của mình.

Xem thêm:

II. Đền bù đất quy hoạch - Có hay không ?

1. Điều kiện bồi thường

 • Nếu hộ gia đình hay cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền, có giấy chứng thực quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở hoặc có đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, các tài sản khác gắn liền với quy định của Luật mà vẫn chưa được cấp, ngoại trừ các trường hợp quy định tại khoản 2, Điều 77 Luật đất đai 2013.
 • Là người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài, tuy nhiên được sở hữu nhà ở và có quyền sử dụng đất ở Việt Nam và có Giấy chứng thực hoặc đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng được bồi thường theo quy định của Pháp luật
 • Và các trường hợp khác được quy định tại Điều 75 Luật đất đai 2013.

2. Trường hợp nào không được bồi thường khi nhà nước thu hồi đất.

 • Đất được giao để quản lý.
 • Các trường hợp có trong Điều 64 và các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều 65 của Luật này.
 • Không đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, quyền sử dụng nhà ở và tài sản khác đi kèm với đất trong quy định của Luật này, ngoại trừ trường hợp tại khoản 2 Điều 77 của Luật đất đai 2013.

3. Những trường hợp không được bồi thường về đất nhưng được bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại khi nhà nước thu hồi đất.

Dựa theo: Khoản 1 Điều 76 Luật đất đai 2013

 • Đất được Nhà nước giao quản lý không thu tiền sử dụng đất, trừ trường hợp đó là đất nông nghiệp được giao cho hộ gia đình, cá nhân quy định tại khoản 1 Điều 54 của Luật này.
 • Đất được Nhà nước giao cho tổ chức thuộc trường hợp phải thu tiền sử dụng đất nhưng được miễn tiền sử dụng đất.
 • Đất được Nhà nước cho thuê trả tiền thuê đất mỗi năm; đất thuê phải trả tiền thuê đất một lần cho toàn bộ thời gian thuê nhưng được miễn tiền thuê đất.
 • Thuộc đất nông nghiệp nằm trong quỹ đất công ích của địa phương.
 • Đất nhận khoán để phục vụ sản xuất nông lâm nghiệp, nuôi trồng thủy hải sản và làm muối.

dat quy hoach co duoc den bu

Đất quy hoạch có được đền bù không là thắc mắc của rất nhiều người để bảo vệ được quyền lợi của họ.BATDONGSAN EXPRESS hy vọng rằng với những chia sẻ ở bài viết trên đây đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin, cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích về vấn đề đền bù đất quy hoạch.