Thủ tục chứng minh căn nhà duy nhất được miễn thuế thu nhập cá nhân năm 2021 - Thủ tục chứng minh nhà duy nhất sẽ giúp người sở hữu nhà ở hoặc đất được miễn thuế TNCN khi tiến hành chuyển nhượng tài sản này. Hiện nay cũng có rất nhiều người thực hiện thủ tục này để tiết kiệm thêm chi phí. Vậy điều kiện để chứng minh rằng chỉ có một ngôi nhà là gì? Và các bước để chứng minh rằng bạn chỉ có một ngôi nhà là gì? Hãy cùng BẤT ĐỘNG SẢN EXPRESS theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Điều kiện để thực hiện thủ tục chứng minh căn nhà duy nhất là gì?

Điều kiện để thực hiện thủ tục chứng minh căn nhà duy nhất là gì?

Điều kiện để thực hiện thủ tục chứng minh căn nhà duy nhất là gì?

Đầu tiên, cùng chúng tôi đi tìm hiểu về những điều kiện để xin thủ tục chứng minh căn nhà duy nhất. Mỗi hồ sơ đều phải đạt những điều kiện theo quy định. Như vậy cơ quan hành chính quản lý thuế mới có thể xét duyệt và xác nhận. Cụ thể như sau:

Điều 3. Các khoản thu nhập được miễn thuế

Theo quy định tại Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân và Điều 65/2013 / NĐ-CP Điều 4, thu nhập được miễn thuế bao gồm:

- Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân đối với trường hợp cá nhân chuyển nhượng chỉ có một quyền sử dụng đất ở, đất ở tại Việt Nam.

- Cá nhân chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất được miễn thuế theo hướng dẫn tại điểm trên theo khoản 1 Điều này phải đáp ứng các điều kiện bên dưới.

Tại thời điểm chuyển nhượng chỉ có quyền sở hữu nhà ở hoặc quyền sử dụng đối với lô đất ở (kể cả trường hợp nhà ở, công trình xây dựng gắn liền với lô đất) cụ thể như sau:

- Quyết định về quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở căn cứ vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản sử dụng đất khác.

- Đối với trường hợp chuyển nhượng nhà ở, đất ở có đồng sở hữu thì chỉ cá nhân không có quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở nơi khác mới được miễn thuế. Cá nhân cùng sở hữu nhà ở, sử dụng đất của nhà ở và sử dụng đất của nhà khác thì không được miễn thuế.

 Thủ tục chứng minh căn nhà duy nhất để được miễn thuế thu nhập cá nhân năm 2021

Thủ tục chứng minh căn nhà duy nhất để được miễn thuế thu nhập cá nhân năm 2021

- Hai vợ chồng cùng sở hữu nhà ở, cùng sử dụng đất ở và là tài sản duy nhất của vợ chồng, nhưng nếu chuyển nhượng thì vợ chồng vẫn được sở hữu nhà ở riêng và đất ở riêng nếu có nhà ở. Khu dân cư chung vợ, chồng chưa có nhà ở thì khu dân cư khác miễn thuế. Vợ, chồng sở hữu nhà riêng, khu dân cư không được miễn thuế.

- Đối với người sở hữu nhà ở và đất ở được sử dụng phải ít nhất là 183 ngày tính đến thời điểm chuyển nhượng.

Thời điểm xác định quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở là ngày cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác sử dụng đất. Đặc biệt, khi cấp lại, cấp đổi theo quy định của Luật Đất đai thì thời điểm xác định quyền sử dụng nhà ở, quyền sử dụng đất đối với nhà ở được tính theo thời điểm quyền sử dụng đất. hoặc giấy chứng nhận đất được cấp. Sử dụng nhà thuộc quyền sở hữu và tài sản khác gắn liền với đất trước khi được cấp lại hoặc chuyển đổi.

- Chuyển nhượng toàn bộ nhà, đất ở: Trường hợp cá nhân chỉ có quyền sử dụng nhà, đất làm nhà ở hoặc sở hữu chung mà chuyển nhượng một phần thì không được miễn thuế đối với phần chuyển nhượng đó.

- Nhà ở, đất ở được miễn thuế duy nhất do cá nhân chuyển nhượng tài sản kê khai và chịu trách nhiệm. Nếu phát hiện sai sẽ bị coi là chậm nộp và bị phạt vi phạm về thuế theo quy định của Luật quản lý thuế.

- Đối với trường hợp chuyển nhượng, xây dựng nhà ở hình thành trong tương lai thì không áp dụng việc miễn thuế thu nhập cá nhân theo hướng dẫn tại điểm b khoản 1 Điều này.

Điều kiện và thủ tục chứng minh căn nhà duy nhất được miễn thuế thu nhập cá nhân năm 2021

Điều kiện và thủ tục chứng minh căn nhà duy nhất được miễn thuế thu nhập cá nhân năm 2021

Điều 4. Thu nhập được miễn thuế

Trường hợp bên chuyển nhượng chỉ có một quyền sử dụng nhà ở, đất ở tại Việt Nam thì thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân. Theo quy định tại khoản này, người chuyển nhượng chỉ có một quyền sử dụng nhà, đất tại Việt Nam phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

- Tại thời điểm chuyển nhượng, cá nhân chỉ có quyền sở hữu, sử dụng nhà ở, sơn quận (kể cả trường hợp nhà, công trình xây dựng gắn liền với thửa đất).

- Tính đến thời điểm nhận chuyển nhượng, cá nhân có quyền sở hữu, quyền sử dụng nhà ở, đất ở ít nhất là 183 ngày.

- Chuyển nhượng toàn bộ quyền sử dụng nhà, đất.

Hơn nữa, việc xác định quyền sở hữu, sử dụng đất ở và đất ở căn cứ vào giấy chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng đất ở và đất ở. Cá nhân nhận chuyển nhượng nhà, đất phải kê khai và chịu trách nhiệm về tính chính xác của việc kê khai trước pháp luật. Nếu cơ quan có thẩm quyền phát hiện kê khai không đúng sẽ không được miễn thuế và sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Lưu ý khi làm thủ tục chứng minh căn nhà duy nhất

Lưu ý khi làm thủ tục chứng minh căn nhà duy nhất

Lưu ý khi làm thủ tục chứng minh căn nhà duy nhất

Tiếp theo, các bạn nên chú ý khi làm thủ tục để chứng minh căn nhà duy nhất. Ngoài ra, Điểm b Khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013 / TT-BTC nêu rõ các điều khoản như sau:

- Nhà, đất ở được miễn thuế duy nhất do cá nhân chuyển nhượng tài sản kê khai và chịu trách nhiệm. Nếu phát hiện sai sẽ bị coi là chậm nộp và bị phạt vi phạm về thuế theo quy định của Luật quản lý thuế.

- Đối với trường hợp chuyển nhượng nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai sẽ không được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Mọi người khi làm thủ tục hãy lưu ý rằng: Như đã hứa chỉ có một căn nhà hoặc một mảnh đất ở, nhưng sau khi được miễn thuế TNCN thì việc kê khai lại là sai sự thật. Mức phạt như sau:

- Người trốn thuế thuộc đối tượng được miễn thuế thu nhập cá nhân vi phạm pháp luật [4].

- Nếu trốn thuế dưới 100.000.000 đồng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì bị xử phạt hành chính từ 0,5 đến 1,5 trên số tiền trốn thuế.

- Trốn thuế từ 100 triệu đồng trở lên có thể bị phạt tiền 100 triệu đồng đến 4,5 tỷ đồng hoặc phạt tù từ 1 năm đến 7 năm, tùy theo mức độ.

- Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề, làm công việc nhất định từ 1-5 năm, tịch thu một số hoặc toàn bộ tài sản …

Điều quan trọng ở đây đó chính là năm rõ những điều kiện và lưu ý khi làm thủ tục. Nếu bạn chỉ làm sai một bước, bạn có thể mất thêm thời gian, tiền bạc và công sức để làm lại. Thậm chí khi vi phạm và đóng phạt theo điều khoản trên.

Chứng minh căn nhà duy nhất 2021 để miễn thuế có khó không?

Chứng minh căn nhà duy nhất 2021 để miễn thuế có khó không?

Chứng từ để thực hiện thủ tục chứng minh căn nhà duy nhất 2021

Khi chứng minh chỉ có duy nhất 1 bất động sản cần có đủ 3 điều kiện trên là do cá nhân chuyển nhượng nhà, đất tự kê khai. Nếu cơ quan có thẩm quyền phát hiện việc khai thuế không đúng sự thật thì sẽ bị xử lý nợ thuế, vi phạm pháp luật theo quy định. Cụ thể, các tài liệu bất động sản duy nhất là:

- Bản kê khai thuế TNCN do Bên giao ký, Cam kết chịu trách nhiệm về sự trung thực của bản kê khai.

- Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, công trình trên đất và cá nhân ký cam kết chịu trách nhiệm về giấy tờ đó.

- Hợp đồng chuyển nhượng bất động sản.

- Chứng từ làm căn cứ xác định miễn thuế đối với trường hợp chuyển nhượng bất động sản thuộc đối tượng miễn thuế thu nhập cá nhân.

Tìm hiểu về thủ tục chứng minh căn nhà duy nhất để được miễn thuế thu nhập cá nhân năm 2021 chi tiết

Sở hữu nhà duy nhất để miễn thuế?

Sở hữu nhà duy nhất để miễn thuế?

Cụ thể, thủ tục để xin miễn thuế thu nhập cá nhân khi chứng minh căn nhà duy nhất sẽ có những phần mà mọi người cần lưu ý. Đó là các bước trong thủ tục, thời hạn nộp thuế và địa điểm tiếp nhận thủ tục chứng minh đó. Cụ thể chi tiết mà mọi người nên tham khảo như sau:

Thủ tục

Thủ tục chứng minh căn nhà duy nhất được miễn thuế thu nhập cá nhân năm 2021 cần phải làm theo 3 bước. Sau khi tìm hiểu về thời gian và địa điểm tiếp nhận, mọi người hãy làm theo trình tự như sau:

- Bước 1: Xác định xem bạn có đủ điều kiện để được miễn thuế TNCN khi chuyển nhượng nhà, đất hay không (dựa trên 3 điều kiện chứng minh bạn chỉ có một căn nhà)

- Bước 2: Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ chứng minh việc chuyển nhượng bất động sản duy nhất.

- Bước 3: Cá nhân nộp tờ khai thuế cùng với hồ sơ chuyển nhượng bất động sản tại bộ phận một cửa hoặc chi cục thuế nơi có bất động sản chuyển nhượng. Trường hợp chính quyền địa phương chưa thực hiện quy chế một cửa thì nộp hồ sơ trực tiếp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất nơi có tài sản chuyển nhượng.

Tìm hiểu về thủ tục chứng minh căn nhà duy nhất để được miễn thuế thu nhập cá nhân năm 2021 chi tiết

Tìm hiểu về thủ tục chứng minh căn nhà duy nhất để được miễn thuế thu nhập cá nhân năm 2021 chi tiết

Thời hạn khai thuế

- Nếu người sở hữu không đồng ý rằng người mua là người nộp thuế thay cho người bán trong hợp đồng chuyển nhượng, bạn phải khai thuế trong vòng 10 ngày kể từ ngày hợp đồng chuyển nhượng có hiệu lực, theo quy định của pháp luật ...

- Nếu người mua đồng ý là người nộp thuế thay cho người bán trong hợp đồng chuyển nhượng thì tờ khai thuế sẽ được nộp vào thời điểm đăng ký quyền sở hữu và quyền sử dụng bất động sản.

Địa điểm tiếp nhận

Cá nhân nộp hồ sơ khai thuế cùng với hồ sơ chuyển nhượng bất động sản tại bộ phận một cửa hoặc cơ quan thuế nơi có bất động sản chuyển nhượng. Trường hợp chính quyền địa phương chưa thực hiện quy chế một cửa thì nộp hồ sơ trực tiếp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất nơi có tài sản chuyển nhượng.

Lưu ý đến một số thủ tục để miễn thuế TNCN

Lưu ý đến một số thủ tục để miễn thuế TNCN

Trong phần này, người làm đơn hay người muốn xin thuế đều phải chú ý về thủ tục, thời hạn nộp. Đặc biệt là các chứng từ có trong thủ tục đó. Nhìn chung, việc xin chứng minh căn nhà duy nhất không quá khó khăn để mọi người thực hiện.

Qua bài viết trên đây, hy vọng mọi người sẽ hiểu thêm về những thủ tục trên cũng như điều kiện cần thiết. Chúc mọi người có thể vận dụng trong công việc của mình.