Dựa theo nội dung quy định của nhà nước đất LNK là đất trồng cây với thời gian lâu năm. Vậy thì ý nghĩa của loại đất này là gì? Mục đích sử dụng và kiểm chứng những điểm giống và khác nhau giữa đất LNK và đất ONT là như thế nào? Hãy cùng Batdongsanexpress.com tìm hiểu chi tiết qua những thông tin được đề cập dưới đây.

dat lik la gi

I. Ký hiệu LNK là loại đất gì? Quy định sử dụng đất LNK

Căn cứ theo những quy định về mẫu số địa chính, sổ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sổ theo dõi biến động đất đai: Ký hiệu Lnk là đất trồng cây lâu năm.

Theo quy định của Luật Đất đai được ban hành năm 2013, đất trồng cây lâu năm thuộc nhóm đất nông nghiệp, đây là loại đất được nhà nước bàn giao cho cá nhân, tổ chức. Đất LNK được sử dụng nhằm mục đích mang đến những giá trị về mặt kinh tế, có tính thiết thực cho đời sống và môi trường.

Các nhóm đất trồng cây lâu năm sẽ bao gồm những chủng loại như sau:

 • Cây công nghiệp lâu năm: Thuộc loại cây trồng cho sản phẩm sử dụng với mục đích làm nguyên liệu cho sản xuất công nghiệp hoặc cần trải qua chế biến mới có thể tiến hành sử dụng được như cao su, cà phê, điều, hồ tiêu,…

 • Cây ăn quả lâu năm: Là hình thức cây trồng cho sản phẩm là quả để ăn hoặc kết hợp phục vụ quá trình chế biến như: bưởi, cam, mận, đào, măng cụt, sầu riêng, dưa lê,…

 • Cây dược liệu lâu năm: Loại cây trồng mang đến cho con người những sản phẩm là dược liệu như hồi, quế, đỗ trọng, long não, sâm,…

 • Các loại cây lâu năm khác: Cây dùng để khai thác gỗ, lấy bóng mát, tạo cảnh quan cho đô thị như xoan, bạch đàn, xà cừ… kể cả trường hợp trồng hỗn hợp cây lâu năm xen kẽ với cây hàng năm.

dat lnk la gi

Xem thêm:Đất phi nông nghiệp là gì và những vấn đề liên quan

II. Có thể sử dụng đất LNK để xây nhà hay không?

Để trả lời câu hỏi này và giúp gia tăng giá trị bất động sản, theo quy định của nhà nước, bạn chỉ được phép sử dụng đất LNK để xây nhà. Trong trường hợp người chủ sở hữu chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang phi nông nghiệp, cụ thể là đất ONT. Đất ONT là từ viết tắt của cụm từ đất ở tại các Khu vực Nông thôn, còn được gọi là Đất ở Nông thôn.

Đây là nhóm đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và cho phép hộ gia đình, cá nhân sử dụng phù hợp với quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch phát triển khu dân cư. Bao gồm đất xây dựng nhà ở, các công trình phục vụ đời sống, đất vườn, ao trên cùng một thửa đất thuộc khu dân cư nông thôn.

Điều 6 của Luật Đất đai 2013 quy định nguyên tắc sử dụng đất phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch và mục đích sử dụng đất. Vì vậy, đất LNK tốt nhất nên sử dụng đúng mục đích là trồng cây lâu năm. Việc cá nhân, hộ gia đình tự ý chuyển sang mục đích sử dụng khác là hành vi trái pháp luật. Nếu có nhu cầu xây dựng nhà ở trên lô LNK, người sử dụng phải làm đơn xin cơ quan nhà nước có liên quan xin chuyển đổi thành đất ở.

dat lnk la gi

Xem thêm:Lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà ở mới nhất

III. Đất LNK và đất ONT khác nhau như thế nào?

Đất ONT thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, là loại đất không dùng để trồng trọt, chăn nuôi, làm vườn. Loại đất này được dành cho các lô đất ở tại các khu vực nông thôn. Đây là nhóm lô đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, cho phép các hộ gia đình, cá nhân sử dụng phù hợp với quy hoạch phân khu và quy hoạch xây dựng khu dân cư.

Mục đích sử dụng bao gồm đất làm nhà ở, đất xây dựng các công trình phục vụ đời sống, đất vườn, ao trên cùng một khu đất trong khu dân cư nông thôn.Như vậy có thể thấy rằng đất LNK có mục đích khác với đất ONT. Nếu đất LNK chỉ sử dụng để trồng cây nông nghiệp lâu năm, đất ONT là đất thổ cư thì bạn có thể xây nhà, đào ao, làm vườn. Muốn sử dụng đất LNK của mình để chuyển đổi sang đất ONT, bạn có thể làm đơn xin phép của cơ quan có thẩm quyền.

IV. Hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất LNK sang đất ở tiến hành như thế nào?

Các bước mà mọi người cần thực hiện để xin chuyển đổi mục đích đất LNK sang đất ở bao gồm:

1. Chuẩn bị các hồ sơ cần thiết

 • Đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất ( viết theo mẫu).

 • Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo mẫu 09/ĐK ban hành kèm Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT;

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và những tài sản liên quan khác có sự gắn liền với đất.

2. Quy trình, thủ tục

 • Nộp hồ sơ đã thực hiện hoàn chỉnh tại Sở Tài nguyên và Môi trường.

 • Nếu hồ sơ bị thiếu hoặc xảy ra sai sót, cơ quan nhận hồ sơ sẽ hướng dẫn người sử dụng tiến hành quá trình hoàn thiện, chỉnh sửa sau 3 ngày kể từ thời gian bắt đầu nhận hồ sơ.

 • Trường hợp hồ sơ đã đầy đủ mọi thông tin, quy định thời gian đúng 15 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ cơ quan sẽ có câu trả lời cụ thể nhất. Nếu đất chưa đủ điều kiện để thực hiện cấp phép thì kết quả sẽ được gửi bằng văn bản và nêu rõ ràng lý do bên trong.

V. Khi mua bán đất LNK cần lưu ý những điều gì?

Đất trồng cây lâu năm hiện đang chiếm diện tích ở nước ta. Vì vậy, việc mua bán loại đất này thường được thực hiện ở bất kỳ đâu. Tuy nhiên, loại đất nào cũng tiềm ẩn những rủi ro. Để hạn chế và giảm thiểu những rủi ro không đáng có, người mua cần lưu ý:

 • Đất phải có sổ đỏ hoặc các giấy tờ khác chứng minh quyền sở hữu của chủ sở hữu và thời hạn sử dụng của đất.

 • Đất theo quy hoạch sẽ được thu hồi trong thời hạn không quá 3 năm. Vì vậy, để tránh tình trạng mất đất, bạn phải xin thông tin quy hoạch của ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc cơ quan đăng ký đất đai trong khu vực.

 • Đất thổ cư mang lại khả năng sinh lời và đất LNK truyền thống chỉ phù hợp với những người có nhu cầu sử dụng đất để trồng cây lâu năm. Vì vậy, dù với mục đích nào người mua cũng phải đảm bảo rằng đất đó có chất lượng tốt. Nó có thể được chuyển đổi để sử dụng trong khu dân cư để xây nhà, bán kiếm lời hay không?

dat lnk la gi

Trên đây bài viết đã cung cấp thông tin về cách xác định đất LNK là gì và hướng dẫn cách chuyển thành đất thổ cư để xây nhà. Tôi hy vọng bạn thấy bài viết trên của Batdongsanexpress mang đến những nội dung hữu ích. Đồng thời bạn có thể kiểm tra thông tin mới nhất về mảnh đất của bản thân bằng cách liên lạc với chúng tôi.

 • Website: https://batdongsanexpress.vn

 • Hotline: +84 24 39749350/ +84 24 39749351

 • Địa chỉ: 73 Trần Não, Phường An Khánh, TP Thủ Đức, HCM.