Đất dịch vụ thường có vị trí đắc địa nhất, thuận lợi để phục vụ cho du lịch và buôn bán kinh doanh. Loại đất này sẽ được Nhà nước thu hồi từ đất nông nghiệp của người dân sau khi thực hiện chính sách đền bù để xây các dự án. Vậy đất dịch vụ là gì? Các quy định liên quan đến đất dịch vụ hiện nay ra sao, hãy cùng Batdongsan Express tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

dat dich vu la gi

I. Giới thiệu về đất dịch vụ

Đất dịch vụ còn được gọi là đất thương mại, Nhà nước sẽ thu hồi lại đất nông nghiệp của người dân và thực hiện chính sách hỗ trợ bồi thường cho họ, đất này sẽ được chuyển sang mục đích dịch vụ. Có 2 loại đất dịch vụ như sau:

 • Đất được Nhà nước quy hoạch và phân cho cá nhân hay hộ gia đình có đất nông nghiệp nhưng đã bị thu hồi, mục đích để phục vụ cho các dự án khác.
 • Đất đấu thầu ở một số khu vực công cộng theo các mô hình Đô thị mới như: chợ, bến xe,...

dat dich vu la gi

II. Đặc điểm của đất dịch vụ

Đất dịch vụ thường có các đặc điểm như sau:

 • Thường ở những vị trí đẹp, nằm trong hoặc liền kề khu đô thị, dự án khu đô thị mới.
 • Diện tích của đất dịch vụ thường rơi vào khoảng 40 - 50m2 tùy theo quy định hoặc quy hoạch của từng vùng.
 • Các quy hoạch giao thông hay điều kiện hạ tầng tại khu vực có đất dịch vụ đều minh bạch và được đánh giá cao.

Ngoài ra, căn cứ vào Điều 125, Luật Đất đai sửa đổi năm 2013 thì người dân có thể được sử dụng đất dịch vụ lâu dài như đất ở. Nếu người dân có nhu cầu chuyển đổi đất dịch vụ sang đất ở thì cần phải xin giấy phép xây dựng và đảm bảo sao cho việc xây dựng bám sát theo quy hoạch của khu vực nói chung.

Xem thêm:

III. Phân biệt đất dịch vụ với các loại đất khác

1. Tìm hiểu về đất thương mại dịch vụ

Theo Điều 153 Luật Đất đai sửa đổi năm 2013 quy định đất thương mại, dịch vụ là nơi xây dựng cơ sở kinh doanh dịch vụ thương mại và công trình nhằm phục vụ cho mục đích thương mại. Đây là đất được xếp vào nhóm đất phi nông nghiệp, có thể sử dụng để ở nhưng nếu muốn chuyển đổi mục đích sử dụng thì cần phải thực hiện đầy đủ các thủ tục theo quy định hiện hành.

dat dich vu la gi

2. Tìm hiểu về đất dịch vụ công cộng

Đất dịch vụ công cộng là loại đất phi nông nghiệp và được miễn thuế sử dụng. Đất dịch vụ công cộng bao gồm:

 • Các loại đất chuyên phục vụ giao thông đường bộ, đường thủy, đường hàng không và các công trình phục vụ khác có mục đích trên đi kèm theo mảnh đất.
 • Các loại đất đang có công trình văn hóa, giáo dục, y tế, đào tạo,... nhằm phục vụ đời sống nói chung.
 • Các loại đất lưu giữ di tích được UBND các cấp công nhận và ra quyết định bảo vệ.
 • Các loại đất xây dựng các công trình công cộng khác được quy định cụ thể trong Điều 3 Nghị định 53/2011/NĐ-CP.

dat dich vu la gi

3. Tìm hiểu về đất dịch vụ du lịch

Các quy định về đất dịch vụ du lịch hiện nay vẫn đang được Quốc hội xem xét và hoàn thiện vào Luật Đất đai. Đất du lịch hay đất dịch vụ du lịch được hiểu là loại đất đã được quy hoạch dành riêng cho mục đích du lịch hoặc nghỉ dưỡng. Đất này sẽ không được sử dụng để làm nhà ở đối với các hộ gia đình. Thông thường, diện tích đất du lịch càng lớn thì lợi ích kinh tế của địa phương đó càng cao.

dat dich vu la gi

IV. Các quy định về đất dịch vụ mới nhất hiện nay 2022

1. Quy định về cấp sổ đỏ

Đối với loại đất này nhà nước chưa ban hành quy trình cấp sổ đỏ cụ thể vì chủ sở hữu đất dịch vụ chưa có sổ đỏ nên họ không có quyền chuyển nhượng cho người sử dụng khác.

Nếu muốn làm sổ đỏ thì bạn cần làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ dịch vụ sang nhà ở. Để giải quyết các vấn đề liên quan đến sổ đỏ cho đất dịch vụ, người dân cần thông qua quyết định của Cơ quan Tài nguyên và Môi trường sở tại.

dat dich vu la gi

2. Quy định về xây nhà ở

Theo quy định, người dân xây nhà trên đất dịch vụ sẽ được coi như nhà ở kết hợp với kinh doanh. Trước khi xây nhà thì bạn cần xin cấp giấy phép xây dựng theo đúng quy định hiện hành và tuân theo đúng lộ trình quy hoạch đô thị tại địa phương đó.

3. Quy định về chuyển nhượng, mua bán đất dịch vụ

dat dich vu la gi

Đất dịch vụ có thể được mua bán, chuyển nhượng, tặng, thừa kế hoặc thế chấp bởi công dân được Nhà nước đền bù mảnh đất đó. Các điều kiện này được quy định tại Điều 188 Luật Đất đai sửa đổi năm 2013 bao gồm:

 • Chủ sở hữu đất dịch vụ phải có Giấy chứng nhận do Nhà nước cấp.
 • Mảnh đất dịch vụ được người có thẩm quyền xác định là không có tranh chấp.
 • Đất dịch vụ đó đang không bị Tòa án kê biên.
 • Đất dịch vụ đang trong thời hạn sử dụng mà Nhà nước cấp quyền cho chủ sở hữu.

Trường hợp chủ sở hữu chưa có Giấy chứng nhận hoặc đang trong thời gian đợi quyết định cấp đất, giao đất thì chủ sở hữu này không có khả năng thực hiện mua bán, chuyển nhượng. Nếu cố tình viết tay giấy mua bán hay chuyển nhượng thì văn bản này không có hiệu lực về mặt pháp lý căn cứ theo Luật dân sự năm 2015.

V. Đầu tư vào đất dịch vụ có tốt không?

dat dich vu la gi

Đất dịch vụ đang là một trong những loại hình bất động sản hấp dẫn rất nhiều nhà đầu tư. Dưới đây là một số lý do để bạn đầu tư vào loại hình đất này:

 • Giá đất dịch vụ thường rẻ hơn so với các mảnh đất khác có cùng vị trí.
 • Mảnh đất dịch vụ luôn có vị trí đắc địa, thuận lợi cho việc kinh doanh và làm các loại dịch vụ.
 • Diện tích những mảnh đất này thường vừa đủ, đáp ứng nhiều mục đích sử dụng khác nhau.
 • Khi mua đất dịch vụ bạn có quyền sử dụng đất lâu dài để ở hay kinh doanh hoặc kết hợp cả hai đều được.

VI. Kinh nghiệm khi mua bán, chuyển nhượng đất dịch vụ

1. Cần cẩn thận với các rủi ro

Trong lĩnh vực bất động sản bạn luôn phải sẵn sàng đối mặt với các rủi ro, lợi nhuận càng cao thì tỉ lệ rủi ro lại càng cao.

Nếu bạn thực hiện việc mua bán hoặc sang nhượng đất không đúng theo quy định hiện hành thì rất dễ xảy ra tranh chấp về quyền sử dụng đất. Đặc biệt là các quy định về việc mua bán hoặc chuyển nhượng loại đất này nhà nước vẫn đang hoàn thiện nên khó đảm bảo được quyền lợi của các nhà đầu tư.

Hầu hết đất dịch vụ không có sổ đỏ nên bạn cần minh bạch trong quá trình tạo văn bản mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng để tránh sau này bị tranh chấp hay kiện tụng. Có một số trường hợp dự án đất dịch vụ nhà đầu tư phải đợi chủ thầu hoặc địa phương hoàn thiện cơ sở hạ tầng mới được bàn giao đất.

2. Xem xét kỹ việc đặt cọc nếu đất đang trong quá trình chờ sổ đỏ

Nếu chủ sở hữu mảnh đất dịch vụ mà bạn muốn mua đang trong thời gian chờ được cấp sổ đỏ thì bạn không nên tiến hành mua dứt mảnh đất đó, hãy đảm bảo xác minh rõ đầy đủ giấy tờ nhà đất có liên quan thì mới giao đủ số tiền.

Nếu bạn sợ bỏ lỡ mảnh đất đó thì có thể thực hiện việc đặt cọc. Hai bên có thể viết giấy nhận tiền và ấn định ngày thực hiện giao dịch mua bán chính. Lưu ý bạn chỉ nên thực hiện giao dịch với duy nhất chủ sở hữu mảnh đất thay vì những người được ủy quyền.

3. Nắm rõ các thủ tục khi mua bán đất dịch vụ

Căn cứ vào Luật Đất đai năm 2013 và Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, các bên cần phải hoàn thiện toàn bộ hồ sơ mua bán chung bao gồm các giấy tờ sau:

 • Hợp đồng chuyển nhượng đã được công chứng theo đúng quy định hiện hành.
 • Bản gốc Giấy chứng nhận hoặc giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng mảnh đất.
 • Giấy tờ bản sao chứng minh nhân thân của các bên tham gia giao dịch.

Như vậy, các bạn đã vừa cùng Batdongsan Express tìm hiểu đất dịch vụ là gì, các quy định và kinh nghiệm khi giao dịch với loại đất này. Hy vọng có thể giúp các nhà đầu tư có cơ hội sinh lời và chọn đúng tài sản phù hợp.

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về những dự án bất động sản thì hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi qua website batdongsanexpress.vn hoặc số hotline: +84 24 397 493 50 hoặc +84 24 397 493 51 để được hỗ trợ tư vấn nhanh nhất.