Phí quản lý chung cư và phí bảo trì chung cư khác nhau thế nào? - Sau những điều khoản, luật lệ khi ở chung cư thì các loại phí khi sinh sống ở đây là một trong những vấn đề khá nhiều người quan tâm. Cùng với đó, có một vài câu hỏi mà khá nhiều người thắc mắc đó chính là: Khi ở chung cư, sẽ mất những khoản phí nào? Có mất phí dịch vụ khi ở chung cư không? Phí quản lý chung cư và phí bảo trì chung cư có giống nhau không?

Vậy, để sáng tỏ những thắc mắc trên cũng như hiểu rõ hơn về các khoản phí mà bạn phải chịu khi ở chung cư hàng tháng, hãy theo dõi những kiến thức mà BATDONGSANEXPRESS.VN sẽ chia sẻ ngay dưới đây nhé.

Phí bảo trì và quản lý chung cư có giống nhau không?

Phí bảo trì chung cư và phí bảo trì chung cư đều là hai loại phi mà bạn phải đóng khi ở chung cư, trên thực tế, hai loại phí này được sử dụng vào các mục đích khác nhau và có các hạn mức không giống nhau, dưới đây là một số những điểm khác biệt giữa hai loại phí này:

Tìm hiểu về phí quản lý chung cư

Ngoại trừ việc mua bán căn hộ ra, thì phí quản lý chung cư là loại phí mà bất cứ ai ở đây đều phải đóng vào hàng tháng. Loại phí này được quy định khá rõ ràng trong khoản 1 Điều 17 Quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư, thuộc quyết định 8/2008 QĐ-BXD, do bộ xây dựng ban hành.

Các loại phí quản lý chung cư

Các loại phí quản lý chung cư

Theo đó, bạn có thể hiểu rằng đây là loại phí phải nộp để phục vụ cho các hoạt động quản lý và vận hành của chung cư nơi bạn sinh sống. Phí này sẽ được phân bổ như sau:

- Thứ nhất, Phục vụ cho việc duy trì hoạt động của các trang thiết bị trong chung cư:

Trong trường hợp này, phí sẽ được chi cho các công tác bảo trì máy móc, thiết bị, các an ninh ở cung cư để đảm bảo cho cư dân nơi đây có thể sử dụng các tiện ích một cách tốt nhất, hạn chế các sự cố về điện nước, cháy chập,...

Tiếp đó, phí này được sử dụng trong việc sửa chữa và trang bị thêm các thiết bị cần có cho chung cư đảm bảo không gian sống luôn hiện đại và tiện nghi nhất, bao gồm việc sửa chữa các hỏng hóc về hệ thống điện hành lang, điện tòa nhà hệ thống thang máy, nước sử dụng cho việc sinh hoạt,....

Ở chung cư sẽ phải chịu một số khoản phí

Ở chung cư sẽ phải chịu một số khoản phí

- Thứ hai, phục vụ cho việc phụ cấp trách nhiệm cho các thành viên trong ban quản trị, tổ chức và quản lý tòa nhà.

Quy định này được ghi rõ trong điều chế trọng bộ quy chế sử dụng tòa nhà chung cư, chi phí này đảm bảo về sự an toàn cho khách hàng trong quá trình sinh sống ở đây, các phí này gồm việc: Thông báo về các sự kiện các hoạt động về phòng cháy chữa cháy, phí trông giữ xe và bảo quản đồ nếu có.

Tìm hiểu về phí bảo trì chung cư

Khác với phí quản lý chung cư là phí chi cho việc bảo trì và bảo vệ cho người dân trong quá trình sinh sống, phí bảo trì chung cư là một loại phí được nộp vào ngân sách chung của chung cư với mục đích để phục vụ cho công tác bảo dưỡng và bảo trì các phần sở hữu chung của tất cả người dân cư trú trong tòa nhà.

 Phí bảo trì chung cư

Phí bảo trì chung cư

Các phần chi phí bao gồm: sửa chữa nhỏ, vừa thậm chí là sửa chữa các lỗi hỏng hóc lớn, từ đó đảm bảo chất lượng sống và trải nghiệm trọn vẹn nhất. Thông thường phí này không quá đắt, tuỳ vào hạng chung cư bạn đang sinh sống.

Đa số các chung cư hiện nay đều được trang bị các hệ thống điện nước, internet hiện đại, cùng với đó, có các mức giá dịch vụ khác nhau, bạn có thể tham khảo các bảng giá dịch vụ đó của từng chung cư để tìm ra gói dịch vụ khi ở chung cư với chi phí phải chăng.

Sự khác biệt giữa hai loại phí quản lý và bảo trì chung cư

Nhìn qua, hai loại phí này có vẻ giống nhau, tuy nhiên, chúng lại khác biệt hoàn toàn. Cụ thể là:

Các loại phí khi ở chung cư

Các loại phí khi ở chung cư

Sự khác biệt thứ nhất là giá cả của hai loại phí, phí quản lý thường không có mức cố định làm được đàm phán khá rõ khi ký hợp đồng, heeru ràng, bạn sẽ phải đóng phí này để duy trì cho việc thang máy hoạt động máy bơm nước và một số máy móc hay dịch vụ khác của chung cư nơi bạn sinh sống.

Ngược lại, mức bảo trì chung cư được quy định rõ với 2%giá trị của hợp đồng, sử dụng trong việc bảo trì và bảo quản các loại tài sản chung của chung cư. Ngoài ra, hai loại pí này đều được lập tài khoản riêng biệt để chủ chung cư có thể kiểm soát dễ dàng hơn, cũng như đảm bảo tách bạch và rõ ràng giúp cho người dân có thể yên tâm khi sinh sống ở đây.

Các chi phí đóng theo tháng khi ở chung cư

Các chi phí đóng theo tháng khi ở chung cư

Tóm gọn lại bạn có thể hiểu rằng, mỗi loại phí khác nhau sẽ được sử dụng cho các danh mục sử dụng phí khác nhau,

Phí quản lý thường chi trả cho các loại chi phí ở chung cư mỗi tháng như:

- Chi phí quỹ

- Chi phí sửa chữa cháy định kỳ,

- Phí quản lý hệ thống ống nước điện, nước hàng tháng

Các tiện ích khi ở chung cư

Các tiện ích khi ở chung cư

Phí bảo trì gồm

- Trả cho thang máy, máy bơm nước, máy phát điện, phòng cháy, chữa cháy.

- Hút bể phốt định kỳ, khử khuẩn, xử lý các sự cố về ứ nghẹn, ô nhiễm nước thải của khu chung cư.

Đóng phí để sử dụng các dịch vụ ở chung cư

Đóng phí để sử dụng các dịch vụ ở chung cư

- Các khoản phí chung đưoxj quy định trên hợp động.

Các khoản phí bạn phải đóng khi ở chung cư

Ngoài hai khoản phí trên, là các khoản phí cố định, còn một số khoản phí nữa bạn phải đóng khi ở chung cư, các khoản phí này thường là phí phải đóng khi vi phạm quy định nào đó ở chung cư hoặc phí trước khi làm thủ tục ký hợp đồng.

Hợp đồng khi ở chung cư

Hợp đồng khi ở chung cư

Cùng đi tìm hiểu chi tiết từng loại phí này để tránh mất những chi phí không đáng có nhé:

Lệ phí trước bạ

Đây là thu tục được thực hiện trước mọi giao dịch mua hoặc bán chung cư, tuy nhiên khi bạn thuê chung cư thì phí này có thể do người chủ đứng tên chung cư đó chịu. Để tham khảo về các mức chi phí trước bạn, bạn có thể tìm hiểu về quy định đóng lệ phí của nhà nước được ghim tại khoản 1 điều 7 của nghị định 140/2016/NĐ-CP là 0.5% sau đó nhân với giá trị tài sản.

Các mức giá lệ phí trước bạn sẽ được quy định như sau:

Hợp đồng thuê chung cư ghi rõ các khoản phí phải đóng

Hợp đồng thuê chung cư ghi rõ các khoản phí phải đóng

- Trong trường hợp nhà chung cư được mua theo hình thức đấu giá, phí trước bạ sẽ được tính dựa trên giá trúng đấu thầu chung cư được ấn định trên hoá đơn bán hàng.

- Trường hợp thứ hai, nếu phí dịch vụ chung cư thuộc quyền sở hữu của nhà nước, lệ phí này được đóng dựa trên phí trên hoá đơn bán do UBND tỉnh haowcj huyện đó quy định.

Trường hợp cuối cùng: Trường hợp giá trị ăn nhà bạn thuê có giá cao hơn so với các mức giá được quy định trên hóa đơn bán hàng của UBND, lệ phí mà bạn phải đóng được xác định là chi phí được ghi trên hợp đồng mua bán , thuê chung cư.

Thuế

Thuế này là thuế thu nhập cá nhân của chủ căn hộ chung cư, thông thường,bạn sẽ không phải trả phí này, người chi trả thường là người thực hiện buôn bán chung cư, tức là người chủ sở hữu của căn hộ. Chi phí này nhằm chứng tỏ quyền sử dụng và sở hữu khu đất.

Chung cư với những không gian sống đẳng cấp

Chung cư với những không gian sống đẳng cấp

Khoản phí này thường được quy định là 2% so với giá trị tài sản của căn chung cư đó, một vài trường hợp ngoại lệ, bạn sẽ không phải đóng khoản phí này.

Bên cạnh thuế thu nhập cá nhân, là loại chi phí mà khi bạn thuê chung cư sẽ không phải nộp còn tồn tại khoản phí liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà cũng như sử dụng đất và phí công chứng hợp đồng trong việc mua bán các căn hộ chung cư.

Lệ phí này được quy định theo .các mức giá trị của căn chung cư đó, giá trị căn hộ càng lớn thì hai lệ phí này càng cao. Tuy nhiên, người chủ chung cư là người chịu toàn bộ phí này, đây là điều bạn cần đặc biệt lưu ý, tránh để lãng phí tiền vào giá dịch vụ chung cư không được quy định này.

Phi dịch vụ hàng tháng khi ở chung cư

Phí này sẽ được nộp vào các tháng và nộp cho người quản lý chung cư đó,bao gồm các loại phí sau:

- Thu gom rác thải,

- An ninh chung cư

- Vệ sinh chung cư

- Phí bảo dưỡng và chăm sóc vườn cây, khuôn viên và các khu vực trang trí thuộc tòa nhà.

Mỗi chung cư khá nhau thì mức phí này sẽ khác nhau, theo đó, chung cư càng cao cấp, tiện nghi sống càng cao, giá trị chung cư càng đắt thì chi phí bạn phải cho tiện nghi này càng đắt

Bên cạnh việc tính toán dựa trên giá trị của chung cư, phí dịch vụ hàng tháng còn được tính trên tổng diện tích của toàn bộ chung cư từ diện tích các căn hộ đến khuôn viên và tiện ích sống khác.

Phí phát sinh sau khi ở chung cư

Phí này thường là phí đóng thêm sau khi bạn đã sinh sống ở chung cư. Phổ biến nhất là phí trông giữ xe. Thường được tính theo tháng. Tương tự như phí hàng tháng, phí này được phân cấp theo từng laoij chung cư từ chung cư bình dân đến chung cư cao cấp.

Tuy nhiên, đây là phí hoàn toàn tự nguyện, phụ thuộc vào nhu cầu của bạn. Cùng với đó, khu vực gửi xe thường được chia làm hai khu vực, dành cho xe ô tô và xe máy, khi sử dụng dịch vụ này, bạn sẽ được cung cấp thẻ xe để ra vào chung cư.

Phí này không quá đắt, giao động từ 50.000-100.000 VND với các loại xe máy xe đạp,... 1.000.000 - 3.000.000 với ô tô. Có một lưu ý nhỏ khi sử dụng dịch vụ này đó chính là bạn phải bảo quản thật kỹ thẻ xe của mình, tránh trường hợp mất thẻ hoặc sử dụng nhầm thẻ khiến cho hệ thống không nhận diện được biển số xe, từ đó xảy ra một vài rắc rối. Lúc này bạn sẽ phải nộp khoản phí có làm mất thẻ xe.

Sau khi đến chung cư, bạn cũng sẽ phải nộp phí quản lý chung cư và bảo trì chung cư như đã nói ở trên.

Như vậy qua những chia sẻ trên, chúng tôi mong rằng, bạn có thể phân biệt được sự khác nhau giữa các chi phí về việc bảo trì và quản lý chung cư, bên cạnh đó, cũng trả lời được các câu hoi liên quan đến việc: Ở chung cư có phải đóng phí dịch vụ không?,.....