Nợ xấu nhóm 5 là gì và nợ xấu nhóm 5 bao lâu được xóa? Trong gian qua, đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Bởi vì nợ xấu sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới công việc cũng như cuộc sống hằng ngày. Chính vì vậy, để giải đáp thắc mắc chi tiết, mọi người hãy theo dõi bài viết dưới đây của BẤT ĐỘNG SẢN EXPRESS.

Phân loại các nhóm nợ xấu


Nợ xấu nhóm 5 là gì? Phân loại các nhóm nợ xấu

Nợ xấu là từ ngữ dùng để chỉ các khoản nợ quá hạn nợ dưới chuẩn. Đây là tình trạng rơi vào rủi ro không thể thu lại cả vốn và lãi.

Tình trạng nợ xấu này hay được gọi là nợ khó đòi. Ngày nay, nợ xấu sẽ chia thành nhiều nhóm khác nhau dựa vào khả năng cũng như thời hạn trả nợ của khách hàng.

Để rõ hơn về 5 nhóm nợ xấu này, dưới đây sẽ là những thông tin chi tiết nhất để mọi người hiểu. Cụ thể như sau:

Nợ xấu nhóm 1

Nợ xấu nhóm 1 là một nhóm có dư nợ đủ tiêu chuẩn. Nó sẽ bao gồm các khoản nợ trong hạn và các khoản nợ quá hạn dưới 10 ngày. Khách hàng sẽ bị tính là khoản nợ và tính phí phạt trễ.

Nợ xấu nhóm 2

Tiếp theo là nhóm nợ xấu thứ 2. Đây là nhóm nợ xấu dư nợ tiêu chuẩn. Nó sẽ bao gồm những khoản nợ quá hạn từ 10 đến cho đến 90 ngày. Những khoản nợ này sẽ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu.

Nợ xấu nhóm 3

Nợ xấu nhóm 3 cũng là nhóm dư nợ tiêu chuẩn. Nhóm này sẽ bao gồm những khoản nợ quá hạn từ 90 cho đến 180 ngày.

Tất cả khoản nợ sẽ được cơ cấu lại theo thời gian trả nợ lần đầu. Tuy nhiên, nó vẫn quá hạn dưới 30 ngày nên khách hàng sẽ được miễn hoặc giảm lãi suất vì không đủ khả năng chi trả.

Nợ xấu nhóm 5 là gì


Nợ xấu nhóm 4

Tiếp theo là nhóm nợ xấu thứ 4. Đây sẽ là nhóm thuộc vào nhóm dư nợ có nghi ngờ. Các khoản nợ này sẽ quá hạn từ 180 ngày cho đến 360 ngày.

Các khoản nợ này sẽ được cơ cấu thời gian trả nợ lần đầu tuy nhiên vẫn quá hạn từ 30 đến 90 ngày. Chính vì vậy nó sẽ được cơ cấu vào khoảng thời hạn trả nợ lần thứ hai.

Nợ xấu nhóm 5

Đến nhóm nợ xấu thứ 5, đây là nhóm nợ xấu cần phải chú ý. Bởi vì nó được xếp vào nhóm dư nợ có khả năng mất vốn cao nhất.

Nó sẽ bao gồm những khoản nợ quá hạn trên 360 ngày. Những khoản nợ này sẽ được cơ cấu lại so với thời hạn trả nợ lần đầu. Tuy nhiên người vay vẫn quá hạn trên 90 ngày nên sẽ được cơ cấu vào lần thứ ba.

Nợ xấu nhóm 5 này sẽ được liệt kê vào hệ thống CIC. Đây là nhóm sẽ khó có thể xét duyệt được các khoản vay cho ngân hàng và các tổ chức tài chính khác.

Chính vì vậy, nếu ai thuộc nhóm nợ xấu thứ 5 thì sẽ nên tìm cách để xóa nợ và có thể vay những lần tiếp theo. Vậy nợ xấu nhóm 5 có xóa được không?

Nợ xấu nhóm 5 có thể được tiếp tục cho vay vốn không ?

Nợ xấu nhóm thứ 5 là một nhóm nợ xấu nguy hiểm. Nhóm này cần được kiểm soát chặt chẽ khi xét duyệt hồ sơ cũng như kiểm duyệt.

Vậy nhóm nợ xấu 5 có xóa được không? Câu trả lời là nợ xấu nhóm 5 có thể xóa được nhưng thời gian xóa nợ để tùy vào khoản tiền mà người đi vay trả cho ngân hàng.

Đối với những khoản nợ xấu nhóm 5 dưới 10 triệu, các ngân hàng và tổ chức tài chính sẽ xem xét và duyệt hồ sơ. Từ đó sẽ xử lý thủ tục diễn ra nhanh chóng hơn.

Vay vốn có dành cho nợ xấu nhóm 5


Nếu như những trường hợp nào vay vốn nhiều thì cần trải qua quá trình xét duyệt khắt khe hơn. Thông thường khoảng thời gian năm năm trở lại, nhóm thợ thứ 5 sẽ được xóa nợ.

Tuy nhiên cần phải thực hiện nghiêm chỉnh các quy định của ngân hàng hoặc tổ chức tài chính về các khoản thủ tục vay và trả.

Những ngân hàng nào hỗ trợ cho vay đối với nợ xấu nhóm 5 ?

Bên cạnh việc tìm hiểu các nhóm nợ xấu thứ 5 và thời gian xóa nợ của nó, mọi người cần tìm hiểu các ngân hàng đang cho vay nợ xấu hay không.

Cụ thể dưới đây một số ngân hàng và tổ chức tài chính sẽ hỗ trợ cho vay nếu như bạn đang thuộc nhóm nợ xấu 3, số 4 và số 5. Đó là:

-VPBank

- Citibank

- Woori Bank

- Shinhan Bank

- Standard Chartered

Tuy nhiên, để có thể vay vốn được khi đang là xấu nhóm 5, mọi người còn trải qua quá trình xét duyệt rất khắt khe và nghiêm khắc. Thời gian xét duyệt sẽ lâu hơn so với những nhóm nợ xấu khác. Chính vì vậy mọi người nên kiên nhẫn và chờ đợi.

Hy vọng với những thông tin chi tiết trên sẽ giúp mọi người hiểu thêm về vấn đề vay trả góp và nợ xấu hiện nay. Ngoài ra có thể tham khảo thêm những thông tin bất động sản khác ngay trên website của chúng tôi.

Các ngân hàng cho vay nợ xấu nhóm 5