Thị trường bất động sản Việt Nam gồm có mấy loại và nên đầu tư vào loại thị trường nào là thắc mắc của nhiều người đặc biệt là những người mới đầu tư bất động sản. Trong bài viết dưới đây, batdongsanexpress sẽ cung cấp những thông tin chi tiết về vấn đề này cho bạn đọc tham khảo.

bat dong san thu cap

I. Thị trường thứ cấp là gì?

Thị trường bất động sản thứ cấp hay còn gọi là thị trường phát hành là giai đoạn mà các công cụ tài chính cũng như các sản phẩm bất động sản được đem giao dịch và phát hành lần đầu tiên.

II. Thị trường sơ cấp là gì?

Thị trường bất động sản thứ cấp hay còn được gọi là thị trường cấp 2 là thị trường mà trong đó các công cụ tài chính được đem đi để mua bán sau khi chúng được phát hành ở thị trường sơ cấp. So với thị trường sơ cấp thì thị trường thứ cấp có phạm vi hoạt động rộng hơn, đồng thời tổng vốn luân chuyển cũng lớn và linh hoạt hơn.

Thực tế, thị trường bất động sản sơ cấp và thị trường thứ cấp có mối quan hệ liên quan mật thiết. Cụ thể, thị trường sơ cấp đóng vai trò là nền tảng và tiền đề phát triển của thị trường thứ cấp. Đồng thời, thị trường thứ cấp tạo ra động lực thúc đẩy sự phát triển của thị trường sơ cấp.

III. Phân loại thị trường bất động sản thứ cấp, bất động sản sơ cấp

Trong ngành bất động sản, có nhiều cách để phân loại thị trường. Ví dụ, theo thời gian bất động sản tham gia thị trường có thể chia thành các loại sau đây:

  • Thị trường sơ cấp: (còn gọi là thị trường cấp 1) Đây là loại thị trường chuyển nhượng hoặc cho thuê quyền sử dụng đất

  • Thị trường thứ cấp: Thị trường xây dựng công trình để bán lại hoặc dùng để cho thuê

  • Thị trường cấp 3: Thị trường bán hoặc cho thuê các công trình sau khi được mua hoặc cho thuê trước đó

Từ khảo sát của các đơn vị nghiên cứu thị trường bất động sản và nhận định của nhiều ​​chuyên gia, có thể thấy thị trường bất động sản Việt Nam gồm có thị trường sơ cấp và thị trường thứ cấp.

Thị trường bất động sản sơ cấp sẽ được hình thành khi nhà nước giao đất hoặc cho thuê đất. Những chủ thể tham gia thị trường này gồm có Nhà nước với tư cách là chủ sở hữu đất và những nhà đầu tư có nhu cầu sử dụng đất.

Thị trường thứ cấp bất động sản thứ cấp được hình thành sau khi nhận quyền sử dụng đất. Người sử dụng đất tiến hành đầu tư để tạo lập ra bất động sản như xác định vị trí của công trình, xác định quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng, xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng, xây dựng các kiến trúc... và sau đó thực hiện các giao dịch bất động sản ví dụ như mua bán bất động sản, chuyển nhượng, cho thuê, thế chấp, bảo hiểm

Xem thêm: Thế nào là thừa kế thế vị? Những quy định về thừa kế thế vị

bat dong san thu cap

IV. Nên đầu tư vào thị trường bất động sản sơ cấp hay thứ cấp?

Điều quan trọng cần làm đối với mỗi nhà đầu tư là phải tiến hành phân tích thị trường thật kỹ trước khi quyết định đầu tư vào một loại thị trường. Cụ thể như sau:

Thị trường bất động sản sơ cấp

Thị trường bất động sản thứ cấp

Đặc điểm

Không liên tục

Thường xuyên được các nhà đầu tư lớn đón đầu gom hàng

Tự do cạnh tranh, giá cả sẽ do quy luật cung cầu quyết định

Hoạt động liên tục

Ưu điểm

Có thể sinh lời cao trong khoảng thời gian ngắn

Rủi ro thấp

Nhận được ưu đãi lớn

Cân bằng thị trường

Mức giá và sản phẩm đa dạng

Không bị lệ thuộc vào chủ đầu tư

Độ an toàn cao khi mua dự án đã hoàn thành

Thời gian chờ thi công ngắn, có thể mua dọn vào ở liền được

Nhược điểm

Khó tiếp cận, thông tin ít

Mất thời gian tìm hiểu

Có độ rủi ro vì chưa biết dự án hoàn thành có giống với hình ảnh phối cảnh hay không

Chờ thi công xây dựng

Phụ thuộc vào môi giới

Thông tin có thể không chính xác tuyệt đối do thông qua nhiều người

Tốn chi phí sửa chữa, cải tạo

Việc lựa chọn thị trường bất động sản nào để quyết định đầu tư có thể khiến bạn lo lắng vì sự phức tạp và khó lường của từng thị trường. Đây cũng chính là lý do mà những nhà đầu tư bất động sản cần nắm rõ ưu nhược điểm của thị trường sơ cấp và thứ cấp trước khi quyết định đầu tư vào một trong 2 loại hình này

Xem thêm: Thủ tục mua nhà phát mãi từ ngân hàng [MỚI NHẤT 2023]

bat dong san thu cap

Mặc dù có thể có được nhiều lợi ích khi đầu tư vào thị trường bất động sản thứ cấp, tuy nhiên để thành công thì các nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ thông tin, có kiến thức và chuyên môn về các vấn đề pháp lý, tài chính... từ đó tiến hành phân tích, đánh giá thị trường chính xác trước các quyết định đầu tư.

Như vậy, BATDONGSAN EXPRESS đã cung cấp đầy đủ thông tin về bất động sản thứ cấp qua bài viết vừa rồi. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong việc quyết định đầu tư vào thị trường bất động sản Việt Nam.